วันนี้สะอึก!! กับความคิดของยุวเกษตรเด็กๆดอยเต่าครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กรกฎาคม 17, 2018, 02:55:54 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันนี้สะอึก!! กับความคิดของยุวเกษตรเด็กๆดอยเต่าครับ  (อ่าน 244 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1204
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16908


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2017, 01:13:00 PM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w w w.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://goo.gl/aH2wsq
.
.

      ไม่เจอกันหลายเดือนแล้วกับน้องๆทีม108ยุวเกษตร ..แห่งหมู่บ้านกองวะ อ.ดอยเต่า .. วันนี้เด็กๆ...มาเยี่ยมเยียนทีมงาน 108kaset.com ตั้งแต่ไก่โห่ ชวนไปสัมผัสชีวิตธรรมชาติในชนบทครับ   จิบกาแฟร้อนๆยังไม่หมดแก้ว..น้องๆตัวเล็ก ดึงมือพาเดินลุยผ่านกอข้าว กำลังชูรวง มีหยาดน้ำค้างเกาะอยู่พราวพรั่ง.. .         ..มัคคุเทศน์ตัวเล็กเดินนำลิ่วไปดูการทำนาขั้นบันไดแบบพอเพียง..เดินตัดทุ่งเผลอแปร๊บเดียว มองเห็นทุ่งนาอยู่ลิบๆในทิวเขาสูง..เป็นภาพที่สวยจริงๆ..ฤดูหนาวปีนี้คงมีหมอกลงอ้อยอิ่ง เคล้าเคลียทิวเขาสูงข้างหน้า.. อยากให้ถึงหน้าหนาวไวๆแล้วครับ .   ..ในลำธารรอบๆนาข้าวมีปูตัวเล็กๆมากมาย เด็กๆจับปูกันอย่างสนุกสนาน... นี่คือที่มาของ น้ำปู๋ แสนอร่อย..   น้องสตางค์กับน้องเชียร์ นางแบบจำเป็น..อวดลำไย ไหทองดำ ลูกใหญ่ๆ ..กร๊อบ ..กรอบ..หอมหวานอร่อย เป็นลำไยออกนอกฤดู ..มากินที่สวนได้เลย อิ่มละ50บาท ..ก็แน่นท้องแระ..   ชีวิตใสๆวัยเด็ก..เห็นแล้วอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้ง ..มีแต่สุข จริงมั๊ย..   ต้นไผ่พันธุ์ดีของที่นี่หน่อใหญ่ ยาวเท่าหน้าแข้ง... ความสูงรึ ตึก3ชั้นหลบไป ..อีกทั้งมีรสหวานดีไม่มีขม..เพราะมีชื่อว่าไผ่หวาน ไม่ใช่ชื่อไผ่ขม ต้มทีนึงต้องรินน้ำทิ้งไปหมดเพื่อลดความขม.. ..อยากได้กิ่งพันธ์ุดีๆ มาเที่ยวดอยเต่าสิครับ ..คุยกันถูกใจ ขุดยกกอไปเลย.. ..แต่ที่ประทับใจมาก มีน้องคนนึงอายุ8ขวบ(ภาพวาดและมือเปื้อนสีด้านบน..ขอสงวนใบหน้านะครับ..) ทีมงาน108kaset.com: โตขึ้นอยากเป็นอะไร ให้เลือกได้3 อย่าง.. น้องอายุ8ขวบ : 1.อยากเป็นคนรับจ้างตัดไม้ครับ ทีมงาน108kaset.com:อ้าว..งานตัดไม้เป็นงานหนักนะ ไม่กลัวเหรอ น้องอายุ8ขวบ : ไม่กลัวครับ อยากช่วยพ่อแม่หาเงิน (ทีมงานทราบภายหลังว่า พ่อ+แม่ ของเด็กคนนี้มีอาชีพตัดไม้ นำไปขายเป็นฟืน+ทำเครื่องแกะสลัก) ทีมงาน108kaset.com:อาชีพที่2ล่ะ.. น้องอายุ8ขวบ : 2.อยากเป็นคนเก็บของเก่าขายครับ (ทีมงานทราบภายหลังว่า พ่อ+แม่ ของเด็กคนนี้มีอาชีพวิ่งรับซื้อ+ขายของเก่าด้วย ได้วันละ300-500บาท) ทีมงาน108kaset.com:ทำไมอยากเก็บของเก่าขาย ..ไม่อยากเป็นตำรวจเหรอ เดี๋ยวนี้เป็นตำรวจรวย+เทห์นะ น้องอายุ8ขวบ : ไม่อยากเป็นตำรวจ ต้องวิ่งไล่จับผู้ร้าย ..เป็นตำรวจเหนื่อยมากครับ (พูดไป วาดรูปไป.) ...เก็บของเก่าขายดีกว่าครับ สงสารพ่อแม่ด้วย ทีมงาน108kaset.com:??? ทีมงาน108kaset.com:..แล้วไม่อยากเป็นนักคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมเมอร์เหรอ ..งานเบา เงินดีนะ น้องอายุ8ขวบ : ไม่อยากทำคอมพิวเตอร์ครับ สายตาเสียเร็ว ผมเคยเล่นแล้วทั้งมือถือกับเเทปเล็ต เจ็บตานอนไม่หลับเลย ..ไม่เอาแล้ว ทำอาชีพอื่นดีกว่าครับ. ทีมงาน108kaset.com:??? ..ได้แต่ดีใจเงียบๆ ที่ในพศ.2560นี้ยังมีเด็กตัวเล็กๆแต่มีความคิดยิ่งใหญ่เช่นนี้หลงเหลืออีกหรือ ..อดนำมาโพสให้อ่านกันไม่ได้จริงๆครับ. ขอบคุณครับ ที่ติดตาม.. ปื้น ปากพนัง  

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w w w.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://goo.gl/aH2wsq


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!