ภัยยาเสียสาว ไม่มีรส-ไม่มีสี-ไม่มีกลิ่น
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กันยายน 21, 2019, 08:29:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภัยยาเสียสาว ไม่มีรส-ไม่มีสี-ไม่มีกลิ่น  (อ่าน 1745 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3714


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: เมษายน 09, 2008, 12:40:59 PM »

ภัยยาเสียสาว ไม่มีรส-ไม่มีสี-ไม่มีกลิ่น."ยาเสียสาว" ผลิตจากจีน ระบาดตลาดชายแดนไทย-ลาว บางรายแฝงมากับคนขี่จักรยานขายของเร่ มีทั้งชนิดน้ำและผง ออกฤทธิ์ภายใน 10 นาที

หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของยาเสียสาวในรูปแบบของกาแฟผงและน้ำส้มนั้น ล่าสุด จากการตรวจสอบไปตามแนวตะเข็บชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ด่านท่าขี้เหล็ก และแถบ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ไปจนถึงแถบชายแดนไทย-ลาว ที่ จ.นครพนม และ จ.หนองคาย พบว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้เริ่มมี"ยาเสียสาว"เข้ามาขายตามร้านค้า แต่ยังอยู่ในลักษณะปกปิด หรือรู้กันเฉพาะกลุ่ม

ยาเสียสาวที่นิยมทางแถบชายแดนมีอยู่สองแบบ คือ แบบน้ำใสบรรจุขวดแก้วขนาดเล็ก ลักษณะไม่มีรส ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น ราคาขวดละ 250 บาท ส่วนอีกชนิดเป็นผงสีขาวละเอียด บรรจุอยู่ในซองที่มีภาพถ่ายหญิงโป๊เปลือย มีตัวอักษรจีนระบุว่า ใช้สำหรับผู้หญิง ปริมาณสุทธิซองละ 2,000 มิลลิกรัม สามารถละลายในของเหลวทุกชนิดได้ดีในชั่วพริบตา ราคากล่องละ 1,000 บาท ข้างในบรรจุ 4 ซอง ตกราคาซองละ 250 บาทเช่นกัน ซึ่งยาทั้งสองประเภทมีพ่อค้าที่นำยาไวอากร้าจากประเทศจีนนำเข้ามาขาย และกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ยาประเภทนี้นิยมใช้ในหมู่นักเที่ยว ซึ่งหลังจากที่ให้เหยื่อกินยาเข้าไปแล้วจะออกฤทธิ์เร็วมาก เพียงไม่ถึง 10 นาที ก็จะสังเกตมีอาการผิดปกติ ผู้หญิงหน้าแดงอย่างเห็นได้ชัด และตัวร้อนผ่าว

"ที่น่ากลัว คือ ยาชนิดนี้ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น หากเอาไปหยอดใส่น้ำเปล่าให้เด็กสาวกินก็จะอันตรายมาก เพราะเด็กจะไม่รู้เลยว่าในน้ำแก้วนั้นมีส่วนผสมของยาปลุกเซ็กส์ จึงขอให้ผู้ปกครองเตือนบุตรหลานอย่ารับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า หรือเพื่อนชาย เพราะไม่จำเป็นต้องถูกมอมเหล้า แม้แต่น้ำเปล่าก็อาจทำให้เสียสาวได้"
ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบกาแฟปลุกเซ็กส์

 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 เมษายน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วยทีมงาน ได้เดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าพบ นายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.สาธารณสุข นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุข และ นพ.ชาตรี บานชื่น เลขาธิการ อย. พร้อมนำตัวอย่างเครื่องดื่มชนิดผงที่ต้องสงสัย 3 ประเภท คือ กาแฟผงชงน้ำร้อนสำหรับผู้ชาย โดยหน้าซองระบุว่า "Good for man" ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เคยตกเป็นข่าวมาแล้ว

กาแฟผงชงน้ำร้อนสำหรับผู้หญิง โดยหน้าซองระบุว่า "Enegy Coffee" และน้ำส้มผงชงกับน้ำสำหรับผู้หญิง "Orange" บรรจุในซองสีทอง มอบให้ อย.ไปตรวจสอบ โดยกาแฟดังกล่าว นางปวีณาระบุว่า ได้รับการร้องเรียนว่าเมื่อผู้หญิงดื่มเข้าไปแล้วจะรู้สึกเคลิบเคลิ้มและมีอารมณ์ทางเพศ ไม่รู้ว่ามีสารอะไรอยู่ในกาแฟ จึงอยากให้มีการตรวจสอบและเตือนผู้หญิงทุกคน

นายชวรัตน์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข รู้สึกห่วงใยผู้บริโภค โดยเฉพาะสุภาพสตรี อย่างไรก็ตาม ขอแจ้งให้ทราบว่า ไม่มีกาแฟผสมยาปลุกเซ็กส์ แต่อาจเป็นการอุปาทานจากการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือถ้ามีการใส่สารซิลเดนาฟิล ซึ่งเป็นยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อย.ก็ได้ดำเนินการไปแล้วกับกาแฟยี่ห้อหนึ่ง และที่ผ่านมา อย.ได้เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารอย่างเต็มที่ อีกทั้งได้ประสานทางลับกับตำรวจในการสืบหาแหล่งต้นตอเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

"หากพบในกรณีที่นำเข้ากาแฟสำเร็จรูป โดยไม่ขออนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท กรณีแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เช่น โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท และหากพบว่ามีการใส่สารปลอมปนลงไปในกาแฟ เช่น ผสมตัวยา วัตถุออกฤทธิ์ต่างๆ ก็เข้าข่ายจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท" รมช.สาธารณสุขกล่าว

นายชวรัตน์กล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้สั่งการให้ อย.คุมเข้มและเฝ้าระวังด่านอาหารและยา ในการนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จรูปดังกล่าว และชนิดที่ผสมสารอื่นๆ เช่น สมุนไพร สารสกัดคอลลาเจน แล้วนำมาอวดอ้างว่ามีสรรพคุณในเชิงป้องกันรักษาโรค เช่น ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ซึ่งการอวดอ้างดังกล่าว อย.ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณา

นพ.ชาตรีกล่าวว่า ทาง อย.จะนำเครื่องดื่มชนิดผงที่ได้รับมอบไปดำเนินการตรวจสอบว่ามีความผิดปกติ หรือมียาผสมหรือไม่ ซึ่งกาแฟที่นางปาวีณานำมามอบให้ถือเป็นยี่ห้อใหม่ ไม่ใช่ยี่ห้อเดิมที่ทาง อย.เคยตรวจสอบก่อนหน้านี้ว่ามีการผสมสารซิลเดนาฟิล ที่เป็นยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ส่วนสารซิลเดนาฟิลจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าจะกระตุ้นอารมณ์ทางเพศในผู้หญิง

ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผอ.กองควบคุมอาหาร อย. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า กาแฟที่นางปวีณานำมามอบให้นั้น ฉลากบนซองไม่ถูกต้อง เพราะมีการเพิ่มข้อความ “Golden Bull” และมีรูปกระทิงอยู่บนซอง อีกทั้งมีการระบุสถานที่นำเข้าและจัดจำหน่ายไม่ถูกต้องตามที่ขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ไว้ ซึ่งกรณีดังกล่าวมีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

นอกจากนี้ หากส่งตรวจแล้วพบว่ามียาแผนปัจจุบันตัวอื่นในกาแฟ จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีน้ำส้มบรรจุซองแบบผงคงต้องไปตรวจสอบแหล่งจัดซื้อ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดบนซอง หากพบว่าไม่ขึ้นทะเบียนกับ อย. จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ หากมีการโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จผ่านทางเว็บไซต์จะประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อให้เฝ้าระวังและยกเลิกข้อความดังกล่าว และจะดำเนินการปรับ 5,000 บาท ส่วนที่มีการลงโฆษณาในนิตยสาร จะทำหนังสือขอให้ยกเลิกการโฆษณาและดำเนินการเปรียบเทียบปรับเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบเครื่องดื่มข้างต้นจะทราบผลภายใน 2 สัปดาห์ หากพบว่ามีการใส่สารต้องห้าม หรือยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตจะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการอาหาร เพื่อยกเลิกเลขสารบบอาหารต่อไป

นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขอเตือนสุภาพสตรี 10 ข้อ เพื่อให้ระมัดระวังตัวเอง คือ 1.อย่าไปเที่ยวคนเดียว ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจไปด้วย 2.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ และหากต้องดื่มควรดื่มพอประมาณ เพื่อให้มีสติอยู่ตลอดเวลา 3.การดื่มเครื่องดื่มทุกชนิด ควรดื่มแต่น้อย เพื่อรู้รสชาติ และหากรสชาติไม่คุ้นให้หยุดดื่ม

4.ไม่ควรรับเครื่องดื่มจากคนไม่รู้จัก ไม่สามารถเชื่อใจได้ 5.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกันหลายคน เพราะไม่รู้ว่ามีการใส่อะไรลงไปบ้าง 6.ควรดื่มเครื่องดื่มที่แกะต่อหน้า ไม่ใช่เปิดมาก่อน 7.หากต้องไปเข้าห้องน้ำ หรือไปเต้นรำ กลับมาควรเปลี่ยนแก้วใหม่

8.ให้ตั้งข้อสงสัยสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงว่า อาจมีสิ่งปลอมปนที่ไม่ปลอดภัย 9.หากภาชนะที่บรรจุไม่มีชื่อผลิตภัณฑ์ ไม่มีเลขสารบบ อย.ไม่มีสถานที่ผลิต อย่าซื้อและอย่าบริโภค และ 10.หากพบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย โฆษณาโอ้อวดเกินจริง สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. หมายเลข 1556 หรือสาธารณสุขจังหวัด เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด


คมชัดลึก


บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!