บิ๊กดีล นิสสันเข้าซื้อมิตซูบิชิ มอเตอร์ 6.4 หมื่นล้านบาท
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 23, 2020, 07:22:22 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บิ๊กดีล นิสสันเข้าซื้อมิตซูบิชิ มอเตอร์ 6.4 หมื่นล้านบาท  (อ่าน 716 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1434


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2016, 02:41:04 PM »

     


นิสสัน มอเตอร์เข้าซื้อกิจการ มิตซูบิชิ มอเตอร์ ถือหุ้นมากกว่า 1 ใน 3 หรือเกิน 34% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ใช้เม็ดเงินกว่า 6.4 หมื่นล้านบาท ทำให้นิสสัน มอเตอร์ มีอำนาจในการควบคุมกิจการ มิตซูบิชิ มอเตอร์

ในช่วงบ่ายของวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 นิสสัน มอเตอร์มอเตอร์ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการทำการเข้าซื้อหุ้น มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำนวนมากกว่า 1 ใน 3 หรือ 34% ของหุ้นทั้งหมด ด้วยใช้เม็ดเงินกว่า 2.37 แสนล้านเยน หรือราว ๆ 6.4 หมื่นล้านบาท

 หากมองย้อนไป นิสสัน มอเตอร์และมิตซูบิชิ มอเตอร์ ต่างเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีต่อกันมายาวนาน เพราะมีการแปลงรุ่นรถในกลุ่ม K Car (รถขนาดเล็กความจุกระบอกสูบไม่เกิน 660 ซี.ซี.) มาจำหน่ายในแบรนด์ของตัวเอง รวมถึงเคยมีข่าวจะร่วมกันพัฒนารถกระบะขนาด Mid-Size แต่ท้ายสุดต่างแยกกันพัฒนา


ปัจจุบันมูลค่าหุ้นของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ ตกต่ำลงกว่า 45% จากเรื่องฉาวที่โกงอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงรถยนต์มานานกว่า 20 ปี และไมไ่ด้เพียงส่งผลกระทบต่อมูลค่าหุ้นเท่านั้น เพราะด้านยอดขายรถยนต์ก็ตกลงอย่างน่าใจหาย


แต่เมื่อมีข่าวการเข้าซื้อหุ้นมิตซูบิชิ มอเตอร์ของนิสสัน มอเตอร์ ก็ทำให้ราคาหุ้นปรับเด้งขึ้นราว 14% ทันที ส่วนนิสสันก็มีการปรับลงเล็กน้อยที่ 1.4% ซึ่งการเข้ามาควบคุมกิจการในครั้งนี้นิสสันก็จะได้ประโยชน์ในกลุ่มรถขนาดเล็กที่มิตซูบิชิได้รับความนิยม พร้อมเข้าปรับปรุงภาพลักษณ์ รวมถึงความเชื่อมั่นต่อแบรนด์มิตซูบิชิ เพิ่มโอกาสทำตลาดรถยนต์ใหม่ ๆ รวมถึงกลุ่มตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่แบรนด์ มิตซูบิชิ ทำได้ตลาดได้ดีกว่านิสสัน

          การที่นิสสัน มอเตอร์ เข้าครอบครองมิตซูบิชิ มอเตอร์ครั้งนี้จะเกิดการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านยานยนต์อย่างมหาศาล โดยนาย Carlos Ghosn ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน ได้กล่าวด้วยว่า การเข้าซื้อนี้ถือเป็นปรากฎการณ์ความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ ทั้งสองบริษัทต่างได้ประโยชน์พร้อมกับเพิ่มโอกาสทางธุรกิจทางธุกิจอย่างมหาศาล แน่นอนว่าทางนิสสันเคารพในประวัติศาสตร์แบรนด์มิตซูบิชิที่มีมาอย่างยาวนาน พร้อมกันนี้ยินดีมากที่ได้มิตซูบิชิ มาอยู่ในเครือของนิสสัน

          ปัจจุบันรถแบรนด์รถยนต์ในเครือนิสสันได้แก่ นิสสัน (Nissan), อินฟินิตี้ (Infiniti), เรโนลท์ (Renault) และล่าสุดน้องใหม่ มิตซูบิชิ มอเตอร์ (Mitsubishi Motor)       

จาก nissannews, mitsubishicarsบันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!