ปตท.ชี้น้ำมันผ่านจุดสูงสุดเข้าสู่ขาลงถึงสิ้นปี...
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ตุลาคม 27, 2021, 01:31:13 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปตท.ชี้น้ำมันผ่านจุดสูงสุดเข้าสู่ขาลงถึงสิ้นปี...  (อ่าน 1376 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1344
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17615


เพื่อนแท้ย่อมไม่ทิ้งกันยามหมดประโยชน์


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2011, 07:12:10 PM »

ปตท.ชี้น้ำมันผ่านจุดสูงสุดเข้าสู่ขาลงถึงสิ้นปี

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

...นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันโลกในขณะนี้ได้ผ่านช่วงระดับราคาสูงสุดของปีนี้ไปแล้ว โดยน้ำมันดีเซลเฉลี่ยอยู่ที่ 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันเบนซินมีระดับราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 130 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งขณะนี้เริ่มปรับตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกเช่นนี้ ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศเริ่มทยอยปรับลดลงเช่นกัน โดยเฉพาะเบนซิน แต่ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศไทย จะไม่ปรับลดลง เนื่องจากจะต้องเก็บเงินคืนเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่อุดหนุนไปก่อนหน้านี้

"แม้ราคาน้ำมันจะปรับตัวลดลง แต่ยังผันผวน เนื่องจากปัจจัยความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางยังมีอยู่ รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทำให้การใช้น้ำมันไม่ขยายตัวตามที่คาดการณ์ไว้"

ปัจจุบันค่าการตลาดน้ำมันเฉลี่ยในสัปดาห์นี้ อยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นระดับราคาที่เหมาะสม ขณะที่ราคาค่าการตลาดน้ำมันเฉลี่ยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.10 บาทต่อลิตร

ส่วนปัญหาสถานีบริการเอ็นจีวีไม่เพียงพอนั้น นายประเสริฐ ยอมรับว่า ปตท.ไม่สามารถขยายสถานีบริการให้ทันกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับมีรถยนต์ใหม่ติดตั้งเอ็นจีวีออกมาจากโรงงานผลิตเพิ่มขึ้น และการที่รัฐบาลตรึงราคาเอ็นจีวีไว้ที่ 8.50 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ ปตท.ต้องรับภาระขาดทุนประมาณ 4-5 บาทต่อกิโลกรัม จึงไม่จูงใจให้มีการขยายสถานีบริการเอ็นจีวี โดยในปีนี้ ปตท.จะยังไม่พิจารณาขยายสถานีเอ็นจีวีเพิ่ม

ส่วนนโยบายพลังงานของพรรคการเมือง ที่บริหารจัดการโดยการตรึงราคานั้น มีแนวโน้มว่าจะมีการตรึงราคาต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้กลไกจากกองทุนน้ำมันฯ และภาษีเข้ามาเป็นเครื่องมือ ซึ่งต้องรอดูว่าพรรคการเมืองใด จะเข้ามาเป็นรัฐบาล และมีแนวนโยบายอย่างไร เชื่อว่า นโยบายต่างๆ คงจะต้องปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์พลังงานของประเทศและของโลกในขณะนั้นเป็นหลัก


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!