คนไทยอ่วม!! เจอพิษ"น้ำมันแพง" รถ+เรือโดยสาร-แก๊สหุงต้ม-ค่าไฟ จ่อขึ้นราคา..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 22, 2022, 07:14:25 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คนไทยอ่วม!! เจอพิษ"น้ำมันแพง" รถ+เรือโดยสาร-แก๊สหุงต้ม-ค่าไฟ จ่อขึ้นราคา..  (อ่าน 978 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1343
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17495


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2018, 02:00:47 PM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!  www.pohchae.com
.
.
      คนไทยกระอัก!! เจอพิษ"น้ำมันแพง" รถ+เรือโดยสาร-แก๊สหุงต้ม-ค่าไฟ จ่อขึ้นราคากันถ้วนหน้า ราคาน้ำมันพ่นพิษ !! เดือนเดียวแพงขึ้นกว่า 2 บาท ดันดีเซลทะลุ 30 บาท/ลิตร ทำผู้ประกอบการรถ-เรือโดยสาร แบกต้นทุนไม่ไหว พาเหรดขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ..
เป็นประเด็นร้อนในขณะนี้กับสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุด (20 พฤษภาคม 2561) ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลก็พุ่งไปแตะลิตรละ 30 บาท สูงสุดในรอบ 3 ปีอย่างไม่รู้ตัว โดยที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้าจากผู้ค้าแต่อย่างใด ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน .. จนเกิดเป็นกระแสว่าเหมือนเป็นการปิดหูปิดตาผู้บริโภคหรือเปล่า เพราะเพียงแค่เวลา 1 เดือน มีการขึ้นราคาน้ำมันดีเซลถึง 2.30 บาท/ลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินขึ้นไปแล้ว 2.10 บาท/ ลิตร แม้จะสอดคล้องกับแนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกที่กำลังผันผวนก็ตาม จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน รวมถึงประเทศเวเนซุเอลาที่มีปัญหาผลิตน้ำมันได้ปริมาณลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกพุ่งไปเกือบ 80 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันพุ่ง รถทัวร์-รถร่วม ขสมก.-เรือโดยสาร ขอขึ้นราคา ทั้งนี้ เว็บไซต์สำนักข่าวไทย ได้รายงานว่า ด้วยราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่แพงต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสาร พร้อมใจขอปรับขึ้นราคากันถ้วนหน้า เพราะได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่สูงขึ้น นำมาด้วย นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร ที่ได้ยื่นขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 10 สตางค์/กิโลเมตร ก่อนที่ล่าสุด กระทรวงคมนาคม จะออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ไป โดยขอรอผลการศึกษาก่อนและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่าจะปรับค่าโดยสารให้หรือไม่ ในเดือนกรกฎาคม 2561 ..
ด้านกลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมบริการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ก็ได้รับปัญหาจากต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้ขาดทุนไม่สามารถนำรถกว่า 50% ออกมาวิ่งให้บริการได้ จึงเตรียมขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถร้อน 1 บาท และรถปรับอากาศระยะละ 1 บาท ขณะที่เรือโดยสาร ทั้งเรือด่วนเจ้าพระยาและเรือด่วนคลองแสนแสบ ก็เตรียมปรับค่าโดยสารเช่นกัน เพราะตามข้อตกลงระบุว่า ให้ผู้ประกอบการขึ้นราคาได้เลย หากราคาน้ำมันดีเซลทะลุ 29 บาท/ลิตร เป็นเวลา 15 วัน ซึ่งต้องรอดูอีก 2 สัปดาห์ ถ้าราคาน้ำมันไม่ลดลง ก็จะขึ้นค่าโดยสารอีกเที่ยวละ 1 บาท
บิ๊กตู่ วอนเข้าใจ ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล
อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นถึงปัญหานี้ว่า ราคาน้ำมันในประเทศที่สูงขึ้นในตอนนี้ เป็นไปตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นจาก 50 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล มาเป็น 70 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งรัฐบาลไม่ได้อยากให้ราคาน้ำมันแพง จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าตรงนี้ไม่ใช่ความผิดของรัฐบาล และก็ยังไม่ทราบว่าราคาน้ำมันจะปรับขึ้นอีกนานแค่ไหน..
ราคาก๊าซ-ค่าไฟฟ้า เตรียมแพงตามน้ำมัน
ไม่เฉพาะน้ำมันเท่านั้นที่มีราคาแพงต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ก๊าซหุงต้ม หรือก๊าซแอลพีจี ก็กำลังแพงขึ้นไม่ต่างกัน โดยเว็บไซต์สปริงนิวส์ รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ปตท. ได้ปรับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนและภาคขนส่ง ขึ้นอีก 1.5489 บาท/กิโลกรัม ส่งผลให้ก๊าซถังขนาด 15 กิโลกรัม มีราคาแพงขึ้นประมาณ 23 บาทต่อถัง มาอยู่ที่ถังละ 395 บาท จากสัปดาห์ก่อนที่ราคาถังละ 372 บาท นอกจากนี้ เว็บไซต์แนวหน้า ระบุว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ออกมาเตือนประชาชนให้ใช้ไฟอย่างประหยัด เพราะด้วยราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นมาเกือบ 80 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล จะส่งผลไปถึงต้นทุนค่าไฟฟ้าในช่วง 6 เดือนข้างหน้า หรือราวเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่มีโอกาสทำให้ค่าไฟฟ้าในประเทศสูงขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะเป็นผู้พิจารณาอีกทีว่าจะมีการปรับขึ้นค่าไฟหรือไม่.


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!