ชวนชิม 'ข้าวมันไก่ใส่สาหร่าย'
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 20, 2024, 04:38:05 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนชิม 'ข้าวมันไก่ใส่สาหร่าย'  (อ่าน 3307 ครั้ง)
Nattawut-LSV Team
E23IUY
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน808
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3581


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 26, 2010, 07:03:39 AM »




เมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างทางที่ผมกำลังจะไปทานอาหารที่ร้านของเพื่อนผมนั้น ผมได้แวะไปที่ร้านข้าวมันไก่ซึ่งเป็นร้านเปิดใหม่ในซอยทองหล่อ ชื่อว่า ร้านข้าวมันไก่ซั่งไห่ โดยเจ้าของก็รู้จักกันดีกับผมครับ  ที่ร้านนี้มีสิ่งไม่เหมือนกับร้านอื่น ตรงที่จะเปิด 24 ชั่วโมง ผมได้ยินก็ตกใจ เปิดไปได้อย่างไร 24 ชั่วโมงเชียวนะครับ
   
เจ้าของร้านเล่าให้ผมฟังว่า เขาโชคดีที่ได้กุ๊กที่มีความสามารถ และมีความตั้งใจที่จะทำร้านข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ ไม่ได้หรูหราอะไร แต่อยู่ในซอยทองหล่อ ราคาคงต้องสูงนิดหน่อยครับ เพราะค่าเช่าแพง สำหรับการตกแต่งร้านหรืออะไรต่าง ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เป็นแบบง่าย ๆ มีเก้าอี้กับโต๊ะในแบบธรรมดา ๆ แบบสบาย ๆ แต่ติดแอร์ครับ
   
อาหารก็มี ข้าวมันไก่ทอด ไก่ทอดของเขาอร่อยดีนะครับ ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคนชอบสั่งส่วนขา และก็ต้องเป็นขาข้างซ้ายด้วย ถามไปถามมาได้ความว่า เพราะว่าด้านขวานั้นเป็นข้างที่ไก่ถนัดจึงใช้ขาข้างขวามากกว่าขาข้างซ้าย ทำให้เนื้อจะไม่นุ่มและไม่แดง รวม  ทั้งกลัวว่าเนื้อจะเหนียวด้วย ผมจึงสั่งเป็น ข้าวมันไก่ เอาตรงตะโพกกับน่อง แล้วก็เอาแต่ด้านซ้ายของตัวไก่ด้วย เรื่องมากจริง ๆ เลยนะครับ
   
แต่ว่าความจริงแล้ว พอเขาสับเอามาให้เรากินกัน ผมเอาเนื้อมากินกับข้าว อร่อย  มากครับ เพราะเนื้อไก่ยังมีความ  ชุ่มชื่น และยังมีสีแดง ๆ อยู่ แต่สุกแล้วนะครับ ซึ่งเขาต้มมาได้ดีมากเลยครับ ก่อนเข้าไป  ในร้านก็จะเห็นว่าข้างหน้าร้านมีไก่ตอนแขวนไว้ 3-4 ตัว ที่  ผมเห็นด้านขวา 2 ตัว รู้สึกว่าเป็นไก่ตัวใหญ่มาก พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ปรากฏว่า เป็นของปลอมนะครับเพราะว่าเขาไม่กล้าเอาไก่ตอนจริง ๆ มาแขวนไว้ทั้งวัน กลัวว่าจะโดนแดดเดี๋ยวจะเสียง่าย
   
ที่นี่สิ่งที่แตกต่างจากข้าวมันไก่ของที่อื่น คือ มี น้ำจิ้ม 3 แบบ ให้เลือก มีทั้งน้ำจิ้มแบบที่เขาใช้กันในกรุงเทพฯ ลักษณะเป็น น้ำจิ้มที่มีเต้าเจี้ยว และ   มีขิงมีอะไรต่าง ๆ แต่ผมอยากให้เขามีขิงสับกับพริกสับมาให้ต่างหาก จะได้นำมาผสมกับ  น้ำจิ้มแบบแรกนี้เพื่อให้อร่อย  มากขึ้น
   
แบบที่ 2 เป็น น้ำจิ้มต้นหอมสับใส่น้ำมัน ที่ทางสิงคโปร์และฮ่องกงเขาทำกินกัน สุดท้ายเป็น น้ำจิ้มเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเป็นซีอิ๊ว ซึ่งผมชอบน้ำจิ้มแบบนี้มาก ยิ่งเอาไปผสมกับน้ำจิ้มแบบแรกใส่พริกขี้หนูสับและใส่ขิงสับเข้าไปเล็กน้อย อร่อยมากเลยครับ
   
อีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากร้านอื่น คือ ข้าวของที่ร้าน เหมาะมากสำหรับคนที่รักษาสุขภาพเพราะเขาใส่สาหร่ายเข้าไปในข้าวมันด้วย ทำให้ข้าวที่ทำออกมาจะมีเป็นเกล็ดสีดำ ๆ ซึ่งไม่ใช่ข้าวเสียนะครับ แต่เป็นเกร็ดของสาหร่ายครับ ข้าวของเขาหอม อร่อย แปลกดีด้วยครับ รวมทั้งให้ความรู้สึกว่าสุขภาพของเราจะดีขึ้นด้วย เพราะทานของที่มีประโยชน์
   
ที่นี่มี ขนมจีบกุ้ง และเสี้ยวหลงเป่า ให้กินด้วยนะครับ ต้องรีบกินตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่นะครับ โดยคีบเอามาใส่ในช้อน แล้วกัดที่ก้นเสี้ยวหลงเป่า ดูดน้ำออกมาให้หมดเสียก่อน ก่อนที่จะเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปในปากไม่อย่างนั้นปากอาจพองได้ครับ
   
ยังมี ขนมจีบหมู อีกด้วยครับ ใช้ได้ทีเดียว แต่ที่ผมชอบมาก คือ เกี๊ยวน้ำ อร่อยมากเลย โดยเฉพาะน้ำซุปของเขา ตัวเกี๊ยวเองก็กรอบดีมากเลยครับ แป้งก็ไม่หนาจนเกินไป
   
เพราะฉะนั้น ถ้าใครมีโอกาสลองแวะมากินข้าวมันไก่ที่ร้านนี้ดูนะครับ.

เข้าครัวกับหมึกแดง

คางหมูย่างน้ำผึ้ง

เครื่องปรุง

-รากผักชีสับ    1    ช้อนโต๊ะ

-กระเทียม    5    กลีบเล็ก

-พริกไทย    10    เม็ด

-ซอสปรุงรส    2    ช้อนโต๊ะ

-น้ำผึ้ง    1    ช้อนโต๊ะ

-คางหมู    500    กรัม

วิธี ทำ   
       
1.โขลกรากผักชีสับ กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดพักไว้           
   
2.ในชามผสมใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ใส่ซอสปรุงรส น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือค้างคืนก็ได้   
   
3.นำกระทะย่างตั้งไฟให้ร้อน นำคางหมูที่หมักไว้ลงไปย่างให้สุก เหลืองทั้งสองด้าน   
   
4.หั่นคางหมูที่ย่างสุกแล้วเป็นชิ้นพอคำ วางเรียงลงในจานเสิร์ฟ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วพริกป่น   
   
เครื่องปรุงน้ำจิ้มแจ่ว       

- พริกขี้หนูป่น    2    ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา    2    ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ    1/2    ช้อนชา

-น้ำมะนาว    2    ช้อนโต๊ะ     หรือน้ำมะขามเปียก
     
-ข้าวคั่ว    1    ช้อนชา

-หอมแดงซอย    2    หัว

-ต้นหอมซอย    1    ช้อนโต๊ะ

-ผักชีซอย    1    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ                

1.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสม คนให้เข้ากัน           
   
2.ชิมรสชาติให้ออก เปรี้ยว เค็ม และหวานจากธรรมชาติ           
   
3.คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเป็นน้ำจิ้มคางหมูย่าง.

หมึกแดง

www.mcdangguide.com


บันทึกการเข้า

b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3004


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 30, 2010, 09:24:06 AM »

 Lips Sealedเป็นคนชอบกินข้าวมันไก่ไหหลำ อร่อยมาก แต่เป็นอดีดไปแล้ว สงสารไก่
เราไปทึกทักเอาเองว่า สัตว์ทั้งหลายเกิดมาเป็นอาหาร ข้าวมันใส่สาหร่ายน่าจะ
เป็นอีกทางเลือก หลายปีมาแล้วมีเพื่อนคนหนึ่งไม่กินเนื้อสัตว์ พวกเราไปมองเขา
แบบประหลาด ซ้ำยังไปเรียกเพื่อนว่า "ยายปุ๊ผัก" มาทุกวันนี้มองตัวเองแล้วน่าสม
เพศ รู้ช้ากว่ายายปุ๊เยอะ แต่ก็ยังดีที่ยังมีโอกาสรู้ได้ก่อนหมดลมหายใจ อาการเจ็บป่วย
ของคนมีได้และโรคต่างๆมาเยือน แต่ที่สำคัญเราเป็นคนหยิบเข้าปากเอง มนุษย์มีลำไส้
ยาว5เท่าของลำตัว ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก มันจะหมักหมมอยู่ใน
ลำไส้ที่ยาวกว่าสัตว์กินเนื้อที่มีลำไส้สั้นเพียง3เท่าของลำตัว แต่ก็ใช่ว่าจะเหมือนกันทุกคน
บางคนทั้งชีวิตกินแต่เนื้อสัตว์ก็ไม่เห็นเป็นอะไร แต่เมื่อมีโอกาสเลือก ขอเลือกไม่กินแล้วกัน
ทุกวันนี้ตัวเบาดี  ขอบคุณCheesy
บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!