ระวัง!!ตายเพราะติดเชื้อไวรัสจากเห็บ ในตัวแมวจรจัด
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 26, 2019, 06:21:15 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวัง!!ตายเพราะติดเชื้อไวรัสจากเห็บ ในตัวแมวจรจัด  (อ่าน 342 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1433


อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2017, 08:44:02 AM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://www.pohchae.com      .
.
 
หญิงญี่ปุ่นเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสในเห็บ หลังจากถูกแมวจรจัดป่วยกัด รายงานเผย เป็นครั้งแรกของโลกที่มนุษย์ได้รับเชื้อนี้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ใช่จากเห็บโดยตรง
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 เว็บไซต์เจแปนไทม์ส รายงานว่า หญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเกิดล้มป่วยอย่างหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา สาเหตุเพราะเธอติดเชื้อไวรัสเอสเอฟทีเอส (SFTS - Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome) ที่มีเห็บเป็นพาหะ ภายหลังจากที่ถูกแมวจรจัดกัด นับเป็นเคสแรกของโลกที่มนุษย์ติดเชื้อชนิดนี้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยว่า หญิงคนดังกล่าวมีอายุราว 50 ปี เธอพบเห็นแมวจรจัดตัวหนึ่งที่กำลังป่วยและดูอ่อนแรง แต่แล้วก็ถูกมันกัดเข้าขณะพยายามอุ้มมันไปโรงพยาบาล หลังจากนั้นเธอก็ล้มป่วย และเสียชีวิตใน 10 วันต่อมา จากการชันสูตรศพพบว่าเธอเสียชีวิตเพราะได้รับไวรัสจากเห็บ แต่กลับไม่พบร่องรอยการถูกเห็บกัดบนร่างกายของเธอ จึงวินิฉัยว่าเธอได้รับไวรัสชนิดนี้มาจากแมวที่ถูกเห็บกัดอีกต่อหนึ่ง ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเห็บคือพาหนะนำโรคอันตรายหลายชนิด เช่น โรคไลม์ (Lyme) ซึ่งก่อให้เกิดการปวดเมื่อย อ่อนแรง ปวดตามข้อ รวมทั้งเกิดภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทและหัวใจ ซึ่งผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ส่วนโรคเอสเอฟทีเอสนั้นเป็นโรคที่สามารถพบได้ในหลายพื้นที่ของประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยรายงานระบุว่าในญี่ปุ่นมีคนป่วยเป็นโรคนี้ครั้งแรกในปี 2556 และปัจจุบันมีผู้ป่วยทั้งหมด 266 คน มีผู้เสียชีวิต 57 ราย เมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อจะมีอาการง่วงซึม มีไข้สูง คลื่นไส้อาเจียน และมีโอกาสเสียชีวิตราว ๆ 6-30 เปอร์เซ็นต์ หลังจากการค้นพบโรคดังกล่าว นายมาซายูกิ ไซโจ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันโรคติดเชื้อแห่ชาติ ชี้ว่า เคสดังกล่าวนับว่าเกิดขึ้นได้ยากมาก อย่างไรก็ตามแมวที่เลี้ยงในบ้าน มีโอกาสเสี่ยงโดนเห็บกัดน้อยกว่าแมวที่ปล่อยเลี้ยงข้างนอก ด้านกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นก็ได้มีการเรียกร้องให้ประชาชนรีบนำแมวของตนมารักษาที่คลิกนิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ทันที่ที่พบว่ามีอาการผิดปกติ และแนะนำว่าไม่ควรสัมผัส หรือเข้าไปเล่นกับสัตว์จรจัดที่มีอาการป่วยอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ยังได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ทุกคนสวมทุกมือทุกครั้งที่สัมผัสหรือรักษาแมวป่วย เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ. ข้อมูลจาก bbc.co.ukmutualselfcare.org


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!