ข้าวโพดวันละฝัก
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 18, 2024, 08:15:50 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวโพดวันละฝัก  (อ่าน 1500 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3004


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2016, 11:31:11 PM »

มากินข้าวโพดวันละฝัก
ข้าวโพด พูดไปถ้าใครบอกว่าไม่รู้จัก นี่โกหกชัดๆเลยนะ ใครก็รู้จักข้าวโพด เพราะในปัจจุบันมีคนนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พายข้าวโพด ข้าวโพดคั่ว ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดคลุกเนย น้ำข้าวโพด สารพัดที่จะทำได้ แต่คุณรู้หรือไม่ข้าวโพดมีดีกว่าที่คุณคิด ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอข้าวโพดอาหารดีมีประโยชน์ ไม่กินไม่ได้แล้ว
สารอาหารในข้าวโพด
• คาร์โบไฮเดรต
1. ข้าวโพดเป็นพืชที่ให้พลังงาน ในเนื้อในของเมล็ดข้าวโพดที่แก่จัด
2. อุดมไปด้วยสารอาหารคาร์โบไฮเดรต ประมาณร้อยละ 72
3. จัดเป็นอาหารจำพวกแป้งที่ให้พลังงาน คือ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่
• ไขมัน
1. เมล็ดข้าวโพดที่แก่จัดมีไขมันอยู่ประมาณร้อยละ 4
2. หากนำข้าวโพดไปผลิตเป็นน้ำมันข้าวโพด แล้วใช้ในการประกอบอาหารจะได้น้ำมันที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่
3. ซึ่งมีกรดไลโนเลอิก 50% และกรดโอเลอิก 37% ซึ่งถือเป็นกรดไขมันชนิดนี้
4. มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย คือ มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติ
• โปรตีน
1. ข้าวโพดอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นองค์ประกอบประมาณร้อยละ 4 โปรตีน ถือว่าเป็นโปรตีนที่ยังไม่สมบูรณ์
2. เนื่องจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือ ไลซีนและทริบโตฟาน
3. คุณควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆ
• วิตามิน
1. ในทุกสายพันธุ์ของข้าวโพดจะอุดมไปด้วยวิตามินซี
2.แต่ถ้าคุณต้องการวิตามินเอจะมีเฉพาะในสายพันธุ์ที่มีเมล็ดสีเหลืองเท่านั้น
3. วิตามินเอจะอยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
4. มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
5. สารเบต้าแคโรทีน มีส่วนช่วยป้องกันตาเสื่อมสภาพ
6. อีกทั้งยังมีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2
• เกลือแร่
1.ข้าวโพดมีส่วนประกอบเกลือแร่ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
2. อาทิเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็กแต่ก็มีในปริมาณน้อยมาก
• เส้นใยอาหาร
1. ข้าวโพดมีส่วนช่วยในการขับถ่าย
2. มีเส้นใยอาหารทั้งชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ
3. มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลได้ดี
ประโยชน์ของข้าวโพด
• มีส่วนช่วยบำรุงสายตา
1. เนื่องจากในตัวข้าวโพดอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ
2. ร่างกายคนเราจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซิน
3.มีส่วนช่วยลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตา
• โฟเลต
1. มีส่วนช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
2. ช่วยชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย
3. มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
• บำรุงหัวใจ
1.เนื่องจากข้าวโพดมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา
2. มีส่วนช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสลายไปได้ดี
3. อุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่มีส่วนช่วยในการลดระดับของ homocysteine
4. มีกรดอะมิโนสำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคหลอดเลือด
5. มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย
• ช่วยในการขับถ่าย
1. ในระบบของการย่อยอาหาร
2. มีส่วนช่วยป้องกันริดสีดวงทวาร จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูกจะทุเลาลง
3. มีส่วนช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
• บำรุงผิวพรรณ
1. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
2. มีส่วนช่วยให้แข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยๆ
3. มีส่วนช่วยเรื่องผิวพรรณของเราไม่ให้เหี่ยวย่น
4. ทำให้ดูเปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ
การรับประทานข้าวโพดอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
• สารต้านอนุมูลอิสระในข้าวโพด คือ
1. กรดเฟอรูริก เป็นของดี นอกจากข้าวโพดแล้ว ยังมีในธัญพืชอื่นเช่น ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เมล็ดกาแฟ ถั่วลิสง แอปเปิล ส้ม อาติโช้คและสับปะรดด้วย
2. กรดชนิดนี้จะอาศัยอยู่ตามผนังเซลล์ของข้าวโพด
3. ในข้าวโพดดิบ กรดเฟอรูริกจะเป็นตัวต้านมะเร็ง จะไม่ค่อยออกมา แนะนำว่าควรนำไปทำให้สุกก่อน.โดยการต้มหรือย่าง
4. กรดเฟอรูริกจะออกมามากขึ้น เนื่องจากผนังเซลล์ถูกความร้อนสลายไป ซึ่งเป็นการช่วยปลดปล่อยกรดเฟอรูริกต้านมะเร็งออกมาได้เยอะมากขึ้น
5. การต้มนานๆ มีข้อดี คือ ได้ปลดปล่อยสารต้านมะเร็งออกมามาก ทำให้แป้งที่ไม่ย่อย กลายเป็นแป้งที่ย่อยได้ดีขึ้น
6. ข้อควรระวังไม่ควรต้มนานจนเกินไป เนื่องจากอาจทำให้ข้าวโพดเหลือแต่ไฟเบอร์ได้
• คุณควรรับประทานข้าวโพด
1. ต่อวันเกินครึ่งฝักหรือ 1 ฝักเท่านั้น
2. เนื่องจากข้าวโพดให้พลังงานถึง 150 กิโลแคลอรี่ ซึ่งอาจจะทำให้กินเกินน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
• ข้าวโพดที่กำลังงอก
1. ลักษณะเหมือนมีต้นอ่อนอยู่ในเมล็ดข้าวโพด
2. จะอุดมไปด้วยสารกาบ้าเหมือนข้าวกล้องงอก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมอง
• สีของข้าวโพดที่แตกต่างกันตามสายพันธุ์ก็มีส่วนสำคัญ
1. ไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง สีเหลืองอ่อน สีม่วงดำ
2.เราขอแนะนำว่าให้เลือกรับประทานข้าวโพดสีค่อนข้างเข้ม
3. อาทิเช่น เหลืองเข้ม เนื่องจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน” เยอะ
4. ในส่วนของสีดำหรือสีม่วงเข้ม เนื่องจากจะมีสารโอพีซี เหมือนสารสกัดในเมล็ดอุง่น
ข้าวโพดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับใครบ้างตามมาดู
• เหมาะสำหรับวัยเด็ก เนื่องจากช่วยสร้างเซลล์ประสาทที่จอ ตา
• เหมาะสำหรับคนที่ใช้สายตาเยอะ นั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือโดนแดด ควัน และฝุ่นเยอะ จอประสาทตาอาจจะเสื่อมง่าย
• เหมาะสำหรับคนเป็นมะเร็ง หรือเป็นโรคอัลไซเมอร์ ควรรับประทาน เนื่องจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ
ข้าวโพดเป็นอาหารที่ไม่เหมาะสำหรับใครบ้างตามมาดู
• ผู้สูงอายุที่มีปัญหาท้องอืดบ่อย หรือว่าลำไส้ย่อยยาก
• คนที่เพิ่งผ่าตัดช่องท้องมาใหม่ๆ เนื่องจากจะทำให้ท้องอืดได้ง่าย
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงข้าวโพดอาหารดีมีประโยชน์ ไม่กินไม่ได้แล้วกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เห็นไหมว่าข้าวโพดที่คุณอาจไม่ชอบทานหรือมองข้ามไป มันมีประโยชน์มากมายขนาดไหน แล้วจะรอช้าอยู่ใยไปหามาทานกันดีกว่า
ที่มา : thaijobsg 
ขอบคุณ ดร.องอาจ ชูทอง


บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13218


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2016, 08:36:07 AM »

ตลาด นานา เจริญ หลังบ้าน

แม่ค้า เค้า  เผา ปิ้ง ขาย ฝักละ 13 บาท 2 ฝัก 25 บาท

อาทิตย์ นึง ผมซัด 20 กว่าฝัก ไปทีก็ 4 ฝัก 50 บาท

กินทุกอาทิตย์ กินจนแม่ค้า รู้กาน แล้ว

ถ้าอาทิตย์ไหน เมียกลับ รังสิต ก็ล่อไป 8 ฝัก คนละ 4 ฝัก 55555

 หิว
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18646


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2016, 09:30:38 AM »

ข้าวโพด หรือ แตงกวา ..ต้องล้างดีๆนะครับ บางแห่งใช้ยาฆ่าหญ้า   ยาฆ่าแมลง หนักมากครับ  งง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!