การใช้งานโปรเเกรม win ISD
หน้า: 1 ... 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14 ... 20   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้งานโปรเเกรม win ISD  (อ่าน 480103 ครั้ง)
omyim
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #261 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2008, 08:21:16 PM »

การเลือกลำโพงว่าตัวใหนให้เสียงดีหรือไม่ดี มีหลักการดูค่าอะไรบ้างครับ ( paramiter ) แล้วส่วนประกอบอื่นๆมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ไม่โดนหลอกและได้ของที่มีคุณภาพเหมาะสมกับเงินที่จ่ายไป
ที่อยากรู้คือมองเห็นค่า parameter ก็รู้เลยว่าเสียงดีหรือไม่ดี โดยยังไม่ต้องใช้โปรแกรม win ISD เพราะการเลือกซื้อแต่ละครั้งบางทีก็ต้องเลือกที่ร้านเลยเห็น spec ตรงนั้นเลย ขอบคุณครับพี่
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #262 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2008, 09:15:25 PM »

พี่ Thawach ผมไปเจอลำโพงอีกยี่ห้อนึง Cerwin-Vega 
เสปคดีกว่าเดิม   ผมคำนวณแล้วได้ค่า f3 ที่  16.43Hz  ปริมตาร 90ลิตร แต่ว่าวัสดุกรวยลำโพงไม่รู้ว่าทำมาจากอะไรอ่าน manual แล้วหาไม่เจอ
http://www.cerwinvega.com/HED12.php

ฟังเพลงลูกทุ่งมากๆรู้สึกว่าความคิดจะไปอยู่ตามกลางท้องไร่ท้องนา    ตัดขาดความวุ่นวายในเมืองมีน้องนางช่วยเกี่ยวข้าว  ท่าจะสุขดีนะ  เเต่คงทําเเบบนั้นไม่ได้ เดี๋ยวมันจะเป็นมนต์รักลูกทุ่งภาคสองไม่ใช่อะไรหรอกเดี๋ยวเจอ 10 หมื่น  เงินยิ่งหายากอยู่ฮ่าๆๆ    2 วันมานี้เจอคําถามหนักๆที่เวบนอกพี่ยังไม่ได้ไปตอบเลย   เขาเรียกชื่อพี่ตรงๆเลยไปตอบ   


กรวยเท่าที่ดูในลิ้งค์น่าจะเป็นกรวยพลาสติกนะครับ   ดอก 12 นิ้วถ้าเป็นพลาสติกมันอาจจะไม่เเข็งเเรง   เเต่เขาอาจจะผสมคาร์บอนมาด้วยเพื่อให้เเข็งเเรง   ยี่ห้อ cerwinvega คงไม่ทําให้เสียชื่อนะ  ไม่งั้นจะขายที่ไหนในโลกไม่ได้ง่ายๆเลย   เเต่ 16 hz ที่ว่า   ลงตํ่าขนาดนี้ปัญหาตามมาอีกบานเลย   อาจจะต้องใช้ซับโซนิคฟิลเตอร์เข้ามาเเก้ปัญหา


http://www.reckhorn.com/index.php?ln=en&prod=b1
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #263 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2008, 09:32:36 PM »

การเลือกลำโพงว่าตัวใหนให้เสียงดีหรือไม่ดี มีหลักการดูค่าอะไรบ้างครับ ( paramiter ) แล้วส่วนประกอบอื่นๆมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ไม่โดนหลอกและได้ของที่มีคุณภาพเหมาะสมกับเงินที่จ่ายไป ที่อยากรู้คือมองเห็นค่า parameter ก็รู้เลยว่าเสียงดีหรือไม่ดี โดยยังไม่ต้องใช้โปรแกรม win ISD เพราะการเลือกซื้อแต่ละครั้งบางทีก็ต้องเลือกที่ร้านเลยเห็น spec ตรงนั้นเลย ขอบคุณครับพี่

คงเดาได้ยากนะน้องว่าตัวไหนดีหรือไม่   เเต่ถ้าจะซื้อก็ควรเลือก brand ที่มีมาตรฐานหน่อย  ซึ่งมีอยู่หลายเเบรนด์ในข้อมูลดาต้าเบสใน win isd  การที่เราจะเลือกข้อมูลค่าพารามิเตอร์ เราต้องตรวจดูก่อนว่าเราจะตีตู้อะไร   เเละควรใช้ค่าพารามิเตอร์เเบบไหนดีที่เหมาะ    ดอกที่brandดีๆ เทคโนโลยี่ไม่ต่างกันมากนักหรอกเรื่องทําซับ   คุณภาพก็ไม่ต่างกันมากในระดับราคาเดียวกัน   เเต่ดอกที่มีเเม่เหล็กหลายๆชั้นถ้าน้องจะเอาเสียงดีๆน่าฟังให้เลิกคิดเลย   มันคงได้เเต่ดังอย่างเดียว
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #264 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2008, 11:42:01 PM »

ลองมาดูตัวอย่างออกเเบบ bandpass order 4 พี่ลองใช้ดอก ACI มีค่า QTS=0.36 Fs=18 มีกราฟ 3 เส้น   สีเหลือง gain ขยายตํ่าสุด  การตอบสนองค่อนข้างเรียบเเละกว้าง  มันดูเหมือนจะดีเเต่ไม่ดีเพราะมันมีค่าความดังที่ลดลงมามากเกินไป   เเม้ว่าจะให้ความถี่ตํ่าได้ตํ่ากว่าเส้นอื่นๆ  เเต่ก็อาจจะทําให้กรวยเคลื่อนที่มากเกินไปไม่เป็นผลดีนัก    ถัดขึ้นมาเป็นสีเขียวฟ้า  การตอบสนองเรียบกว่าทุกเส้น    มีค่าความดังสูงกว่าสีเหลือง  เเต่ก็ยังถือว่ายังตํ่าอยู่    ต่อมาสีเขียวสังเกตุเห็นว่ามีค่าความสูงสุด  การตอบสนองของกราฟไม่ค่อยเรียบนักเเต่ถ้าให้พี่เลือกพี่เลือกเส้นบน   เเม้ว่าความถี่ตํ่าจะทําได้ไม่ตํ่ามาก  เเต่ก็ทนกําลังดี  ไม่เป็นอันตรายเพราะกรวยเคลื่อนที่ได้ไม่มากนัก   เนื่องจากไม่ปล่อยให้ทํางานจนตํ่าไปมาก  อย่างดอกนี้มี Fs=18 ให้นํา 2 คูณได้เท่ากับ 36 hz ดังนั้นโดยประมาณค่า f3 ควรจะอยู่ประมาณนี้  เพื่อไม่ให้กรวยทํางานหนักดูกราฟคงพอจะเข้าใจนะ

Note1:พี่นําลิ้งค์เพลงมาวาง(อนุรักษ์เพลงไทย)  เผื่อเวลาเข้ามาตอบจะได้เปิดฟังไปด้วย  เป็นคนอารมณ์ดี สนุกๆ
     เเต่ไม่รักสนุกเพราะ....กลัวววววว...ฮ่าาาา..oh..yeah..i love music.
Note 2:คราวหน้า win isd เริ่มยาก  ยังไม่รู้จะอธิบายให้เข้าใจได้เเค่ไหน..umm!

http://img99.imageshack.us/img99/1751/trackno06xi4.swf


* bandpass.jpg (60.29 KB, 612x592 - ดู 1368 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ponsawas
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 67

ponsawas_su@hotmail.com
« ตอบ #265 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2008, 09:21:44 PM »

ให้กำลังใจครับ กำลังติดตามอย่างกระชั้นชิด
บันทึกการเข้า

เรารักพระเจ้าอยู่หัว
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #266 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2008, 06:34:34 PM »

พี่ Thawach ครับตอนนี้ไปจออีกรุ่นนึง เค้าลดราคาอยู่ 

cerwinvega รุ่น  V-MAX 12.4 

http://www.rocketsound.co.th/product_review-information.php?pid=174&main_category=25

http://www.cerwinvega.com/manuals/mobile/VMAX_Sub_Manual.pdf

ผมลองใช้ winisd คำนวณตู้ปิดดูได้ขนาดเล็กมากไม่รู้ว่าคิดผิดหรือเปล่า ทำมัยมันน้อยจัง 

Fs  28 Hz
Qts 0.48
Vas 27.67 lit

ขอสอบถามพี่ว่าดอกนี้น่าจะเอามาใช้ทำ sub ดูหนังในบ้านมั้ยครับ เมื่อเทียบกับ sub ของ MTX ที่เคยคำนวณกันมาก่อน
เพราะว่าราคาที่ได้มามันต่ำพอสมควร แต่ไม่รู้ว่าดอกยี่ห้อใหนให้ประสิธิภาพสูงกว่ากัน
 Cheesy

บันทึกการเข้า
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #267 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2008, 07:44:42 PM »

ลองดูที่ตู้ปิดครับ ได้ f3 43.02Hz แต่ปริมาตรมันเล็กมากแค่ 23.23 ลิตร ตู้เล้กๆแบบนี้จะมีผลทำให้เสียงเบสเล็กตามไปมั้ยเมื่อเทียบกับตู้ที่ใหญ่ขึ้น
ถ้าเรากำหนดขนาดให้ใหญ่ขึ้นเสียงเบสจะมีผลอย่างไรบ้าง เบสต่ำๆจะหายไปหรือเปล่า* vmax_close.gif (21.02 KB, 680x518 - ดู 1270 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #268 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2008, 07:51:03 PM »

ลองดูตู้เปิด กราฟเปลียนไป f3 ต่ำลง 23.58  Hz  ปริมาตร 51.01ลิตร    f3 ต่ำๆแบบนี้จะมีผลเสียใช่มั้ยครับ   ผมลองปรับปริมาตรของตู้ดูกราฟมันไม่สวยเลยแปลกๆ* vmax_open.gif (20.16 KB, 652x517 - ดู 1302 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #269 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2008, 07:16:52 AM »

ไม่เมาไม่ตอบ   ถ้าวันไหนเมาจะมาตอบฮ่าๆๆๆ   พูดเล่นนะ    เอาลิงค์เพลงไทยลูกทุ่งมาวางลองฟังกันบ้างหรือเปล่าทํานองคุ้นๆหูเหมือนเพลงทั่วไป  เเต่ชอบตรงเนื้อร้องเเละการขับร้องของไชยา มิตรชัย   เเตฟังกับลําโพง com เสียงที่ได้ไม่เท่าไหร่    เเต่เมื่อฟังจากเเผ่น cd กับเครื่องใหญ่ไพเราะมาก    มีบางช่วงเมื่อฟังเเบบไม่ได้จับจด    เสียงเหมือน
กับหลานพี่ร้องเลย         อนุรักษ์กันหน่อยเพลงไทยลูกทุ่ง    พี่ฟังเพลงกว้างมาก   เเต่ไม่ค่อยชอบฟังเพลงสตริงรุ่นใหม่เลยจริงๆ     หลังจากหมดรุ่นอ๊อดคีรีบูน   ก็ไม่ค่อยจะมีลูกคอเเละพลังเสียงเลย      เพลงสากลพี่ฟังเกือบทุกเเนว  โอเปร่าก็ชอบฟัง   ฝรั่งร้องเกือบทุกคนมีพลังเสียงเเละลูกคอราบเรียบมาก    เเม้เเต่เสียงเเหบๆของอดัมส์หรือร๊อด สจ๊วดฟังดู  ทะลึ่งร้องได้ชัดเจนมากจนเหลือเชื่อเเม้จะลงตํ่ามากๆก็ตาม     เสียดายเหมือนกันที่เพลงไทยหลังๆเอาเเต่หน้าตาอย่างเดียว

เข้าเรื่องกันเลย   Acoustic phase respond พี่จําลองตู้เเบบต่างๆ มองดูกราฟที่ได้จากตู้ต่างๆมีกราฟเเต่างกันพอสมควร    โดยปกติตู้ปิดจะให้การตอบสนองทางเฟสรวมที่ดี     เเต่เทียบกับ EBS3 เเล้วEBS3 ให้ค่าที่สวยมากในบางช่วงในความถี่ไม่ตํ่ามากนัก    การตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้จะต้องเกิดจากตัดสินใจของเเต่ละคน    พี่ไม่สามารถบอกได้    เพราะ Acoustic phase ไม่สามารถที่จะทําให้ราบเรียบเป็นเส้นตรงได้   เเต่จากเส้นกราฟมันก็พอจะอ้างอิงได้บ้างว่าเราควรจะทําตู้ชนิดไหน     เเต่หลายๆท่านโปรดรับรู้ว่านี่ไม่ใช่การวัดจริงเเต่เราอาจจะประเมินคร่าวๆได้     จริงเเล้ว  speaker workshop ก็น่าจะวัดค่านี้เเบบจริงได้เเต่มันอาจจะยุ่งยากมากสําหรับหลายๆคนที่ไม่ค่อยรู้   เเต่มันไม่ยากสําหรับคนที่รู้     


พูดถึงโปรเเกรมต่างๆ   พี่กล้าพูดได้เลยว่า ไม่มีใครใช้มามากเท่าพี่ใช้    ยกตัวอย่างโปรเเกรม Caraที่ฮือฮาใน russia อย่างWinMLS 2004 น้อยคนที่จะรู้จัก    คราวก่อนพี่ขอ serial 30 วันมาใช้   พี่ลง serial ไปเเล้ว   บังเอิญดันไปถอนออก   พอลง    serial ใหม่ดันใช้ไม่ได้   พี่ยังไม่ได้ลองใช้เลย   เเต่มีเรื่องตลก  พี่ไปเกทับเจ้าของบริษัทว่า serial ที่ให้มามันใช้ไม่ได้   เขางงมากเลยพอโดนเกทับ    เเต่ก็ยอมส่ง serialใหม่มาให้พี่  พี่ขํ้ากลิ้งเลยเพราะเขาไม่ผิดเราผิดเอง        บอกน้องหลายๆคนการใช้หลายๆโปรเเกรมไม่ค่อยดีนัก   มันสร้างความสับสนอลม่านมากขนาดจนบัดนี้โปรเเกรม   Arta ที่เคยใช้พี่ยังจําไม่ได้เลยว่าใช้อย่างไรฮ่าๆๆๆๆ  เเต่ก็ขอบอกน้องหลายคนว่าฟรีเเวร์หลายๆตัวก็เทียบเท่าโปรเเกรมดีไม่จําเป็นที่จะต้องไปละเมิดของเขา    อย่าง ARTA ที่เป็นเดโมฝรั่งก็นําเดโมไปใช้กันเยอะ   หลายๆคนพอวัดเสร็จ   นํามาใส่กับ speaker workshop เพื่อสร้างโมเดล crossover network  พี่ไม่เคยใช้ speaker workshop เเต่เห็นโมเดลcrossover network  ที่เพื่อนหลายๆเวบทํา  ยอมรับว่าเข้าตาทีเดียว  เเละหลายๆคนก็ใช้วัดเเทน RTA ทั้งหลาย   ผลงานของเขาเหลื่อเชื่อทีมาก      มีน้องหลายๆคนอาจจะเห่อโปรเเกรมนี้ดีโปรเเกรมนั้นดีเเต่สําหรับพี่ออกเฉยๆ    พี่ใช้มาหมดเเล้ว   โปรเเกรมที่นํามาให้ดาว์โหลดพี่คัดมาเเล้วว่าใช้งานได้ดี   ดังนั้นหลายๆท่านไม่ต้องกังวลว่าอันไหนจะดีกว่าที่นํามาให้ดาวว์โหลด

ก่อนจากคราวนี้มียูทูบมาให้ดุ   เหลือเชื่อทีเดียวเด็กPhilippineจะร้องเพลงนี้คู่กับceline-dionได้เสียงเขาเกินตัวไปมาก   ลองดูนะครับ

http://www.selaplana.com/2008/09/17/charice-celine-dion-because-you-loved-me-duet/


Note1:โดยมากเเล้วตู้ปิดจะให้ค่า acoustic phase ที่ดีที่สุด  มันจึงเหมาะสําหรับ sub woofer ในทาง hi-fi

Note2:ความรู้มีมูลค่า   เราไม่ได้เรียกร้องค่าตอบเเทนจากท่าน  ถ้าเจ้าของเวบเดือดร้อนเรื่องการขยาย sever
         ช่วย Donate กันบ้างนะครับคนละนิดก็ยังดี     เพื่อรองรับเเละช่วยเหลือคนที่ไม่มีความรู้รุ่นต่อๆไป
          คนใหม่เขามีความรู้จะได้มีงานทําหรือพัฒนาต่อไป    กุศลบุญที่ได้ก็ได้เเก่ตัวท่านเอง อย่าลืมนะครับ  สักวัน
          อาจจะมีคนที่เก่งกว่าพี่   มาสอนเเทนก็ได้   ถ้าเวบยังรองรับคนที่เข้ามาใหม่ได้ตลอด  เเละตัวพี่เองอาจจะเปลี่ยน
          เเนวไปสอนอย่างอื่นก็ได้  เพราะพี่เป็นเด็กเเนว ฮ่าๆๆๆๆ


* acoustic phase.jpg (60.87 KB, 678x595 - ดู 1314 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #270 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2008, 07:19:25 AM »

น้อง parnudon  ดอกนี้น่าจะให้เสียงเบสที่หยาบ   เพราะมีค่า parameter ไม่ค่อยจะดีนัก
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #271 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2008, 02:57:07 PM »

ค่า Group delay  ลองเทียบกันดู  ค่านี้สําคัญมากมันเกี่ยวพันกันกับค่าอื่นๆ    ดูผลจากกราฟ  เส้นสีเหลือง ตุ้ปิดกินขาดทุกกรณี   ค่านี้หมายถึงค่าความล่าช้าในกลุ่มความถี่  โดยปกติความถี่ยิ่งตํ่ามันจะมีความล่าช้ามาก   เเต่มันขึ้นอยู่กับตู้ที่เราจะทําด้วยว่า   ตู้ไหนมันมันจะให้ค่า  Group delay ดีกว่ากัน   ซึ่งฝรั่งเกือบทุกคนคิดค่านี้ละเอียดยิบสําหรับมือที่กําลังพัฒา


* Group delay.jpg (62.86 KB, 682x622 - ดู 1325 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #272 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2008, 09:01:52 PM »

พี่ Thawach

ค่า Group delay ถ้าเป็นตู้ปิดยิ่งขนาดของตู้เล็กลงดูเหมือนว่าค่านี้จะน้องลงไปด้วยจากการที่ทดลองทำในโปรแกรมดู  ลำโพงบางตัวบอกขนาดเอาไว้ เช่น Group Delay: Less than 8 ms
มันมีความหมายว่าอย่างไรครับ เสียงมันจะเดินทางช้ากว่าปกติเหมือนถูกหน่วงไว้มากกว่า 8ms หรือ
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #273 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2008, 09:24:41 PM »

อ้างถึง
เสียงมันจะเดินทางช้ากว่าปกติเหมือนถูกหน่วงไว้มากกว่า 8ms หรือ

ใช้เเล้วครับเสียงที่ความถี่นั้นจะถูกหน่วงให้ช้าลง   เเต่ตู้ปิดให้ค่าที่ดีกว่าตู้ชนิดอื่นๆ   

อ้างถึง
ถ้าเป็นตู้ปิดยิ่งขนาดของตู้เล็กลงดูเหมือนว่าค่านี้จะน้องลงไปด้วยจากการที่ทดลองทำในโปรแกรมดู

มันดีกว่ากันเป็นเป็นบางช่วง   แต่ไม่ทั้งหมดนะครับ
บันทึกการเข้า

bt2505
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #274 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2008, 04:56:21 PM »

พี่ Thawach ครับ
ผมมี cerwin รุ่นเก่า XL-12LS อยู่คู่นึงอยากทำบ้าง ลองใช้ winisd ที่พี่แนะนำดู ช่วยดูกราฟให้ผมหน่อยว่าพอไปได้ไหมครับ

 wav!!


* xl-12ls.jpg (57.68 KB, 668x528 - ดู 1304 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #275 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 07:43:16 PM »

อ้างถึง
พี่ Thawach ครับ ผมมี cerwin รุ่นเก่า XL-12LS อยู่คู่นึงอยากทำบ้าง ลองใช้ winisd ที่พี่แนะนำดู ช่วยดูกราฟให้ผมหน่อยว่าพอไปได้ไหมครับ

 wav!!


ผลจากกราฟนี้ท่าทางมันจะขาดเเคลนความถี่ตํ่า    ลองออกเเบบใหม่ใช้อไลน์เมนต์ EBS3   น่าจะดีกว่านี้
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #276 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 08:04:46 PM »

พี่ก๊อปปี้ข้อความที่กล่าวถึง speaker workshop มาให้ดู    เขาบอกว่าไม่จําเป็นเลยที่จะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อโปรเเกรมเเพงๆเช่น sound easy  หรืออื่นๆ  น้องอย่าลืมว่ามันดีกว่า RTA โดยทั่วๆไป  เพราะมันสามารถทําโมเดล crossover network ได้ขณะที่โปรเเกรม RTA ทั่วไปทําไม่ได้   นอกจากนั้นยังใช้วัดค่าพารามิเตอร์ได้ด้วย    พี่เชื่อว่าเขายังพัฒนาไปเรื่อยๆอย่างเเน่นอน   คงต้องติดตามเวอร์ชั่นใหม่ๆ   การใช้งานมันในการวัด   ต้องสร้าง jig เพื่อใช้ร่วมกับมัน    พยายามหาคนที่ใช้โปรเเกรมนี้สอนครับ  มันอาจจะยุ่งยากนิดหน่อย   เเต่พอเป็นเเล้วไม่น่ายากครับ


* speaker workshop.jpg (37 KB, 986x163 - ดู 1263 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #277 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 08:09:38 PM »

เห็นดอก klipsch  ใช้ woofer 3.5" นี่เเหละน่าหนักใจ    กลัวความเร็วของมันจนทําให้หาซับเข้ากับมันลําบาก   มาอุ่นใจหน่อยที่กรวยทําด้วยโลหะ  ถ้าพวกกระดาษหรือเคฟล่าคงหาซับเข้ากับมันไม่ได้    เพราะสปีดของวัสดุทั้ง 2 ชนิดนั้นออกตัวได้เร็วมาก    ห้องขนาดนี้ 10 นิ้วน่าจะล้นห้อง   เเต่การใช้ลําโพงรถยนต์โดยมาก 4 โอมห์  ที่น่ากลัวก็คือค่า damping factor ของเเอมป์จะตกลงมาก   ดังนั้นแอมป์ควรมีกําลังสํารองที่สูงหน่อยที่จะจ่ายกระเเสให้มันเพียงพอเพื่อหยุดการสั่นค้าง      ดอกของ mtx kicker มาตรฐานของเขาก็ดีเหมือนกัน    เเต่การเลือกดอกนั้นลําบากใจมากกว่า   1.หาสเปคที่ต้องการจะยากเพราะนี้เขาทํามาใช้กับรถยนต์ที่เน้นมากเรื่องดีบีมากกว่าจะสนใจสเปคเหมือนดอกบ้าน   2.วัสดุสําหรับดอกซับ 10 นิ้ว  ควรหาเเบบเซลลูโลสเคลือบผิวด้วยวัสอื่นอีกที  เเต่ขอให้มีเซลลูโลส(เยื่อกระดาษ)เป็นหลัก    กรวยโพลีของ JL เลิกมองเลย    ส่วนสเปคของมันควรมีค่า QTS ตํ่ากว่า 0.4 ลงมา   เบสอาจจะบางเเต่มีคุณภาพของจังหวะที่ดีกว่า   เเละห้องขนาดนี้ก็ไม่ต้องการค่าดีบีที่สูงมากนักไม่ต้องพะวงเรื่องเบสบาง   นี่เเหละปัญหาที่หนักใจจากการใช้ดอกของ klipsch  อีกอย่างที่จะสร้างปัญหาอย่างหนักก็คือการปล่อยเบสลงตํ่ามาก   ค่า group delay มันจะมีค่าสูง   โดยมากที่เขาออกเเบบกันเขาจะใช้วงจรซับโซนิคมาตัดบางความถี่ทิ้งไป ถ้าน้องไม่ต้องการเบสที่ตํ่ามากก็ไม่ต้องสนใจตรงนี้   เเต่ดู้จากขนาดของห้องเเล้ว   เบสที่ตํากว่า 50 เฮิร์ทไม่น่าจะได้ยินเพราะห้องไม่ยาวพอให้มันได้ทํางาน   ในความหมายของพี่เบสประมาณ 35 เฮิร์ทก็น่าจะพอ    ถ้ามันเก็บตัวได้ดีกว่า   ถ้าจะได้ยินเสียงที่ครางเเสดงว่าเกิดจากห้องฟังมากกว่าที่ซับ   


ต้องใช้สเปคดอกมาคําณวนถึงจะรู้   เเต่ -3 ดีบีที่ 39 เฮิร์ท ก็ถือว่าตํ่าเเล้ว   พี่เคยฟัง 8 นิ้วของ AR 2 ตัวเบสยังไม่ตํ่ากว่านี้เลย
เเต่ก็ดูหนังได้ดีเเล้ว   เเต่ที่หลายๆคนยังติดใจตู้ปิดก็ตรงที่เบสมันมีหาง  ไม่ห้วนเหมือนตู้เปิด การสังเคราะห์เสียง   บางทีเบสไม่ตํ่าจริง 
มีน้อยครั้งที่จะได้ยินเสียงตํ่าจริงในภาพยนต์   เเต่พี่ว่าน้องได้ยินที่ 29 เฮิร์ทอย่างเเน่นอน  มีอะไรถามเดี๋ยวดึกๆพี่เข้ามาอีกที

พี่วันนี้จะไปซื้อลำโพง ดันเจอ อีกรุ่น ราคาน่าสนใจมากเพราะมันถูกกว่าราคาท้องตลาดเกือบครึ่งนึงเลยตอนแรกจะซื้อมาแล้วเลยกลับบ้านมาคำนวณดูก่้อนว่าใช้ได้มั้ย
HERTZ ES300   http://www.audison.de/hertz/energy/es300.html
ตัวนี้บอกว่า Water-repellent pressed paper cone  หวังว่าpaper coneของตัวนนี้จะมาใช้กับลำโพงคู่หน้าที่ผมมีอยู่ได้

ลองคำนวณตู้เปิดกราฟดีกว่าตู้ปิดเยอะเลยครับ

* ES300.gif (25.79 KB, 678x610 - ดู 1276 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #278 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 08:15:43 PM »

f3 ได้ 30.47HZ จะมีปัญหามั้ยครับ   ดอกลำโพงนี้เหมาะจะเอามาทำ sub ดูหนังในบ้านหรือเปล่า  ผมหามาหลายตัวแล้วเลยถามหลายครั้งเพื่อความชัว  Cool
 Cheesy
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #279 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 09:47:52 PM »

ดอกนี้ มี QTS 0.38  พี่ลองใช้อไลน์เมนต์ B4  เพื่อให้เเฟลตตลอดย่านความถี่    ได้ค่าดังรูป     ดอกนี้ดีกว่าตัวก่อนเยอะเลยครับ 


* B4.jpg (70.21 KB, 672x616 - ดู 1492 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #280 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 10:49:26 PM »

ลองมาดูค่า group delay ระหว่างตู้ปิดกับเเบนด์พาส   จากกราฟตู้ปิดทําได้ดีกว่ามากทีเดียว   นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ลําโพงราคาเเพงๆไม่ทําเเบนด์พาสออกมาขายกัน  คงมีให้เห็นเเต่ลําโพงถูกๆ   โดยมากเป็นลําโพง computer  ซึ่งมาจากจีนเเดง   จุดขายคือความเเปลก  เพราะดอกอยู่ในตู้    ข้อเสียงอีกอย่างของเเบนด์พาส  ก็คือดอกที่อยู่ในตู้  เราไม่สามารถมองเห็นการทํางานของมันเลย   มันเเป๊กเมื่อไรก็ไม่รู้     ถ้าเเป๊กกับดอกถูกๆก็ไม่เท่าไร    เเต่ถ้าเป็นดอก scan speak ดอกละหมื่นกว่า  มันคงน่าคิด  เเต่ถ้าใครมีเขาก็คงไม่กล้ามาทํา


* graph.jpg (67.84 KB, 676x584 - ดู 1455 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #281 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2008, 02:42:02 PM »

ตอนนี้คิดไม่ตกเรื่องค่า group delay ตู้เปิดค่ามันไม่สวยเลย

-  ตู้เปิด HERTZ ES300 กราฟสี เขียว
-  ตู้ปิด Rockford P2  กราฟสี เหลือง   http://www.rockfordfosgate.com/products/product_details.asp?cat_id=4&series_id=31&family_id=10&item_id=108279&locale=en_US&p_status=
   http://www.rockfordfosgate.com/rftech/library/2007/5_Subwoofers/P2D412_revA-TS.pdf


* P2_H300.PNG (20.56 KB, 611x745 - ดู 1428 ครั้ง.)

* Delay.PNG (25.03 KB, 684x628 - ดู 1447 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #282 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2008, 03:09:00 PM »

แนะนำโปรแกรมคำนวณหา ปริมาตร ของตู้ลำโพงครับ programe นี้ใช้ผ่านเวปเท่านั้น
ข้อดีเลือกรูปแบบ ตู้ได้หลายแบบ และจะให้คำนวณปริมาตรอย่างเดียวหรือจะคำนวณเผื่อความหนาของไม้ก็ได้ มีขนาดของไม้้ให้ด้วย  Evil

http://www.rockfordfosgate.com/rftech/box_wizard.asp* cal.PNG (79.06 KB, 759x668 - ดู 1411 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #283 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2008, 08:14:12 PM »

อ้างถึง
อีกอย่างลำโพง HERTZ เวลาอัดหนักๆ กรวยลำโพงมันจะเบี้ยวบิดตัวครับ  Angry
ไม่รู้ว่าตู้ที่นํามาลองเขาจูนดีหรือเปล่า
อ้างถึง
กรวยลำโพงมันเป็น Thermoformed polypropylene cone

น่าจะเป็นกรวยที่ผสมมานะครับไม่น่าจะใช่ polypropylene อย่างเดียว   

อ้างถึง
กลัวว่าจะตามคู่หน้าไม่ทัน

พูดยากจังครับ  เพราะมันตั้ง 12 นิ้ว  ถ้า 8-10 นิ้วก็โอเคเลย  เเต่สังเกตุซับในเเคทตาล๊อคของชุดที่น้องใช้มันก็ใหญ่เหมือนกัน   เเต่พี่ก็ไม่เเน่ใจว่ามันจะดีเเค่ไหน  งานนี้คงต้องลองเสี่ยงดวงซะเเล้วน้อง     ตู้ปิดขนาด 75 ลิตรกําลังสวยเลย   ดอก Rockford มีค่าพารามิเตอร์ไม่เหมาะกับตู้เปิด    ตู้แบนพาสด์ก็พอได้เเต่มันจะอืดช้า   เเต่ก็เเปลกที่บริษัทยัดลงตู้เปิด   พี่คิดว่าเขาคงไม่ต้องการประสิทธิภาพมากนักนอกจากดังอย่างเดียว


พี่มี โปรแกรมคำนวณหา ปริมาตร ของตู้ลำโพง  พี่ได้จากเวบหนึ่งที่พี่เป้นสมาชิกอยู่ save ไว้เป็น mht ใช้ได้ตลอดเลย


http://www.hometheatershack.com/forums/enclosure-volume-calculator/
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #284 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2008, 12:43:45 PM »

อ้างถึง
พูดยากจังครับ  เพราะมันตั้ง 12 นิ้ว  ถ้า 8-10 นิ้วก็โอเคเลย งานนี้คงต้องลองเสี่ยงดวงซะเเล้วน้อง

 แล้วถ้าใช้ซับ10นิ้ว2ตัว  ความสามารถจะเหมือนกับซับ12นิ้ว1ตัวมั้ยครับ กลัวว่าความลึกมันจะไม่ได้เหมือน12นิ้ว

 ซับในอุดมคติหายากจัง  Roll Eyes


* 10VS12.gif (31.13 KB, 997x592 - ดู 1404 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #285 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2008, 12:48:23 PM »

ปรับปริมาตรใหม่12นิ้ว 75ลิตร


* 10VS12_2.gif (29.73 KB, 1000x589 - ดู 1386 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #286 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2008, 11:11:07 PM »

อ้างถึง
แล้วถ้าใช้ซับ10นิ้ว2ตัว  ความสามารถจะเหมือนกับซับ12นิ้ว1ตัวมั้ยครับ กลัวว่าความลึกมันจะไม่ได้เหมือน12นิ้ว

com ที่บ้านเสียหลายวัน   เพิ่งจะมีเวลานั่งซ่อมวันนี้เอง   ดอก 10 นิ้ว 2 ตัว  น่าจะได้เกือบ 13 นิ้ว 1 ดอก นะครับ   ลองนําค่า sd  ของดอก 10 นิ้ว 2 ตัว บวกกันดูถ้ามันใหญ่่กว่า 12 นิ้ว  ก็เเสดงว่าดังกว่า 12 นิ้ว   เเต่ 12 นิ้วโดยทั่วไปเบสจะลึกกว่า   เเต่ก็มีเหมิอนกันที่ 10 นิ้วบางดอกลึกกว่า 12 นิ้ว
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #287 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2008, 07:42:21 PM »

พี่Thawach ช่วยดูกราฟนี้ครับ

กราฟสีเหลืองลำโพงขนาด 12 นิ้ว
สีส้ม10นิ้ว

แต่ได้ค่า f3 เท่ากันเลย

ถาม
1.จากรูปกราฟสีอะไรให้เสียงลงลึกกว่าและการตอบสนองดีกว่ากัน

2.ลำโพงทั้ง2ตัวนี้ให้ความแตกต่างกันมากมั้ยฟังออกเลยหรือเปล่า


* 10_12.gif (51.46 KB, 1122x810 - ดู 1343 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Thawach
Full Member
member
**

คะแนน243
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2413อีเมล์
« ตอบ #288 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2008, 09:01:59 PM »

ดูจากกราฟเเทบไม่เเตกต่างกันเลย   ลงเเบบนี้ฟังไม่ออกหรอกครับ   เเต่มันจะฟังออกตรงความดังที่เเตกต่างกัน
บันทึกการเข้า

parnudon
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #289 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2008, 09:06:46 PM »

ดูจากกราฟเเทบไม่เเตกต่างกันเลย   ลงเเบบนี้ฟังไม่ออกหรอกครับ   เเต่มันจะฟังออกตรงความดังที่เเตกต่างกัน

พี่หมายถึงความดัง db ใช่มั้ยครับ ดูที่ค่า sd
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14 ... 20   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: