อยากได้วิธีการทำข้าวมันไก่ครับ สูตรพี่เอสกิโมนะครับ สูตรอื่นไม่เอา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มิถุนายน 16, 2024, 11:56:20 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากได้วิธีการทำข้าวมันไก่ครับ สูตรพี่เอสกิโมนะครับ สูตรอื่นไม่เอา  (อ่าน 157153 ครั้ง)
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 05:20:06 PM »

รบกวนด้วยครับ จะให้แม่.............. ทำให้ครับ..................... Tongue


บันทึกการเข้า

e21fnw-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน863
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2225


สนับสนุนคนดีให้ปกครองบ้านเมือง


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 05:52:02 PM »

เป็นไก่ตอนด้วย...อะเป่า  ต้องโรดไอร์แลนด์เรด..นะเนื้อหนานุ่ม  บางท่านชอบไก่บ้านตอน  ก็ว่ากันไป

ไม่รู้พี่เอสกิโมสอนตอน...ด้วยหรือเปล่า  Tongue

เห็นวันก่อนเป็นมือมีด ทำแผนประกอบ...คำสารภาพ  อิ อิ  Cool
บันทึกการเข้า

สมาธิมี  ปัญญาเกิด
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1885
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13450


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 08:54:43 PM »

Khao Man Kai                 Hainanse chicken rice...........
ข้าวมันไก่ที่อร่อยนั้น ตัวข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ แต่ไม่แข็งกระด้าง ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวาน พอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด สรุปได้ว่าต้องอร่อยสัมพันธ์กันทั้ง ข้าวมัน เนื้อไก่ น้ำจิ้ม แต่ถ้าหาซื้อขิงแก่ไม่ได้ ก็ใช้ขิงอ่อนแทนได้ครับ

เครื่องปรุง
ไก่สด 1 ตัว (( ถ้าได้ไก่ตอนยิ่งอร่อย ))
ตับไก่ 2-3 พวง
เลือดไก่ 1 ก้อน
ข้าวหอมมะลิเก่า –ข้าวเหนียว 3 1/2 ถ้วย
น้ำมันไก่ หรือ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1-2 ลูก
ผักชี นิดหน่อย

วิธีทำ

1). ล้างไก่ทั้งข้างนอกและข้างในตัวไก่ ให้สะอาด นำตัวไก่มาวางในกะละมัง โดยให้ส่วนหัวของไก่ตั้งขึ้น น้ำในช่องท้องจะได้ไหลออกมา ทิ้งไว้สักพัก พอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้ง หรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ใช้เกลือป่นทาบาง ๆ ให้ทั่วตัวไก่ ล้วงเข้าไปในตัวไก่เอาเกลือทาด้วยใช้ใบเตยยัดใส่ในไก่ 3-4 ใบ   ส่วนตับไก่ ล้างสะอาด แล้วเคล้าเกลือพักไว้

2). ตั้งน้ำ (กะปริมาณของน้ำที่คาดว่าจะท่วมตัวไก่) ในหม้อขนาดที่ใส่ตัวไก่ลงได้ทั้งตัว พอน้ำเดือด ก็ใส่ตัวไก่ลงไป พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ใหม่อีกครั้ง ให้ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปในหม้อต้มไก่ 4-5 ก้อน ((ให้ใส่ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด จนกว่าไก่จะสุกได้ที่ )) ใช้ไฟกลาง และต้มประมาณ 45 นาที คอยช้อนฟองทิ้งด้วย เพื่อให้น้ำซุปใส พอไก่สุกก็กลับอีกด้านหนึ่งลงไปต้มด้วย ถ้าชอบตับไก่ ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย ส่วนเลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้น ใส่ตอนหลังสุด
2.1 เลือดไก่ต้องต้มในน้ำเดือดใส่เกลือลงไปพร้อมขิงแก่เพื่อไม่ให้มีกลิ่นสาบถ้าไม่มีขิงแก่ก็ใช้ผักครึ้นไฉ่ใส่ไม่ให้มีกลิ่นสาบเลือด
(ระหว่างที่ต้มไก่ ก็คอยเอาน้ำแข็งเติมลงไป ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด การใส่น้ำแข็งลงไปนั้น ทำให้ต้มได้เปื่อยเร็วขึ้น และหนังไก่มีสีขาว ไม่แตกเวลาที่ต้ม)

3). พอไก่สุกได้ที่เอาลงใส่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งอีกครั้งเพื่อปรับระดับให้อุณภูมิของเนื้อไก่คงที่.... ตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง

4). น้ำซุปในหม้อแบ่งออกมาพอหุงข้าว ตามสัดส่วนของข้าว + เพิ่มน้ำซุปอีก 1/4 ถ้วย ( เช่น ข้าว 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำซุป 1 .1/4 ถ้วย ) แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ซาวข้าวหอมมะลิเก่ากับข้าวเหนียว 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (จะช่วยเขย่ากระชอนให้น้ำสะเด็ดเร็ว ๆ ด้วยก็ได้)
 ตั้งกะทะใส่มันไก่ ลงไปเจียวจนน้ำมันออกมา หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่ทุบพอแตกลงไปผัดพอหอม แต่ไม่ต้องให้เหลือง เทข้าวสาร-ข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันและกระเทียม ใส่รากผักชี โรยพริกไทยนิดหน่อย ผัดเคล้าให้ข้าวสารเข้ากันจนทั่วสักพัก เทข้าวสารที่ผัดเสร็จแล้วลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่น้ำซุปที่แบ่งไว้และเย็นแล้วลงไป คนแล้วชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย (ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไปนิดหน่อยได้) ปอกขิงแก่ 1 แว่น ล้างสะอาด ทุบให้แตกหย่อนลงไปในหม้อหุงข้าวด้วย เปิดสวิทช์หุงข้าวตามปกติ(เคล็ดลับของผมจะเติมนมสดลงไป2กระป๋องกับน้ำซุปจะทำให้ข้าวนุ่มหอม...ไม่เคยบอกใครน๊ะเนี่ยะนอกจากleksound.net)

5). พอข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุย กลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วปล่อยอุ่นทิ้งไว้ในหม้อ เวลาเสริฟ์ จะเสริฟ์แบบร้านขายข้าวมันไก่ ก็ตักข้าวใส่จานให้พูน หรือจะตักใส่ถ้วยขนาดพอเหมาะ กดพอแน่น คว่ำถ้วยลงบนจาน เคาะก้นถ้วยให้ข้าวหลุดออกมา เลาะเนื้อไก่วางบนเขียง แล้วใช้มีดตบให้แบน หั่นชิ้นพอทานวางบนข้าวมัน หั่นตับ และเลือดไก่ เป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงที่ข้างจาน ซอยแตงกวาแฉลบขวางลูก โรยผักชี ด้านบนเนื้อไก่ เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้ม + น้ำซุป หรือจะเสริฟ์แบบแยกข้าวมัน 1 จาน เนื้อไก่ 1 จานก็ได้

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
กระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 3/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 1/2 ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำต้มไก่ 1  ลิตร

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเต้าเจี้ยว ใส่ลงในโถปั่น เปิดสวิตช์ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ปิดเครื่อง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป เปิดสวิตช์เครื่องอีกครั้ง ปั่นสักประมาณ 5 วินาที ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟ์ก็เติม กระเทียม + ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียด

วิธีทำน้ำซุป

น้ำซุปส่วนที่เหลือ แบ่งออกมาแล้วจากการต้มไก่ ให้เติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก , กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออก ล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่, พริกไทยเม็ด 10 เม็ด , พอน้ำเดือด ก็ใส่ฟักหรือแฟงที่ปอกเปลือก ควักไส้ออก + ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ขนาดประมาณ 5 ซม. ลงไปในหม้อ ต้มจนฟักสุก ใส่ตังฉ่ายสักหยิบมือ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟ์ก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
                    นี่เป็นของเฮียปีครับ  ?อยู่ในเซนต์หลุยส์3
ข้าวมันไก่เบตง? ของ ?เฮียลุนปี หัทยาภิชาติ? หรือที่ลูกค้าประจำเรียกว่า ?เฮียเบตง?ถือว่าท่าน ยังไม่สำเร็จเสร็จสิ้น ปริญญาไก่ เพราะเวลากว่า 30 ปี ที่เฮียคร่ำหวอด อยู่ในวงการข้าวมันไก่ได้ ประกาศเกียรติก้อง ท้าให้
ใคร ๆ มาประลองรสไก่จนเกรียงไกรไปทั้งซอยเซนต์หลุยส์ 3
ผมเริ่มทำข้าวมันไก่ตั้งแต่ปี 2518 ก็ปรับปรุงสูตรมาเรื่อย ๆ จนมาลงตัวตอนปี 2528 ใช้เวลาเป็น 10 ปี? หลายคนสงสัยชื่อ ?ข้าวมันไก่เบตง? แต่ทำไมมาอยู่ที่สาทร เฮียย้อนอดีตกลับไปก่อนย่างเท้าเข้าวงการ ?ไก่? เฮียทำสวนยางอยู่ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำมาทำไปเปลี่ยนใจทิ้งยางมาหาไก่
          แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าจะรวบรวมวิทยายุทธ์ครบชุดไก่ เฮียต้องเดินทางร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำขยำทั้งสูตรข้าวมันไก่หาดใหญ่ ข้าวมันไก่ปีนัง ข้าวมันไก่มาเลเซีย ข้าวมันไก่ โคราช จนได้รสชาติกลมกล่อมโดนใจ เหนื่อยยากแค่ไหนไม่เคยบ่น เพราะถือคติ ?ถ้าเราขยันมุ่งมั่นเราก็จะประสบความสำเร็จ?
ด้วยความมุ่งมั่น แอนด์ ฟันฝ่า ของเฮียปีจนมีข้าวมันไก่สูตรเด็ด รสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ ?ข้าวมัน? เม็ดร่วนชวนโซ้ย แถมยังนุ่มนวลชวนเคี้ยว เฮียปีพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกข้าว ต้องเป็นข้าวหอมมะลิ เกรดดีที่ทิ้งไว้ ในเวลาที่พอเหมาะ ไม่ใหม่ และไม่เก่าเกินไป จากนั้นเอามาซาว แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เพราะถ้าข้าวฉ่ำจะทำให้แฉะ และต้องหุงกับ ?น้ำต้มไก่? เท่านั้นถึงจะได้ข้าวมันที่ หอมหวนชวนโซ้ย
เฮียปีต้มไก่ประมาณ 20 ตัว เพื่อให้ได้น้ำในปริมาณเพียงพอที่จะหุงข้าวในแต่ละวัน และเติมความหอมมันด้วย ?กระเทียมสับละเอียด? ที่เจียวกับ ?น้ำมันไก่? ซึ่งเป็นน้ำมันที่ลอยอยู่บนหน้าของน้ำต้มไก่ เฮียปีย้ำว่าต้องใช้น้ำมันจากไก่เท่านั้น เพราะนอกจากจะหอมแล้วยังทำให้ข้าวมีสีเหลืองอร่ามงดงามดั่งทอง ทั้งน่ามองทั้งน่าหม่ำ
เสร็จสิ้นกระบวน ?ข้าว? ก็เข้าสู่ กระบวน ?ไก่? ที่ใคร ๆ ก็หลงใหลได้ปลื้มจนลืมอิ่ม ด้วยเนื้อไก่ที่แน่นนุ่มชุ่มรสหวาน ยิ่งกินยิ่งเบิกบานสราญกระเพาะ กรรมวิธีการต้มไก่ของเฮียปี ไม่ใช่จะมาหลับหูหลับตา ต้มก้มหน้าก้มตาขาย ไก่ทุกตัวต้องเป็นไก่ เนื้อคุณภาพแน่น ต้มในอุณหภูมิที่พอเหมาะ และต้มในเวลาที่พอดี เพื่อจะได้เนื้อที่ไม่เละ หรือแข็งจนเกินไป พอต้มจนได้ที่ก็หรี่ไฟทิ้งไว้ อีกเป็นชั่วโมง แล้วปิดไฟปล่อยทิ้งไว้ ในหม้อต่ออีกประมาณ 3 ชั่วโมง พอเอาขึ้นจากน้ำร้อน ต้องรีบแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อให้หนังไก่กรอบโดนใจสไตล์ฮ่องกง เฮียปีชี้แจงกว่าจะได้สูตรต้มไก่ โดนใจต้องทิ้งไก่ไปหลายหม้อ แต่เฮียไม่ท้อขอให้ได้ไก่รสเลิศ ต้องลงทุนเท่าไหร่ เฮียใจปํ้าทำให้ดีที่สุด
?ต้มไก่? ใคร ๆ ก็รู้ว่าสำคัญ แต่ ?ตบไก่? ก็ใช่ว่าจะน่ามองข้าม เพราะทุกครั้งที่มีด ตบกระทบเนื้อไก่ ได้ตบเอาความหวาน ของน้องไก่ออกไปด้วย และไม่ได้ช่วยให้ รสชาติอร่อยขึ้น เฮียปีเลยยึดนโยบาย ประนีประนอมถนอมเนื้อไก่ ไม่ตบไม่ตีหรือขยี้ให้เป็นแพ แต่แค่หั่น ๆ ปาด ๆ เพื่อคงไว้ ซึ่งรสชาติความหวาน และความนุ่มชุ่มเนื้อไก่ ไม่บางไป ไม่หนาไป เอาแค่พอดีคำ ยิ่งกินยิ่งหนำใจ

นอกจาก ?ข้าวนุ่ม? ?ไก่แน่น? จะเป็นเอกลักษณ์ ของข้าวมันไก่เบตงแล้ว ?น้ำจิ้มรสแซบ? ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดใจ ให้นักโซ้ยมาเรียงคิวอยู่หน้าเขียง เฮียปีทั้งดั้นด้นและคิดค้น จนได้สูตรน้ำจิ้มเฉพาะตัว ที่ครบรส ทั้งเผ็ด หวาน เปรี้ยว เซี้ยว แซบ โดนใจ
ใคร ๆ ก็หลงใหลถอนตัวไม่ขึ้น เฮียยังสั่งคัดแต่ส่วนผสมคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็น ?พริกสด? เม็ดเล็กที่ต้องเด็ดอย่างดี ?กระเทียมไทย? ที่เม็ดไม่ใหญ่จนรสชาติกระด้าง แต่ต้องเป็นเม็ดกลาง ๆ หอมซ่านซึ้งใจ ?ซีอิ๊วหวาน? ก็ต้องเป็นเบอร์ 1 ?น้ำส้ม? ก็ต้องเป็นน้ำส้มสายชูกลั่นอย่างดีไม่มีมั่ว แม้แต่ ?ขิง? ?กระเทียมดอง? หรือ ?เต้าเจี้ยว? ก็ต้องเป็นของดีไม่มีที่ติ
สำหรับสมาคมคนรักไก่ที่ผูกใจรัก ในความกรอบและชอบ ?ข้าวมันไก่ทอด? ก็ไม่ต้องโอดครวญน้อยใจ เพราะเฮียปีมีไว้บริการ สร้างความสำราญในการโซ้ย ลูกค้าขาประจำต่างประทับใจ ในความกรอบนอก นุ่มในไม่อมน้ำมัน ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลินเกินห้ามใจ ?ไก่ทอดของผม ต้องทอดในน้ำมันไก่เท่านั้น เพื่อให้ได้ความหอมมัน และกลมกล่อม ผมไม่ใช้น้ำมันอย่างอื่นเลย เพราะมันไม่ได้รสชาติของไก่จริง ๆ ? เฮียปี เผยเคล็ดลับการทอดไก่ให้ไฉไลฉบับเบตง ความฮิตแอนด์ฮอต ของไก่เฮียปีเลื่องชื่อลือชา จนมีขาประจำ ขาจรเวียนวนมาโซ้ย ไม่ขาดสาย บางราย ถึงกับเหมาไก่ไปหลายหมื่น เพื่อเลี้ยงคนทั้งเกาะ
สำหรับใครที่สนใจอยากสมัครเป็น ?พลพรรครัก (ข้าวมัน) ไก่? สไตล์เฮียปี รีบตรงไปลงทะเบียน เป็นเซียนไก่ได้ที่ เซนต์หลุยส์ซอย 3 เข้าได้ที่ซอยสาทร 11 ร้านอยู่ทางขวา ถ้ามาทางฝั่งถ.จันทน์ ร้านอยู่ทางซ้ายติดกับเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านเปิดตั้งแต่บ่ายโมงจนถึง 2 ทุ่ม หยุดวันจันทร์ หรือจะโทร.ถามเพื่อความมันที่เบอร์
0-2676-4457 ขอบอกสำหรับคนที่ชอบของแปลกให้ลอง ?ไข่แดงอ่อน? ของเฮียปี ของดีที่ไม่มีทุกวัน ความมันที่มีจำนวนจำกัด ใครดวงดีมีโชคก็จะได้บริโภคสมใจ สุดท้ายก่อนจากเฮียปีฝากบอกเรื่องไข่ว่า ?ไข่แดงอ่อนหายาก แต่ใคร ๆ ก็อยากลอง บางวันมีบางวันไม่มี ส่วนไข่ของเฮียปีมีทุกวัน แต่ซื้อเท่าไหร่ก็ไม่ขาย? (ฮา)

สูตร ข้าวมันไก่จะอยู่ในแนวนี้ครับ...ของผมจดไว้แต่ไม่ได้ไปค้นหามาดู เพราะว่าผมซื้อเอาดีกว่าทำเองครับมันหลายขั้นตอน สมัยทำงานโรงแรมโดนใช้บ่อยครับให้ทำข้าวมันไก่ และแขกติดใจมากเพราะผมล้างและทำแทบไม่มีกลิ่นสาบของไก่เลย แขกชอบครับ ถึงขนาดถามหาคนทำ นานแล้วที่ทิ้งวิชานี้ไป
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1885
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13450


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 09:08:41 PM »

เป็นไก่ตอนด้วย...อะเป่า  ต้องโรดไอร์แลนด์เรด..นะเนื้อหนานุ่ม  บางท่านชอบไก่บ้านตอน  ก็ว่ากันไป

ไม่รู้พี่เอสกิโมสอนตอน...ด้วยหรือเปล่า  Tongue

เห็นวันก่อนเป็นมือมีด ทำแผนประกอบ...คำสารภาพ  อิ อิ  Cool
ทำกินกันเองได้ครับ...ทำขายเจ๊งครับ ไก่บ้านตัวละ200กว่าทำขายจานละเท่าไหร่ดีละ แต่ไก่บ้านเนื้อเหนียว...ทำกับแกล้มดีก่ามั๊ง แค่นึ่งจิ้มเต้าเจี้ยวกับพริกขี้หนู กับเบียร์เป็นวุ้น...แฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆจ๊าบ
บันทึกการเข้า
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 09:41:59 PM »

ไม่สนใจสูตร ต้นหอมมั่งเหรอ  Tongue
ใครได้ทาน ... จะร้องไห้หา...  Tongue
บันทึกการเข้า
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 07:20:33 AM »

ขอบคุณครับพี่สำหรับสูตรข้าวมันไก่ Smiley Grin
บันทึกการเข้า
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 08:38:46 AM »

เอาผลงานมาโชว์ครับ ข้าวแฉะไปหน่อยครับ คราวหน้าคงดีกว่านี้ครับ Cheesy Smiley Grin
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 08:53:09 AM »ดูจากรูปแล้ว  ยังไม่ผ่านครับ  Tongue

บันทึกการเข้า

watchareeya
member
*

คะแนน175
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 08:57:57 AM »

ขอบคุณครับพี่สำหรับสูตรข้าวมันไก่ Smiley Grin

ทำข้าวมันแวมไพร์ดีก่ามั้ง.... Grin Grin Grin Grin

ส่วนeakimo_bkk ทำข้าวมันกู... Angry Angry Angry Angry Angry Cool Cool Cool Cool

watchareeya  ทำข้าวช่างมัน... Grin Grin Grin Embarrassed Embarrassed Embarrassed Embarrassed Embarrassed Embarrassed Embarrassed


ขออนุญาตแซกตรงนี้หน่อยนะจ๊ะ แนวข้าวมันกู อ้อ ไม่ใช่ ข้าวมันไก่ของ eskimo ต้องแนวนี้ครับ
บันทึกการเข้า
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 08:59:26 AM »

อาทิตย์หน้าครับแก้ตัวใหม่ ต้องดีกว่าเดิม พึ่งหัดทำครั้งแรกครับ Cheesy Grin Smiley
บันทึกการเข้า
pkkel
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน181
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311

ความจนไม่ได้ อยู่ ในหมู่คนขยัน


« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:04:11 AM »

กลัวน้อยหน้า ว่า  ...แบบนี้ดีกว่า................ ขออภัย.เจ้าของกระทู้ครับ.....ผิดคิวหน่อยนะครับขอโชว์กะเค้าบ้าง......
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:10:55 AM »

สวยดีครับ แต่ผมไม่กินเผ็ดครับ  Tongue
บันทึกการเข้า

pkkel
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน181
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311

ความจนไม่ได้ อยู่ ในหมู่คนขยัน


« ตอบ #12 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:18:43 AM »

สวยดีครับ แต่ผมไม่กินเผ็ดครับ  Tongue
สวัสดีครับครู... บอกว่าสวยอย่างเดียวไม่ได้ต้องบอกว่า........ผ่านหรือเปล่าครับ Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:21:32 AM »

 Tongue

ต้องให้ครู watchareeya ตอบแทนแล้วละครับ  Tongue
บันทึกการเข้า

watchareeya
member
*

คะแนน175
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:50:02 AM »

ทำเองป่ะคะ...ถ้าทำเอง..เยี่ยมมากๆๆค่ะ..น่าทานกะข้าว...ไม่เปลืองกับข้าวเพราะมันดูจะแซ่บมากๆๆเล้ยส่วนคนอื่นคงเอาไว้เป็นกับแกล้มอิๆๆๆ

บันทึกการเข้า
watchareeya
member
*

คะแนน175
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: มีนาคม 01, 2008, 09:55:31 AM »

เสี่ยวป้อ ข้าวมันไก่ในตำนาน
"พ่อคับ ทำไมเราต้องมากินข้าวมันไก่ร้านนี้ทุกเช้าเลยคับ"

ผมในวัยเด็กพูดกับพ่อที่กำลังเมามันกับการกินข้าวมันไก่จานโปรด

พ่อมองมาที่ผมด้วยแววตาที่อ่อนโยน แล้วพูดว่า

"ลูกพ่อ ข้าวมันไก่นี่มันอร่อยที่สุดเลยนะลูก ลูกไม่รู้สึกเหรอ"

"ผมไม่เห็นว่ามันจะอร่อยเลย เบื่อจะตาย พ่อกินได้ยังไงทุกเช้าเลย"

พ่อมองมาที่ผมอีกที เอามือลูบหัวผมและบอกผมด้วยคำพูดที่อ่อนโยนว่า

"ซักวันเมื่อลูกโตขึ้น ลูกจะเข้าใจเองว่า ข้าวมันไก่มันอร่อยมากแค่ไหน"

ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่เข้าใจในคำตอบของพ่อ

พลางคิดในใจว่า พ่อเราคงบ้าข้าวมันไก่มั้ง?

เมื่อผมโตขึ้นมา ชีวิตผมได้เปลี่ยนไปตั้งแต่เข้าเรียนในกรุงเทพ

ผมได้เข้าสู่สมาคมลึกลับสมาคมหนึ่งในมหาลัย

ซึ่งสมาคมนี้มีชื่ออย่างลับๆว่า สมาคม food hunter

ผู้คนที่อยู่ในสมาคมนี้ ล้วนโหยหา รสชาติ รสสัมผัสอันวิเศษของอาหารที่มีขายอยู่ในที่ต่างๆทั่วกรุงเทพ

ความวิเศษของมันคืออะไร?

ด้วยเหตุใดถึงมีคนมากมายต้องเข้าคิวเพื่อรอที่จะลิ้มชิมรสอาหารร้านนั้น

นี่เป็นคำถามที่ทุกคนในสมาคมต้องรู้

บางคนรวยหน่อยก็ขวนขวายลองลิ้มชิมรสร้านอาหารตามโรงแรมต่างๆ

บางคนจนหน่อย ก็เที่ยวตะลอนชิมตามร้านอาหารข้างทาง

ซึ่งผมก็เป็นคนประเภทที่สองแน่นอน

ผมเริ่มศึกษาร้านอร่อย

ไม่ว่าจะจากในทีวี หรือจากในเว็บ

เดินทางด้วยรถมอไซด์คู่ชีพไปทั่วราชอาณาจักร

เพื่อค้นหาของอร่อยราคาถูก

ฟังดูแล้วเหมือนเป็นภารกิจที่สำคัญระดับชาติเลยนะคับ

ถ้าถามผมว่า ลำบากมั้ย เหนื่อยมั้ย ที่ต้องไปเสาะหาของกินตามที่ต่างๆ

ต้องรอเข้าคิว มันลำบากเกินไปมั้ย สำหรับแค่ อาหารจานเดียว

ผมตอบว่า ลำบากนะ

แต่ผมยอมลำบาก

เพราะผมสัมผัสได้ ถึงรสชาติอันวิเศษและแสนจะล้ำลึกของอาหารจานนั้น

หรือจะยกตัวอย่างที่ง้าย ง่าย ให้ได้ทราบ

ก็ประมาณเปิดเพลง บอสซาโนว่า แล้ว พี่สายสร้อยทำหน้าตาเคลิบเคล้มกับเพลงที่ได้ยิน

ส่วนผมนั่งงงเป็นเป่าสาก

เหมือนกันคับ อาหารจานเดียวกัน บางคนกินแล้วเฉยๆ แต่บางคนถึงกับเคลิบเคล้มไปกับรสชาติอันวิเศษของมัน

ทำไม เค้าถึงได้เคลิบเคลิ้มกับรสชาติของอาหารจานนั้นไปมากมายถึงขนาดนั้นด้วยละ มันเว่อร์ไปมะ?

ในสายตาของคนอื่นอาจจะเว่อร์ แต่ในสายตาของผม ชายคนนั้นได้สิ่งที่มากกว่าการกินเพื่อประทังความหิว

มันคือความหฤหรรษ์แห่งรสชาติ มันคือศิลปะแห่งการดำรงชีวิต มันคือสิ่งที่ลึกล้ำเย้ายวนชวนให้ค้นหา

มันคือความอยากที่ไม่มีทางสิ้นสุด ถ้าเราเล่นกับอาหารจานนั้นเป็น

ผ่านไปห้าปี

ร้านอาหารในกรุงเทพก็ยังคงเหมือนดินแดนแห่งความพิศวงสำหรับผม

มีร้านใหม่ๆผุดขึ้นมากมาย เฉกเช่นเดียวกับร้านอร่อยๆอีกหลายร้านที่ยังรอคอยการค้นพบ

ตามกินยังไงก็ไม่มีทางหมด

ยังมีที่ ที่อยากไปชิมอีกหลายที่

จะตามเก็บยังไงก็ไม่หมด เยอะจิงๆ

แต่สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจที่สุด

มันอยู่ที่ตลาดบางเขนใกล้ๆมหาลัยผมเองคับ

ร้านข้าวมันไก่เจ๊อ้วน

ข้าวมันไก่ร้านนี้ มันทำให้ผมเข้าใจถึง คำพูดที่พ่อพูดกับผม

ว่า"ข้าวมันไก่นะ มันอร่อยที่สุดแล้วนะลูก"

วันแรกที่ผมเข้าไปกินร้านนี้

ผมแค่ไปกินเพื่อประทังความหิวเท่านั้น

"ข้าวมันไก่ก็ได้วะ กินแม่งใกล้ๆนี่แหละ หิวแล้ว"

ผมสั่ง"เจ๊ ข้าวมันไก่จานนึง" และก็เดินไปนั่งที่โต๊ะ พร้อมกับกระดิกเท้าด้วยนิสัยเคยชิน

ไม่นานนักข้าวมันไก่ที่ผมสั่งก็ถูกเสิร์ฟมาวางไว้หน้าผม

ผมถึงกับสะดุดตากับความงามของการวางไก่

การวางผักชี แตงกวา เลือดไก่

มันคือศิลปะ!!

ข้าวมันไก่ที่เสิร์ฟต่อหน้าผมมันไม่ต่างอะไรจาก

ข้าวมันไก่ที่มาจากโรงแรมหรูๆแต่อย่างใด

ผมกลืนน้ำลาย อึก อึก

สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมของข้าว ที่เป็นไอลอยขึ้นมาสัมผัสได้ถึงกลิ่นใบเตยอ่อนๆ

ผมตักน้ำจิ้มราดไปที่เนื้อไก่บนข้าวทันที กลิ่นขิงและพริกที่พึ่งทำใหม่ๆ

ลอยออกมาปะทะจมูกผมอย่างจัง

ผมเอาช้อนตักข้าว เขี่ยชิ้นไก่ที่ราดน้ำจิ้มแล้ว กะขนาดให้พอคำวางไว้บนข้าว และเอาเข้าปาก

พระเจ้า!!

รสสัมผัสของข้าวแต่ละเม็ด เลียดละออ ไปกับลิ้นของผม

ดึงเอารสชาติเข้มข้นของข้าวแต่ละเม็ดออกมาได้อย่างเต็มที่

เนื้อไก่หนา นุ่มมมมมมมม รสชาติเนื้อไก่หวานฉ่ำ หนังบางงงงพอได้สัมผัสรสชาติหนึบๆ

ตัดด้วยความเข้มข้นของน้ำจิ้มที่ทำด้วยเต้าเจี้ยว ขิง พริก อย่างดี

อืมมมมมมม ผมถึงกับเคลิ้มไปกับรสสัมผัสของข้าวมันไก่

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียจังหวะ ผมเอาช้อนตักน้ำซุปและซดตามเข้าไปทันที

รสชาติของไก่ ข้าว และน้ำซุป ผสมผสานกันในปากของผม

อืมมมมมม มันเป็นความรู้สึกที่วิเศษที่สุด

ผมได้แต่ตักข้าว ตักไก่วางบนข้าว และเอาเข้าปาก ซดน้ำซุปตาม

กว่าผมจะรู้ตัว ผมก็กินข้าวมันไก่ไปเกือบหมดจานแล้ว

มันอร่อยจิง จิงคับ

มันทำให้ผมรู้ทันทีว่า ทำไมพ่อผมถึงได้ทานข้าวมันไก่อย่างเอร็ดอร่อยตอนเช้าได้ทุกวัน

และปัจจุบันนี้ ข้าวมันไก่ร้านนี้ก็ยังคงเป็นที่ 1 ในใจผม

ผมขอเรียกว่าข้าวมันไก่ในตำนานและกันนะคับ

เพราะมันอร่อยถึงขนาดทำให้คนไม่ชอบข้าวมันไก่อย่างผมถึงกับต้องมาคลั่งใคล้ข้าวมันไก่ในปัจจุบัน

นี่คือโฉมหน้าเข้ามันไก่ในตำนานคับ

บันทึกการเข้า
santiu10
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 24, 2008, 03:43:58 AM »

หิว อย่างแรง
บันทึกการเข้า
toon123
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 29, 2009, 10:21:25 AM »

 Undecided หิว-ขอบคุณครับ  กำลังอยากรับทานอยู่พอดี  อยากทำกินเองครับผม... ดีใจจัง Kiss
บันทึกการเข้า
หลอดไฟ
วีไอพี
member
***

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: กันยายน 02, 2015, 11:33:04 AM »

อ่านแล้วหิวอย่างหนัก ขอบคุณความรู้ที่มอบให้ครับ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1885
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13450


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: กันยายน 02, 2015, 11:46:32 AM »

สมัยก่อน สูตรข้าวมันไก่ คนไหหลำ จะเชี่ยวชาญ มาก

แต่พวกนี้ หวงสูตร  บางคนตายไปกับตัวเลย ลูกหลาน ไม่ได้วิชา ก็เยอะ

ณ วันนี้ โลกเปลี่ยนไป ข้าวมันไก่ มีขาย พอๆกับ ส้มตำ ปลาร้า

ทุก 5 เมตร จะเจอร้านข้าวมันไก่ ดีครับ การแข่งขันทำกิน

คนไหน ไม่ผ่าน ก็ เจ๊ง ปาย


Cr:  rsfriends
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: กันยายน 02, 2015, 01:57:09 PM »

มันกลายพันธ์กันใหม่แล้ว

แบบที่เคยกินตอนเด็กๆ (รุ่นพ่อ แม่เรา)คงกลับไปหมดแล้ว

รุ่นใหม่ (รุ่นลูกหลาย) ก็ทำตามกระแส

ชนิดไก่ก็แยกไม่ออกแล้ว หมายถึงไก่ที่ควรทำข้าวมันไก่ หรือไก่ที่ทำออกมาควรเป็นแบบไหน เด็กรุ่นใหม่ทำไม่เป็น ไม่รู้จัก

น้ำจิ่มก็เช่นกัน ดั่งเดิมเขาทำกันยังไงมีอะไรเป้นส่วนประกอบ เด็กรุ่นใหม่ไม่เคยรู้ แต่แกทำตามกระแส ตามสมัย

น้ำแกงก็เช่นกัน
บันทึกการเข้า

พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: กันยายน 02, 2015, 02:00:34 PM »

ต่อภาคสอง

ไก่ที่จะเอามาทำข้าวมันไก่ ต้องอ้วน ต้องตัวใหญ่พอประมาณ(ไม่ใหญ่เกินหรือแก่)

ไม่ใช่เอาไก่ตัวผอมๆ เล็กๆ เหมือนนกมาทำข้าวมันไก่
บันทึกการเข้า

พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12106

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: กันยายน 04, 2015, 09:24:17 AM »


เนื้อไก่ ของข้าวมันไก่ต้องชิ้นหนาๆแบบนี้ แค่เห็นก็หิวแล้ว (ไม่ใช่แห้งๆเล็กๆ) 
บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18722


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2023, 09:05:00 AM »

(อ่าน 154,068 ครั้ง) สวัสดียามเช้า.. เอาสูตรวิธีการทำข้าวมันไก่ จากอดีตเชฟมือเอกโรงแรม5ดาวใน ก.ท.ม. มาฝาก..ที่สำคัญหากมีปัญหาก็เข้าไปปรึกษาขอคำแนะนำได้ฟรีครับ  #ขอให้รวย  https://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php/topic,190 
*เปิดร้านแล้ว แจ้งพิกัดมาด้วย เพื่อนๆจะได้ช่วยตามไปอุดหนุนกันนะคร้าบบ ❤

บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1885
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13450


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2023, 03:50:05 PM »

โอ้ย มันเป็น อดีต ไปนานมากแล้ว
ยังขุด ปลุกขึ้นมาอีก 555555555555

ตอนไฟกำลังแรง ไปกินแถวรังสิต แนะนำเค้าว่า ต้องแก้ไขอะไร
เจ้าของร้านบอกไม่ต้อง "เสือก" ทำขายมาแขกตรึม อย่ามาสอน

ไม่เคยสอนใคร อีกเลย ตั้งแต่วันนั้นมา
ทำกินกันเองในครอบครัว สบายจายกว่า

 
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18722


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2023, 11:52:29 AM »

กระทู้ในตำนาน.. ต้องตำนานๆครับ  #ขอบคุณความรู้ดีๆครับผม  ขอบคุณ wav!!
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1885
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13450


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2023, 12:13:45 PM »

กระทู้ พศ 2550 - พศ 2566 = 16 ปี

เชฟ ที่อยู่ในวงการข้าวมันไก่ โรงแรมเอราวัณ

ล้มหายตายจากไป หลาย

 Roll Eyes

บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18722


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2023, 03:58:39 PM »

 Smiley Smiley Smiley wav!!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!