เงินทอนวัดคืออะไร?.
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เงินทอนวัดคืออะไร?.  (อ่าน 303 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17175


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 08, 2018, 11:16:00 AM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!  www.pohchae.com
.
.    เงินทอนวัดคืออะไร? ..สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะมีการจัดสรรงบที่เรียกว่า “เงินอุดหนุน” ที่จ่ายให้กับวัดในประเทศไทย โดยการของบเหล่านี้จะมีเพื่อจุดประสงค์ดังนี้
  1. เพื่อไปปฏิบัติบูรณะซ่อมแซม
  2. เพื่อการศึกษาพระปริยัติธรรม
  3. เพื่อการเผยแผ่ ดำเนินกิจกรรมทางศาสนา
โดยวิธีการทุรจิตจะเป็นในรูปแบบที่ว่า
เมื่อจะมีการโอนเงินอุดหนุนนี้จากส่วนกลางไปวัด จะมีผู้ที่เกี่ยวข้องก็ไปขอคืนโดยการโอน.. และจะตกลงกับวัดก่อนว่าต้องการเท่าไหร่ ก็จะทำเรื่องจากส่วนกลางโอนไปให้ แต่เป็นเงินที่มากกว่า แล้วจึงให้มีคนตามไปรับคืน หรือเรียกว่า "เงินทอน"
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=ituCBB4Ocfs[/embed] ..จุดเริ่มต้นของการตรวจสอบการทุจริตเงินอุดหนุนวัดนั้น เกิดขึ้นเนื่องมาจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รับเบาะแสการทุจริต จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบความผิดปกติในเส้นทางการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้กับกองปรามปราบฯ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 แล้ว และจากการตรวจสอบข้อมูลเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปี 2555 -2559 ที่มีการเบิกจ่าย 33 วัด พบว่าวัดที่เข้าข่ายทุจริต 12 วัด อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ 6 วัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 วัด ภาคกลาง 2 วัด และภาคใต้ 1 วัด สูญเงินไปกว่า 60.5 ล้านบาท   ขอบคุณที่มา: http://www.zcooby.com/temple-change-corruption-2017/


บันทึกการเข้า

b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน647
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2980


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล

hs5kwi@hotmail.com ชื่อเล่น+เฉียบ
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2018, 01:33:26 PM »

ผู้คนกำลังสับสนระหว่างกฏหมทยกับวินัยสงฆ์ บางคนบอกศาสนาพุทธกำลังถูกทำลาย
เอาไปโยงกับพรบ.อิสลามในไทย ดูไปดูมาเหมือนใช่ ค่อยมาวิเคราะห์กัน
ตอนนี้ต้องแยกระหว่างวินัยกับกฏหมายก่อน
วินัยสงฆ์มีอยู่ในข้อบัญญัติธรรมะวินัย ถ้าสงฆ์ผิดวินัย ผิดศีล เป็นเรื่องทางสงฆ์จะต้องปรับวินัยมากน้อยแล้วแต่ความผิดแต่ถ้าผิดปราชิกคือผิดข้อที่ไม่อาจต่อได้ ขาดจากความพระ
ถ้าผิดกฏหมายก็ต้องไปตามทางโลก
ไม่เกี่ยวกับศาสนา ศาสนาก็ยังอยู่กับศาสนิกชน ฉนั้นต้องแยกให้ออก อย่าเอามาประปรนกัน
บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: