เหนือ-อีสาน-ตะวันออกฝนตกหนัก 6 กย.57
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มิถุนายน 19, 2019, 04:04:39 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เหนือ-อีสาน-ตะวันออกฝนตกหนัก 6 กย.57  (อ่าน 920 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17267


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 06, 2014, 06:28:59 PM »เหนือ - อีสาน - ตะวันออกฝนตกหนัก
ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไปร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดสระแก้ว จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและปริมาณฝนที่ตกสะสมต่อเนื่องไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรในระยะนี้

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก โอกาสมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นในเกณฑ์เกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

วันที่โพสข่าว : 6 กย. 2557 เวลา 09:34 น.
จาก http://www.108kaset.com/index.php/topic,134


บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17267


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 06, 2014, 06:39:50 PM »

เชียงราย-น้ำท่วมแม่สายวิกฤตหนัก ลำน้ำสายไหลมาจากฝั่งพม่าอย่างรวดเร็ว จนทำให้ราษฎรทั้ง 2 ฝั่งไทย-พม่า ไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สิน และยานพาหนะได้ทัน บางพื้นที่รถยนต์จมน้ำมิดคัน ส่วนที่ อ.แม่จัน น้ำจันไหลท่วมถนนจราจรติดขัด
       
       รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า วันนี้ (6 ก.ย.) สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณชายแดนไทย-พม่า ด้าน ต.เวียงพางคำ และ ต.แม่สาย อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ยังคงวิกฤตตลอดทั้งวัน โดยหลังจากน้ำป่าที่ทะลักลงมาจากภูเขาเข้าท่วมตลาด และถนนก่อนถึงชายแดนตลอดแนวกระทั่งเริ่มลดระดับลงในช่วงบ่ายแล้ว ปรากฏว่า ลำน้ำสายซึ่งไหลมาจากภายในพม่าได้เพิ่มระดับสูงขึ้นมาอีก โดยได้เข้าท่วมชุมชนริมฝั่งจมแทบถึงหลังคา ระดับน้ำริมฝั่งลึกตั้งแต่ 1-1.5 เมตร โดยเฉพาะตลาดสายลมจอย ชุมชนไม่ลุงขน ชุมชนเหมืองแดง ฯลฯ พบว่า น้ำได้ขยายวงเข้าท่วมอย่างรวดเร็วจนชาวบ้านเก็บข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงไม่ทัน และเสียหายกันโดยถ้วนหน้า
       
       ขณะที่ฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก พบว่า ภายในตลาดท่าล้อ มีรถยนต์ จักรยานยนต์ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ถูกน้ำท่วมทั้งหมด เนื่องจากระดับน้ำขึ้นสูงเร็วเกินไปทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทันประกอบกับตลาดอยู่ในที่ลุ่มด้วย นอกจากนี้ น้ำที่ไหลเชี่ยวมาจากลำน้ำสายยังมีท่อนซุง และเศษไม้ไหลตามมาเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งได้ชนเข้ากับเสาสะพานจนสั่นไหว ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งฝั่งไทย และพม่า ทำการปิดพรมแดนชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย เพราะโครงสร้างของสะพานชำรุดมาก่อนอยู่แล้ว ส่งผลทำให้การเข้าออกชายแดนยุติลงชั่วคราวจนระดับน้ำเริ่มลดลงจึงเปิดทำการตามปกติทั้งสองฝั่ง แต่น้ำท่วมครั้งนี้ก็สร้างความเสียหายอย่างหนักเพราะระดับน้ำสูง และมาเร็วกว่าทุกครั้ง
       
       รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ด้าน อ.แม่จัน พบว่า น้ำจากแม่น้ำจันที่ไหลผ่าน ต.ป่าตึง และ ต.แม่จัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะติดตลาดแม่จันที่เชื่อมต่อทั้ง 2 ตำบล ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเป็นเขตชุมชนหนาแน่น และตลาดกลางอำเภอ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศบาลต้องปิดเส้นทางจราจรบนถนนบางสาย และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ตกค้างอยู่ภายใน โดยเฉพาะผู้สูงอายุให้ออกมาจากจุดอันตราย
       
       อย่างไรก็ตาม พบว่าช่วงบ่ายสภาพอากาศเปิด และไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมทำให้ระดับน้ำในหลายพื้นที่เริ่มทรงตัว และลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมก็จะทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติได้ต่อไป
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17267


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 07, 2014, 07:13:09 PM »เชียงราย - เขื่อนจีนที่เมืองจิ่งหง หรือเชียงรุ้ง ระบายน้ำออกอย่างรวดเร็ว เพราะฝนตกหนักส่งผลให้แม่น้ำโขงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดมวลน้ำก้อนใหญ่จะถึงเชียงแสนวันพรุ่งนี้ เตือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำโขง และชาวเรือเตรียมรับมือ
       
       รายงานข่าวแจ้งว่าวันนี้ (6 ก.ย.) สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ได้มีหนังสือถึงที่ว่าการ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น แจ้งว่า ได้รับการประสานจากคนประจำเรือสินค้าสัญชาติจีนในแม่น้ำโขงว่า ในช่วงนี้บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง หรือที่ประเทศจีนเรียกแม่น้ำล้านช้าง ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
       
       ดังนั้น ทางการจีนจะมีการเปิดน้ำจากเขื่อนในจีนตอนใต้ ระหว่างวันที่ 4-10 ก.ย.นี้ เพื่อระบายน้ำออกจากเขื่อน ซึ่งอาจทำให้มีมวลน้ำมากถึง 9,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพราะเขื่อนจิ่งหง ที่เมืองจิ่งหง หรือเชียงรุ้ง เขตปกครองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ของจีนที่ใกล้ประเทศไทยที่สุดจะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นถึง 591-602 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงให้ประชาชนริมฝั่งได้เฝ้าติดตามสถานการณ์
       
       นายทรงกลด ดวงหาคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย กล่าวว่า ตามปกติการระบายจากเขื่อนจิ่งหงจะอยู่ที่ประมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ครั้งนี้จะมีการระบายลงมากว่า 9,000 ลูกบาศก์เมตร ถือว่ามากกว่าเดิมมาก และคาดว่ามวลน้ำจะมาถึง อ.เชียงแสน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.นี้เป็นต้นไป ซึ่งก็จะมีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงติดฝั่งไทยเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 2-3 เมตร โดยยังไม่ทราบกำหนดระยะเวลาของการระบายน้ำชัดเจน เพราะต้องขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน และการกักน้ำของจีนเสียก่อน
       
       ทั้งนี้ สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ เรื่องการนำเรือเข้าเทียบฝั่ง ซึ่งตามปกติจะมีการแล่นเรือสินค้าในแม่น้ำโขงเดือนละประมาณ 1,000-1,200 ลำ โดยขอให้เรือได้ดูระดับน้ำเพื่อไม่ให้กระทบจากน้ำขึ้นสูง และชาวบ้านริมฝั่งให้เฝ้าระวังสถานการณ์เพื่อป้องกันผลกระทบ ส่วนทางเจ้าท่าก็จะเฝ้าติดตามสถานการณ์โดยอาจจะมีหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งให้ทราบถึงความคืบหน้าต่อไป
       
       นายทรงกลด กล่าวอีกว่า กระนั้นในวันนี้ (6 ก.ย.) ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลึกเฉลี่ยประมาณ 4.6 เมตร ขณะที่ระดับล้นตลิ่งที่กำหนดเอาไว้คือ 8.50-9 เมตร ดังนั้น แม้ระดับจะสูงตามที่คาดการณ์ซึ่งก็จะอยู่ราว 7.6 เมตรก็ยังไม่ถึงจุดล้นตลิ่งแต่ก็ไม่ควรประมาทโดยต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์เพราะเราอยู่ท้ายน้ำลงมา
       
       อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ก็พยายามจะขอรับทราบข้อมูลจากการทางจีนให้มากขึ้นโดยผ่านคณะกรรมการประสานการดำเนินการตามความตกลงว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำ ล้านช้าง-แม่น้ำโขง (JCCCN หรือ Joint Committee on Coordination of Commercial Navigation on the Lancang-Mekong River) ซึ่งมีการประชุมกันปีละ 1-2 ครั้งอยู่แล้ว

ขอบคุณ w w  w.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000102313
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!