ยางรถยนต์,สายไฟฟ้า,แบตเตอรี่,เหล็ก,ทองแดง,ตะกั่ว,สบู่,..ขอปรับขึ้นราคา..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ตุลาคม 27, 2021, 01:56:11 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยางรถยนต์,สายไฟฟ้า,แบตเตอรี่,เหล็ก,ทองแดง,ตะกั่ว,สบู่,..ขอปรับขึ้นราคา..  (อ่าน 2301 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1344
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17615


เพื่อนแท้ย่อมไม่ทิ้งกันยามหมดประโยชน์


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2011, 07:25:19 PM »


...นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสินค้าหลายรายการยื่นเรื่องมายังกระทรวงฯเพื่อขอปรับราคา เช่น สินค้ายางรถยนต์และสายไฟฟ้า-แบตเตอรี่ ซึ่งแม้จะมีต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้น แต่เห็นว่าไม่ควรจะให้ปรับเพิ่มราคาในขณะนี้ โดยควรให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูแล

สินค้ายางรถยนต์ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคา ตามต้นทุนยางพาราที่ปรับเพิ่มขึ้นจากกก.ละ 59 บาทในปี 2552 เพิ่มเป็น 159 บาทต่อกก.ในปัจจุบัน ส่วนสายไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ขอปรับขึ้นราคาตามต้นทุนทองแดงและตะกั่วที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเหล็ก ผู้ผลิตได้ขอปรับขึ้นราคาทั้งเหล็กเส้น และเหล็กแผ่น ตนได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ไปทำการตรวจสอบสต๊อกของผู้ผลิตทั้งหมดก่อน ขณะที่ผู้ผลิตสินค้าสบู่และน้ำมันหล่อลื่น ยื่นเรื่องขอปรับราคาเข้ามาเช่นกัน โดยอ้างว่าต้นทุนปรับตัวสูงขึ้น แต่เป็นเพียงผู้ผลิตบางราย จึงไม่พิจารณาอนุมัติ

ในส่วนของสบู่ มีเพียงผู้ผลิต 1 รายที่ได้ขอปรับราคาเข้ามา โดยขอปรับราคาจำนวน 26 รายการ ในสินค้าสบู่สูตรต่างๆ ซึ่งให้เหตุผลว่า ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นจากต้นทุนน้ำมันปาล์มจาก 24 บาทต่อกก. เป็น 42บาทต่อกก. หรือเพิ่มขึ้น 74%โดยขอปรับเพิ่มราคาตั้งแต่ 12.5 - 33.3%

นายประโยชน์ เพ็ญสุต ผู้อำนวยการกลุ่มดัชนีราคาผู้บริโภค สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กล่าวว่า ได้ปรับรูปแบบการสำรวจข้อมูลสำหรับคำนวณดัชนีผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) ในส่วนของค่าเช่าที่อยู่อาศัยใหม่ โดยได้เพิ่มการสำรวจค่าเช่าอพาร์ทเมนท์ คอนโดมิเนียม จากเดิมที่สำรวจเฉพาะบ้านเช่าและห้องแถว

"ค่าเช่าบ้าน มีสัดส่วนมากถึง 10-15%ของค่าจ่ายรวมแต่ละเดือน ซึ่งมีน้ำหนักมากต่อการคำนวนเงินเฟ้อ ต้องปรับการสำรวจให้ทันสมัย ให้ตัวเลขเงินเฟ้อสอดคล้องพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป"
bangkokbiznews.com


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!