เตรียมรับมือของแพงอีกระลอก หากขึ้นเงินเดือนข้าราชการ8% ผ่านพิจารณา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 13, 2022, 12:31:40 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมรับมือของแพงอีกระลอก หากขึ้นเงินเดือนข้าราชการ8% ผ่านพิจารณา  (อ่าน 6548 ครั้ง)
ปื้น ปากพนัง
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน173
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 531


« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2014, 07:15:20 PM »

ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 8% วงถกคลังสรุป พร้อมให้ปรับเพิ่มค่าครองชีพ ปรับฐานเงินเดือน เตรียมส่งเรื่องให้ คสช. พิจารณา ด้านรัฐวิสาหกิจเล็งขอปรับขึ้นด้วย

          สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้ฝ่ายกิจการพิเศษไปพิจารณาแนวทางการปรับเพิ่มค่าตอบแทนของข้าราชการ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นนั้น

          ล่าสุดวันนี้ (4 สิงหาคม 2557) มีความคืบหน้าในดังกล่าว โดยแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือกันในเรื่องนี้แล้ว และได้ข้อสรุป 4 ประเด็น คือ

           ปรับฐานเงินเดือนทั้งระบบเพิ่มอีก 8% ของฐานอัตราเงินเดือนเดิม โดยคำนวณวงเงินงบประมาณในรอบ 3 เดือนและ 6 เดือนแล้วแต่ความเหมาะสม

           ปรับเพิ่มเงินค่าครองชีพชั่วคราวให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย โดยไม่ปรับเพิ่มเงินเดือน เพื่อมิให้กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ จากกรอบเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราว 1,500 บาท รวมเงินเดือนต้องไม่ต่ำกว่า 9,000 บาท แต่ไม่สูงกว่า 12,285 บาท ให้ปรับเพิ่มเป็นค่าครองชีพชั่วคราว 2,000 บาท เมื่อรวมกับเงินเดือนแล้วต้องไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และต้องไม่สูงกว่า 13,285 บาท โดยให้แต่ละหน่วยงานไปคำนวณวงเงินแล้วแจ้งผลมายังกรมบัญชีกลาง

           และเพิ่มอัตราเงินเดือนให้เหมาะสม

            และค่าตอบแทนอื่น ๆ โดยให้แต่ละหน่วยงานไปตกลงกับกรมบัญชีกลาง

          ทั้งนี้ ทุกปี ทางสำนักงบประมาณได้จัดสรรวงเงินเพื่อจ่ายเงินเดือนข้าราชการเพิ่มปีละ 6% อยู่แล้ว โดยปีงบประมาณ 2557 นี้ งบเงินเดือนข้าราชการกว่า 2 ล้านคนอยู่ที่ 5.99 แสนล้านบาท ขณะที่ในปี 2558 อยู่ที่ 6.3 แสนล้านบาท แต่ถ้าหากจะมีการปรับเพิ่มจาก 6% เป็น 8% จะต้องใช้เงินเพิ่มอีกประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท สำหรับการเพิ่มเงินค่าครองชีพนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานเอง เพราะเป็นงบของแต่ละหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวต้องรอ คสช. สรุปก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร

          ขณะที่ นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากจะมีการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการจริง ก็ต้องปรับขึ้นทั้งระบบคือทั้งข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะต้องหารือกับคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์กันต่อไป

money.kapook.com/


บันทึกการเข้า

ปื้น ปากพนัง
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน173
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 531


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2014, 12:01:07 PM » ขึ้นเงินเดือนข้าราชการยกแผง 1.9 ล้านคน เฉลี่ยคนละ 4% พร้อมเพิ่มค่าครองชีพ

            วันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เฉลี่ยคนละ 4% พร้อมเพิ่มเงินค่าครองชีพข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีเงินเดือนไม่เกิน 12,285 บาท จากเดิมได้ค่าครองชีพ 1,500 บาท เพิ่มเป็นเดือนละ 2,000 บาท

            ทั้งนี้ข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีรายได้เกิน 10,000 บาทต่อเดือน เมื่อรับเงินเพิ่มค่าครองชีพเพิ่ม แต่รวมแล้วไม่เกิน 13,285 บาท ให้การปรับขึ้นเงินเดือนอัตราใหม่มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่วนข้าราชการระดับกลางและระดับสูง ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนปีหน้าเป็นต้นไป


นอกจากนี้ ในส่วนของข้าราชการระดับกลางและระดับสูง จะมีการขยายเงินเดือนเต็มขั้นขึ้นไปอีกไม่เกิน 10% เนื่องจากปัจจุบันมีรายได้น้อยกว่าภาคเอกชนหลายเท่าตัว อย่างไรก็ตาม ก.พ.ร. ระบุว่า การขึ้นเงินเดือนข้าราชการดังกล่าวจะยึดหลักเพิ่มรายได้ของข้าราชการชั้นผู้น้อยให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และอยู่ในระดับสูงกว่ารายได้ของภาคเอกชนในระดับเดียวกัน ขณะที่ข้าราชการระดับกลางและชั้นผู้ใหญ่ ก็จะปรับเพิ่มให้สูงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการดังกล่าวจะครอบคลุมทั้ง ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐประมาณ 1.98 ล้านคน ใช้งบประมาณกลางกว่า 16,800 ล้านบาท


บันทึกการเข้า
ปื้น ปากพนัง
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน173
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 531


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2014, 12:21:27 PM »พิษนโยบายขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ทำพนักงานลูกจ้างชั่วคราวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่่น  ถูกปลดและถูกบีบให้ออกเพียบ ชี้เดือดร้อนทั่วประเทศ

            ..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานลูกจ้างชั่วคราวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีที่รัฐบาลมีนโยบายปรับเงินเดือนข้าราชการเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่ได้จัดสรรงบประมาณให้กับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเหตุนี้ทำให้เป็นข้ออ้างของ อปท. และเทศบาลต่าง ๆ ในการปลดพนักงานหรือทำสัญญาจ้างจากครั้งละ 4 ปี เป็นรายเดือน อีกทั้งยังมีการปรับลดเงินพนักงานจ้างลง อาทิ จากเดือนละ 12,000 บาท เหลือเพียง 9,000 บาท หรือในหลายกรณีที่ถูกบีบบังคับหรือสั่งให้ปลดออกทันที

            ทั้งนี้การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการดังกล่าว เป็นผลกระทบกับลูกจ้างท้องถิ่นทันทีกว่า 2.4 แสนคน เพราะกฎหมายกำหนดการจำกัดงบประมาณด้านบุคลากรไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับล่างสุดจะได้รับผลกระทบทันที และนโยบายนี้ไม่สอดคล้องกับการที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ระดับล่างสุด โดยเจ้าหน้าที่หรือพนักงานท้องถิ่นที่ถูกจ้างออก หลายคนอายุมากและมีภาระทางครอบครัว รวมถึงได้ทำหน้าที่รับใช้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมานาน แต่กลับได้รับผลการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมจากรัฐ ซึ่งการเดินทางมาเรียกร้องในครั้งนี้ หลายคนถูกข่มขู่และขัดขวางไม่ให้มาร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

            อย่างไรก็ดีอยากวิงวอนให้นายกฯ ระงับการยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานจ้างทั่วประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อเยียวยาและพิจารณาแต่งตั้งผู้แทนฝ่ายต่าง ๆ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน


ขอบคุณ http://www.1009seo.com/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!