สาเหตุของโรคผิวหนังในแพะ อาการ และยารักษา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 17, 2021, 01:00:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรคผิวหนังในแพะ อาการ และยารักษา  (อ่าน 742 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17407


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2018, 01:24:55 PM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!  www.pohchae.com
.
.     
โรคผิวหนังในแพะ ส่วนมากที่พบจะเกิดจากเชื้อรา, ปรสิต, ไวรัส, และแบคทีเรีย ฯ
รวมความคิดเห็นจากเพื่อนๆชาวแพะสมาชิกเฟซบุ๊ค ” เลี้ยงแพะยั่งยืน “..กรุณาให้คอมเม้นท์ ที่ เลี้ยงแพะยั่งยืน ด้วยนะครับ..
ณรงค์ สว่างศรี พยาธิผิวหนังฉีดยาถ่ายพยาธิเลยครับหาย
Ks Tangtri ถามผู้รู้แล้วครับ เกิดจากเชื้อราจะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว ใช้ซีม่าโลชั่นรักษาตามอาการ
โอ คาวบอย ฟาร์มเมอร์ แพะน้อยผมก็เป็นครับใช้ขี้ผึ้ง 29A ทาครับ และทำความสะอาดโรงเรือนป้องกัน เห็บ ไร ปรสิต อีกช่องทางครับ
โรคเชื้อรา หรือโรคขี้กลาก มักเจอในแพะที่อยู่ในคอกที่สกปรก หรืออับชื้นเนื่องจากฝนตกหนัก อาการ: ลักษณะเด่น คือขนร่วง เป็นวงๆ ประมาณเหรียญห้าบาท สิบบาท จากนั้นก็อาจจะลามหากันขยายเป็นวงใหญ่ได้ ถ้าไม่รีบรักษา ( ขี้กลากแพะติดต่อถึงคนได้) ยารักษา: Clotrimazole หรือ ketoconazole ครีมทาบางทุกวัน ประมาณ 2อาทิตย์ ก่อนทาก็ใช้ เบตาดีนผสมกับสบู่เหลวขัดๆ ให้ขี้ไคลออกไปบางส่วนก่อนแล้วค่อยทาครีม หรือใช้ยาม่วงทาหรือพ่นบริเวณที่เป็นขี้กลาก โรคปรสิตภายนอก(โรคเรื้อน) เกิดจากสัตว์ติดปรสิต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ไร ที่มีขนาดเล็กมากซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยมาอาศัยอยู่บนผิวหนังชั้นกำพร้า โดยปรสิตจะสืบพันธุ์ออกไข่และจะอาศัยอยู่ในผิวหนังของสัตว์ เห็บ- เหา -ไร -หนอน จัดเป็นปรสิตอาศัยอยู่นอกร่างกายแพะ ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดขี้เรื้อน อาการ: เป็นสะเก็ด และมีอาการคันทั้งตัว โดยเฉพาะขอบใบหูทั้งสองข้างและข้อเข่า จากนั้นจะมีอาการคันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งขนร่วงและเริ่มมีสะเก็ดแผลที่ตัวหนาขึ้น และสะเก็ดแผลนั้นจะลุกลามไปเรื่อยๆ การรักษา: ไอเวอร์เม็คฉีดใต้หนัง อาทิตย์ละครั้ง 3ครั้งติดต่อกัน พร้อมกับมีการพ่นตัวแพะ ด้วยอะมิทราซ หรือไซเปอร์เมทริน พ่นคอกควบคู่กัน ถ้าตัวไหนเป็นหนักให้ฉีดยาปฏิชีวนะเช่นออกซี่เตตร้าไซคลินร่วมด้วย โรคที่เกิดจากไวรัส โรคปากเปื่อยหรือSoremouth เป็นคนละโรคกับFMD หรือโรคปากและเท้าเปื่อย เป็นโรคที่พบเฉพาะในแพะ สร้างความเสียหายได้มาก เพราะจะพบมากในแพะอนุบาล หรือบางครั้งโชคร้าย เกิดในแม่แพะที่กำลังรีดนม โดยจะเกิดมากในบริเวณเต้านม ส่วนลูกแพะจะเกิดที่มุมปาก และเพดานลิ้น ทำให้ดูดนมไม่ได้ ปากเจ็บ อัตราการตายสูงมาก เพราะแม่ที่เป็นก็จะเจ็บเต้านมไม่ให้ลูกดูดนม อาการ: จะเป็นตุ่มๆ ใสๆก่อนแล้วค่อยแตกเป็นแดงเหมือนหูด ถ้าเป็นมากๆอาจจะลามเป็นก้อนใหญ่ๆได้ พอนานๆไปก็จะเป็นสะเก็ด หลุดออกแล้วเป็นใหม่..โรคนี้เป็นครั้งแรกในฝูงที่ไม่เคยเป็นเลย จะค่อนข้างรุนแรง แต่แพะสามารถ สร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวของมันเองได้ เป็นแล้วจะไม่ค่อยเป็นอีก หรืออัตราการเป็นน้อยลง แนวทางป้องกัน: แพะมาใหม่ควรแยกจากแพะเดิมก่อนแล้วค่อยดูอาการ ก่อนรวมฝูง การรักษา: ยาม่วง พร้อมกับฉีดยาปฏิชีวนะ ร่วมด้วย หรืออาจจะเป็นครีมที่มียาปฏิชีวนะอะไรก็ได้ทาบางๆ วัคซีนป้องกันไม่มีขายในไทย แต่โดยส่วนตัวไม่แนะนำให้ใช้ครับ (โรคนี้ติดต่อถึงคนครับ ควรใส่ถุงมือด้วย)   โรคที่เกิดจากแบคทีเรีย เกิดจากเชื้อ Staphylococci คล้ายๆสิวในคน อาการ: เป็นตุ่มหนองตามผิวหนังทั่วไป การรักษา: เพ็นนิซิลลิน หรือทาครีมทีมียาปฏิชีวนะ
△ ขอบคุณภาพจาก http://pvlo-pni.dld.go.th/index.php/sarcoptes-mites
https://slideplayer.in.th/slide/2144030/ ขอบคุณ http://pvlo-pni.dld.go.th/index.php/sarcoptes-mites https://kaowpoon.wordpress.com/2007/09/18/%E0%B9%82.. https://live.phuketindex.com/th/ruttanatibet-phuket-2-1808.. http://www.boergoats.com/clean/articles/health/soremouth/.. http://pubs.sciepub.com/ajidm/1/6/1/..


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!