นมแพะ..มากประโยชน์..ช่วยแก้โรคภูมิแพ้..เพิ่มพลัง...ฯลฯ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กันยายน 19, 2018, 02:10:08 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นมแพะ..มากประโยชน์..ช่วยแก้โรคภูมิแพ้..เพิ่มพลัง...ฯลฯ  (อ่าน 1084 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1325
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17029


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2016, 02:32:51 PM »
         ในปัจจุบันนี้เมื่อพูดถึงน้ำนมหรือนมสด   ส่วนใหญ่เราจะเข้าใจกันว่า  น้ำนมวัว  เพราะน้ำนมวัว  มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วทั้งประเทศและเราดื่มกันแพร่หลายมาก  แต่มีน้ำนมอีกชนิดหนึ่งที่เริ่มจะเข้ามาสู่ท้องตลาด  นั่นก็คือ  นมแพะ   เมื่อพูดถึงนมแพะหลายคนอาจจะสงสัยว่ามีความแตกต่างจากน้ำนมวัวอย่างไร  มาดูคุณค่าทางโภชนาการของนมแพะกันว่ามีข้อดีอย่างไร

           ที่จริงคนเรารู้จักดื่มนมแพะกันมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว  ประเทศต่าง ๆ แถบทะเลเมดิเตอเรเนียนก็นิยมดื่มนมแพะกันมาก

คุณค่าของนมแพะ

         นมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  มีขนาดเม็ดไขมันที่เล็กจึงย่อยได้ง่าย  หลังจากดื่มนมแพะประมาณ 20 – 30 นาที  ร่างกายของเราก็สามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เลย  นมแพะยังมีปริมาณแคลเซี่ยมสูงจึงช่วยเสริมทำให้เนื้อกระดูกแน่นขึ้น  คุณสมบัติดังกล่าวนี้ล้วนเป็นที่ยอมรับของนักโภชนาการและแพทย์แผนปัจจุบัน


นมแพะ เป็นนมที่ใกล้เคียงกับนมมารดามากที่สุด

        คุณค่าของสารอาหารและสรรพคุณต่างๆของนมแพะเปรียบเทียบกับนมแม่  พบว่านมทั้งสองมีความใกล้เคียงกัน 

         มีกรดอะมิโนที่จำเป็นเหมือนกับนมแม่  กรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential amino acid)  คือสารเคมีที่ร่างกายจะเอาไปสร้างโปรตีนในร่างกายของคนเรา  เพื่อซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอของมนุษย์  ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างสารตัวนี้ขึ้นเองได้  ต้องได้มาจากอาหารที่กิน  ทั้งนมแพะและนมแม่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง  10  ชนิด


         และนอกจากนี้ยังมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถกระจายตัวได้ดี  ร่างกายจึงย่อยง่ายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดี  โดยร่างกายสามารถดูดซึมนมแพะหมดภายในเวลาอันสั้น    และลักษณะของโปรตีนในนมแพะ  เมื่อทำปฏิกิริยาในกระเพาะอาหารจะเกิดเป็นก้อน CURD  ที่นิ่มกว่านมวัว  จึงทำให้นมแพะย่อยง่ายและรวดเร็วเช่นเดียวกับนมแม่

         นอกจากนมแพะจะไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายแล้วนมแพะยังมีกรดไขมันชนิดพิเศษคือ คาโพรอิก (Caproic) คาพรีลิก (Caprylic)  และคาพริก (Capric)  ที่วงการแพทย์ให้ความสนใจมาก  เพราะกรดไขมันเหล่านี้ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับการดูดซึมอาหารได้ดี  ไม่ว่าจะเป็นโรคภาวะดูดซึมสารอาหารบกพร่อง  การดื่มนมแพะจึงเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการดูดซึมสารอาหาร  โรคกระเพาะอาหาร  เพราะว่าช่วยลดการอักเสบอันเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารได้  เนื่องจากนมแพะมีค่า pH อยู่ระหว่าง 6.4 – 6.7 ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมในการปรับสภาพกระเพาะอาหารให้มีความเป็นกลางนั่นเอง  นมแพะมีสารอาหาร  วิตามินหลายอย่าง     หากพิจารณาถึงที่มาของนมแพะ จะทราบว่านมแพะมีระบบการให้น้ำนมเช่นเดียวกับน้ำนมมนุษย์ ที่เรียกว่า ‘Apocrine Secretion Process’ ซึ่งมีผลทำให้นมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่ค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีสัดส่วนของโปรตีนชนิดต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับนมแม่มากกว่านมวัว ทำให้เมื่อเด็กทารกรับประทานเข้าไปจะทำให้มีโอกาสเกิดอาการท้องอืดหรือท้องเฟ้อได้น้อยกว่า มากไปกว่านั้น ในนมแพะยังมีโปรตีนสำคัญอย่าง “เบต้าเคซีน (β-casein)” ในปริมาณสูง แต่กลับมี “แอลฟ่าเคซีน (α-casein)” ในปริมาณต่ำ ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ ก็ยิ่งส่งเสริมให้ร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยนมแพะได้ง่ายกว่านมวัวด้วย และเมื่อร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยโปรตีนเหล่านี้ให้เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการได้ง่าย ก็จะทำให้สามารถดูดซึมเอาสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายและรวดเร็วกว่า แถมยังไม่เกิดอาการท้องอืดเนื่องจากนมไม่ย่อยด้วยตารางแสดงข้อมูลเปรียบเทียบทางโภชนาการระหว่างนมแพะและนมวัว

          ปัจจุบันมีฟาร์มเพาะเลี้ยงแพะเพิ่มขึ้น  มีฟาร์มใหญ่ ๆ มากขึ้น  มีระบบการเลี้ยงที่ดี  มีการควบคุม  ตรวจสอบคุณภาพตามาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข  จึงสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทั้งในเรื่องความสะอาด  คุณภาพและประโยชน์จากน้ำนมแพะ


---------------------------“นพ. ธวัชชัย อรุณเรืองรัศมี” กุมารแพทย์ โรงพยาบาลรามคำแหง


ความคิดเห็นของ “นพ. ธวัชชัย อรุณเรืองรัศมี” กุมารแพทย์ โรงพยาบาลรามคำแหง

  การเลือกนมให้กับลูกน้อย ถือว่าเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่ทุกคนจะรู้จักแต่นมผงที่มีส่วนผสมมาจากนมวัว หรือแม้แต่นมพร้อมดื่มยูเอสที (UHT) ตามท้องตลาดก็ต้องเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของนมวัวหรือพวกธัญพืชต่างๆ ด้วย จึงไม่แปลกที่ทุกครั้งจะต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคย แต่การเลือกซื้อต้องมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยว่า นมที่เลือกนั้นมีสารอาหารที่ลูกควรได้รับอย่างครบถ้วนหรือไม่ หรือเมื่อลูกดื่มแล้วจะเกิดอาการแพ้ไหม? ยิ่งตอนนี้มีผลิตภัณฑ์นมให้เลือกซื้อจำนวนมากจึงจำเป็นต้องพิถีพิถัน โดยเฉพาะ “นมแพะ” ที่หลายบ้านยังมีคำถามอยู่ในใจว่าสามารถให้ทารกดื่มได้จริงหรือ

“นพ. ธวัชชัย อรุณเรืองรัศมี” กุมารแพทย์ โรงพยาบาลรามคำแหง จึงไขข้อสงสัยเกี่ยวกับนมแพะให้ฟังว่า มีการนำนมแพะมาบริโภคกันตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ซึ่งเชื่อว่าโปรตีนในนมแพะช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างภูมิต้านทานในร่างกายให้ดีขึ้น โดยพบว่ามีคนป่วยจำนวนมาก ฟื้นจากอาการป่วยได้เร็วจากการดื่มนมแพะ เนื่องจากนมแพะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีขนาดเม็ดไขมันที่เล็ก จึงสามารถย่อยได้ง่าย หลังจากดื่มนมไปเพียงประมาณ 20 นาที ร่างกายก็สามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ทันที

ปัจจุบัน นมแพะได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงดูเด็กทารก จากการศึกษาวิจัยพบว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างนมแพะผงกับนมแม่ นมแพะถือว่ามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด แต่อย่างไรนมแม่ก็มีสารอาหารที่ครบถ้วนและดีที่สุดสำหรับทารกอยู่แล้ว เนื่องจากในนมแม่มีโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายทั้งหมดในเวลาที่รวดเร็ว ลูกน้อยจึงสามารถนำไปใช้ในการเสริมสร้างพัฒนาการและเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

“นมผงที่เตรียมจากนมแพะมีปริมาณแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 casein) น้อยกว่านมวัวอย่างมีนัยสำคัญ (3% เทียบกับ 26%) ยิ่งไปกว่านั้น จากผลงานวิจัยในเชิงลึกพบว่าน้ำนมของแพะในนิวซีแลนด์มีปริมาณแอลฟ่า เอสวันเคซีนน้อยกว่าน้ำนมของแพะในแถบยุโรปและอเมริกาอีกด้วย โปรตีนชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นก้อนโปรตีนที่ถูกย่อยได้ยากเมื่อสัมผัสกับกรดในกระเพาะอาหาร การที่นมแพะมีปริมาณโปรตีนแอลฟ่า เอสวันเคซีนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับนมวัว แสดงถึงก้อนโปรตีนที่อาจเกิดจากนมแพะมีขนาดเล็กและมีความนุ่มกว่าก้อนโปรตีนที่เกิดขึ้นจากนมวัว ดังนั้นทารกและเด็กเล็กที่ได้รับนมผงที่เตรียมจากนมแพะจึงสามารถย่อยโปรตีนได้ง่ายและรวดเร็วกว่า” นพ. ธวัชชัย อธิบาย

ขณะเดียวกัน กุมารแพทย์ท่านนี้ยังบอกอีกว่า นมแพะประกอบด้วยอนุภาคไขมันที่มีขนาดเล็กกว่าอนุภาคไขมันในนมวัว เอนไซม์สามารถแตกสลายอนุภาคไขมันได้ง่ายกว่า และทำให้ย่อยได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังมีกรดไขมันสายยาวปานกลาง (Medium Chain Triglycerides, MCT) สัดส่วนสูง เนื่องจากน้ำย่อยไลเปสสามารถย่อยสลายอาหารที่ประกอบด้วยกรดไขมันสายยาวปานกลางให้เป็นกรดไขมันอิสระ ดังนั้นทารกและเด็กเล็กที่ดื่มนมแพะจะสามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ง่ายและรวดเร็วกว่านมผงดัดแปลงจากนมวัว และนมแพะยังมีปริมาณของโปรตีนแอลฟ่า เอสวันเคซีนที่น้อยมาก ทำให้มีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมให้ร่างกายทารกมีประสิทธิภาพการย่อยสารอาหารโปรตีนชนิดอื่นได้มากขึ้นอีกด้วย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเป็นภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นมแพะยังมีนิวคลีโอไทด์ (Natural Nucleotide) 5 ชนิดที่คล้ายกับนมแม่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและลดการเกิดการแพ้อาหาร มีสารโพลีเอมีนส์ (Polyamines) ช่วยลดปฎิกิริยาของการแพ้อาหารมี โกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ชนิดไอจีเอฟวัน (IGF-1) และทีจีเอฟ เบต้า (TGF- β) ช่วยให้เกิดการพัฒนาของระบบลำไส้และการย่อยสมบูรณ์ พร้อมทั้งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ครบถ้วน การที่นมแพะประกอบด้วยสารนิวคลีโอไทด์จำนวนมาก มันจะทำหน้าที่ในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียไวรัสและปรสิตในทางเดินอาหาร ช่วยให้แบคทีเรียมีประโยชน์ชนิดบิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) ในลำไส้ของทารกเพิ่มขึ้น แต่จะกำจัดแบคทีเรียแกรมลบที่ก่อให้เกิดโรคชนิดเอนเทอโรแบคทีเรีย (Enterobacteria)

อย่างไรก็ตาม นพ.ธวัชชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า แม้จะมีผลิตภัณฑ์นมให้เลือกซื้อจำนวนมากในท้องตลาด แต่นมแม่ก็ยังถือว่าเป็นนมที่ดีที่สุดของทุกๆ ชีวิต ควรให้นมแม่เป็นทางเลือกที่หนึ่งของลูก แต่ในกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ทดแทน ควรมีการเลือกอย่างละเอียดและต้องใส่ใจกับสารอาหารที่ลูกจะได้รับ เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสมองและร่างกายของลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเรื่องราคาต้องคำนึงให้เหมาะสมกันประโยชน์ที่ได้รับ โดยไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเกินไป เพราะของแพงบางอย่างก็ไม่ได้ให้คุณค่าอย่างที่คาดหวังเอาไว้เลย


http://www.108kaset.com/goat/index.php/topic,299.0.html

บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1325
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17029


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 10, 2017, 04:47:49 PM »


ท่านใดต้องการให้ญาติพี่น้องสุขภาพดี .. ลองเปลี่ยนมาดื่มนมแพะกันนะครับ...สุขภาพดีขึ้นมากๆแน่นอนครับ  เยี่ยมมาก


นมแพะคอกผมผ่านการตรวจโรคแล้วจากกรมปศุสัตว์ ( http://www.108kaset.com/goat/index.php/topic,195.0.html ) ... และนมผ่านการพาสเจอร์ไรซ์นึ่งร้อน น๊อคด้วยน้ำเย็นแล้ว ...ไม่มีกลิ่นสาบ หอม มันกว่านมวัว.. ปลอดภัยแน่นอน ผมและครอบครัวดื่มทุกวัน รับประกันว่าแข็งแรงขึ้นเห็นๆครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!