ชวนคนไทยปั๊มลูกเพื่อชาติ หลังเด็กไทยเกิดน้อย-แจกวิตามินวิเศษ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 25, 2020, 09:31:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนคนไทยปั๊มลูกเพื่อชาติ หลังเด็กไทยเกิดน้อย-แจกวิตามินวิเศษ  (อ่าน 1216 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1434


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 12:28:19 PM »
       กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแจกวิตามินวิเศษให้แก่คู่สมรสในวันวาเลนไทน์ กินก่อนท้องเพื่อให้แม่และเด็กแข็งแรง พร้อมหนุนให้คนไทยช่วยกันมีลูก หลังอัตราการเกิดน้อย ..

       วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวโครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ ว่า โครงการนี้จะเน้น 3 ประเด็น คือ การเพิ่มจำนวนการเกิดเพื่อทดแทนจำนวนประชากร โดยจะส่งเสริมการเกิดในหญิงอายุ 20-34 ปี ที่มีความพร้อมในการตั้งครรภ์ ต่อมาคือเด็กที่เกิดทุกรายมีความพร้อม และทารกเกิดมาแข็งแรง เติบโตอย่างมีคุณภาพ ได้รับการดูแลหลังคลอดที่ดี โดยจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ให้คนไทยมีลูก ปรับปรุงแก้ไขสิทธิลาคลอดเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงดูบุตร มาตรการทางภาษีช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลบุตร เป็นต้น


  ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการเกิดของไทยลดลงเรื่อย ๆ คืออยู่ที่ประมาณ 7 แสนคนต่อปี ขณะที่อัตราการตายอยู่ที่ประมาณ 3-4 แสนคน ดังนั้นหากไม่เพิ่มการเกิดจะทำให้อัตราการเกิดกับการตายเท่ากัน เมื่อคำนวณแล้วใน 1 ครอบครัวควรมีลูกอย่างน้อย 2 คน นอกจากนี้ประเทศไทยยังประสบปัญหาด้อยคุณภาพ คือ ในปี 2558 พบอัตราการตายของมารดาอยู่ที่ 20 คนต่อเด็กที่เกิดมาแล้วมีชีวิตแสนคน จากสาเหตุการตกเลือด ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กร้อยละ 39, ทารกคลอดก่อนกำหนดร้อยละ 10.4 และ ทารกเสียชีวิตจากภาวะพิการแต่กำเนิดร้อยละ 7

       จากข้อมูลดังกล่าวทำให้โครงการนี้มีการแจกวิตามินแสนวิเศษ 2 ตัวคือ โฟลิกและธาตุเหล็ก แก่คู่สมรสที่มาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ โดยที่กรุงเทพฯ จะเริ่มสำนักงานเขตบางรัก ส่วนในต่างจังหวัดจะมีการแจกให้คู่รักได้จำนวน 3 แสนคู่ เพื่อนำวิตามินที่ได้ไปรับประทานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ โดยจะเริ่มวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ และหลังจากนี้สามารถเข้าไปขอรับได้ที่วิตามินแสนวิเศษ 2 ตัวคือโฟลิก และธาตุเหล็ก


   ขณะที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้มีการจัดประชุมวิชาการนานาชาติเรื่องสุขภาวะทางเพศครั้งที่ 2 เรื่อง เซ็กส์เปิดในวัยรุ่น : เปิดพื้นที่เพิ่มความฉลาดรู้เรื่องเพศ โดยมีการเปิดเผยข้อมูลว่า ในปี 2558 มีวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี คลอดลูก 104,289 คน เฉลี่ยวันละ 289 คน รวมไปถึงปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ภาวะแทรกซ้อนจากการทำแท้ง เด็กถูกทิ้งและคุณภาพของเด็ก ซึ่งมาจากการท้องไม่พร้อม โดยทางปีนี้ สสส. ตั้งเป้าลดอัตราการท้องไม่พร้อมลงร้อยละ 50 ภายในปี 2569 ซึ่งจะมีการเน้นใน 3 เรื่องคือ

       1. เข้าใจวัยรุ่น เข้าใจคนทำงานร่วมกัน

       2. เข้าถึงใจวัยรุ่น เพื่อให้วัยรุ่นเข้าใจเรา

       3. สามารถเป็นที่พึ่งให้วัยรุ่นได้จาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร, สำนักข่าวไทย


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1434


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 12:32:33 PM »
    ครม.เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการจ่ายเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ให้แก่ครอบครัวยากจน ที่อยู่นอกระบบประกันสังคม จากเดิมที่กำหนดให้จ่ายเงินตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนอายุครบ 1 ปี ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2558 ถึงวันที่ 30 ก.ย.59 หัวละ 400 บาทต่อเดือน ขยายเป็นตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี พร้อมทั้งเพิ่มวงเงินเป็น 600 บาทต่อเดือน

 

    เด็กที่มีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดนี้จะต้องเป็นเด็กสัญชาติไทย บิดาและ/หรือมารดามีสัญชาติไทย เกิดระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2558 – 30 กันยายน 2559 และอยู่ในครัวเรือนยากจนและครัวเรือนที่เสี่ยงต่อความยากจน โดยรัฐอุดหนุนรายละ 400 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 1 ปี

     โดยล่าสุด  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พณ.) ให้ขยายระยะเวลาการจ่ายเงินอุดหนุนในโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด จากเดิมที่กำหนดให้จ่ายเงินตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนอายุครบ 1 ปี ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2558 ถึงวันที่ 30 ก.ย.59 หัวละ 400 บาทต่อเดือน ขยายเป็นตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี พร้อมทั้งเพิ่มวงเงินเป็น 600 บาทต่อเดือน เนื่องจากค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหารที่มีผลต่อการเจริญเติบโตต่อการพัฒนาสมอง หัวเฉลี่ยอยู่ที่ 500 – 800 บาท จึงหาเกณฑ์ที่เหมาะสม คือ 600 บาทต่อเดือน

    รัฐบาลเล็งเห็นว่า ในปัจจุบันมีเด็กเล็กในช่วงอายุ 0 – 6 ปี เพียง 1.2 ล้านคนเท่านั้น ที่ได้รับการคุ้มครองด้วยเงินสงเคราะห์บุตรจากประกันสังคม ขณะที่อีกกว่า 4 ล้านคน ไม่ได้เงินสนับสนุนจากรัฐ ถือเป็นช่องว่างทางสังคมอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการแก้ไข จึงได้ทุ่มเงินงบประมาณถึง 600 กว่าล้านบาท ให้กับโครงการนี้ โดยจะเมื่อจบโครงการคาดว่า ร้อยละ 95 ของเด็กที่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดจะได้รับการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพและมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย

   ทั้งนี้การลงทุนสำหรับเด็กในช่วงวัย 0 – 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่มีความสำคัญที่สุด ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสร้างรากฐานที่สำคัญ ให้เด็กสามารถเติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพของสังคมและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต

   ในส่วนของประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่ เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดนี้จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็ก ทำให้เด็กแรกเกิดได้รับการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพ เข้าถึงบริการทางสาธารณสุข ซึ่งจะสามารถส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงวัยอื่นๆ ต่อไป
บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11555

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 07:15:26 PM »

ไม่ใช่เรื่องเลย

คนเราจะมีลูกต้องมีความพร้อม

ต้องเอาความรู้ไปให้เขา

ไม่ใช่เอาเงินไปให้เขา

เงินหมดจะทำอย่างไร?
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!