คำต่อคำ"สนธิ" ชี้วิกฤติค่าเงินโลก...จะซื้อทองคำเก็บไว้ดีไหม
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่20"
กันยายน 22, 2023, 05:53:58 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คำต่อคำ"สนธิ" ชี้วิกฤติค่าเงินโลก...จะซื้อทองคำเก็บไว้ดีไหม  (อ่าน 6086 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1871
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12885


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 05:45:17 AM »

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9530000164202

       รายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ออกอากาศทาง เอเอสทีวี
ทุกวันศุกร์ ช่วงเวลา 20.30-22.30 น. วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
 นายสนธิ ลิ้มทองกุล นางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ
 และนางสาวอุษณีย์ เอกอุษณีย์ ดำเนินรายการ
       
       จินดารัตน์ - กลับมาในช่วงหนึ่งของรายการเมืองไทยรายสัปดาห์คะ
ท่านผู้ชมอย่าลืม วันนี้ส่ง SMS เข้ามาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 ทุกวันศุกร์ในรายการ เมืองไทยรายสัปดาห์ ใครส่งมากก็มีสิทธิ์ลุ้น iPad และ i Phone จากทรูมูฟ
ก็ส่งกันมา เราจะดู 1 - 50 ใครส่งมามาก
 เราจะจับฉลาก พิมะ N1 เว้นวรรค ตามด้วยข้อความ ส่งมาที่ 4850770
 ได้ข่าวว่าเบอร์คุ้นๆ เบอร์พี่โสภณ ส่งมาเยอะเชียว สงสัยอยากได้
       
       อุษณีย์ - บอกว่าตอนนี้ไม่เป็นอันทำอะไรเลย นัดแนะกับภรรยาและลูก ช่วยกันส่ง
       
       จินดารัตน์ - แต่บอกเลยนะคะว่า พนักงานไม่มีสิทธิ์นะคะ
 มีแต่คุณผู้ชมทางบ้าน แฟนๆรายการเท่านั้น
 และวันนี้ถ้าโทรศัพท์เข้ามา ก็โทรมาที่ 02 629 4433
 ร่วมถามคำถามกับคุณสนธิกันคะ
       
       อุษณีย์ - มาเรื่องที่ 2 ที่เราพูดคุยกันมาตลอดหลายสัปดาห์ เรื่องของกรณีเศรษฐกิจโลกกับความผันผวนที่จะเกิดขึ้น ผลกระทบกับไทย จากกรณีที่สหรัฐฯ เทเงินอัดฉีดเข้ามาในระบบการเงิน แล้วเงินร้อนเหล่านี้มันไหลมาในภูมิภาคเอเชีย เขามีการจับตามองกันถึงความผันผวนของหุ้นสัปดาห์นี้ บอกว่า หุ้นสัปดาห์นี้มีความผันผวนมาก เวลาตกก็ดิ่งแรก เวลาดีดตัวสูงขึ้นก็แรง แล้วถ้าย้อนกลับไป 3 เดือนนี้ ก็บอกว่า สงสัยว่าความเคลื่อนไหวนี้ น่าจะเป็นเพราะกองทุนต่างประเทศเข้ามาเก็งกำไรของหุ้น และค่าเงินบาท
       
        อย่างเดือนกันยายนยนทั้งเดือน เงินต่างชาติซื้อหุ้นไทยสุทธิ 38,054 ล้านบาท หุ้นไทยทั้งเดือนจึงทยอยเพิ่มขึ้นจาก 919.34 จุด เพิ่มเป็น 975.30 จุด บวกขึ้นมา 55.96 จุด ตุลาคมเช่นกัน ทั้งเดือนก็มีเงินต่างชาติซื้อหุ้นไทยสุทธิ 15,477 ล้านบาท หุ้นไทยบวกขึ้นมาเป็น 984.46 จุด เพิ่มขึ้นมา 9.16 จุด เขากำลังมองกันว่า มันเป็นช่วงของการปั่นหุ้น แบบที่เราเคยเตือนกันไว้แล้ว
       
       สนธิ - เป็นแน่นอนครับ เพราะความเคลื่อนไหวของหุ้น ผมเตือนว่า 2 เดือนที่แล้ว ว่าให้ระวังเจ็บตัว ฝรังจะเริ่มเทขายหุ้น เมื่อตัวเองสะสมหุ้นไว้ได้ในพอร์ตมาก แล้วเห็นว่ารายย่อยเข้ามาช้อนซื้อตาม ก็จะเทให้พวกนี้ นี่คือประเด็นของหุ้นตก แล้วจะอ้างสาเหตุในการเทขายบนพื้นฐานเล็กๆน้อยๆซึ่งไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้ หุ้นต้องตกมากขนาดนั้น ครั้งแรกที่อ้างคือ อ้างเรื่องเกี่ยวกับแบงก์ชาติมีมาตรการควบคุมสินเชื่อในเรื่องอสังหาริม ทรัพย์ ก็เลยเทกันใหญ่เลย เทไปตอนนั้นที่หายไป 30 กว่าจุด แล้วมาตีตื้นขึ้นมาตอนท้ายที่สุดก่อนปิดตลาด กลายเป็นลบ 10 กว่าจุด
       
        การซื้อหุ้นช่วง 5 นาทีสุดท้าย เขาไม่นับกัน เพราะนั่นคือการพยุงราคาหุ้นให้ขึ้น ฉะนั้นแล้วการสูญเสียไป 30 กว่าจุด ก็เป็นการสูญเสียที่แท้จริง หลังจากนั้นแล้วฝรั่งหลังจากเทแล้วก็มาซื้อใหม่ เพื่อให้หุ้นมันขึ้นอีก พวกแมงเม่าก็บอกว่า หุ้นมันไม่ตกจริง มันขึ้นๆลงๆ ก็เลยเข้ามาไล่ช้อน บินว่อนเข้ามา พอช้อนขึ้นมาถึงจุดๆหนึ่ง พวกนี้ก็เริ่มเทอีก คราวนี้ก็ตก 10 กว่าจุด ไม่ให้ตกเยอะ แล้วก็ไล่ซื้ออีกไปเรื่อยๆ เพราะฝรั่งเวลาเขาซื้อหุ้นเขาซื้อจากราคาที่ต่ำ สมมติคุณซื้อราคา 10 บาท แล้วคุณก็ไล่ซื้อไปเรื่อย 10 , 11 ,12 ,13 เรื่อยๆไป 20 บาทคุณเฉลี่ยออกมาแล้วต้นทุนคุณ 12 บาท หรือ 13 บาท เมื่อหุ้นราคา 20 บาท คุณเทไปอย่างไรก็ตามต้นทุนโดยเฉลี่ยแค่ 13 - 14 บาท คุณก็กำไรอยู่แล้ว เมื่อคุณเทไปแล้วคุณยังมีอยู่ในพอร์ต คุณก็ไล่ช้อนซื้อใหม่ตอนที่มันตก ก็เท่ากับว่า ต้นทุนอาจจะเพิ่มอีก 15 บาทเป็น 16 บาท เท่านั้นเอง แล้วหุ้นก็จะขึ้นไป 20 กว่า ถึง 30 มันก็เทอีก มันจะเทอย่างนี้ไปเรื่อยๆ มันค่อยๆ ผ่องของไปเรื่อยๆ แล้วพอหุ้นมันตกทีไร เงินบาทอ่อนลงทุกที พอหุ้นตกปั้บ ผมดูดอลลาร์หนึ่งแลกได้ 30 บาทกว่า พอหุ้นขึ้นปั้บดอลลาร์หนึ่งตกกลับมาเป็นที่ 30 - 29 เพราะฉะนั้นลักษณะแบบนี้ คือเงินถูกจากอเมริกามันเทเข้ามา
       
        ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ในขณะนี้ผมดูคำให้สัมภาษณ์ของอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมหาเธร์ ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์กทางทีวี ผมนั่งฟังผมหัวเราะเกือบตาย แก 80 กว่าแล้วนะ แต่แกยังเป็นเฒ่าสารพัดพิษอยู่ แกด่าตะวันตกซะเละเทะเลย บอกว่าไงรู้ไหม แกเรียกจอร์จ โซรอส ว่า ไอ้โมรอน
       
       จินดารัตน์ - โมรอนเหรอคะ
       
       สนธิ - โมรอน คือไอ้งี่เง่า แล้วก็โซรอสก็ด่าแกกลับ แต่จะด่าอย่างไรก็ตาม แกได้ปกป้องมาเลเซียไม่ให้พังทลายไปด้วยการปิดประเทศแก แล้วตอนหลังที่น่าสนใจก็คือว่า ไอเอ็มเอฟยกย่องเชิดชูแกว่า แกบริหารเรื่องการเงินได้เก่ง แกพูดมาคำหนึ่ง แกบอกว่าไอ้ฝรั่งนี่ ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Currency Trading การซื้อขายเงินตราแกใช้คำว่า Silly - โง่ เพราะว่าการซื้อขายเงินตรามันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจเลยแม้แต่ นิดเดียว ไม่มี แกบอกไม่ได้สร้างงานให้ ไม่ได้เป็นการเพิ่มการผลิตของโรงงาน ไม่ได้เป็นการเอาเงินมาลงทุน ก็คือซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยน แค่นี้ แล้วกินส่วนต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้ว แกบอกกลเกมที่โกงแบบนี้ แกใช้คำว่า กลเกมที่โกง Fraud ... Fraudulent game of the West ของทางตะวันตก ก็คือเพื่อที่จะดึงพวกเงินริงกิตบ้าง เงินสิงคโปร์บ้าง เงินบาทไทยบ้าง เงินรูเปียห์ของอินโดฯ บ้าง เงินวอนของเกาหลีบ้าง ดึงประเทศพวกนี้ ตลอดจนเงินของเวียดนามบ้าง ผสมผสานกันไปเพื่อที่จะไปรองรับกำไรที่พวกนี้มันต้องการทำ ให้เข้ามาเล่นด้วย เพราะฉะนั้นลักษณะนี้จะมีต่อ แล้วแกพูดดี แกบอกว่า โลกวันนี้ยังไม่เข้าใจอีกเหรอ ไม่เข้าใจเรื่องอะไร นักข่าวถาม แกบอกว่า อเมริกามันเจ๊งไปแล้ว เมื่อมันเจ๊งมันต้องยอมรับว่ามันเจ๊ง แต่มันไม่ยอมรับ มันเสือกไปพิมพ์แบงก์ในบ้านมันแล้วก็ส่งออกไปเรื่อยๆ
       
       จินดารัตน์ - แบบไม่อั้นเลยนะคะ
       
       สนธิ - แบบไม่อั้นเลย เพราะฉะนั้นแล้วมูลค่าของดอลลาร์ในขณะนี้ มูลค่าจริงๆ มันน่าจะลดลงไปอีก 50 เปอร์เซ็นต์ มันถูกมาก
       
       จินดารัตน์ - ใกล้เป็นกงเต็กเต็มทีแล้ว
       
       สนธิ - ก็ด้วยเหตุนี้ คนซึ่งถือเงินดอลลาร์อยู่ถึงกลัว
       
       อุษณีย์ - ธนาคารแห่งประเทศไทย
       
       จินดารัตน์ - หนาวๆ ร้อนๆ
       
       สนธิ - จีนนี่กลัวที่สุด เพราะว่าจีนถือเงินดอลลาร์อยู่ประมาณ 8 แสนกว่าล้านเหรียญ จากสมัยก่อนถืออยู่ล้านกว่าล้านเหรียญ ผ่องออกไปเป็นยูโรบ้าง ผ่องออกเป็นเงินเยนบ้าง ปีที่แล้วจีนซื้อเงินเยนไปเยอะพอสมควร มากมหาศาล แล้ววันนี้จีนก็เริ่มไปซื้อพันธบัตรของเกาหลี ซื้อเงินวอนเก็บเอาไว้บ้าง
       
       อุษณีย์ - ต้องระบายออกไป
       
       สนธิ - ต้องระบาย ต้องระบายดอลลาร์ออกไป คำถามก็มีอยู่ว่า แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น การประชุม จี20 ที่ผ่านมา ที่เกาหลีนั้น ไม่มีข้อตกลงอะไรทั้งสิ้น ในขณะนี้มีแนวโน้ม อเมริกาตกงาน เงินดอลลาร์อ่อน ประชาชนเจ๊งมากขึ้น จีนเก็บเงินเอาไว้ในประเทศ ไม่ให้ใครมาซื้อขายเงินตราของตัวเอง แต่ว่าถูกบีบด้วยเงินเฟ้อที่สูง ตอนนี้ต้นทุนสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารการกินจีนสูงมาก จีนอาหารการกินปีนี้สูงกว่าปีที่แล้ว 18 เปอร์เซ็นต์ คนจีนต้องไปเข้าแถวตอนเช้าตรู่ 06.00 น.ร้านยังไม่เปิด เขาจะมีช่วงหนึ่งเปิดขายของถูก จีนตอนนี้เริ่มเข้ามาควบคุมราคาสินค้าแล้ว ผมเชื่อว่าจีนทำได้สำเร็จ เพราะทำไมรู้ไหม เพราะจีนใช้ระบบยิงเป้า
       
       จินดารัตน์ - ยิงเป้า
       
       สนธิ - เวลาเขาลงโทษใครที่เป็นภัยต่อความมั่นคงชาติ เขายิงเป้าเลย
       
       จินดารัตน์ - ถือว่าเป็นโทษ
       
       สนธิ - เขาถือเป็นโทษชั้นสูง
       
       อุษณีย์ - น่าจะคุมอยู่
       
       สนธิ - เขาน่าจะคุมอยู่ในระดับหนึ่ง แต่จีนไม่มีทางเลือก จีนต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในประเทศ เพื่อจะให้การลงทุนชะลอตัวลง ซึ่งจีนทำได้ เพราะว่าจีนปิดประเทศ เงินหยวนของจีนไม่ได้ค้าขายอยู่ต่างประเทศ เพราะฉะนั้นเขาปิดได้ เมื่อเขาเพิ่มดอกเบี้ยได้ ฝรั่งจะมาฝากเงินในธนาคารจีนเขาพิจารณาแล้ว เพราะเงินพอส่งเข้ามาทางจีนปังปั๊บต้องผ่านระบบกลั่นกรองของจีน เอาเข้ามาทำไม เอามาฝากไม่ให้ฝาก
       
       จินดารัตน์ - ดูแลของเขาเข้มแข็งและเข้มงวดกว่าเราเยอะ
       
       สนธิ - เอามาเล่นหุ้น เขาบอกได้ เขามีแชร์บีแชร์เอ บีของต่างประเทศ เอาเงินดอลลาร์เล่นไปไม่กระทบของเขา ถามว่าเงินหยวนในวันนี้สะท้อนความเป็นเงินหยวนที่แท้จริงไหม
       
       จินดารัตน์ - ไม่
       
       สนธิ - ไม่จริง เงินหยวนยังสามารถจะแข็งได้อีก 40 เปอร์เซ็นต์ แต่เงินหยวนไปผูกกับดอลลาร์ไว้ อเมริกาถึง ภาษาจีนเขาเรียก เจ็กอั๊ก พูดไม่ออก วิธีทำก็คือว่า ส่งเงินถูกออกไปแล้วบังคับให้จีนมีเงินเฟ้อมากๆ จีนจะได้ขึ้นดอกเบี้ย พอจีนขึ้นดอกเบี้ยอเมริกาจะได้ส่งเงินเข้าไปลงทุนในจีน หรือจะไปซื้อพันธบัตร จีนก็ไม่ขาย
       
       จินดารัตน์ - ตอนนี้เขากดดันจีนด้วยวิธีการเรื่องภาษีนำเข้า กีดกันด้านภาษี
       
       สนธิ - ผมมองว่าการล่มสลายของการค้าเงินตรากำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า อเมริกาตอนนี้เป็นประเทศเดียวที่มีทองคำมากที่สุด 8,000 กว่าตัน จีนมีอยู่ 2 ตัวเลข ตัวเลขหนึ่งผมได้จากรอยเตอร์ 1,000 กว่าตัน อีกตัวเลขผมได้จากไหนไม่รู้ 4,000 กว่าตัน เอาเป็นว่าอเมริกาถือทองคำมากที่สุด วันนี้ แอนจำได้ไหม อเมริกาล้มละลายแล้ว เพราะอเมริกามีหนี้อยู่ 17.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ
       
       จินดารัตน์ - เป็นหนี้มากที่สุดในโลก
       
       สนธิ - เป็นหนี้มากที่สุดในโลก แต่ยังมีหนี้ในประเทศ เป็นหนี้สวัสดิการสังคม เป็นหนี้ของประกันสุขภาพ เป็นหนี้หลายอย่างซึ่งเขาต้องจ่ายคืนให้ประชาชน รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 100 กว่าล้านล้านเหรียญสหรัฐ คำถามว่า อเมริกาเอาเงินที่ไหนมาจ่าย ไม่มีเงินจ่ายแล้ว อเมริกาวันนี้หมดตูด ถังแตก มีอยู่อย่างเดียวคือ ชักดาบ เมื่อไหร่ก็ตามที่อเมริกาคิดว่าไม่มีเงิน อเมริกาอาจเห็นด้วยกับการไปยึดถือมาตรฐานทองคำ เพราะตัวเองมีทองคำมากที่สุด 8,000 กว่าตัน ถามว่า ถ้าอเมริกากลับไปยึดถือมาตรฐานทองคำ แล้วประเทศต่างๆ ที่ซื้อพันธบัตรอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นจีน ไทย ไต้หวัน ญี่ปุ่น พันธบัตรอเมริกาในแง่ยูเอสดอลลาร์จะมีค่าเท่าไหร่ มันก็เหมือนกระดาษกงเต็ก
       
       อุษณีย์ - เผาทิ้งได้เลย
       
       สนธิ - เพราะว่าถ้าบอกว่ายึดถือตลาดทองคำแล้วบอกว่า เอาเป็น 10 ดอลลาร์เท่ากับทองคำ 1 ออนซ์ สมมุติว่าสมัยก่อนแค่ 2 ดอลลาร์ ตอนนี้เป็น 10 แล้ว เท่ากับว่า ใครมีเงินฝากที่อเมริกาประมาณ 100 บาท มูลค่าเหลือเพียงแค่ 20 เท่ากับประเทศต่างๆ เหนื่อยฟรี ทำงานฟรี ส่งออกฟรี เพื่อให้คนอเมริกันกินดีอยู่ดี ในที่สุดอเมริกาจะนั่งหัวร่อ สบายอกสบายใจ
       
       อุษณีย์ - ปล้นความมั่งคั่ง
       
       สนธิ - ปล้นความมั่งคั่งของแต่ละประเทศออกไป เพราะฉะนั้นแล้ว Currency Trading จะพังทลายปีหน้า
       
       จินดารัตน์ - มันมีโอกาสเกิดได้มากเลย
       
       สนธิ - เกิดได้มาก และที่น่าสนใจคือ รองผู้ว่าแบงก์ชาติจีน ผู้หญิงคนหนึ่งเขาเขียนบทความ คือเวลาดูนโยบายจีน ต้องดูพวกผู้ว่า รองผู้ว่า ประธาน รัฐมนตรี ที่เขาจะเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ ลงวารสาร ซึ่งเป็นวารสารทางการ เป็นกระบอกเสียงของเขา ไปศึกษาได้เลย เขาเขียนชัดเจน เขาบอกว่าตอนนี้ประเทศจีนพร้อมจะสนับสนุนประเทศใดก็ตามที่พร้อมจะเลือกสรร เงินตราอีกประเภทหนึ่งขึ้นมาเพื่อแทนดอลลาร์ นัยคือเงินหยวน คือว่า ถ้าไทยสนใจ ไทยก็ค้ากับจีนด้วยเงินหยวนและเงินบาท
       
       จินดารัตน์ - ไม่ต้องแคร์ดอลลาร์
       
       สนธิ - มาตกลงกันว่าจะใช้ราคาเท่าไหร่
       
       จินดารัตน์ - นี่กำลังประกาศศักดาแบ่งแยกความยิ่งใหญ่กันอย่างชัดเจนรึเปล่าคะคุณสนธิ
       
       สนธิ - นั่นก็ส่วนหนึ่ง ส่วนที่ 2 คือว่า จีนขณะนี้ เมื่อตัวเองรวยขึ้น มั่งคั่งขึ้นต้องระมัดระวังความปลอดภัยมากขึ้น จีนในยุคนี้เป็นยุคที่จีนขยายกองทัพเรืออย่างยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นครั้งแรกที่กองทัพเรือส่งเรือรบไปน่านน้ำโซมาเลีย เพื่อปราบสลัดโซมาเลีย แล้วจีน วิวัฒนาการของจีน สร้างเครื่องบินรบ สร้างจรวด ปากีสถานตอนนี้สั่งซื้อจรวดนำวิถีติดเครื่องบิน จากจีนไปติด เพราะจีนเสริมเขี้ยวเล็บทางอาวุธไว้มากจากการขยายกองทัพเรือ จีนตอนนี้มีฐานทัพเรืออยู่ที่ไหนคุณรู้รึเปล่า
       
       อุษณีย์ - ที่ไหนบ้างคะ
       
       สนธิ - อยู่ที่พม่า บังกลาเทศ ปากีสถาน ไล่เป็นจุดๆ เมื่อไล่เป็นจุดๆ อย่างนี้แล้ว เขาต้องการที่จะเอาฐานทัพเรือเป็นที่คุ้มกันการขนส่งน้ำมัน จากตะวันออกกลางเข้ามหาสมุทรอินเดียผ่านทะเลอันดามันลอดช่องแคบมะละกาแล้ว เข้าแปซิฟิกสู่ประเทศจีน เขาต้องการคุ้มกันแสนยานุภาพตรงนี้ คำถามมีอยู่ว่า อเมริกาไม่มีทางเลือกอะไรนอกจากต้องสร้างสงคราม อเมริกาตอนนี้ โอบามากำลังตกหนัก แล้วโอกาสที่จะเป็นประธานาธิบดีเทอมที่ 2 แทบจะไม่มีเลย รีพับลิกัน โอบามาอยู่มา 2 ปีรึยัง
       
       อุษณีย์ - กำลังจะ 2 ปี
       
       สนธิ - 2 ปีแล้วเหลืออีก 2 ปี อีก 2 ปีเขาคาดคะเนว่า แพลินจะได้ ส่วนแพลินจะติ๊งต๊องอย่างไรอีกเรื่องหนึ่ง แต่ว่านิสัยของริพับลิกันคือว่า วิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจของริพับลิกันคือการสร้างสงคราม สงครามเกิดขึ้นทุกครั้ง ยกเว้นสมัยจอห์น เอฟ เคเนดี้ กับสงครามในเวียดนาม ซึ่งต่อมาถึงจอห์นสัน สงครามทุกครั้งที่เกิดขึ้น เกิดจากริพับลิกันหมด แล้วประเทศที่เป็นเป้าหมายสงครามจะมี 2 ประเทศ ประเทศหนึ่งอิหร่าน ประเทศที่ 2 เกาหลีเหนือ เพราะฉะนั้นแล้วเกาหลีเหนือกับอิหร่านเป็นประเทศที่น่ากลัวมาก แล้วจีนไปผูกมิตรแต่ละประเทศ ไปทำการค้าแต่ละประเทศซึ่งเป็นศัตรูอเมริกาทั้งนั้น เช่น ไปลงทุนในอิหร่าน หรือว่าไปลงทุนในเวเนซุเอลา ซึ่งอเมริกาใต้ เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่แข็งขืนต่อต้านอเมริกันมาตลอด
       
       อุษณีย์ - อย่างนี้ก็ล้อมสหรัฐฯ ไว้หมดแล้วนี่คะ
       
       สนธิ - ไม่เชิงล้อม ไม่ล้อมหรอก คือไปลงทุนในเรื่องพลังงาน ไม่ใช่อาวุธ ไม่ใช่ส่งกองทัพอะไรไป แต่นัยที่ผมบอกว่า ถ้าอเมริการบอิหร่าน จีนจะทำอย่างไร เพราะว่าผลประโยชน์พลังงานจีนอยู่ที่นั่นเยอะ ในขณะเดียวกันตอนนี้มีแนวโน้มที่รัสเซียกับจีนจะจับมือกันอย่างหนัก เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อคัดค้านอเมริกา อเมริกาจะเริ่มมีปัญหา แต่ถ้าอเมริกาต้องการแสดงแสนยานุภาพ สมมุติในอาเซียน อเมริกาจับใคร จับอยู่ 2 ประเทศ ประเทศแรกคือ เวียดนาม
       
       จินดารัตน์ - สิงคโปร์
       
       สนธิ - ประเทศที่ 2 อินโดนีเซีย สิงคโปร์ไม่มีความหมาย สิงคโปร์คือครัวหลังบ้านของเรา แต่ดันทะลึ่งทำอาหารเก่งเพราะคุมเงินเลยอวดดี
       
       จินดารัตน์ - แล้วกับเราล่ะคะ
       
       สนธิ - กับเราในขณะนี้ อเมริกายังเชื่อใจโอบามาร์ค
       
       อุษณีย์ - เข้าตา
       
       สนธิ - ยังเข้าตาอเมริกาอยู่ เพราะว่านโยบายสนับสนุนอเมริกาตลอดเวลา อเมริกาจับอินโดฯ เพราะเขามองว่า อินโดฯ ประชากรเยอะ เศรษฐกิจกำลังโต จับเวียดนาม เพราะว่าเขาดูว่า โดยประวัติศาสตร์รากเหง้าแล้ว เวียดนามเป็นศัตรูกับจีน เพราะฉะนั้นเวียดนามช่วงหลังถึงพยายามจะจัดประชุมอะไรก็ตาม ฮิลลารี คลินตัน ถึงไปพูดที่เวียดนาม พูดท้าทายอเมริกา ทะเลจีนตอนใต้ไม่ใช่พื้นที่ของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นพื้นที่ของทุกคน ซึ่งจีนเขาเคลมอยู่ตลอดเวลาว่า ทะเลจีนตอนใต้ หมู่เกาะสแปรตลีย์ หมู่เกาะพาราเซล เป็นของเขา เขากำลังแบ็คเวียดนามอยู่ตอนนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเวียดนามปะทะกับจีน จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันจะเป็นสงครามตัวแทนนะ มันจะไม่ใช่สงครามจีน-อเมริการบกัน อเมริกาก็จะช่วยเวียดนาม เพราะเวียดนามปะทะกับจีน ตรงมณฑลกวางสี ที่ๆ ปะทะกันตลอดเวลา ถามว่าแล้วอเมริกามันเคลื่อนกองทัพเรือที่ 7 เคลื่อนจากโอกินาวา ลงมาสู่ทะเลจีนตอนใต้ จีนจะนั่งเฉยหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - ไม่มีทาง
       
       สนธิ - จีนก็ไม่นั่งเฉย จีนก็เคลื่อนกองทัพเรือตัวเองมาเหมือนกัน เพราะว่ากองทัพเรือจีนตอนนี้ก็มีเรือบรรทุกเครื่องบิน จีนก็มีเรือดำน้ำ จีนก็มีเรือบรรทุกจรวดนำวิถี คราวนี้ล่ะ สนุกแล้วสิคราวนี้ เข้าใจหรือยัง เพราะฉะนั้นแล้ว ความขัดแย้งในเรื่องเงินมันจะนำไปสู่ความขัดแย้งโดยการใช้ตัวแทนออกมาปะทะ กัน ถ้าสมมุติอเมริกาทำอย่างนี้กับเวียดนาม จีนก็จะใช้เกาหลีเหนือลุยเกาหลีใต้ เห็นหรือยัง ถ้าจีนใช้เกาหลีเหนือลุยเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือมันอยากลุยอยู่แล้ว ขอให้ยุเสียหน่อยแล้วไปแน่นอนงานนี้ เพราะพร้อมจะรบ ถ้ามันลุยเกาหลีใต้ ถามว่าคาบสมุทรทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกจะสงบสุขไหม
       
       จินดารัตน์ - ไม่
       
       สนธิ - ใครที่น่ากลัวที่สุด ญี่ปุ่น ญี่ปุ่นจะกลัว แล้วถ้าอเมริกาบอกว่า ญี่ปุ่น ตอนนี้ยกเลิกรัฐธรรมนูญห้ามตั้งกองทัพ อนุญาตให้ตั้งกองทัพได้ ขอโทษนะ คราวนี้ก็เรียบร้อย
       
       จินดารัตน์ - เรียบร้อยโรงเรียนอเมริกาเลย
       
       สนธิ - เรียบร้อยโรงเรียนอเมริกาเลยคราวนี้ มันก็จะเกิดความขัดแย้งตั้งหลายจุด ตะวันออกกลางก็จะขัดแย้งด้วยผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิม อัฟกานิสถาน อีก 2 ปีไอ้กันต้องออกแล้วนี่ อัฟกานิสถานไอ้กันออกไม่เกิน 1 ปี ตอลิบานยึดหมด พอตอลิบานยึดหมด ปากีสถานมีทางเลือก 2 ทาง 1. กลับไปเป็นเพื่อนตอลิบานเหมือนเดิม หรือ ยังอยู่กับอเมริกา ถ้าอยู่กับอเมริกา ใครก็ตามที่เป็นรัฐบาล อยู่ไม่สุข
       
       อุษณีย์ - ต้องกวาดล้าง
       
       สนธิ - ต้องกวาดล้างกันหมด อินเดียก็จะ shift ตัวเองจากประเทศเป็นกลาง เข้าไปยืนข้างอเมริกา เพราะถ้าปากีสถานเข้ากับตอลิบาน เพราะว่าการวางระเบิดที่บอมเบตอนนั้น จำได้ไหมครับ ที่บอมเบตอนนั้น พื้นฐานเบื้องหลังก็คือ คนที่อยู่ในปากีสถานเป็นคนทำ นักรบหัวรุนแรงปากีสถาน แล้วทางใต้เราสงบสุขไหม ก็ไม่สงบสุข เห็นไหม เพราะฉะนั้นแล้วในอนาคตข้างหน้า โลกจะมีปัญหามาก และก็เมืองไทยเป็นส่วนหนึ่งของโลก จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนที่สุด ผลกระทบข้อแรก ชนกลุ่มน้อย พี่น้องชาวมุสลิมทางใต้ ที่โดนผู้ก่อการร้ายแทรกซึมอยู่ จะโดนแทรกซึมหนักมากขึ้นกว่าเก่า
       
        อันที่สองที่แน่นอนที่สุด พม่าจะทำอย่างไร ออง ซาน ซู จี จะไม่ยอมทหารพม่า อเมริกาจะหนุนออง ซาน ซู จี จีนจะหนุนทหารพม่า พอจีนหนุนทหารพม่าอเมริกาหนุนอองซาน ซู จี ประเทศไทยจะวางตัวอย่างไรกับชนกลุ่มน้อยที่อยู่ริมชายแดน พวกกะเหรี่ยง พวกเคเอ็นยู ลูกชายนายพลโบ เมียะ พวกนี้ เจ้ายอดศึก จะวางตัวอย่างไร เราจะสนับสนุนพวกนี้เพื่อเป็นกันชนของประเทศไทย เพื่อปะทะกับพม่า จีนหนุนพม่า เวียดนามปะทะกับจีน ขัดแย้งกับจีน เขมรกับเราจะเอาอย่างไร เพราะเขมรถึงที่สุดก็คือเวียดนามนั่นเอง แล้วไทยจะยืนตรงไหน
       
        ที่พูดให้ฟัง เกิดขึ้นภายใน 5 ีนี้ แน่นอนที่สุดไม่ผิด แล้วพอการค้าเงินตราต่างประเทศเริ่มพังทลาย แต่ละประเทศก็เริ่มปิดประเทศแล้ว มึงส่งเข้ามากูคิดภาษี
       
       อุษณีย์ - ก็กีดกันทางการค้ากันอีก
       
       สนธิ - กูส่งเข้าไปมึงคิดภาษีกู เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อมามองทุกอย่างเบ็ดเสร็จภาพรวมแล้ว และภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วโลก น้ำก็จะท่วมมากกว่าเก่า แผ่นดินก็จะไหวมากกว่าเก่า อาการศก็จะร้อนมากกว่าเก่า ภัยพิบัติทั่วโลกก็จะทำให้พื้นที่ทากงารเกษตร ผลิตผลทางการเกษตรตกต่ำลง เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อมามองย้อนหลังแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ถูกสุดเลย พึ่งตัวเอง พอเพียง อย่าไปยิ่งใหญ่ อย่าไปทำซ่า อยู่อย่างพอเพียงในประเทศ เหมือนกับเราอยู่ในตรอกๆหนึ่ง นักเลงเต็มไปหมด อเมริกานักเลงใหญ่ ถือไม้กระบอง จีนถืออีดาบ เวียดนาม แม้กระทั่งอีเขมรก็ทำเป็นนักเลงไปด้วย ไทยถือตะเกียบอันหนึ่ง ถามว่าระหว่างเขาเดินไป เขาไม่ถูกกัน เขาตีกัน ฟาดกัน เราต้องโดนลูกหลงไหม เราควรจะทำอย่างไ รเราควรจะหลบเข้าบ้านถูกไม่ถูก อย่าไปเดินบนซอยนั้น แล้วเราปิดประตู เฮ้ย กูไม่ยุ่งกับมึงนะ ถ้ากูไม่ยุ่งกับมึง กูก็ไม่สามารถไปซื้อข้าวของจากข้างนอกได้ แต่ในบ้านเรามีสวนผัก เราเอาผักของเรามาทำกิน เราฆ่าไก่ เราเลี้ยงไก่ เราอยู่อย่างพอเพียงในบ้านเรา ให้มันรบกันให้ตายเลย พอทุกอย่าสงบ เราค่อยเปิดบ้านเราแล้วเดินออกไป
       
       จินดารัตน์ - เดี๋ยวจะมีคนมาซื้อข้าว ซื้อผักเรา มีของดีอยู่กับตัว
       
       สนธิ - ไม่รู้ มีนักปราชญ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็ดันไม่ทำตาม รัฐบาลทุกรัฐบาลไม่เว้นแม้รัฐบาลชุดอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ น้อมใส่เกล้าเศรษฐกิจพอเพียงแต่ไม่เคยทำ เอาทุนไปสร้างสนามบินอีเทอร์มินัลอีก 2 รันเวย์ นี่เหรอเศรษฐกิจพอเพียง
       
       อุษณีย์ - อีก 2- 3 หมื่นล้าน
       
       สนธิ - บ้า 6-7 หมื่นล้าน 2- 3 หมื่นล้านอะไรกันเก๋ สมัยนี้พรรคภูมิใจไทยเขาไม่คุยกันแค่หมื่นสองหมื่นล้านหรอก มันน้อยเกินไปสำหรับพวกเขา ไหนๆจะลงมาเลือกตั้งเขตเล็กแล้ว พอเขตเล็กมันก็ต้องซื้อเสียงกัน ดอนเมืองล่ะ ทิ้งไว้เฉยๆ
       
       อุษณีย์ - ทิ้งไว้ให้นกแอร์บินแค่นั้น
       
       สนธิ - ไม่รู้ว่าโง่ หรือแกล้งโง่ หรือโง่แบบระยำตำบอน ผมไม่รู้ แต่ว่าเศรษฐกิจพอเพียงก็คือว่า ไม่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีที่ไร่หนึ่ง แล้วแบ่งที่สำหรับขุดบ่อเลี้ยงปลา แบ่งที่เลี้ยงไก่ ไม่ใช่ เศรษฐกิจพอเพียงหมายถึงว่าให้พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ถามว่าสุวรรณภูมิในขณะนี้ ที่อ้างกันนักกันหนาว่าเครื่องบินลงเยอะ คนมามาก จะไม่พอ
       
       จินดารัตน์ - ยิ่งใหญ่มากในเอเชีย
       
       สนธิ - ถ้าไม่พอ มาใช้ดอนเมืองด้วยได้หรือเปล่า ต้องถามตรงนี้ ถ้าถามว่าใช้ได้ ก็มาใช้สิ ไม่ต้องสร้างเพิ่ม การที่ไม่ต้องลงทุนสร้างเพิ่มมันจะมีใครตายไหม เพราะหนึ่ง เงินก็ไม่ต้องใช้ ไม่ต้องไปกู้ ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ไอ้คนจะตายคือนักการเมืองที่จะคอร์รัปชั่นเท่านั้นที่จะตาย เห็นไหมแอน เข้าใจหรือยังตอนนี้ นี่คือคำว่าพอเพียงไง นี่คือคำว่าพอเพียง ให้รู้จักคิด ให้รู้จักพอในสิ่งที่ตัวเองมี หรือพอใจในสิ่งที่ตัวเองไม่มี
       
       จินดารัตน์ - มีคำถามเกี่ยวข้องกันค่ะ แอนขออนุญาตถามคุณสนธิเลยแล้วกัน มีคนถามว่า ถ้ามีการเปิดเสรีทางการเงิน บ้านเราจะเป็นอย่างไร
       
       สนธิ - ฉิบหาย
       
       จินดารัตน์ - จะเหมือนปี 40 ไหม
       
       สนธิ - เหมือนเลย เป๊ะเลย ทุกวันนี้ก็เสรีอยู่แล้ว ที่ผมอยากเห็นรัฐบาลทำ แต่ผมเชื่อว่าผมพูดเรื่องนี้แบงก์ชาติก็ไม่เห็นด้วย เพราะแบงก์ชาติเขาถูกเทรนมา คืออย่างนี้ คนที่เรียนทางเศรษฐศาสตร์ทางการเงิน เรียน MBA รับปรัชญาทางตะวันตกมาเต็มที่เลย ไหนๆ จะพูดเรื่องนี้แล้ว ขอพูดเรื่องวิธีคิดแบบช้อนส้อมแถมเข้าไปนิดหนึ่ง
       
       จินดารัตน์ - เป็นอย่างไรคะ
       
       สนธิ - คือ พอรับแบบตะวันตกขึ้นมา เขาแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยวิธีความคิดแบบตะวันตก เขาเชื่อมั่นว่าการเปิดเสรี (Free Trade) คือทางออกของโลก แต่วันนี้โลกมันพิสูจน์ชัดแล้วว่า Free Trade นั้นมันทำให้ประเทศที่อ่อนแอกว่า ไม่เข้มแข็ง มีแต่วันฉิบหายลงๆๆ ถามว่าวันนี้ ถามคำหนึ่งวันนี้ว่า ถ้าเมืองไทยไม่มีตลาดหลักทรัพย์ เมืองไทยตายไหม
       
       อุษณีย์ - ไม่
       
       สนธิ - ไม่มี ไม่ตาย
       
       จินดารัตน์ - มันไม่ได้ผลกับคนส่วนใหญ่
       
       สนธิ - ไม่ได้มีผลเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะว่าตลาดหลักทรัพย์ ณ วันนี้ มันไม่ใช่เป็นแหล่งระดมเงินทุนไปแล้ว มันเป็นสถานกาสิโนที่ถูกกฎหมาย
       
       จินดารัตน์ - สนองตัณหาคนกลุ่มเดียว
       
       สนธิ - ไม่ใช่กลุ่มเดียว มันเป็นกาสิโนที่เปิดโอกาสให้คนทั่วโลกเข้ามาเล่น เล่นเสร็จเอาเงินออกไป เงินที่เข้ามาไม่ใช่ เงินที่มาซื้อ IPO มาออกหุ้นใหม่ ออกมาหุ้นครั้งแรกนี่เป็นเงินในประเทศทั้งนั้น ส่วนใหญ่ หรือเป็นเงินฝรั่งออกมาซื้อ พอซื้อเสร็จฝรั่งก็ขายทิ้ง ซื้อเสร็จฝรั่งก็ขายทิ้ง ไม่ใช่ ไม่ใช่เลย ถามว่าจะระดมทุนได้ไหมสำหรับการลงทุน ได้ เพราะว่าบริษัทมหาชนสามารถทำได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นคนซึ่งบ้าตลาดหลักทรัพย์ ก็บ้าไปเลย บ้าแบบบ้าคลั่งไปเลย เชื่อว่าถ้าตลาดหุ้นขึ้น เศรษฐกิจดี ใครบอกคุณล่ะ พอก็ยังเห็นตลาดหุ้นขึ้น ที่อเมริกาตลาดหุ้นขึ้นหมื่นกว่าจุดตอนนี้ ทำไมคนตกงาน 10 เปอร์เซ็นต์ล่ะ เห็นหรือยัง นั่นข้อที่ 1
       
        ข้อที่ 2 ถามต่อว่า เงินบาทของเรา เราภูมิใจนักภูมิใจหนาว่าเงินบาทเราโฟลตอยู่ที่เมืองนอก สมมุติว่าคุณไปที่ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ คุณจะซื้อเงินบาท คุณจะลงทุนเป็นเงินบาท คุณสามารถจะจ่ายสิงคโปร์ แล้วก็เอาสิงคโปร์จ่ายเงินบาทมาที่เมืองไทย ถามว่ามันจะต่างกันตรงไหน ถ้าคุณจะมาลงทุนเมืองไทย คุณทำไมต้องไปสิงคโปร์ คุณก็ส่งเงินมาที่แบงก์ที่เมืองไทย ผ่านแบงก์ชาติ แล้วคุณก็แนบเงินบาทไป ไม่ต่าง แต่เนื่องจากว่ามันได้หน้า เท่ ว่าเมืองไทยนี่
       
       จินดารัตน์ - อินเตอร์
       
       สนธิ - อินเตอร์ เงินบาทก็เลยอยู่สิงคโปร์หลายแสนล้าน อยู่ฮ่องกงแสนๆ ล้าน อยู่ที่โน่นที่นี่ ที่แสนๆ ล้านนี่ไม่ใช่เกิดจากอะไรนะ เกิดจากนักการเมืองที่ขี้โกง และข้าราชการขี้โกง มันขนเงินบาทออกไป ไปฝากไว้ที่นั่น
       
       อุษณีย์ - ไปฟอก
       
       สนธิ - สมัยคุณทักษิณนี่ขนเงินบาทไปเป็นแสนๆ ล้านเลย วิธีที่ดีที่สุดคือเรียกเงินบาทกลับคืนมาให้หมด เงินบาทจะต้องอยู่ในเมืองไทย เหมือนเงินหยวน วิธีการก็คือแจ้งสถาบันทุกแห่ง การเงินที่ถือเงินบาทอยู่ ให้เอาเงินบาทมาแลกเงินดอลลาร์คืนภายในไม่เกิน 14 วัน แล้วมาแลกคืนนี่นะ ห้ามใช้นอมินีแลกนะ ใครเป็นเจ้าของเงินคนนั้นจะต้องมาแลก เข้าใจหรือยัง จะได้รู้ตัวตนกันเสียที
       
       อุษณีย์ - ว่าขนไปเท่าไร
       
       สนธิ - ขนไปเท่าไร พอแลกคืนแล้ว พอครบ 14 วันก็ปิดประตู ไม่รับแล้วเงินบาท เงินบาทข้างนอกเข้าไม่ได้แล้ว พอเงินบาทกลับมาที่เมืองไทยเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราตัดสินใจแล้วล่ะสิ เงินดอลลาร์ที่เรามีอยู่ เรา convert นะ convert ไปเป็นหยวนก็ได้ เราเอาเงินดอลลาร์ไปคุยกับจีน หลังจากหักกลบลบหนี้ที่เราต้องคืนค่าเงินดอลลาร์ที่ติดหนี้เขาหมดแล้ว เราเหลือสุทธิดอลลาร์เท่าไร ตัวนี้ convert มันไปเสีย convert เป็นหยวนก็ได้ หรือว่าเอาเงินดอลลาร์นั้นไปตกลงกันจีน ว่าจากนี้ไปไทยกับจีนค้ากันใช้บาทกับหยวนได้ไหม ไทยกับมาเลเซียค้ากัน ใช้บาทกับริงกิตได้ไหม เรารู้นี่เราค้ากับใครบ้าง ถ้าเราจะค้ากับยูโร เราก็ขอบาทกับยูโร รับได้ไหม ถ้าคุณรับไม่ได้ คุณเอาหยวนไหม เราก็เอาดอลลาร์ที่เรามีไปแลกกับหยวน แล้วก็ใช้หยวนกับยูโร
       
       จินดารัตน์ - ถ้าเป็นแบบมาเลเซียเขาไม่เห็นตายเลยนะคะ เขายังอยู่ได้ เข้มแข็ง
       
       สนธิ - เขาอยู่ได้ เดี๋ยวเราเบรคสักนิดได้ไหม กลับมาแล้วค่อยว่ากัน
       
       จินดารัตน์ - อีกนิดหนึ่งค่ะ คุณสนธิ
อีกนิดหนึ่งนะคะ
 มีคนนครฯ เขาถามว่าจะซื้อทองคำเก็บไว้ดีไหม ช่วงนี้
       
       สนธิ - ดีที่สุด
       
       จินดารัตน์ - แต่แพ้ง แพง ซื้อไม่ไหว
       
       สนธิ - ต้องซื้อ เพราะว่าวันนี้ทองคำออนซ์ละ 1,200 เหรียญ
 ปีหน้าจะขึ้นถึง 1,300 หรือ 1,400
 เพราะว่าคนมันไม่ไว้ใจดอลลาร์แล้ว
 จีนเองก็จะเร่งซื้อทองคำ
 เพราะอเมริกามันเก็บไว้ 8,000 กว่าตัน
จีนถ้ามันมีอยู่พันกว่าตัน หรือ 4 พันกว่าตัน
 มันต้องซื้อเก็บ
 เพราะฉะนั้นแล้วทองจะมีแต่ขึ้นๆๆๆ

       
       จินดารัตน์ - มิน่า จีน 3 เดือนที่ผ่านมาซื้อทองสะสมไว้
 ขึ้นอีกตั้ง 3,000 กว่าตัน
 อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่านะคะ
       
       อุษณีย์ - นี่เคยมีคนพิสูจน์ไปแล้วนะคะ
 ว่าคุณสนธิเคยสร้างเศรษฐีมาแล้ว ด้วยการพยากรณ์
แต่ต้องดูว่าจะมีเศรษฐีใหม่อีกหรือเปล่า

       
       จินดารัตน์ - เราพักกันก่อน ช่วงหน้ากลับมาติดตามค่ะ
บันทึกการเข้า

holidaytours
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 31, 2011, 02:43:42 PM »

save ไว้อ่านแล้ว ขอบคุณจ้า
 lv!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!