เขาว่าอร่อย น่าไปลองกิน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 27, 2024, 09:36:55 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เขาว่าอร่อย น่าไปลองกิน  (อ่าน 10752 ครั้ง)
ถาวร-LSVteam
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน955
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7987อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2007, 01:52:23 PM »

 'โจ๊กซอย 9' อาหารเช้า-กลางวัน

ร้านอาหารในเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ หลากหลาย จะเลือกกินชาติไหนมีทั้งนั้น

แต่หากอยากกินอาหารเช้าง่าย ๆ คนแถวถนนบอนด์สตรีทรู้ว่าต้องเป็น        "โจ๊กซอย 9" ที่ขึ้นชื่อมานาน แม้ว่าบรรยากาศร้านไม่หรูเริ่ด นั่งสบาย แต่ก็โดนมองข้ามไปสำหรับคนที่เลือกรสชาติมากกว่าบรรยากาศ

"โจ๊กซอย 9" เป็น โจ๊กหมู รสชาติเหมาะเจาะ ไม่จืดปร่า จึงไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรุง ตักใส่ปากได้ทันที โดยน้ำซุปได้จากน้ำต้มกระดูกข้อ เข้ากับเกลือ ใส่ก้อนปรุงรส ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ใส่ปลายข้าวลงไปเคี่ยว ความหวานหอมของน้ำซุปจึงแทรกถึงเนื้อในข้าว ได้รสในทุกคำ

ส่วนประกอบสำคัญ หมูเด้ง โดดเด่นที่ความนุ่มขณะเดียวกันก็ได้ความกรอบดึ๋ง เพราะเลือกใช้ส่วนสันคอ นำมาบดหมักกับซีอิ๊วขาว, ผงปรุงรส, ไข่ไก่, พริกไทย และใบผักชีปั่น ส่วนอื่น ๆ ทั้ง ตับ,   ไส้, เซ่งจี๊ และกระเพาะ ต้องผ่านการล้างด้วยน้ำเกลือต้มก่อน แล้วลวกด้วยน้ำเดือดจัดอีกรอบ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าปิดท้าย เพื่อให้สะอาดปราศจากกลิ่น

ในส่วนอาหารเช้า ยังมี ข้าวต้มทรงเครื่อง ที่ใส่หมูบะฉ่อ, หมูกรอบ และเห็ดหอม พระเอกของชามนี้คือหมูบะฉ่อ รสกลมกล่อมในตัวเอง เพราะผ่านการผัดกับรากผักชี, กระเทียมและพริกไทย และข้าวต้มซี่โครงหมูตุ๋น คัดสรรมาแต่ซี่โครงหมูอ่อน โอบล้อมในน้ำซุปหอมกรุ่น ที่ได้จากการตุ๋นเครื่องพะโล้และเก๋ากี้ ไปกับกระดูกหมู ประมาณ 6 ชั่วโมง

ต้มเลือดหมู ติดใจตรงเลือดหมูที่นิ่มลื่นปาก เพราะเลือกซื้อจากร้านที่คุ้นเคย ซื้อเมื่อไรก็ได้แต่นิ่ม ๆ แล้วนำมาลวกน้ำเกลือก่อนแช่น้ำ ด้วยวิธีนี้เมื่อตักลงในชามใส่น้ำซุป เลือดหมูจะดูดอุ้มความหวานของน้ำซุปไว้ ซึ่งน้ำซุปก็ใช้เวลาต้มนาน 3 ชั่วโมงขึ้นไปเช่นกัน ด้วยการต้มกระดูกสันหลัง ใส่หัว   ไชเท้า, กระเทียมและพริกไทย ส่วนหมูชิ้นใช้ส่วนสันในหั่นบาง สำคัญที่เวลาลวกต้องพอดี จึงได้ความนุ่มที่กรอบ

กวยจั๊บ ทั้งน้ำใสและน้ำข้น ใส่เครื่องเคราเต็มที่ ทั้งไข่พะโล้, เต้าหู้, ไส้, ตับ, หัวใจ และเซ่งจี๊ ยิ่งถ้าเป็นน้ำข้นได้ความหอมของพะโล้อวลยวนใจ ส่วนอาหารกลางวันอื่น ๆ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ส่วนใหญ่เป็นข้าวราดแกงกินง่าย ๆ ได้กลิ่นก็รู้ว่าเป็นสูตรชาวบ้าน ทั้ง ขนมจีนน้ำยา-แกงเขียวหวาน    ไก่, ลาบปลาดุก ฯลฯ

ในตอนเช้า 06.00-09.00 น.  เปิดบริการใน บ้านซอย 9 คือเข้าเมืองทองธานี โดยผ่านมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชแล้วตรงไปเรื่อย จนเข้าถนนบอนด์สตรีท ผ่านอาคารคอนโดมิเนียม มองหาซอย 6 ด้านซ้ายมือเข้าไปแล้วจะเจอซอย 9 ทางขวามือ มีป้ายเห็นชัด แต่ที่จอดรถไม่สะดวก เหมาะกับคนในหมู่บ้านที่ตื่นเช้าอยากกินมากกว่า

ใครที่ไม่อยากตื่นเช้า แต่อยากกินโจ๊กรวมถึงอาหารอื่น ๆ ต้องไปร้านด้านนอก ซึ่งเปิด 06.00-13.00 น.  อยู่บนถนนบอนด์สตรีทเช่นกัน จุดสังเกตคือเลยธนาคารยูโอบี ไปนิดเดียว อยู่ตรงข้ามจุดเริ่มต้นของทะเลสาบ เยื้องโรงแรมอิสติน ตั้งร้านข้างถนน ส่วนที่นั่งกินตั้งโต๊ะอยู่ระหว่างอาคารสองหลัง ร่มสบาย มีลมเย็นพัดผ่านตลอดเวลา ใครไปไม่ถูกสอบถามที่โทร. 0-4122-6721

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ร้านนี้ไม่ค่อยมีคนบริการ จะนั่งรอก็ได้ แต่ช้าเอาการ ยิ่งในตอนลูกค้าแน่น ช่วงเช้าและเที่ยง ดังนั้นอยากกินต้องกระวีกระวาดช่วยเหลือตัวเอง ทั้งยกจาน ตักน้ำดื่มเอง

ถ้าขี้เกียจเดิน และไม่อยากรอนาน ในส่วนน้ำดื่ม จะนำไปเอง ทางร้านก็ไม่ว่าอะไร.


บันทึกการเข้า

ยังสร้างความฉิบหายให้ประเทศไทยไมพอกันอีกหรือ 
 ผู้ใดคิดร้ายให้ร้ายพระองค์ มันจงพินาจฉิบหายในเวลาอันใกล้

ถาวร-LSVteam
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน955
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7987อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2007, 01:56:25 PM »

โชคดีติ่มซำ
การกินติ่มซำส่วนใหญ่ คุ้นชินในห้องอาหารจีนของโรงแรม หรือ ภัตตา คารอาหารจีน ซึ่งขายเฉพาะในช่วงมื้อกลางวัน ใครอยากกินตอนบ่ายคล้อย ไปจนถึงตอนเย็น ตอนค่ำ เป็นอันหมดสิทธิ !

แต่ตอนนี้ มีทางเลือกสำหรับผู้ไม่อยากเดินเข้าไปกินติ่มซำในโรงแรม ที่สำคัญอยากกินนอกมื้อกลางวันก็มีให้กิน เมื่อ "โชคดีติ่มซำ" ฉีกธรรมเนียมการกินติ่มซำ ขายตั้งแต่กลางวันยันค่ำ และมี 2 สาขา ที่ขายกัน 24 ชั่วโมง คือ บรรทัดทอง ซึ่งเป็นสาขาแม่แห่งแรก และเอกมัย อยากกินตอนตี 2 หรือ ตี 4 ถ้ามีแรงไปได้ก็เชิญ...

จุดขายของ "โชคดีติ่มซำ" ซึ่ง ธีรภพ ศิรประภาธรรม นำสูตรมาจากญาติผู้ใหญ่ที่ขายติ่มซำอยู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คือ ความเป็นติ่มซำสด หมายถึงปรุงและปั้นไว้เรียบร้อย วางเรียงรายอยู่ในตู้กระจก ลูกค้าเดินไปเลือกชี้เองว่าอยากกินอะไร เพราะไม่มีเมนูให้สั่ง จากนั้นพนักงานนำไปนึ่งในหม้อนึ่งขนาดใหญ่ เปิดความร้อนรอตลอด ด้วยเวลาประมาณ 10 นาที ติ่มซำร้อน ๆ หอมกรุ่นน่ากินจึงพร้อมมาเสิร์ฟที่โต๊ะ

ระหว่างที่รอมีของให้สั่งกินไปพลาง อย่าง หม่านโถว-สังขยา, ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง-ครีม จิ้มนมข้นหวาน, ปาท่องโก๋ แต่ไม่ได้มาคู่ หั่นเป็นชิ้นเสร็จสรรพ, พระจันทร์กระดาษ แผ่นเปาะเปี๊ยะประกบทอด ข้างในเป็นไส้กุ้ง, เผือกทอด ฯลฯ เหล่านี้สั่งได้จากเมนูไม่ต้องลุกเดินไปเลือก

ขาดไม่ได้กับการกินติ่มซำ คือ ชาร้อน ดื่มก่อนกินเป็นการช่วยเรียกน้ำย่อย หากดื่มหลังกินเป็นการแก้เลี่ยน ช่วยล้างไขมัน ซึ่งการเสิร์ฟของที่นี่ ทั้ง ชาอู่หลง, ชาทิกวนอิม, ชาเขียว, ชามะลิ ฯลฯ มีกรรมวิธีพิถีพิถัน

ติ่มซำขึ้นชื่อ คือ ขนมจีบกุ้ง โดยการเลือกสรรกุ้งขาว มาปรุงรสด้วยส่วนผสม อันเป็นสูตรเฉพาะตัว, ฮะเก๋า ที่มีหลายหลากรูปแบบ ทั้งฮะเก๋าออก    ทรงกลมหน้าตาปกติ อย่างที่กิน ๆ กัน จนถึงสามตา และ ปลาทอง ที่มีหน้าตาและการห่อที่สวยงามแปลกตา และ ซี่โครงเต้าซี่

แต่ถ้าใครไม่ชอบความเรียบง่าย อยากกินอะไรที่แปลกแตกต่าง ก็ไม่ผิดหวังเลย ที่นี่นำเนื้อสัตว์ทั้ง หมู, กุ้ง, ปู และปลาหมึก ผ่านเครื่องปรุง แล้วใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ออกมาเป็นติ่มซำหลากชนิด กว่า 50 อย่าง เช่น บรอกโคลีแต้มกุ้ง, เซี่ยงไฮ้มังกรคู่, ปลาแซลมอนแต้มหมู, บะหมี่หยกพันหมู, ไข่เยี่ยวม้าแต้มหมู, กุ้งสวรรค์ ฯลฯ

แม้ว่ารสชาติติ่มซำของที่นี่จะเข้มข้น โดยปรับให้เข้ากับลิ้นคนไทยแล้ว ยังมี เทคนิคการกินให้ได้ความจัดขึ้นไปอีก โดยแนะให้ผสมซอสเปรี้ยว, พริกตำน้ำส้ม และ น้ำจิ้มหวาน ที่วางพร้อมอยู่บนโต๊ะแล้ว ให้เข้ากันเพื่อจิ้มติ่มซำ แต่หากใครถนัดจิ้มแต่ซอสเปรี้ยวตามแนวทางเดิม ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด และถ้าอยากแก้เลี่ยน เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ก็มี ผักสด ได้แก่ ผักชี, ต้นหอม และ ผักกาดหอม ให้กินแกล้ม

อีกอย่างไม่ควรพลาดคือ บักกุดแต๋ น้ำซุปต้มซี่โครงหมูกับเครื่องยาจีน 15 ชนิด เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ได้ความหอมเตะจมูก เมื่อเข้าเครื่องครบ ทั้งซี่โครง, ไส้อ่อน, เซ่งจี๊, กระเพาะ, ฟองเต้าหู้, เห็ดเข็มทอง และเห็ดหอม

ถึงวันนี้ "โชคดีติ่มซำ" มีสาขาเกือบ 20 สาขา จากระบบแฟรนไชส์ แต่หากเป็นร้านที่คุณธีรภพ ควบคุมดูแลเอง คือถนนบรรทัดทอง (จุฬาซอย 12), สาขาเอกมัย และ สาขา ซิ-รี-อุส พลาซ่า ซึ่งเป็นสาขาที่ไปกิน อยู่บนถนนลาดพร้าว เลยห้างบิ๊กซี ลาดพร้าวประมาณ 100 เมตร

บรรยายที่ตั้งและรายละเอียดหมดคงไม่ไหว เอาเป็นว่าต้องโทรศัพท์ไปที่คอลเซ็นเตอร์  0-2611-5745-6 เพื่อสอบถามที่ตั้ง แต่จำกัดอยู่ในเวลาทำการคือเช้าจรดเย็นเท่านั้น เพราะไม่ได้เปิดทั้งวันทั้งคืน.
บันทึกการเข้า

ยังสร้างความฉิบหายให้ประเทศไทยไมพอกันอีกหรือ 
 ผู้ใดคิดร้ายให้ร้ายพระองค์ มันจงพินาจฉิบหายในเวลาอันใกล้
ถาวร-LSVteam
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน955
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7987อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2007, 02:12:53 PM »

 ชิมอาหารไทย สูตรโบราณขนานแท้


บ่อยครั้งที่ใครต่อใครถามผมว่า มีร้านอาหารไทยไหม ที่เสิร์ฟอาหารไทยแบบไทย ๆ และอร่อยในกรุงเทพฯที่พอจะพาคุณพ่อ คุณแม่หรือญาติมิตรไปรับประทานได้ บังเอิญคิดได้ว่าคุณพ่อพาไปกินที่ร้านนี้อยู่บ่อย ๆ อยู่ใกล้ ๆ บ้านผมด้วย เป็นร้านอาหารเก่าแก่ดั้งเดิม ต้องขอเรียนตามตรงว่าอาจจะเชยไปหน่อย เพราะว่าเขายังไม่ได้ตกแต่งให้ร่วมสมัยหรือให้มันโมเดิร์นสมัยใหม่ขึ้น แต่ร้านนี้ต้องขอบอกว่ารับรองได้เลยว่าอาหารที่ร้านนี้ไทยแท้ อร่อยและมีอะไรแปลก ๆ ให้ลองกินมากมาย
 
ผมขอพูดเรื่องอาหารดีกว่า ใครที่ชอบกุ้งเผา กุ้งแม่น้ำเผา ที่นี่เผาได้อย่างดี ไม่สุกจนเกินไปยังสีชมพู ๆ อยู่ อร่อย กุ้งสด ตัวใหญ่ น้ำจิ้มรสชาติอร่อย มาที่ แกงเขียวหวานปลาดุก แทนที่จะเอาเนื้อปลาอื่นมาทำ เขาเอาของโบราณ ๆ มาทำ คือ ปลาดุก ยิ่งถ้าราดกินกับขนมจีนด้วยแล้ว ยิ่งอร่อยมากขึ้นอีกครับ หรือกินกับข้าวร้อน ๆ ก็อร่อยเช่นกัน
 
มีแกงคั่วกบกระท้อน ซึ่งสมัยนี้ แกงคั่วทำแต่แกงคั่วหอยขม ส่วนแกงคั่วกบกระท้อนนั้นหากินยากครับ เนื้อแกงมีความเข้มข้น อร่อยมาก จานต่อมา คือ ไก่บ้านรวนกับ ขิงกรอบ หอมน่ากินมากครับ ความกรอบและความเค็มไม่มากเกินไปนัก กำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป ยังมีความ ชุ่มชื้นอยู่ในเนื้อไก่ กินกับข้าวร้อน ๆ เอาขิงกรอบที่ทอดโรยมาข้างบน  เยอะ ๆ กินไปด้วย เป็นสมุนไพรที่ดีสำหรับในการที่จะช่วยย่อยด้วยนะครับ
 
ยังมี น้ำพริกกะปิ เขาทำแบบโบราณ ไม่หวาน ไม่เปรี้ยวจนเกินไป กลมกล่อมจริง ๆ นะครับ แต่ที่ผมชอบมาก คือ เครื่องเคียงที่เขาให้มาด้วยเพราะว่ามีเครื่องเคียงเต็มไปหมดเลย มีปลาทู ไข่ชะอม กินกับน้ำพริก ยังมีผักสดและผักลวกมาให้กินด้วย ถ้าจะให้อร่อยจริง ๆ ต้องกินกับ ปลาตะเพียนต้มเค็ม ที่ร้านนี้ปลาตะเพียนต้มเค็มไม่มีสารไม่มีอะไรใส่เข้าไปเจือปนอยู่ในนั้นเลย ทำแบบโบราณ ใช้เวลาต้มนานมาก ๆ เลยนะครับ  และใช้ปลาตัวเบ้อเร่อเท่อเลย
 
มีผัดเผ็ดที่เขาเรียกว่า ผัดเผ็ดเห่าดง ทำแบบสมัยโบราณจริง ๆ ครับ แต่ว่าสมัยก่อนเขาคงเอางูเห่ามาสับนะครับ และทำเป็นผัดเผ็ดกินกับใบยี่หร่าจะเผ็ดร้อนและผัดแบบแห้ง ๆ แต่ที่ร้านแทนที่จะใช้งูเห่า  ใช้กระดูกหมูที่มีกระดูกอ่อนแทน เอามาสับให้ละเอียด และสับด้วยมีดอีโต้ด้วยนะไม่ได้ใช้เครื่องสับเลย บอกได้เลย ว่ารสชาติดีมากและเอามาผัดแบบคั่วแห้ง ๆ กินกับใบยี่หร่า ร้อนแรงดีจริง ๆ
 
อาหารจานนี้ผมชอบมาก เพราะผมชอบกินอาหารป่า แต่เขาเอาของที่ไม่ใช่ของป่ามาทำเป็นอาหารป่า และอนุรักษ์สัตว์ที่เราไม่ต้องกินแล้วสมัยนี้นะครับ เป็น ปลาเนื้ออ่อนผัดนายอำเภอ ผัดกับผัดพริกขิง รสชาติต้องเรียนตามตรงว่าให้ผมมากินอะไรที่นี่ คงต้องสั่งปลาเนื้ออ่อนผัดนายอำเภอมากินอีก กินกับแกงจืดใบโหระพาหมูสับ ที่มีความหอมหวนชวนกินมาก หมูสับทำคล้าย ๆ กับหมูบะช่อเมื่อสมัยก่อน
 
ยังไม่หมด มี ยำดอกแคเสิร์ฟกับ ไข่ต้มยางมะตูม อาหารจานนี้อร่อยมาก ไม่หวาน รสชาติกลมกล่อมกำลังดีครับ
 
นอกจากนั้นยังมี ขนมปังเย็น จำได้ไหมครับเมื่อตอนเด็ก ๆ เราไปกินขนมปังเย็นมีน้ำแข็งไสใส่ไปตรงนั้นและยังมีของหวานโบราณ คือ ข้าวตอกข้าวเม่าน้ำกะทิ ซึ่งผมไม่ได้กินมานานมาก
 
ผมต้องขอเรียนเชิญเพื่อน ๆ ลองแวะไปกินที่ร้านนี้กันดูนะครับ อย่าเพิ่งตกใจว่าร้านเขาดูโบราน แต่ว่าตอนนี้กำลังปรับปรุงและตกแต่งร้านให้ใหม่อยู่เพื่อให้ร่วมสมัย แต่ยังไงก็ตามผมไปแน่ ๆ เพราะว่าอาหารอร่อยครับ. สวนอาหาร นัดพบ
ที่อยู่ : 29 หมู่ 7  ถนนพิบูลย์สงคราม ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2525-2699, 0-2526-4473, 0-1562-1762
เวลทำการ : 10.00 - 22.00 น. เปิดทุกวัน
 
บันทึกการเข้า

ยังสร้างความฉิบหายให้ประเทศไทยไมพอกันอีกหรือ 
 ผู้ใดคิดร้ายให้ร้ายพระองค์ มันจงพินาจฉิบหายในเวลาอันใกล้
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1884
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13353


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 19, 2007, 10:50:30 AM »

ไม่อายใครคุณภาพครับ  Lips Sealed
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!