ชาวคอมพ์ได้เฮ !! โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ 6 พันบาท !!!
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มิถุนายน 16, 2021, 08:13:40 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวคอมพ์ได้เฮ !! โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ 6 พันบาท !!!  (อ่าน 4363 ครั้ง)
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 12:15:07 PM »จับตาวงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กโลกเปลี่ยนแปลงในช่วง 1-2 เดือนนับจากนี้ โดยเฉพาะในมุมราคาที่ส่อแววลดลงถึงระดับ 200 เหรียญสหรัฐ (6,000 บาท) เบื้องต้นซีอีโออินเทลยืนยันแล้วว่ายักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์อันดับ 1 ของโลกกำลังผลิตชิปเซ็ตสำหรับใช้ใน”โน้ตบุ๊กทัชสกรีน”รุ่นประหยัดที่จะเปิดตัวในราคาพิเศษ โดยจะเป็นเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ซึ่งมีแผนวางจำหน่ายในราคาต่ำกว่า 200 เหรียญในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้

แดดิ เพิร์ลมัตเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของอินเทลให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเน็ตว่าอินเทลกำลังเปิดสายการผลิตชิปเซ็ตตระกูลอะตอม (Atom) เพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์วางตักหรือโน้ตบุ๊กซึ่งจะวางจำหน่ายในราคาไม่เกิน 6,000 บาท จุดที่น่าสนใจคือโน้ตบุ๊กนี้จะใช้หน้าจอเทคโนโลยีสัมผัส และทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล (Google)

คำยืนยันนี้แสดงว่ากูเกิลและอินเทลกำลังหาทางบุกหนักตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซี ด้วยการส่งโน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หน้าจอทัชสกรีนราคาประหยัดลงสู่ตลาดโดยเร็ว ซึ่งหากพิจารณาตามข้อมูลของผู้บริหารอินเทล โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์รุ่นราคาต่ำที่สุดจะใช้ชิปอะตอม แต่จะมีรุ่นประสิทธิภาพสูงขึ้นที่ใช้ชิปตระกูลคอร์ (Core ชิปหลักที่อินเทลทำตลาดในขณะนี้) ให้ผู้ใช้สามารถเลือกตามความต้องการ โดยโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ที่ใช้ชิปคอร์เชื่อว่าจะขายที่ราคา 399-499 เหรียญสหรัฐ (ราว 12,000-15,000 บาท)

***กูเกิลทิ้ง Chromebook?

ข่าวลือเรื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังชิปอินเทลทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า กูเกิลกำลังยอมแพ้กับสินค้าตระกูล “โครมบุ๊ก (Chromebook)” ของตัวเองหรือไม่? คำตอบคือยังไม่เชิง เพราะหลังจากการเปิดตัวโครมบุ๊กรุ่นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ากูเกิลยังมุ่งสร้างคอมพิวเตอร์พกพาทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากกรณีของโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังอินเทล ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานว่ากูเกิลเตรียมพัฒนาให้แท็บเล็ต Nexus 7 กลายเป็นคอมพิวเตอร์พีซีลูกผสมแบบพกพาหรือ portable hybrid PC ที่สามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กได้

ที่ผ่านมา ชัดเจนว่ากูเกิลพยายามสร้าง“เน็ตบุ๊กเวอร์ชันใหม่” หรือคอมพิวเตอร์พีซีสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ จนสร้างสรรค์เป็น “โครมบุ๊ก” คอมพิวเตอร์แนวใหม่ที่กูเกิลลงมือวางแนวคิดด้วยตัวเอง แทนที่จะใช้ระบบปฏิบัติการชุดเต็มติดตั้งไว้ในเครื่องอย่างวินโดวส์ (Windows) หรือแมคอินทอช (Mac OS) แต่โครมบุ๊กใช้ระบบปฏิบัติการขนาดเล็กที่ทำงานบนโปรแกรมเบราว์เซอร์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปิดซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันและบริการอื่นๆ ได้จากอินเทอร์เน็ตโดยตรง

จุดประสงค์ของการพัฒนาโครมบุ๊ก คือการสร้างคอมพิวเตอร์พกพาที่ผู้ใช้สามารถเปิดเครื่องและออนไลน์ได้ในเวลาไม่กี่วินาที แนวคิดหลักคือการใช้ระบบปฏิบัติการออนไลน์ ร่วมกับแอปพลิเคชันออนไลน์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเงินซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ราคาแพงมาติดตั้งที่คอมพิวเตอร์เครื่องเดียว แต่สามารถจ่ายเงินค่าบริการเป็นรายเดือนหรือปี เพื่อเรียกใช้งานโปรแกรมได้จากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้จากทุกที่ทุกเวลา

กูเกิลเริ่มเปิดตัวโครมบุ๊กในฐานะคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการ“โครมโอเอส” (ChromeOS)ฝีมือการผลิตโดยซัมซุงและเอเซอร์จำนวน 2 รุ่นที่งานประชุมนักพัฒนาประจำปี Google I/O 2011 ทั้ง 2 รุ่นวางจำหน่ายในร้านออนไลน์ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2011 ที่เว็บไซต์ Amazon.com และเว็บไซต์ของ Best Buy ครั้งนั้นโครมบุ๊กของซัมซุงประเดิมตลาดที่สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และสเปน ด้วย 2 ระดับราคา คือรุ่นที่รองรับเครือข่ายข้อมูลไร้สาย WiFi อย่างเดียว จะวางจำหน่ายในราคา 429 เหรียญสหรัฐ (12,870 บาท) และรุ่นที่รองรับ 3G ด้วยในราคา 499 เหรียญ (ราว 14,970 บาท) ขณะที่โครมบุ๊กจากเอเซอร์มีราคาต่ำกว่า โดยรุ่น WiFi จะมีราคาเริ่มต้นที่ 349 เหรียญ (ราว 10,470 บาท)

อย่างไรก็ตาม แม้จะเปิดตัวโครมบุ๊กต่อเนื่องหลายรุ่น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือยอดขายของโครมบุ๊กยังไม่เติบโตเท่าที่ควร เนื่องจากผู้บริโภคยังหวั่นใจเรื่องโครมบุ๊กไม่มีหน่วยความจำภายในเครื่อง แต่จะเปิดให้ผู้ใช้เข้าสู่บริการฝากไฟล์และนานาบริการของกูเกิลทั้ง Gmail, Google Docs, Google Drive และ Calendar ซึ่งแปลว่าโครมบุ๊กจะไม่สามารถทำงานได้หากเกิดกรณีฉุกเฉินที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ตลอดเวลา กูเกิลแสดงท่าทีชัดเจนในการรุกตลาดองค์กรด้วยการนำเสนอค่าบริการรายเดือนแก่ลูกค้าองค์กรธุรกิจ โดยจะให้บริการรักษาความปลอดภัย โปรแกรมกำหนดนโยบายการเข้าถึงว่าใครสามารถใช้แอปพลิเคชันใดได้บ้าง การรับประกันสินค้าเสียหายทั้งการเปลี่ยนเครื่องใหม่และการซ่อมบำรุง ซึ่งนอกจากโครมบุ๊ก เคยมีข่าวว่ากูเกิลจะร่วมมือกับซัมซุงผลิต “โครมบ็อกซ์ (Chromebox)” คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเดสก์ท็อปบางเฉียบที่จะเปิดให้องค์กรสามารถสมัครใช้บริการในรูปแบบสมาชิกกับกูเกิลได้เช่นกันแต่ยังไม่มีการเปิดตัวใดๆในขณะนี้

การยืนยันของผู้บริหารอินเทล ทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่าโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังอินเทลจะเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ต้องการใช้งานโน้ตบุ๊กราคาประหยัด ซึ่งผู้ใช้จะไม่ต้องกังวลกับการผูกชีวิตไว้บนโลกออนไลน์ ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายราคาแพงให้กับโน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) อย่างเคย แถมยังจะได้รับประสบการณ์ไฮบริดกึ่งพีซีกึ่งอุปกรณ์โมบายล์ รวมถึงวิธีการใช้งานที่ง่ายและเป็นมิตรมากขึ้นสื่อต่างชาติเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์จะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนกลับไปมา 2 รูปแบบหรือ convertible-type device ในภาพคือแท็บเล็ต convertible ที่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้หลายรูปแบบจาก Dell

***ปลุกผีตลาดพีซี

แม้ผู้บริหารอินเทลจะไม่ระบุชัดว่าโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์จะมีลักษณะรูปร่างอย่างไร แต่สื่อต่างชาติเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่โน้ตบุ๊กแอนดรอยด์จะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนกลับไปมา 2 รูปแบบหรือconvertible-type device ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถปลุกความต้องการในตลาดพีซีช่วงปลายปีนี้ และมีผลต่อเนื่องถึงปี 2014

อย่างที่ทุกคนรู้กันดี ตลาดคอมพิวเตอร์พีซีโลกส่อแววชะลอตัวชัดเจนสวนทางกับตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยไอดีซีรายงานผลการสำรวจตลาดพีซีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ยกเว้นญี่ปุ่น) ประจำปี 2012 พบว่าตลาดมียอดจัดส่งอยู่ที่ 121 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วนหดตัวลง 2% เมื่อเทียบกับปี 2554 ถือเป็นการหดตัวลงครั้งแรกในภูมิภาคนี้

อวินาช เค ซุนดาราม นักวิเคราะห์อาวุโสสายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ของไอดีซี ระบุว่าการสำรวจครั้งนั้นทำให้เห็นว่านวัตกรรมใหม่อย่างอัลตราบุ๊กและวินโดวส์ 8 ไม่สามารถช่วยกระตุ้นตลาดพีซีได้มากเท่าที่หลายคนหวังเอาไว้ ซึ่งไอดีซีเองได้ปรับการคาดการณ์การเติบโตของตลาดให้อยู่ในระดับที่ต่ำมากตลอด 2-3 ปีข้างหน้านี้

นอกจากตลาดคอนซูเมอร์ การใช้จ่ายซื้อสินค้าพีซีในตลาดธุรกิจก็ลดลงเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสสุดท้ายของปี 2012 ที่ตลาดหดตัวลงถึง 5% ต่ำกว่าที่ไอดีซีได้คาดการณ์ไว้ 4%

เพิร์ลมัตเตอร์เชื่อว่าการแจ้งเกิดโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ราคาประหยัดจะช่วยกระตุ้นความต้องการในตลาดพีซีได้อีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงปลายปีนี้ถึงปีหน้า อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่ากูเกิลจะติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ลงในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่างไร เนื่องจากแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการในอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งที่ผ่านมา โลกยังไม่เคยเห็นการผสานประสบการณ์แท็บเล็ตแอนดรอยด์บนโน้ตบุ๊กสักครั้ง หรือแม้แต่บนโครมบุ๊กก็ไม่เคยมีวี่แววโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังอินเทล 6 พันบาท จะมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน?

 

***คาดรายละเอียดเผยในงานใหญ่

นักสังเกตการณ์เชื่อว่าโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังอินเทลจะถูกเปิดตัวโดยกูเกิล ซึ่งหากเทียบกับกรณีของโครมบุ๊ก กูเกิลนั้นเปิดตัวแนวคิดโครมบุ๊กในงานประชุมนักพัฒนา Google IO เช่นเดียวกันกับปีนี้ เชื่อว่าโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์จะเปิดตัวในงาน Google IO เดือนพฤษภาคมนี้

นอกจาก Google IO อีกงานที่เชื่อว่าจะมีการเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่จะมีอิทธิพลต่อตลาดพีซีโลกคือ Computex 2013 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไต้หวันในราวเดือนมิถุนายนด้วย

อีกประเด็นสำคัญที่ผู้บริหารอินเทลทิ้งท้ายไว้อยู่ที่ทิศทางราคาของโน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการวินโดวส์ หากโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์พลังอินเทลสามารถแจ้งเกิดสู่ตลาดในราคาไม่เกิน 6,000 บาท ย่อมมีความเป็นไปได้สูงที่โน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการวินโดวส์จะปรับลดราคาลง

จุดนี้เพิร์ลมัตเตอร์ชี้แจงว่า คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการ Windows 8 จะมีราคาลดลงมากน้อยเพียงใด จะขึ้นอยู่กับราคาที่ไมโครซอฟท์กำหนดไว้สำหรับ Windows 8 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเห็นของไมโครซอฟท์ต่อข้อกล่าวหาเรื่องความแพงของ Windows 8 แต่อย่างใด.

http://www.leksound.net/UBMTHAI/%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%AE-%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%96%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1/


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!