เพราะอะไร ไม้แช่น้ำไว้นานๆจึงทนทานกว่าไม้ไม่ได้แช่น้ำครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 20, 2024, 11:09:14 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เพราะอะไร ไม้แช่น้ำไว้นานๆจึงทนทานกว่าไม้ไม่ได้แช่น้ำครับ  (อ่าน 6089 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18649


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 16, 2015, 09:28:11 AM »

ชาวบ้านใกล้บ้านผม นิยมนำไม้ฝาด ไม้สน ที่ตัดมาใหม่ๆ แช่น้ำทิ้งไว้นับเดือน  แล้วค่อยนำมาสร้างบ้าน
  ..ผมสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร ไม้ที่ผ่านการแช่น้ำแล้ว จึงทนทานขึ้นอย่างมาก  ..ท่านใดทราบบ้างครับ(หาในgoogle ก็ไม่เจอเว็บไหนจะอธิบายถึงเหตุผลที่น่าจะสมเหตสมผล)  Cheesy


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13230


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 16, 2015, 10:23:25 AM »

การปรับปรุงคุณภาพไม้

     เนื่องจากไม้ในปัจจุบันมีคุณภาพต่ำลง มีการหดตัว แตกร้าว หรือบิดงอง่าย ทำให้เกิดความเสียหายในสิ่งก่อสร้าง
ครัวเรือนเครื่องใช้ไม้สอย โดยทั่ว ๆ ไป จึงต้องมีการปรับปรุงคุณภาพไม้เพื่อให้ไม้มีคุณภาพที่สูงขึ้น
ซึ่งเป็นการปรับปรุงทางด้านสี ความแข็งแรง การหดตัว การพองตัวและ ความทนทาน มีหลายวิธีได้แก่
 

              การกองไม้ เป็นการกองไม้ให้โปร่งไม่ชิดติดต่อกัน นอกจากจะทำให้ไม้แห้งเร็วแล้ว
ยังป้องกันการเกิดเชื้อราที่ทำให้ไม้ผุได้เป็นอย่างดีด้วย ส่วนไม้ที่เป็นกระพี้หรือไม้ที่ไม่ทนทาน
ในขณะที่แปรรูปสด ๆ แล้วกองไม้ชิดติดกันเพียงวันสองวัน ก็จะเกิดราขึ้นเต็ม
อาจเสียหายถึงกับทำให้ไม้ใช้การไม่ได้ตลอดไป

     การแช่น้ำ การแช่น้ำเป็นระยะเวลานาน ๆ จะทำให้แป้งและน้ำตาลที่มีในไม้สลายตัวไป เมื่อนำไม้มาใช้งาน ถึงแม้จะมีกระพี้ติดอยู่ มอดก็จะไม่เข้ารบกวน

     การอบหรือนึ่ง จะทำให้สารประกอบทางเคมีบางประเภทซึ่งดูดและคายน้ำได้มากสลายตัวไป ทำให้การพองและการหดตัวของไม้ลดลง
    การอบหรือผึ่ง โดยการใส่ไม้ที่จะอบในเตาอบ ซึ่งสามารถทำให้ไม้แห้งได้เร็วไม่ทำให้ไม้เสียหายจากการหดตัว
ส่วนการผึ่งในอากาศ ไม้จะแห้งเร็วหรือแห้งช้าขึ้นอยู่กับความชื้นในอากาศ
ถ้าอากาศมีความชื้นต่ำ ไม้ก็แห้งเร็ว และถ้าอาคารมีความชื้นมากไม้ก็แห้งช้า
    การอัดไม้ด้วยความร้อน ทำให้ไม้มีปริมาตรเล็กลงและคงรูปได้ภายหลังการอัดและทำให้ไม้แข็งและทนทานขึ้น
      การอัดพลาสติก โดยการอัดสารที่เป็นพลาสติกเหลวเข้าไปในเนื้อไม้ แล้วทำให้มันรวมตัวจับกันเป็นเนื้อพลาสติก
 กลายเป็นของแข็งในภายหลัง อาจทำได้โดยอาศัยตัวเร่งทางเคมีหรือฉายรังสี
    การอบน้ำยา เป็นการทา ชุป แช่ หรืออัดน้ำยาเข้าไปในไม้ด้วยแรงอัดสูง ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
โดยการนำไม้เข้าห้องบปิดฝาจนสนิท ทำการดูดอากาศในไม้และในห้องอบออกจนหมด แล้วจึงปล่อยน้ำยาเข้าไป
ขณะเดียวกันก็จะเพิ่มความกดดันของอากาศในท่อให้สูงขึ้นถึงระดับที่ต้องการ ทิ้งไว้ระยะหนึ่งแล้วจึงลดความดันลง
ไม้ที่ทำการอาบน้ำยาแล้วจะมีความทนทานสูงกว่าไม้ธรรมชาติหลายเท่า

Cr. http://web.ku.ac.th/schoolnet/snet7/mp6.htm

http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=3&chap=6&page=t3-6-infodetail04.html

http://www.sc.chula.ac.th/courseware/2305103/add_topics/add3/3_useful.html

 
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12091

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 16, 2015, 01:41:23 PM »

มอดก็จะไม่เข้ารบกวน

เรื่องนี้จริง

แต่จริงแบบไหนผมไม่รู้

จากที่พ่อแม่สอนกันมา และผมก็ทำกันมา

เอาไม้ หรือไม้ใผ่ ใช่น้ำใว้สัก 7 วัน

แล้วเอาขึ้นมา ใช้งาน

ผลคือจะไม่มี  มอดเข้ารบกวน ไม้เลย

พ่อแม่บอกว่า มันตายหมดแล้ว มันตายตอนเราแช่น้ำ

และที่ต้องเอาไปแช่น้ำ ก็เพราะต้องแช่ให้มอดมันตามก่อน

มิเช่นนั้น มอดจะกินไม้
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!