การตรวจเช็ครถยนต์ก่อนเดินทางไกล(1)
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 22, 2018, 03:06:30 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การตรวจเช็ครถยนต์ก่อนเดินทางไกล(1)  (อ่าน 147 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1283
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16967


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 08, 2017, 04:04:33 PM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w w w.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> www.pohchae.com
.
.
       
ก่อนเดินทางไกลการตรวจเช็ครถเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้..
ตรวจรถภายนอก 1. ตรวจความดันลมยาง ดอกยาง และรอยฉีกขาด ตรวจดูว่าน๊อตยึดล้อขันแน่นดีไหม 2. รอยรั่วซึม ตรวจดูว่ามีร่องรอยน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค หรือ น้ำรั่วซึมจากใต้ท้องรถ 3. ยางปัดน้ำฝน ทดลองปัดดู หากมีเสียงครูดกับกระจก แสดงว่ายางปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมแล้ว อาจแก้ไขชั่วคราวโดยการผสมแชมภูสระผมลงในถังพักน้ำฉีดกระจก 4. ไฟส่องสว่าง ตรวจดูไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรค ไฟเลี้ยวหรืออื่นๆรวมทั้งระดับไฟหน้าด้วยว่าเป็นปกติไหม   ตรวจภายในรถ 1. ยางอะไหล่และแม่แรง ตรวจเช็คลมยาง(อ่านการเติมลมยางที่> https://goo.gl/YVVq3B) และให้แน่ใจว่าแม่แรง,ด้ามขันใช้งานได้ตามปกติ 2. เข็มขัดนิรภัย ตรวจเช็คว่าหัวเข็มขัดสามารถลอ็คได้เรียบร้อย ตัวสายไม่รูดหลวม ไม่กระชับ 3. แตร ให้แน่ใจว่าดังดีเป็นปกติ 4. แผงควบคุมและอุปกรณ์ ตรวจดูให้แน่ใจว่าทำงานเป็นปกติ 5. เบรก เช็คระยะฟรีขาเบรคอยู่ในค่ากำหนดหรือไม่ 6. ฟิวส์สำรองที่เตรียมไว้ต้องมีขนาดค่ากระแสใช้ได้ตามที่กำหนดที่แผงฟิวส์
 
การตรวจใต้ฝากระโปรงหน้า
1. ระดับน้ำหล่อเย็น ควรจะมีอยู่ถึงระดับสูงสุดในถังพักสำรอง
2. หม้อน้ำและท่อยาง ควรดูว่าด้านหน้าหม้อน้ำหมดจดไม่มีเศษวัสดุ หรือใบไม้ติดอยู่ ดูท่อยางว่าไม่มีรอยแตกเปื่อย มีรอยฉีกขาดหรือหลวม
 
3.น้ำมันเครื่อง การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง อุ่นเครื่องยนต์จนถึงอุณหภูมิทำงานแล้วดับเครื่องเช็คระดับน้ำมันเครื่องโดย ใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง
เพื่อให้การตรวจเช็คถูกต้อง รถควรอยู่ในแนวระดับเครื่องยังร้อน และทำการวัดหลังจากดับเครื่อง 2-3 นาทีเพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลกลับลงด้านล่างก่อน ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออก เช็คน้ำมันเครื่องที่ติดกับก้านวัดด้วยผ้า เสียบก้านวัดน้ำมันเครื่องคืนกลับจุดเดิม ดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องที่ปลายก้านวัด ถ้าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง " F " กับ " L " แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องปกติ
ข้อควรระวัง - หลีกเลี่ยงการเติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ - ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องที่ก้านวัดอีกครั้งหลังเติมน้ำมันเครื่องลงไป 4. สายพานขับต่างๆ ต้องไม่มีรอยแตก เลอะน้ำมันหล่อลื่น และความตึงสายพานอยู่ในค่ากำหนด 5. แบตเตอรี่ และสายไฟ ตรวจดูและเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับที่กำหนดดูเปลือกแบตเตอรี่ว่ามีร่องรอย เสียหายหรือไม่ ดูขั้วต่อและสายไฟว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ 6. ระดับน้ำมันเบรคและคลัชท์ ตรวจดูว่าระดับน้ำมันเบรคและคลัทช์อยู่ในระดับที่ถูกต้อง 7. ท่อน้ำมันเชื้อเพลิง ตรวจดูว่าท่อน้ำมันมีการรั่ว หลุดหรือไม่ โดยเฉพาะรถที่ติดแก็สอันนี้สำคัญมากๆ ต่อความปลอดภัยในการเดินทาง.
อ่านฉบับ PC ได้ที่: www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!