เครื่องอืด ๆ เกิดจากอะไร แก้ไขได้อย่างไรบ้าง มาดูกันครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มิถุนายน 21, 2024, 04:14:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องอืด ๆ เกิดจากอะไร แก้ไขได้อย่างไรบ้าง มาดูกันครับ  (อ่าน 106638 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2007, 10:10:24 AM »

วิธีแก้เครื่องอืด ประการที่ 1 ลงโปรแกรมไว้มากล้น

มาลองดูดีกว่าครับว่า ปัญหาหลักๆ ของการที่คอมพิวเตอร์ตัวเก่งเริ่มออกอาการงอแง  หรือออกอาการชราภาพก่อนวัยอันควรนั้น  มีสาเหตุหลักๆ อะไรบ้าง และจะมีหนทางแก้ไขอย่างไร

เคยมีการสำรวจแล้วพบว่า  กว่า 70% ของปัญหาที่ทำให้คอมพ์เกิดอาการรวน แฮงก์ เดี้ยง หรืออืดนั้น มาจากซอฟต์แวร์ ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์อย่างที่หลายคนเข้าใจ และกว่า 50% ของปัญหาที่เกิดจากซอฟต์แวร์นั้นมาจากการที่ผู้ใช้ทำการติดตั้งโปรกแกรมเอาไว้มากเกินไป และมีโปรแกรมที่ทำงานซ้ำซ้อนกันหลายตัว

เริ่มสำรวจด่วนเลยครับ ว่าปัญหาของเราเข้าข่ายนั้นหรือเปล่า? โดยกดคลิ้กเข้าไปที่ Control Panel และไปตรวจสอบที่ Add or Remove Programs ว่าเรานั้นได้ทำการ Install โปรแกรมต่างๆ ไว้เกินความจำเป็นหรือไม่? มีโปรแกรมอะไรบ้างที่ทำงานซ้ำซ้อนกัน มีโปรแกรมประเภท Media Player ทั้งหลายนี้แหละครับ ไม่ว่าจะเป็น RealPlayer, Quicktime, iTunes, WinAmp หรือแม้แต่ WinDVD กับ PowerDVD เองก็ตาม  โปรแกรมเหล่านี้มักมีความสามารถเหมือนๆ กัน มีความแตกต่างกันในความสามารถที่จะรองรับไฟล์เฉพาะบางตัว จึงทำให้หลายคนต้องลงโปรแกรมเหล่านี้ลงไปในคอมพิวเตอร์พร้อมกัน

ไฟล์นามสกุล rm, rmvb, mov, avi, divx, wmv และ mpeg ถือเป็นฟอร์แมตมาตรฐานสำหรับไฟล์วีดีโอในปัจจุบัน โดยเฉพาะ avi และ divx  ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา อย่างที่กล่าวมาข้างต้นครับ  โดยปกติหากต้องการให้เครื่องของเรานั้นสามารถเล่นไฟล์วีดีโอเหล่านี้ให้ได้ครบทุกตัว  อาจต้องลงโปรแกรมถึง 4-5 ตัวทีเดียว  อันที่จริงหากเราลอง Search ดูจากในอินเทอร์เน็ตจะพบว่าเราไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นก็ได้  เพราะจะมีโปรแกรมบางตัวที่เราอาจไม่คุ้นหูนักสามารถรองรับไฟล์เหล่านี้ได้ครบถ้วนแถม
ยังฟรีอีกต่างหาก  อย่างโปรแกรม K-Lite Codec Pack (www.free-codecs.com) ที่ได้มีการรวบรวม codec สำหรับไฟล์มีเดียต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกไว้อย่างครบถ้วน แถมยังมีตัว Media Player Classic เอาไว้สำหรับเล่นไฟล์มีเดียเหล่านั้นอีกด้วย  เรียกว่าลงโปรแกรมเดียว รองรับไฟล์มีเดียได้ครบทุกฟอร์แมตกันเลย

ย้อนกลับมาที่โปรแกรมพื้นฐานของระบบปฏิบัติการวินโดวส์อย่าง Windows Media Player กันบ้าง ซึ่งหลายคนละเลยที่จะทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้    ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพด้อยไปกว่าโปรแกรม Media Player   อื่นๆ เลยโดยเฉพาะในเวอร์ชันล่าสุด   WindowsMediaPlayer1 1  (www.microsoft.com/Windows/windowsmedia/player/11/default.aspx) ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากไมโครซอฟท์  ได้มีการพัฒนาขึ้นมามาก มีความสามารถในการเล่นภาพยนตร์จาก CD/DVD ได้ไม่น้อยหน้า PowerDVD หรือ WinDVD

 ส่วนในการเล่นไฟล์เพลงอย่าง MP3 ยอดนิยมนั้น ก็ทำได้ไม่แพ้ iTunes และอาจเรียกได้ว่าดีกว่า WinAmp แล้วด้วยซ้ำไป  ซึ่งถือว่า Windows Media Player 11 เป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ที่จะเลือกไว้เป็นโปรแกรมสำหรับเล่นภาพยนตร์จากแผ่น CD/DVD และเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลบนคอมพ์ของคุณโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมอื่นให้เสียเวลา

 ยังมีโปรแกรมอีกหลายตัวที่หลายคนนิยมติดตั้งไว้ในคอมพ์และทำหน้าที่ซ้ำซ้อนกัน อย่างโปรแกรมประเภทบีบอัดไฟล์  ที่เมื่อพูดถึงทุกคนมักนึกถึง WinZip  แต่ปัจจุบันหากใครเป็นเซียนดาวน์โหลดสักหน่อย  จะพบว่าอีกฟอร์แมตที่มักได้รับความนิยมคือ .rar ซึ่งก็ไม่ใช่ฟอร์แมตอะไร     โปรมแกรมที่สามารถใช้เปิดไฟล์นามสกุลนี้ได้คือ WinRAR และหากมองดูในความสามารถกันจริง ๆ WinZip และ WinRAR ต่างทำหน้าที่เหมือนกันคือ บีบอัด และคลายไฟล์ ต่างกันเพียงความสามารถในการรองรับไฟล์ฟอร์แมตเท่านั้นเอง

 คำแนะนำจากผมคือ ให้เลือกติดตั้งเพียงตัวเดียว  คุณจะพบว่าหน้าต่างของ context menus เวลาที่คลิ้กขวาจะมีทั้งฟังก์ชันจาก WinZip  และ  WinRAR (www.rarlab.com) นั่นเอง สาเหตุเพราะมันรองได้ฟอร์แมตได้ทุกตัวที่ Winzip สามารถรองรับได้แถมยังรองรับได้มากกว่าอีกด้วย
นี่เป็นเพียงตัวหลักๆ เท่านั้นนะครับ อย่าลืมสำรวจดูในคอมพ์ของคุณก็แล้วกันว่า เราได้ติดตั้งโปรแกรมอะไรลงไปแล้วไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือได้ติดตั้งลงไปหลายตัวและมีการทำงานที่คล้ายคลึงหรือซ้ำซ้อนกันหรือไม่? เลือกที่จะลบออกไปบ้าง  จะทำให้เนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์ของคุณเพิ่มขึ้น รวมถึงเครื่องก็จะมีเสถียรภาพและความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นด้วยครับ

วิธีแก้เครื่องอืด ประการที่ 2 ดูแลรักษาและจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์กันหรือยัง ?

หากพูดถึงการจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงการใช้ยูทิลิตี้ที่ชื่อว่า Disk Defragmenter ที่มาพร้อมกับตัวระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งนั้นก็ถือว่าเป็นวิธีที่ใช้จัดระเบียบฮาร์ดดิสก์ที่ดีและควรทำวิธีหนึ่งเช่นกัน และผมแนะนำให้ทำอย่างน้อยเดือนละครั้งครับ แต่ครั้งนี้ผมจะไม่พูดถึงเฉพาะการทำDisk Defragment  เท่านั้นนะครับ  เพราะการจัดระเบียบให้กับฮาร์ดดิสก์เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานนั้น ยังมีอะไรนอกเหนือจากนั้นอีก เริ่มต้นตั้งแต่คุณได้ซื้อฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่กันเลยทีเดียว

 ในปัจจุบันขนาดความจุของฮาร์ดดิสก์เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก แถมราคาก็ถูกลง จะเห็นได้ว่าในท้องตลาดตอนนี้ขนาดความจุต่ำสุดจะเริ่มต้นที่ประมาณ 80 กิกะไบต์ หรือ 100 กิกะไบต์กันแล้วโดยเฉพาะผู้ที่ซื้อมาเพื่อทำการอัพเกรดคอมพ์ตัวเก่านั้น หลายคนไม่ได้ทำการถอดเอาฮาร์ดดิสก์ตัวเก่าทิ้งไป  หากแต่ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ลงไปให้ทำงานคู่กันกับตัวเก่าเลย

 คำแนะนำในการติดตั้งของผมก็คือ ให้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เป็น Master และให้นำตัวเก่ามาทำเป็น Slave โดยให้ทำการฟอร์แมตระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในลูกเก่าออกเสียและติดตั้งใหม่ลงบนฮาร์ดดิสก์
์ลูกใหม่แทน อีกสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด ก็คือการแบ่งพาร์ทิชันให้กับฮาร์ดดิสก์ของคุณ

 ส่วนระบบ Files System นั้น ผมแนะนำให้ใช้ NTFS แทน FAT32 เพราะในการทำงานกับฮาร์ดดิสก์ความจุสูง ๆ NTFS  นั้นจะทำงานได้รวดเร็วกว่าแบบ NTFS นั้นจะทำงานได้รวดเร็วกว่าแบบ FAT32 ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ พร้อมกันยังมีระบบการทำงานที่ดีกว่า อาทิการรองรับขนาดของไฟล์ได้สูงสุดที่16 TB (16,000 กิกะไบต์) ขณะที่ FAT32  นั้นรองรับสูงสุดเพียง 2 กิกะไบต์เท่านั้น (ลองนึกถึงการทำอิมเมจของไฟล์ภาพยนตร์ดีวีดีสักหนึ่งแผ่นที่ปกติจะมีขนาดประมาณ 3-4 กิกะไบต์ ถ้าเป็นบนระบบ FAT32 จะไม่สามารถทำได้เพราะระบบ FAT32 จะไม่รองรับไฟล์ที่มีขนาดสูงกว่า 2 กิกะไบต์  ในขณะที่ NTFS นั้นทำได้สบายๆ ครับ) และ NTFS ยังมีอัตราการสูญเสียเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ไปอย่างเปล่าประโยชน์ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Cluster Size นั้นน้อยกว่า FAT32 มากทีเดียว เมื่อใช้กับพาร์ทิชันที่มีขนาดสูงกว่า  8 กิกะไบต์

 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบ Files System แบบ FAT32 อยู่ขณะนี้ แล้วไม่อยากจะฟอร์แมตใหม่เพื่อเปลี่ยนระบบ Files System ให้เป็น NTFS ผมก็มีวิธีนำมาเสนออย่างง่าย ๆ นะครับ โดยให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

- กดคลิ้กที่ Start เลือกไปที่ Run แล้วพิมพ์คำว่า cmd และกด Enter จากนั้นจะมีหน้าต่าง Dos ขึ้นมา
- ให้พิมพ์ cd\ และกด Enter ก่อน เพื่อเคลียร์ Directory ไป จากนั้นพิมพ์คำว่า CONVERT ไดรฟ์ที่ต้องการแปลง /FS:NTFS ครับ สมมติผมต้องการจะแปลงไดรฟ์ C: ให้เป็น NTFS ผมก็จะพิมพ์ว่า CONVERT C:/FS:NTFS และกด Enter ครับ
- ลำดับต่อไปก็จะให้ใส่ Volume Lable ของไดรฟ์นั้นๆ ที่เราต้องการจะ Convert ซึ่งเราสามารถดูได้จากการพิมพ์ dir/w ครับ
- เมื่อใส่ Volume Label ลงไปก็ให้กด Enter หลังจากนั้นก็จะมีคำถามขึ้นมาเพื่อยืนยันการแปลงระบบ ให้เราตอบ Y ไป เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

* อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลสำคัญๆ ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงระบบ Files System ไม่สมบูรณ์ จะพาลให้ข้อมูลเสียหาย  จนอาจจะถึงขั้นต้องฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์เลยนะครับ

ข้อมูลจาก : หนังสือ Computer.Today


บันทึกการเข้า

tatung
member
*

คะแนน2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2007, 09:22:25 AM »

เอาแบบง่ายๆ วิธีแก้ไขเครื่องอีด (ใช้ได้ผลแน่นอน) 
1.  ให้ไป disable system restall ซะ สำหรับวินโดว์ xp & winme
2.  เข้า start ไปที่ run พิมพ์คำว่า msconfig ดูที่เมนู startup ดูที่ไฟล์ที่มีเครื่องหมายถูก click ออกซะ(เฉพาะโปรแกรมที่ไม่ต้องการ) click apply กด ok แล้ว restart เครื่องใหม่ พอ boot เสร็จแล้วจะมี texbox ปรากฎขึ้นมาให้ติ๊กถูกแล้วกด Ok เป็นอันเสร็จสิ้น
3.  การ defrag ment ก็สำคัญทำเดือนละครั้งก็ได้
4.  ตัว Anti virus นี่ก็เป็นตัวที่ทำให้เครื่องช้าอีกเหมือนกัน ถ้าไม่จำเป็นให้ disable ไว้ เมื่อเล่นอินเตอร์หรือเอา file จากที่อื่นมาเล่นค่อย enable ก็ได้
     ทำได้แค่นี้ก็ช่วยให้เครื่องไวขึ้นพอสมควรแล้วล่ะ
บันทึกการเข้า
bbsbenz
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2007, 04:51:59 PM »

ขอแจมครับ  สร้าง Virtual Memory   เยอะๆครับ  เอาประมาณสัก 512 -512 MB
...... Winkทำตามนี้ครับ  คลิกควา เลื่อก Properties เลือก Advanced  เลื่อก Perfomance เลื่อก setting...... Angry Error Reporting  เป็น Disksable ครับ

บันทึกการเข้า
Baba_Pay
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 11, 2007, 02:24:05 PM »

เพิ่ม แรม ครับ รับรอง เร็วแน่ และ ไป ปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นซะ Wink
บันทึกการเข้า
bancha.2518
member
*

คะแนน42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1066


ลูกสาว ครับ


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 22, 2007, 09:10:44 AM »

เคยลองเปลี่ยนเป็น NTFS แล้วครับเจอปัญหาบู๊ตไม่เข้า ประมาณไฟล์ NTFS เสียหายก็เลยไม่กล้าเปลี่ยนใช้ Fat32 ดีกว่า แถม NTFS ดอส มองไม่เห็นอีก โปรแกรมเอาใว้ดู้ก็โหลดไม่ได้ เฮยยยยยยย ช้านัก ก็ฟอร์แมทติดตั้งใหม่เลยดีกว่า แต่ตอนนี้ชัดดาวช้าจัง แก้ รีจิสเตอร์ก็ไม่ใวขึ้นเลย เฮยยยยย เดี๋ยวก็ฟอร์แมทมันซะเลยนี้  Cheesy
บันทึกการเข้า
fanfan
member
*

คะแนน2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 41


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 25, 2008, 08:03:20 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
seed2524
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


อิสระอยู่กับคุณ ทำอะไรก็รีบทำ ระวังหมดอายุ


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2008, 12:05:36 PM »

ของผมนะครับ Athlon1800+(1.5G) 340MB Ram 40 G Hdd Vgacard GF4

-เร็วได้เพราะไม่ไม แอนตี้ไวรัส เครื่องโดนไวรัส ฟอร์แมตโลด ส่วนใหญ่ข้อมูลสำคัญผมจะนำไปเก็บไว้ที่ไดรฟ์ ดีครับ (แบ่งพาราทิชั่นไว้งับ)

-เครื่องอืด ที่เจอมาก็ไวรัสครับ โดนมาหลายตัว แต่ก็ฟอร์แมตมันทุกครั้งไป 5555 Grin

บันทึกการเข้า

อิสระอยู่กับคุณ ทำอะไรก็รีบทำ ระวังหมดอายุ
phrawadee
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2008, 07:51:39 PM »

 Undecidedบางเว็ปที่ทุกคนเข้าไปอาจมีspy -ware ทุกคนคงถามว่ามันคืออะไร มันก็คือตัวกำจัดspy -wareที่ชอบมาจุ่นจ้านโดยไม่ได้รับอนุญาติบางตัวอาจขโมยข้อมูลฉะน้นเราจำเป็นที่ต้องมีโปรแกรมป้องกันเช่น Ad-Aware spy-bot ใครสนใจแอนตี้ ต่างๆเช่น
spy -ware antivirus ทิ้งเมล์ไว้เดี๋ยวส่งไปให้ Undecided Cool Shocked Grin Sad Kiss Cheesy
บันทึกการเข้า
dus
member
*

คะแนน2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 43


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2008, 09:02:35 PM »

ไม่ควรเก็บข้อมูลต่างๆไว้ในตัวเครื่องมากเกินไป ควรเก็บไว้ใน hd อีกลูกหนึ่งถ้า vga on board ควรใช้การ์ด vga ต่างหาก จะได้ไม่ต้องแชร์ แรม power supply ใช้ของดีหน่อย  เอาแน่
บันทึกการเข้า
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2008, 10:00:14 PM »

ขอบคุณพี่ต้นครับ แหล่มเลย..........  ขอบคุณ  ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
krittiya
member
*

คะแนน63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 305


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2008, 04:40:00 PM »

เก็บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ดีใจจัง
บันทึกการเข้า
chian.l
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116


อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2008, 07:05:43 AM »

ผมขอด้วยครับ spy ware antivirus   เคยดาวโหลด โปรแกรมฟรี มาสแกน   dele  ไม่ได้  ไม่มีรหัสผ่าน
chian.l@chaiyo.com   Cheesy Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า
cobra
วีไอพี
member
***

คะแนน18
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 206


"HS3GFN" "คำเกิ้ง"


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2008, 10:28:11 AM »

ลองใช้ตัวของท่านวินัย ในหัวข้อนี้ดูขอรับ http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=29233.0 แสกนได้ดีมากเลยขอรับ
บันทึกการเข้า

มีความจริงใจให้ทุกท่านแม้จะไม่เคยรู้จักก็ตาม
krittiya
member
*

คะแนน63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 305


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2008, 08:28:40 AM »

ลง wmp 11 ไม่ได้ค่ะ ฉงน ฉงน
บันทึกการเข้า
bancha.2518
member
*

คะแนน42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1066


ลูกสาว ครับ


อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2008, 04:36:29 AM »

NTFS เหมาะแก่ร้านซ่อม และองค์ใหญ่ที่เก็บไฟล์ใหญ่ๆ มากกว่า เพราะไม่สามารถเข้าดอสแบบปกติได้ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ  งง
บันทึกการเข้า
krittiya
member
*

คะแนน63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 305


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2008, 07:55:09 PM »

ขอแจมหน่อยค่ะ


คุณพ่อลูกสอง http://www.com-th.net/webboard/index.php?topic=68328.0#quickreply
ทำความสะอาดเครื่องให้เหมือนใหม่กันครับ สำหรับมือใหม่แกะกล่องและเพื่อนๆครับ เป็นบทความแรกเลยครับ

ไมรู้ซ้ำรึมีใครเคยทำรึยัง ถ้ามีก็ขออภัยนะครับ  เริ่มเลยละกัน


1.สร้างจุดคืนค่า ก่อน หากเกิดปัญหา จะได้มีทางแก้ไข

คลิก Start >>ALL Programs>>Accessories>>System Tools>>System Restore

คลิกเลือกที่ Create a restore point >>Next>> พิมพ์ อะไรก็ได้ >> Create>>Close

2.ลบ File Temp

คลิก Start>>Run >> พิมพ์ %tmp% >> ok

เลือกลบ File ที่ลบได้ ที่ลบไม่ได้ ข้ามไป

3.ลบ บันทึกการใช้โปรแกรม

เข้าไปที่ C:\WINDOWS\Prefetch

ลบ File ใน Folder Prefetch แต่ห้ามลบ Folder นี้เด็ดขาด

4. Disk Cleanup

คลิก Start >>ALL Programs>>Accessories>>System Tools>> Disk Cleanup

เลือก Drive ที่จะทำ >> ok

ใส่เครื่องหมายถูกให้ครบทุกช่อง >> More Options

ที่ System Restore เลือก Clean up >> YES >> OK >> YES

5.ลบโปรแกรมที่รันออโตที่เราไม่ต้องการออก

คลิก Start>>Run >> พิมพ์ msconfig >> OK

ไปที่ Startup เอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด ยกเว้น ctfmon และโปรแกรม Antivirus

OK [Restart Computer]

เมื่อ start Computer เรียบร้อย จะมีหน้าต่างขึ้นถามให้ใส่เครื่องหมายถูกลงในช่องแล้วตอบ OK

6.ปิดการแจ้งเตือน ต่างๆที่ไม่จำเป็น

๑.คลิกขาวที่ My Computer เลือก Properties

ที่ Advanced >> Error Reporting คลิกเลือกที่ Disable error reporting>> OK

ที Remote เอาเครื่องหมายถูกออกในช่อง Remote Assistance >> OK

*******************************************************
๒.คลิก Start>> Control Panel >> Security Center

ที่หน้าต่างเล็กด้านซ้าย คลิก Change the way Security Center alerts me

เอาเครื่องหมายถูกออก ให้หมด >> OK

7. Disk Defragmenter การจัดเรียงข้อมูล

ขั้นตอน นี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน และควรปิดโปรแกรมอื่นๆให้หมด

คลิก Start >>ALL Programs>>Accessories>>System Tools>> Disk Defragmenter

คลิกเลือก Drive ที่จะทำ >> Defragment แล้วไปนอน รอเลย หลับไปเลย พอเสร็จก็ OK

Restart Computer  เสร็จพิธีครับ
**********************************************
เปลี่ยนซื่อ Administrator ให้เป็นชื่อที่เราต้องการให้แสดงที่สตาร์เมนู

คลิก Start>>Run >> พิมพ์ control userpasswords2 >> OK

ที่ Advanced >>Advanced >>

คลิก Users ดับเบิลคลิกชื่อผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยน [ Administrator ]
***************************************************************************
รับรองผลครับเครื่องแรงขึ้นแน่นอนครับ คล้ายๆติดตั้งใหม่เลย (มันไม่เหมือนซะทีเดียวงัย)

ควรทำอย่างน้อย เดือนละครั้ง ทำมากกว่า 2ครั้งจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย (เสียเวลาและเมื่อยล้าได้)เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก
บันทึกการเข้า
jvoss
member
*

คะแนน2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา


« ตอบ #16 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2008, 12:03:44 AM »

$$$$$$$$$____$$_____$$_______$________$$$_______$$___$$_____$$____
___$$________$$_____$$______$$$_______$$_$$_____$$___$$___$$______
___$$________$$_____$$_____$$_$$______$$__$$____$$___$$_$$________
___$$________$$$$$$$$$____$$___$$_____$$___$$___$$___$$$__________
___$$________$$_____$$___$$$$$$$$$____$$____$$__$$___$$_$$________
___$$________$$_____$$__$$_______$$___$$_____$$_$$___$$___$$______
บันทึกการเข้า

mini ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
xxxstorm
member
*

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2008, 03:18:28 PM »

หาโปรแกรมจำพวกบริหารจัดการระบบดีๆมาใช้สักโปรแกรมสิ เช่น TuneUp Utilities 2008,   Winmag2007 ประมาณนี้ช่วยไดเยอะ  ดีใจจัง
บันทึกการเข้า
Katsu
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #18 เมื่อ: สิงหาคม 06, 2008, 11:12:52 PM »

แง่ว ทำตรงข้ามกะที่ท่าน จขกท. แนะนำหมดเลย

น่าจะเข้ามาอ่านก่อนฟอร์แมตนะนี่

ไม่นานคงใกล้ได้ฟอร์แมตใหม่แล้ว จะนำไปใช้งานนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^
บันทึกการเข้า
karateman2
member
*

คะแนน2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #19 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2008, 08:29:37 PM »

ฝากเตือน เพื่อนช่าง โปรดระวัง บริษัทเพลงต่างๆ แฝงตัวมาให้ลงโปรแกรม คาราโอเกะให้ อย่าลงเด็ดขาด!!
เพราะท่านอาจถูกจับ ถูกปรับเป็นหมื่นๆ ไม่คุ้มหรอกคับ

บริษัทพวกนี้ จะเน้นหาทางเอาเปรียบกับพวกช่างเส้นเล็ก เส้นไม่ใหญ่ พวกเส้นใหญ่ๆที่ลงกันโครมๆ ในห้างมันไม่จับ
เพราะอะไร??? จับแต่ช่างที่หาเช้ากินค่ำไปวันๆ มันสมควรแล้วหรือ??? สังคมไทยคงไม่เจริญถ้าหากคนพวกนี้ยังประพฤติตัวแบบนี้อยู่ ถ้าจะจับทำไมไม่จับให้หมดหล่ะครับท่าน เลือกจับแบบนี้มันถูกไหม ??

ล่าสุดวันนี้ อ้างว่ามาจากรถไฟดนตรี โดนไปหลายร้าน ร้านเล็กๆ ทั้งนั้น พวกร้านใหญ่ๆในห้าง ยังคงยืนยิ้มสบายเหมือนเดิมครับ ทั้งลงเพลง Mp3 หนังx คาราโอเกะเกลื่อนห้าง ไม่ยอมไปจับ จับแต่ช่างร้านเล็กๆ ถ้าคิดว่าจะจับ ก็ขอให้จับให้หมดสิครับ ไม่ใช่ว่าจับแต่ร้านเล็กๆแบบนี้ ขยะสังคมจริงๆ
บันทึกการเข้า
Tom-duo
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106


ลัาบากลําบน เพื่อคนทางบ้าน


อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: กันยายน 15, 2008, 10:07:37 PM »

  ของผมใช้วิธีทําอิมเมจไฟล์ เก็บไว้คล้ายๆการโคลนแต่ดีกว่า ผมลง windows ในครั้งแรกรวมโปรแกรมอื่นๆที่จําเป็น(win v1 2008) ลงไดรเวอร์ปรินเตอร์
เซื่อมต่ออินเตอร์เน็ทให้คิดว่าพอต้องการแล้ว (ใช้เนื้อที่เก็บ เกือบๆ 6 กิ๊กกะไบต์) ผมบีบอิมเจไฟล์เกก็บไว้เป็นไฟล์ แค่ 2.4 กิ๊ก ผมอยากจะคืนอิมเมจเมื่อไรก็ได้เวลาเwinแฮงค์ แต่มีข้อแม้ว่าโปรแกรมที่ลงที่หลังต้องลงใหม่  ใช้เวลาในการคืนไม่ถึง 10 นาที เท่าที่ใช้มา หลายปีแล้ว win กลับมาเร็วและสมบูรณ์อย่าเดิม ต้องใช้แผ่น Hirent Boot ด้วยครับ.....
บันทึกการเข้า
krittiya
member
*

คะแนน63
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 305


« ตอบ #21 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2008, 04:48:44 PM »

คำตอบสุดท้าย เอาโปรแกรมที่ไม่ำเปฌนออกซะ จบ งง
บันทึกการเข้า
taoybb
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #22 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2008, 06:00:53 PM »

ของผมนะครับ Athlon1800+(1.5G) 340MB Ram 40 G Hdd Vgacard GF4

-เร็วได้เพราะไม่ไม แอนตี้ไวรัส เครื่องโดนไวรัส ฟอร์แมตโลด ส่วนใหญ่ข้อมูลสำคัญผมจะนำไปเก็บไว้ที่ไดรฟ์ ดีครับ (แบ่งพาราทิชั่นไว้งับ)

ไวรัสเดียวนี้จะติดไดรดีแล้วนะครับผม
บางตัวแรงมากขนาดเกาะไฟล์ EXE มันทุกไดรเลย ตัวนี้ชื่อ Sality เรียกง่ายๆ หนำซ้ำเปิด
Show Hidden Files มันยังกลับเข้าไปปิดเลย ถึงเปิดได้ก็ไม่เห็นมันต้องลาส่อง

ถ้าโดนไวรัสก็แก้เองเลยง่ายดีออก Formatt โลด นี่บ่อยๆ HDD จะเสื่อมเร็วนะครับ


ถ้าอยากให้เร็วให้แบ่ง Partition แยกไว้เลย 1.WINDOWS อย่างเดียว+Virtual Memory
2.โปรแกรม+เกมส์ 3.เก็บงาน  4.อย่างอื่นหรือไม่มีก็ได้ เช่น โหลดบิท
ทำแบบนี้เร็วขึ้นครับ บางคนว่าไม่เร็วผมว่าเร็วนะครับ โดยเฉพาะเปิดเครื่อง
บันทึกการเข้า
pitah
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #23 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2009, 04:31:43 PM »

ดีดีทั่งนั้นครับ
บันทึกการเข้า
sp_877 ♥
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน101
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 327


ไม่มีนกตัวใดบินสูงเกินไปถ้ามันบินด้วยปีกของมันเอง


อีเมล์
« ตอบ #24 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2009, 06:06:28 PM »

ทุกวิธีดีมาก ๆเลยครับ... Cheesy Cheesy Cheesy Cheesy

บันทึกการเข้า

สอบถามได้นะครับ ....

http://www.lcdtvthailand.com/webboard/index.php?topic=76990.0เอสพีอิเลคทรอนิกส์ ..  
23/13 ซอยสุขสวัสด์ 14 แขวง/เขตจอมทอง กทม.10150

รับซ่อม  COMPUTER   LCD    LED  
 PLASMA   SMART   TV   MONITOR    ทุกยี่ห้อ
 โทร 086- 6078316 / 02-8770768  Line ID : sp_877  facebook....   https://www.facebook.com/SP877.Lo

พื้นที่ให้บริการ   :  บางบอน  บางขุนเทียน  บางแค  ท่าพระ  วงเวียนใหญ่  คลองสาน  พระราม 2  สุขสวัสดิ์   พระประแดง   ราษฎร์บูรณะ   พระราม 3  สมุทรสาคร  


mr. thirawat
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #25 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2010, 09:25:43 PM »

ขอบคุณทุกท่านด้วยครับผมมีความรู้เพิ่มมาอีกแล้ว ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
peeming
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20

ลืมรหัสใส่เท่าไหร่ก็ไม่ผ่านงง

addpeem@hotmail.com addpeem@yahoo.com
« ตอบ #26 เมื่อ: กันยายน 28, 2010, 10:12:56 AM »

ไม่ต้องทำอะไรปล่อยให้ไวรัสมันกินจนสุดที่เราจะลำคาญ แล้วค่อยformat เครื่องใหม่ cry2!! try!! wav!!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!