พิมพ์หน้านี้ - ยางรถยนต์,สายไฟฟ้า,แบตเตอรี่,เหล็ก,ทองแดง,ตะกั่ว,สบู่,..ขอปรับขึ้นราคา..

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => เส้นทางการเงิน-เศรษฐกิจ => ข้อความที่เริ่มโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤษภาคม 23, 2011, 07:25:19 PMหัวข้อ: ยางรถยนต์,สายไฟฟ้า,แบตเตอรี่,เหล็ก,ทองแดง,ตะกั่ว,สบู่,..ขอปรับขึ้นราคา..
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤษภาคม 23, 2011, 07:25:19 PM

...นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสินค้าหลายรายการยื่นเรื่องมายังกระทรวงฯเพื่อขอปรับราคา เช่น สินค้ายางรถยนต์และสายไฟฟ้า-แบตเตอรี่ ซึ่งแม้จะมีต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้น แต่เห็นว่าไม่ควรจะให้ปรับเพิ่มราคาในขณะนี้ โดยควรให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูแล

สินค้ายางรถยนต์ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคา ตามต้นทุนยางพาราที่ปรับเพิ่มขึ้นจากกก.ละ 59 บาทในปี 2552 เพิ่มเป็น 159 บาทต่อกก.ในปัจจุบัน ส่วนสายไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ขอปรับขึ้นราคาตามต้นทุนทองแดงและตะกั่วที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเหล็ก ผู้ผลิตได้ขอปรับขึ้นราคาทั้งเหล็กเส้น และเหล็กแผ่น ตนได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ไปทำการตรวจสอบสต๊อกของผู้ผลิตทั้งหมดก่อน ขณะที่ผู้ผลิตสินค้าสบู่และน้ำมันหล่อลื่น ยื่นเรื่องขอปรับราคาเข้ามาเช่นกัน โดยอ้างว่าต้นทุนปรับตัวสูงขึ้น แต่เป็นเพียงผู้ผลิตบางราย จึงไม่พิจารณาอนุมัติ

ในส่วนของสบู่ มีเพียงผู้ผลิต 1 รายที่ได้ขอปรับราคาเข้ามา โดยขอปรับราคาจำนวน 26 รายการ ในสินค้าสบู่สูตรต่างๆ ซึ่งให้เหตุผลว่า ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นจากต้นทุนน้ำมันปาล์มจาก 24 บาทต่อกก. เป็น 42บาทต่อกก. หรือเพิ่มขึ้น 74%โดยขอปรับเพิ่มราคาตั้งแต่ 12.5 - 33.3%

นายประโยชน์ เพ็ญสุต ผู้อำนวยการกลุ่มดัชนีราคาผู้บริโภค สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กล่าวว่า ได้ปรับรูปแบบการสำรวจข้อมูลสำหรับคำนวณดัชนีผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) ในส่วนของค่าเช่าที่อยู่อาศัยใหม่ โดยได้เพิ่มการสำรวจค่าเช่าอพาร์ทเมนท์ คอนโดมิเนียม จากเดิมที่สำรวจเฉพาะบ้านเช่าและห้องแถว

"ค่าเช่าบ้าน มีสัดส่วนมากถึง 10-15%ของค่าจ่ายรวมแต่ละเดือน ซึ่งมีน้ำหนักมากต่อการคำนวนเงินเฟ้อ ต้องปรับการสำรวจให้ทันสมัย ให้ตัวเลขเงินเฟ้อสอดคล้องพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป"
bangkokbiznews.com