ชาวนาสุพรรณบุรี โวยไม่มีน้ำทำนา 19 พย. 2554
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ตุลาคม 15, 2019, 11:46:32 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวนาสุพรรณบุรี โวยไม่มีน้ำทำนา 19 พย. 2554  (อ่าน 1575 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 17288


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2011, 04:49:24 PM »

 ชาวนาสุพรรณบุรี โวยไม่มีน้ำทำนา   
 
   
19 พย. 2554 15:43 น.

นายพรม บุญมาช่วย ประธานสหกรณ์การเกษตรเมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ ชาวนา ในพื้นที่ อ.เดิมบางนางบวช, อ.สามชุก, อ.ดอนเจดีย์, อ.อู่ทอง และ อ.สองพี่น้อง ที่ใช้น้ำจาก คลองมะขามเฒ่า ในการทำนา กำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจาก ชลประทาน ไม่ยอมปล่อยน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า ซึ่งจะมาจาก ประตูระบายน้ำพลเทพ ใน จ.ชัยนาท โดยอ้างว่า น้ำจะไหลไปท่วมพื้นที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม

นายพรม กล่าวว่า ขณะนี้ นาข้าว ที่ชาวนาได้ทำนาแบบหว่านน้ำตม ไปแล้ว 30 - 40 วัน ต้นข้าวที่กำลังเจริญงอกงาม เมื่อขาดน้ำ ก็กำลังเหี่ยวเฉาและจะแห้งตายในที่สุด คลองมะขามเฒ่า เป็นคลองขนาดใหญ่รับน้ำจาก การระบายที่ประตูพลเทพ ไหลผ่านพื้นที่ทำนา ใน อ.เดิมบางนางบวช สามชุก ดอนเจดีย์ อู่ทอง สิ้นสุดที่ อ.สองพี่น้อง เป็นคลองหลักที่ ชาวนา ได้อาศัยทำนา กว่า 20,000 ไร่ ขณะนี้ น้ำในคลอง แห้งขอด ชาวนา ต่างนำเครื่องสูบน้ำไปตั้งรออยู่ในคลองโดยตลอด หาก ชลประทาน ไม่ปล่อยน้ำเข้ามา นาข้าวทั้งหมดต้องขาดน้ำ ต้นข้าวต้องแห้งตายแน่นอน

นายพรม กล่าวต่อไปว่า ผมและตัวแทนชาวนา ที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้ง 5 อำเภอ กว่า 3,000 คน ได้นัดรวมตัวกันที่ วัดหนองผักนาก อ.สามชุก ในช่วงเช้า วันที่ 22 พฤศจิกายน 2554 นี้ โดยมี นายประภัตร โพธสุธน อดีต ส.ส. สุพรรณบุรี จะมาร่วมรับเรื่องเดือดร้อนดังกล่าว ซึ่งจะมีการจัดเวรปล่อยน้ำ ในคลองมะขามเฒ่า ชาวนาต่างตั้งข้อสงสัยกันว่า ที่ผ่านมา และ ในขณะนี้น้ำยังมีปริมาณอยู่จำนวนมาก เหตุใด ชลประทาน จะต้องจัดเวรการปล่อยน้ำด้วย ที่ผ่านมา การทำหน้าที่ของ ชลประทาน มีข้อบกพร่องอยู่มากมาย มีส่วนที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ แล้วนี่ จู่ๆ น้ำยังมีอยู่มาก กลับไม่ปล่อยมาให้ ชาวนา ได้ทำนา น่าแปลกจริงๆ

"ในวันจันทร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2554 ผม และ ตัวแทนชาวนา จะเข้าพบ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องความเดือดร้อนดังกล่าว ให้ท่านได้ประสาน ชลประทาน หาทางแก้ไข ช่วยพวกเราโดยเร่งด่วน และ หากการขอความช่วยเหลือในเรื่องน้ำทำนา ไม่ได้ผล พวกผมคงต้องดำเนินการต่อไป จะรวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือความเดือดร้อนในครั้งนี้" นายพรม กล่าว
http://breakingnews.nationchannel.com


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!