จะใช้สายไฟอะไรดี?
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 20, 2018, 02:35:23 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จะใช้สายไฟอะไรดี?  (อ่าน 3733 ครั้ง)
oop
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2007, 12:03:18 PM »

จะใช้สายไฟอะไรดี?

มีเรื่องที่มักถกเถียงกันอย่างมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติบัญญัติของสายไฟแบบต่างๆ (อาทิ ปราศจากอ๊อกซิเจน(oxygen-free), กลุ่มเส้นลวดหลายขนาด(multistranded), แบบเส้นขนลวด(braided), ถักเกลียว(twisted), สายแกนอากาศ(air core), และยี่ห้อชั้นนำ)

ซึ่งในอันที่จริงแล้วสายไฟที่ใช้ได้ดีที่สุดก็คือ”ขนาดที่เหมาะสม”นั่นเอง สายไฟโดยทั่วไปจะมีขนาดมาตรฐานเป็น AWG(American Wire Gauge) หรือเรียกกันสั้นๆว่า”เกจ”(gauge) การตัดสินใจเลือกขนาดสายที่เหมาะสมกับระบบเสียงแต่ละระบบ จะเริ่มพิจารณาด้วยจำนวนของกระแสที่ไหลผ่านได้มากที่สุดในสาย(อ้างอิงถึงขนาดของฟิวส์ในเพาเวอร์แอมป์, เฮดยูนิท และอุปกรณ์ที่ใช้ไฟอื่นๆในระบบ) จากนั้นจึงตัดสินใจเลือกด้วยความยาวของสายที่จะต้องใช้ในระบบ ตามตารางความยาว

            ในกรณีที่ใช้สายอลูมินั่มแทนสายทองแดงธรรมดา ให้ใช้ขนาดที่ใหญ่กว่าถัดไป(ตัวเลขน้อยกว่า)แทน คุณจะต้องพิจารณาในงานการติดตั้งด้วยว่า จะใช้สายในการเดินระหว่างแบตเตอรี่ไปยังอุปกรณ์ต่างๆในบริเวณใด  เพราะแต่ละตำแหน่งจะใช้สายไม่เท่ากัน การใช้สายไฟที่ผิดพลาด ขาดการยั้งคิดที่ดี มีผลทำให้เกิดปัญหากับระบบเสียงอย่างมากมาย นอกจากนั้นสายไฟที่ใช้ได้ดีจะต้องมีความยืดหยุ่นตัวได้สูงๆ และมีความหนาของเปลือกหุ้มที่เป็นวัสดุคุณภาพดี และไม่เหลวละลายง่ายที่ความร้อนสูงๆ คุณต้องไม่เลือกติดตั้งสายไฟผ่านบริเวณที่แหลมคม เพื่อกันไม่ให้เปลือกหุ้มสายมีการฉีกขาดได้ง่ายเกินไป


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!