จ่อยกเลิก”โซฮอล์91”ปรับขึ้นราคาเท่า95 ยืนยันไม่กระทบจยย.
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 27, 2024, 07:45:42 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จ่อยกเลิก”โซฮอล์91”ปรับขึ้นราคาเท่า95 ยืนยันไม่กระทบจยย.  (อ่าน 1962 ครั้ง)
หลอดไฟ
วีไอพี
member
***

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 28, 2015, 09:30:46 AM »ก.พลังงานเร่งทำแผนน้ำมัน 20 ปี เล็งปรับโครงสร้างราคาแก๊สโซฮอล์ 91 ให้เท่ากับ 95 หวังผู้บริโภคหันไปใช้ 95 แทน ก่อนยกเลิก 91 เพื่อเพิ่มหัวจ่ายใช้เอทานอล ยันไม่กระทบคนขับมอเตอร์ไซค์ เพราะจะได้ของดีแต่ราคาถูกกว่าเดิม

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างจัดทำแผนน้ำมัน 20 ปี ซึ่งเป็นแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงภาพรวมและสอดรับกับแผนพลังงานทดแทน โดยแผนหนึ่งที่จะต้องพิจารณาคือการยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (ข้อมูลเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ราคา 27.68 บาท/ลิตร) ซึ่งเบื้องต้นสามารถดำเนินการได้ทันทีด้วยการทำโครงสร้างราคาแก๊สโซฮอล์อี10 คือ แก๊สโซฮอล์ 91 ให้เท่ากับแก๊สโซฮอล์ 95 (ราคา 28.50 บาท/ลิตร) เพื่อให้ผู้บริโภคหันไปเลือกใช้แก๊สโซฮอล์ 95 แทนทั้งหมด

"การยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 เพื่อเพิ่มหัวจ่ายในการขยายการใช้เอทานอลเพิ่มขึ้น เราจึงมีแนวคิดว่าถ้าเราทำราคาแก๊สโซฮอล์อี10 ให้เท่ากัน เชื่อว่าคนก็จะหันไปใช้ของดีราคาถูกแทนและไม่ต้องห่วง

ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เพราะจะได้ใช้แก๊สโซฮอล์ 95 ในราคาถูกกว่าเดิม จะไม่มีปัญหาเหมือนที่อดีตเคยมองว่าถ้ายกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 จะกระทบกับผู้ใช้รถกลุ่มนี้ซึ่งไม่ใช่เลย" นายวิฑูรย์กล่าว

นายวิฑูรย์กล่าวว่า จากการหารือกับกลุ่มโรงกลั่นน้ำมันถึงแนวทางการยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ได้ขอเวลาปรับตัว 3 ปี เนื่องจากจะมีปัญหาต้องปรับปรุงกระบวนการกลั่นน้ำมันเบนซินพื้นฐานหรือจีเบส ให้พร้อมรองรับในการนำเอทานอลมาผสมเบนซินให้เป็นแก๊สโซฮอล์ 95 แทน อย่างไรก็ตามหากจะดำเนินการทันทีสามารถทำได้ แต่จะต้องนำเข้าสารอะโรเมติกส์บางชนิดมาผสม ซึ่งมีภาษีศุลกากร ก็ต้องไปหารือ นอกจากนี้ยังหารือกับโรงกลั่นถึงการเพิ่มปริมาณสำรองน้ำมันในระยะยาวว่าควรเป็นทิศทางอย่างไร ซึ่งจากการหารือกลุ่มโรงกลั่นมีความเห็นว่า การสำรองน้ำมันเพิ่มนั้นควรจะเป็นหน้าที่ของรัฐมากกว่า เพราะหากเป็นเอกชนจะเป็นภาระและในที่สุดจะผลักไปยังราคาขายปลีกกระทบประชาชน ส่วนปริมาณสำรองของผู้ค้ามาตรา 7 ปัจจุบันอยู่ที่ 6% ซึ่งเหมาะสมแล้ว

"สรุปคือ แผนน้ำมัน 20 ปี จะมุ่งเน้นการส่งเสริมการขนส่งทางท่อเพื่อการประหยัดและลดอุบัติเหตุ การดูแลคุณภาพน้ำมันให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่ควรใช้ว่ามีกี่เกรด กี่ชนิด รวมถึงการขยายตลาดภูมิภาคที่จะต้องมองการเชื่อมโยงกับอาเซียน" นายวิฑูรย์กล่าว

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี นายกสมาคมผู้ค้าและผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า จากกรณีที่กระทรวงพลังงานได้ปรับเป้าหมายการใช้เอทานอลจากเดิม 9 ล้านลิตร/วัน ในปี 2564 เหลือ 6 ล้านลิตร/วันนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เนื่องจากเป้าหมายเดิมมากเกินความจริง เพราะปัจจุบันการใช้เอทานอลอยู่ที่ระดับเพียง 3.3 ล้านลิตร/วันเท่านั้น อย่างไรก็ตามการส่งเสริมการใช้เพิ่มขึ้นด้วยการยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์อี10 ให้เหลือตัวใดตัวหนึ่ง เพื่อทำให้ผู้ค้ามีหัวจ่ายเพิ่มขึ้นในการเลิกไปจำหน่ายแก๊สโซฮอล์อี20 เพิ่มก็เป็นสิ่งที่ดีและเห็นด้วย


http://www.1009seo.com/


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!