ชาวเน็ตผวา ยาฆ่าเห็บปลอมระบาด สุนัขตายหลังใช้ 15 วัน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มีนาคม 01, 2021, 10:31:29 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวเน็ตผวา ยาฆ่าเห็บปลอมระบาด สุนัขตายหลังใช้ 15 วัน  (อ่าน 1747 ครั้ง)
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2015, 12:44:40 PM »   กรณีใช้ยาฆ่าเห็บหมัดปลอม (ไม่มี อย.) จากร้านขายยาแนะนำ ก่อนสุนัขที่เลี้ยงไว้เกิดตายลงหลังจากหยอดยา เนื่องจากโดนสารพิษ ด้านเจ้าของกระทู้เจอมากับตัว วอนแพร่ข้อมูลเรื่องนี้

           ในหลาย ๆ บ้าน อาจจะมีสัตว์เลี้ยงประเภท หมา แมว เป็นสัตว์เลี้ยงคู่กาย เป็นเพื่อนคลายเหงา แต่สิ่งหนึ่งที่ติดมากับหมาแมวนั้น ก็คือเห็บ ที่นอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรักแล้ว ยังอาจจะสร้างอันตรายให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วย และหลาย ๆ คนอาจจะเลือกวิธีการซื้อยาฆ่าเห็บหมัด มาเพื่อฆ่าเห็บหมัดให้กับสัตว์เลี้ยงด้วยตัวเอง

           วันที่ 13 ตุลาคม 2558 คุณหญิงฯ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ออกมาตั้งกระทู้แชร์เรื่องราวของตน เพื่อเตือนภัยสำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข เนื่องจากคุณหญิงฯ ได้เปิดบ้านของตัวเองทำเป็นบ้านพักสัตว์เลี้ยงชั่วคราว และได้เจอกับเจ้าสุนัขที่ชื่อว่า อ๋งอ๋ง ซึ่งเจ้าอ๋งอ๋ง เจอมรสุมเห็บมาตั้งแต่สามเดือนแรก แต่ยังไม่มีการให้ยาฆ่าเห็บเพราะยังอายุน้อย จึงใช้วิธีการกำจัดเห็บด้วยการดึงออก แต่เมื่อเจ้าอ๋งอ๋งอายุ 7 เดือน และเริ่มตัวโต คุณหญิงฯ ก็ไปซื้อยาฆ่าเห็บมาจากร้านขายยาร้านหนึ่ง เพื่อมาฆ่าเห็บให้อ๋งอ๋ง

           อย่างไรก็ตาม เมื่อไปถามซื้อยาฆ่าเห็บชื่อดังที่ร้านแห่งหนึ่งแถวลาดพร้าว ทางร้านกลับปฏิเสธว่าไม่มี เพราะยี่ห้อนั้นโดนตีตลาดแล้ว และมีแต่ยี่ห้ออื่น ที่สัตวแพทย์ทำออกมาขาย โดยคนขายบอกว่า ยาฆ่าเห็บสูตรนี้ได้ผลดีกว่า คนขายเองก็ใช้ ทำให้คุณหญิงฯ ซื้อมาใช้กับอ๋งอ๋ง

           หลังจากนั้น ลูกน้องของเจ้าของกระทู้ก็มาแจ้งว่า มีสุนัขมาตาย และสุนัขตัวนั้นคือ อ๋งอ๋ง ก่อนตายอ๋งอ๋งเองมีอาการน้ำลายฟูมปาก นอนเหมือนจะชัก เมื่อเอาหญ้าผสมน้ำให้กิน อ๋งอ๋งก็กิน แต่สุดท้ายก็อาเจียนออกมา และไม่กี่วันก็มาตาย ตอนนั้นเจ้าของกระทู้เองก็สงสัยว่าอาจจะเกิดจากยาหยอด เพราะไม่ใช่อาการป่วย แต่เนื่องจากเจ้าของกระทู้ต้องเข้าโรงพยาบาลในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้ลืมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไป

           จนกระทั่งมีเพื่อนตั้งสเตตัสในเฟซบุ๊ก พร้อมกับเผยภาพขวดยาหยอดเห็บ ซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวกันกับที่คุณเจ้าของกระทู้ซื้อมา ซึ่งเมื่อหยอดสุนัขแล้ว เหมือนอาการของสัตว์ที่โดนสารพิษ และเมื่อไปตรวจเลือดพบว่า มีค่าตับสูงมาก จนสรุปว่ายาชนิดนี้เป็นยาที่ไม่ขึ้นทะเบียน มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าแมลง โรงพยาบาลเองก็มีเคสเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ถูกสารพิษไม่ต่ำกว่า 10 เคส สัตว์ที่ได้รับยาชนิดนี้ มีโอกาสเสียชีวิตสูง เพราะยาไปสร้างความเสียหายต่อตับและไต

จากนั้น เจ้าของกระทู้จึงไปค้นเพิ่มเติม และพบว่า ยาชนิดนี้ เป็นยาที่ไม่ได้มีการขอทะเบียนอย่างถูกต้องจาก อย. แต่ร้านขายยายอมรับ เพราะโฆษณากันปากต่อปาก ซึ่งยาประเภทนี้ จะมีต้นทุนประมาณขวดละ 5.50 บาท เท่านั้น ราคาขายส่ง ตกขวดละ 10-12 บาท ขายปลีกส่งร้าน หรือในอินเทอร์เน็ต ขวดละ 15-18 บาท และราคาขายส่วนใหญ่อยู่ที่ ขวดละ 25 บาท หรือ 3 ขวด 100 บาท

            "สิ่งที่ผ่านไปแล้ว กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ครับ สิ่งที่ทำได้ คือ ต้องเตือนข้อมูลนี้ออกไป และไม่ให้หมาหรือแมว ตัวอื่นได้รับผลกระทบ จากยาปลอมเหล่านี้ ซึ่งการใช้ยาปลอม ยาที่โฆษณาสรรพคุณมากมายแต่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องนั้น อันตราย และอาจทำให้หมาที่คุณรัก ป่วยหรือเสียชีวิตได้ โดยที่คุณรู้เท่าไม่ถึงการณ์ครับ ขอให้ กรณี อ๋งอ๋ง เป็น เคสตัวอย่าง ตัวสุดท้ายของ กรณียาฆ่าเห็บปลอมอันตรายครับ ขอบคุณที่อ่านและแชร์ข้อมูลครับ"

           ทั้งนี้ เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้มีการถูกเผยแพร่ออกไป เหล่าบรรดาชาวเน็ตและคนที่รักสัตว์เลี้ยงต่างให้ความสนใจ พร้อมกับเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงเสียใจกับเจ้าของกระทู้พร้อมขอบคุณที่ออกมาแชร์เพื่อนที่จะได้ระวัง และบางส่วนก็ออกมาแนะให้เอาเรื่องกับตัวเจ้าของร้านที่ขายยาปลอมให้ถึงที่สุด


http://www.1009seo.com/


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!