ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึกต้องใส่หอมแดงด้วยไหมครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 24, 2024, 08:35:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึกต้องใส่หอมแดงด้วยไหมครับ  (อ่าน 6160 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 09, 2007, 07:22:53 PM »

..กำลังช่วยแม่บ้านทำกับข้าววันหยุดครับ อิๆ  Cool Tongue Cheesy


บันทึกการเข้า

พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12091

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2007, 08:02:14 PM »

หอมแดง ไม่เคยใส่ครับ  Tongue



ใส่แต่หอมใหญ่
แต่งกวา
สับปะรด
มะเขือเทศ

 Cool Cool Cool

ที่เหลือ รอพี่ชามาตอบนะครับ  Tongue

บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2007, 08:45:18 PM »

ขอบคุณคุณเทพมากครับ ... Cheesy Tongue Smiley
..พ่อผัด ลูกช่วยหั่นผัก+ปลาหมึก  ..แม่บ้านช่วยล้างจาน...เสร็จแล้วครับ ..นานๆทำอาหารเองคงอร่อยแน่ๆ อิๆ  Embarrassed
บันทึกการเข้า
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2007, 10:23:33 PM »

ทานด้วยคนครับ สงสัยหมดแว้ว......................  Grin Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2007, 08:39:09 AM »

ส่งรูปมาให้ชิมแต่ไม่กล้าชวนครับ อิๆ...
...ฝีมือผมอร่อยมากครับ ...  Cry Cry  .งานนี้เบื่อผัดเปรี้ยวหวานไปอีกนาน เอิ๊กๆ  Grin
..ผัดผักยังไงจะให้กรอบ ผมผัดไฟแรงแล้วเอาลงเลยก็ไม่กรอบ ... เคยเจอบางร้านเขาผัดผักกรอบมากครับ ขนาดทิ้งไว้ครึ่งวันก็ยังกรอบ ..ท่านใดมีเทคนิคผัดผักให้กรอบบ้างครับ  Cheesy Smiley
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13240


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2007, 11:46:37 AM »

เทคนิคผัดผักให้กรอบบ้างครับ  Cheesy Smiley
Stir fried Pork or Chicken with Sweet & Sour sauce

เครื่องปรุง  พริกหยวก  แตงกวา สับปะรด กระหล่ำ  มะขือเทศ  เต้าหู้ขาว หอมหัวใหญ่ ของหลักที่ต้องใส่ครับ
เนื้อสัตว์ เช่น ปลา หรือ ปลาหมึก หมู กุ้ง
ในขั้นตอนแรกควรจะหมักกับ เกลือ เหล้าจีน ( เนื้อสัตว์ที่มีกลิ่นคาว ) เพื่อดับกลิ่น หรือหมักกับซีอิ้วขาวหรือ
น้ำมันหอย สัก ครึ่งชั่วโมง หรือ 1ชั่วโมง เมื่อหมักให้เข้าเนื้อได้ที่แล้ว
จากนั้น
ตีไข่ 1ฟอง ผสมน้ำใส่แป้งสาลีหรือแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว ซีอิ้วขาวนิดหน่อยให้มีรสชาติ ผสมให้เข้ากันจนแป้งชุบติด
หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน จึงชุบปลาหรือเนื้อสัตว์ลงในแป้ง ให้แป้งติดทั่วปลา แล้วทอดจนสุกและแป้งเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางซับน้ำมัน เนื้อสัตว์จะกรอบ

จากนั้นมาทำซ๊อสเปรี้ยวหวานครับ
โดย...ผสมน้ำส้มสายชูหมัก
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำสับปะรดคั้น 1/4 ถ้วย(ไม่ใส่ก็ได้ครับ)
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆ
ใส่ผง คนอร์ ลงไปนิดหน่อย( กรณีไม่มีน้ำซุป)
เคี่ยวซักครู่จนน้ำตาลละลายและแป้งสุกใส
ชิมรสชาติและปรุงให้ได้ตามที่ชอบอีกครั้ง
สำหรับผัก.. ก็มีพริกหวานสีแดง สีส้ม สีเขียว สับปะรดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว
(หรือจะเพิ่ม มะเขือเทศ แตงกวา(เอาแต่เนื้อหั่นใส้แตงออก) หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ตามที่ชอบ)
เสิร์ฟและตกแต่งต้นหอม-ผักชี หรือพริกไทก็ได้
การผัดเริ่มด้วยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันจากที่ทอดปลาประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
ใส่พริก สับปะรด เร่งเป็นไฟแรงผัดเร็วๆจนสุกทั่ว ใส่ต้นหอม ตามด้วยเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ เติมน้ำซอสที่เตรียมไว้ ผัดจนซอสเคลือบผักและปลาทั่ว ก็ปิดไฟ  เป็นอันเรียบร้อยอย่าผัดนานแค่เคลือบผักเท่านั้น
หรือนำเนื้อสัตว์ที่ทอดจนกรอบแล้วมาวางในจานแลัวเอาผัดผักกับซ๊อสที่ผัดในกระทะมาราดลงเนื้อสัตว์ครับ
   เข้าใจได้เลยว่า ทำไมที่ทำมาทุกครั้งไม่กรอบเพราะส่วนมากพี่จะผัดเหมือนผัดทั่วไป
ใส่กระเทียม ใส่หมู ใส่ผักปรุงสรส พอเสร็จก็ใส่แป้งซะเยอะเลย ผักก็เหี่ยวไม่กรอบ แป้งก็เยอะจนเหนียว หมูก็แข็งไป รสชาติก็ไม่เข้ากัน เดี๋ยวเปรี้ยวมากไป หวานไป เค็มไปบ้างหละ ฮิๆๆๆๆ
ในสมัยก่อนผัดเปรี้ยวหวานแม่ผมแกใส่ซ๊อสแดงหรือซ็อสเย็นตาโฟครับสีสวยจัดจ้านเลยอร่อย
ถ้าเปรี้ยวหวานขาดสับปะรดก็เหมือนกินส้มตำไม่ใส่ปลาร้าฮิๆๆๆๆ

ทำกินอยู่กับบ้านหอมใหญ่ไม่มีในตู้มีหอมแดงหรือผักที่เหลือหยิบมาเถอาะ 5555555555
เห็นของพี่เล็กเค้าเรียกรวมมิตรผัดผักเปรี้ยวหวานซ่อนหาปลาหมึก  Tongue
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2007, 11:50:27 AM »

กระจ่างเลยครับ เจอเชฟหญ่ายมาตอบ  Lips Sealed      Cheesy
...ปลาหมึกผมซื้อมาครึ่งโล หายไปไหนหมดเนี่ย  Cry  Grin...ทำได้2จาน ..ทาน4คน อิ่มแล้วเหลือจานครึ่ง (คงอร่อยมาก)Grin Grin Sad
...ปลาหมึกในรูปบั้งเล็กๆเป็นข้าวหลามตัดสวยจังเลย ..ผมบั้งไม่ได้ซักที ขาดหมดเลย อิๆ  Tongue
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13240


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2007, 12:05:19 PM »

...ปลาหมึกในรูปบั้งเล็กๆเป็นข้าวหลามตัดสวยจังเลย ..ผมบั้งไม่ได้ซักที ขาดหมดเลย อิๆ  Tongue
พี่ต้องใช้มีดปลายแหลมที่คมล้างปลาหมึกสดแล่เป็นแผ่นเหมือนกระดาษ เหมือนเอามีดกรีดเป็นตัววี ส่วนมากผมใช้มีดคัตเตอร์ เนื้อปลาหมึกสวยไม่ช้ำ  Grin
บันทึกการเข้า
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2007, 12:30:54 PM »

ความจริง Topic นี้ น่าจะตั้งเป็น "พ่อ-ลูกเข้าครัว"  Tongue
 Smiley
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!