อย.คุม"ไซบูทรามีน"ผสมยาลดอ้วน-โทษหนักพยายามฆ่า แถมติดคุก-ปรับเป็นล้าน !
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ธันวาคม 02, 2021, 12:47:43 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย.คุม"ไซบูทรามีน"ผสมยาลดอ้วน-โทษหนักพยายามฆ่า แถมติดคุก-ปรับเป็นล้าน !  (อ่าน 818 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17421


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2018, 10:44:14 AM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!  www.pohchae.com
.
.    อย. เตรียมยกระดับสารอันตราย "ไซบูทรามีน" เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 1 ให้โทษหนักทั้งคนนำเข้า-ผลิต-ขาย จำคุกสูงสุด 20 ปี ปรับสูงสุด 2 ล้านบาท หากพบเจตนา เพิ่มโทษพยายามฆ่าอีก 1 กระทง..
..หลังจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประกาศรายชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ตรวจพบสารไซบูทรามีน จำนวน 10 รายการ ซึ่งทั้งหมดมีชื่อ บริษัท สยาม เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ แคร์ จำกัด เป็นผู้ผลิต ทำให้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินการสั่งยกเลิกเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด พร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปนั้น (อ่านข่าว : เปิดลิสต์ 10 ยาลดความอ้วน ผสมสารอันตราย "ไซบูทรามีน")
ล่าสุด (24 พฤษภาคม 2561) เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ว่า ไทยยกเลิกการใช้ไซบูทรามีนตั้งแต่ปี 2553 เพราะไม่มีประโยชน์ทางการแพทย์ และยังเป็นอันตราย เนื่องจากสารตัวนี้มีฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร
ที่ผ่านมาพบมีการลักลอบใส่สารดังกล่าวไปในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จนมีคนกินแล้วเสียชีวิตหลายราย ดังนั้นคณะกรรมการฯ จึงมีมติเห็นควรว่าต้องมีการยกระดับไซบูทรามีน จากยาอันตรายให้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 1 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการใส่สารดังกล่าวลงไปในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะมีโทษรุนแรงมากขึ้น ทั้งนี้ได้มอบให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไปออกเป็นประกาศยกระดับไซบูทรามีนให้เสร็จ และส่งให้ รมว.สาธารณสุข ลงนามภายในเดือนกรกฎาคม2561
สำหรับโทษหลังการยกระดับตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 มีดังนี้ 1. กรณีผู้ใดผลิต นำเข้า หรือส่งออกจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี ปรับตั้งแต่ 5 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท 2. กรณีหากผลิตนำเข้า ส่งออกเพื่อขาย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 7-20 ปี ปรับตั้งแต่ 7 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท 3. กรณีหากผู้ใดนำเข้ามาผลิตโดยการแบ่งบรรจุ หรือรวมบรรจุ มีโทษจำคุก 4-7 ปี ปรับ 8 หมื่น ถึง 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4. กรณีผลิตโดยการแบ่งบรรจุเพื่อขาย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี มีโทษปรับ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท ทั้งนี้ จากโทษข้างต้นหากสืบทราบว่า รู้อยู่แล้วแต่ก็ยังฝ่าฝืน จะมีโทษทางอาญา เอาผิดฐานพยายามฆ่าได้อีกด้วย ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนในเชิงลึก ว่ามีการลักลอบนำเข้าไซบูทรามีนผ่านช่องทางไหนบ้าง ทราบว่ามีความคืบหน้าไปมากแล้ว ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะไม่มีฤทธิ์ทางเภสัช และเมื่อไรที่มีการโฆษณาอ้างสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก หรือสรรพคุณต่าง ๆ ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีการลอบใส่ยา หรือสารต้องห้าม ไม่ควรใช้อย่างเด็ดขาด. ที่มา เดลินิวส์


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!