ไม่น่าเชื่อ...'ใบขับขี่เกวียน' ก็มีด้วยแฮะ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 29, 2020, 08:19:23 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่น่าเชื่อ...'ใบขับขี่เกวียน' ก็มีด้วยแฮะ  (อ่าน 1743 ครั้ง)
CIVIC"
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563


« เมื่อ: เมษายน 24, 2015, 04:34:57 PM »


คนรุ่นใหม่เคยเห็นกันไหม ‘ใบขับขี่เกวียน’ ออกเมื่อปี 2486 โดยกรมตำรวจ คุณป้าเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี บอกเป็นของพ่อที่มีอาชีพค้าขาย ต้องใช้เกวียนในการบรรทุกสินค้า ยังมีถ้วยชาม ตู้เตียงของเก่า รวมทั้งบ้านอายุกว่า 100 ปีด้วย...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง ได้ไปที่บ้านนางบุญแล้ว ไชยพินิจ อายุ 59 ปี ที่อยู่ใน ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง หลังทราบว่า มีของเก่าที่หาได้ยากเก็บรักษาไว้ เป็นใบขับขี่ที่ไม่ธรรมดาที่สำนักงานขนแห่งไหนก็ไม่สามารถออกให้ได้ คือ ใบขับขี่เกวียน

ที่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 5 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง เป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บนเนื้อ 4 ไร่เศษ ทางเดิน และราวบันไดทำด้วยอุปกรณ์ที่มาจากเกวียนทั้งหมด นางบุญแล้ว ได้นำใบขับขี่เกวียน ของนายอารมณ์ ไชยพินิจ บิดา มาให้ดู

พบใบขับขี่ทำเป็นเล่ม ปกเป็นผ้ากระสอบสีน้ำตาลอ่อน หน้าปกเขียนว่า กรมตำรวจ ด้านในเขียนว่า ใบทะเบียนเกวียน ใบอนุญาตฉบับนี้ใช้ประจำสำหรับเกวียนนี้ตลอดไป เลขหมายประจำเกวียน 13082 เจ้าของเกวียน นายอารมณ์ ธรรมพินิจ ออกเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2486 ออกโดย ชุมพล โลหะชาละ

นางบุญแล้ว กล่าวว่า จริง ๆ แล้วนามสกุลของพ่อคือ ไชยพินิจ แต่ตอนนั้นเจ้าหน้าที่เขาเขียนผิด และไม่ได้แก้ จึงเป็นธรรมพินิจ ทะเบียนใบนี้มีอายุกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อสมัยพ่อยังหนุ่ม มีอาชีพค้าขาย นำสินค้าทางการเกษตรไปขายที่ตลาดบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทางกว่า 50 กม. และต้องใช้เกวียนเป็นพาหนะ โดยไปเป็นขบวนกับเพื่อน ๆ สมัยก่อนที่ดินบริเวณนี้มี 200 ไร่ ครอบครัวก็ทำสวน ทำนา ในช่วงนั้นมีชาวจีนที่หอบเสื่อ หมอนใบ มาพักอาศัยอยู่ในสวนหลายคน ซึ่งขณะนี้บางคนก็ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นเศรษฐีมีชื่อเสียง อยู่ในระยองก็หลายคน

"หลังจากพ่อเสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ.2516 พี่น้องทั้ง 8 คน ก็ได้แยกไปมีครอบครัวกัน เหลือฉันยังอยู่ที่เดิม ก็ได้เก็บทะเบียนเล่มนี้ไว้อย่างดี พร้อมสิ่งของที่พ่อเคยใช้ ไม่ว่าจะเป็น เตียงนอน เก้าอี้ ตู้เก็บของ แม้กระทั้งถ้วยชาม ของใช้ต่างๆ ที่พ่อเคยใช้ ก็ยังอยู่ที่เดิม ในสภาพเดิม ดูแลอย่างดี รวมทั้งบ้านหลังนี้ที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว จะเก็บไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ดูกัน" นางบุญแล้วกล่าว.http://www.1009seo.com/


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!