โปรแกรม bassbox
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โปรแกรม bassbox  (อ่าน 19169 ครั้ง)
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 09:52:05 PM »

BassBox Pro คืออะไร

                โปรแกรม BassBox Pro นั้นถือเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับมืออาชีพในการออกแบบตู้ลำโพงหรือตู้ซับวูฟเฟอร์ โปรแกรมนี้สามารถช่วยในการออกแบบตู้ซับวูฟเฟอร์ได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงการประยุกต์ใช้งานได้ในกรณีต่างๆ อย่างมากมายอีกด้วย ทั้งระบบเสียงไฮไฟภายในบ้าน, ระบบเสียงเพื่อการชมภาพยนตร์, ระบบเสียงในรถเก๋ง, ระบบเสียงในรถบรรทุก, รถแวน, ระบบเสียงที่เน้นความเป็นมืออาชีพ, ระบบเสียงเพื่อฟังวิเคราะห์ในห้องบันทึกเสียง, ระบบเสียงเพื่อฟังบนเวทีแสดงดนตรี, ระบบเสียงเพื่อสาธารณะ, ระบบเสียงของชิ้นดนตรี และอื่นๆ อีกมากมาย

                โปรแกรม BassBox Pro ช่วย ท่านในแนวทางการออกแบบตู้ลำโพงได้ใน 3 กรณีหลักด้วยกัน อันได้แก่

               1) กรณีที่ต้องการทราบว่าลำโพงรุ่นนั้นๆ จะให้เสียงออกมาเป็นเช่นไร เมื่อติดตั้งเข้าไปในตู้บรรจุ

                2) กรณีที่ต้องการทราบว่าลำโพงรุ่นนั้นๆ จะให้เสียงออกมาได้ดังมากเพียงใด และมีขีดจำกัดทางด้านพลังเสียงที่ระดับใด

                3) ช่วยในการออกแบบ/คำนวณขนาดของตู้บรรจุแบบต่างๆ

เราเห็นเสียง ของลำโพงได้อย่างไร

                รูปแบบเสียงของลำโพงในส่วนนี้ เราจะเรียกกันว่าการวิเคราะห์สัญญาณขนาดเล็ก “small-signal” เหตุก็เพราะว่ามันเป็นการตรวจสอบลำโพงด้วยกำลังใน ระดับต่ำ โปรแกรม BassBox Pro จะแสดงในรูปแบบกราฟของเสียงดังต่อไปนี้

                - กราฟการตอบสนองคลื่นปกติ(กราฟการตอบสนองความถี่) [Normalized Amplitude Response]

                - กราฟการตอบสนองทางอิมพีแดนซ์ของระบบ [System Impedance Response]

                - กราฟการตอบสนองทางเฟส [Phase Response]

                - กราฟการตอบสนองของกลุ่มเสียงหน่วง [Group Delay]

ระดับความดัง สูงสุดและขีดจำกัดทางกำลังเสียง

                รูปจำลองความดังเสียงของลำโพงนี้ เรามักเรียกกันว่าการวิเคราะห์สัญญาณขนาดใหญ่ “large-signal” เหตุเพราะมันเป็นการตรวจสอบลำโพงด้วยกำลังในระดับ สูง โปรแกรม BassBox Pro จะแสดงในรูปแบบกราฟของเสียงดังต่อไปนี้

                - กราฟการตอบสนองของคลื่น ตามกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟที่ป้อนเข้าไป [“Custom” Amplitude Response for desired input power or voltage]

                - การขับเคลื่อนและกำลังทางเสียงสูงสุดที่อุณหภูมิจำกัด [displacement and thermal-limited Maximum Acoustic Power]

                - การขับเคลื่อนและกำลังทางไฟฟ้าสูงสุดที่อุณหภูมิจำกัด [displacement and thermal-limited Maximum Electrical Input Power]

                - การขยับกรวยตามกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟ [Cone Displacement for a desired input power or voltage]

                - ความเร็วลมที่วิ่งผ่านท่อระบายตามกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟ [Vent Air Velocity for a desired input power or voltage]

                โดยที่กราฟต่างๆ ที่ได้จากโปรแกรม BassBox Pro เหล่านี้ ช่วยในการประเมินคุณค่าของงานออกแบบตู้ลำโพง และเติมเต็มเป้าหมายในการออกแบบให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

สัดส่วนของตู้ เบส

                โปรแกรม BassBox Pro ได้จัดเตรียมรูปแบบของตู้เบสเอาไว้มากถึง 18 รูปแบบ สำหรับทั้งตู้ปิด, ตู้เปิด และตู้เบสแบบพาสซีฟ-เรดิเอเตอร์ รวมถึงตู้แบนพาสแบบสองและสามห้อง มุมมองของสัดส่วนตู้เบสนั้นสามารถเลือกได้ทั้งมองที่ภายในและมองที่ภายนอก และเห็นเหลี่ยมมุมครบทั้งสามมิติ โดยแสดงเป็นรูปภาพลายเส้นโปร่ง และสำหรับรูปทรงของตู้นี้ผู้ใช้สามารถกำหนดความหนาของไม้ที่จะใช้ทำตู้ได้ อย่างอิสระ และแยกส่วนความหนาของไม้ระหว่างด้านประกอบตู้และแผงด้านหน้าตู้ (ในตำแหน่งที่ใช้ยึดลำโพง)ได้ โปรแกรมสามารถคำนวณหาส่วนต่างๆ ได้เอง เมื่อกำหนดสัดส่วนลงไปในโปรแกรมเพียงสองด้านในแต่ละส่วน รวมถึงการคำนวณมุมองศาให้ได้เองจากโปรแกรม

มุมมองของ โปรแกรม

                หัวใจหลักของโปรแกรม BassBox Pro ก็คือส่วนที่เป็นหน้าต่างหลักซึ่งรวมถึงช่องงานออก แบบ ในแต่ละช่องงานออกแบบจะยอมให้ผู้ใช้ทำการออกแบบได้อิสระต่อกัน (แต่สามารถใช้ข้อมูลเดียวกันได้) และสามารถทำการออกแบบได้พร้อมกันสูงสุด 10 ช่องงานออกแบบ ทั้งยังสามารถเปิดใช้งานและดูการแสดงผลได้ในเวลาเดียวกัน

                ในกรณีที่เปิดช่องงานออกแบบจนล้นหน้าต่างหลัก ท่านสามารถใช้แถบเลื่อนทางด้านล่างของหน้าต่างหลักเพื่อเลื่อนซ้าย/ขวาดู ช่องงานออกแบบแต่ละช่องทั้ง 10 ช่องได้

                หน้าต่างหลักของโปรแกรมสามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ และความสูงของช่องงานออกแบบ ก็จะปรับเปลี่ยนตามไปให้พอดีโดยอัตโนมัติ ส่วนความกว้างของช่องงานออกแบบจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้

                องค์ประกอบหลักของส่วนหน้าต่างหลักในโปรแกรม ก็ประกอบด้วย


บันทึกการเข้า

SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 09:55:41 PM »

Title bar
เป็นส่วนแสดงชื่อโปรแกรมรวม ถึงปุ่มเพื่อการปรับเปลี่ยนขนาดหน้าต่าง ทั้งย่อเล็กสุด, ขยายใหญ่สุด และปิดโปรแกรม

Minimize button
เป็นปุ่มที่ใช้ย่อโปรแกรม BassBox Pro จากตำแหน่งหน้าจอ ลงไปเก็บไว้ในแถบงานด้านล่างของหน้าจอ โดยยังไม่ปิดใช้งานโปรแกรม และสามารถเรียกคืนกลับมาได้โดยการคลิกที่แถบงานด้านล่าง

Maximize button
เป็นปุ่มที่ใช้ขยาย โปรแกรม BassBox Pro ให้มีขนาดเต็มหน้าจอพอดี ซึ่งปุ่มนี้เมื่อคลิกซ้ำอีกครั้งจะเป็นการนำหน้าต่างโปรแกรมหลักกลับไปเป็น ขนาดเดิมก่อนหน้านี้

Close button
ปุ่มนี้เมื่อคลิกจะมี ลักษณะทำงานเหมือนกับปุ่ม Quit ที่อยู่ในแฟ้มรายการ โดยมันจะทำการปิดโปรแกรม และก่อนที่โปรแกรมจะถูกปิดลงนั้น ท่านอาจจะได้รับข้อความบอกให้ทำการเก็บ/ไม่เก็บข้อมูลในช่องงานออกแบบต่างๆ เสียก่อน

Menu bar
เป็นแถบรายการที่ประกอบ ด้วยคำสั่งต่างๆ ที่ใช้งานในโปรแกรม โดยคำสั่งต่างๆ เหล่านี้ยังสามารถใช้ปุ่มลัดจากคีย์บอร์ดในการสั่งงานได้เช่นกัน ซึ่งมีปรากฏให้เห็นทางด้านข้างของคำสั่งต่างๆ ในแฟ้มรายการ

Design panel
ช่องงานออกแบบที่แสดง ข้อมูลเกี่ยวกับลำโพงที่นำมาใช้ออกแบบ และองค์ประกอบของงานออกแบบ อาทิ รูปแบบตู้ ฯลฯ โดยสามารถเลื่อนดูรายละเอียดได้ทั้งแบบบนลงล่าง และแบบซ้ายไปขวา
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 09:56:57 PM »

Design title bar
แสดงให้ทราบถึงหมายเลขงานออกแบบ และปุ่มเก็บข้อมูล, ปุ่มคัดลอก และปุ่มปิดงานออกแบบ โดยแถบงานนี้จะสว่างขึ้นเมื่อช่องงานออกแบบนี้ถูกเรียกใช้

Save button
ใช้เพื่อจัดเก็บงานออกแบบเข้าไว้ใน แฟ้มงานออกแบบของ BassBox ถ้าเป็นงานออกแบบใหม่ ท่านจะได้รับช่องว่างเพื่อตั้งชื่องานออกแบบขึ้นใหม่

Copy button
ใช้เพื่อการคัดลอกช่องงานออกแบบ ซึ่งแนะนำให้ใช้คัดลอกเมื่อต้องการงานออกแบบใหม่ และต้องการนำเอาข้อมูลจากช่องงานออกแบบเดิมไปใช้งานต่อ

Close button
ใช้เพื่อปิดช่องงานออกแบบนั้นๆ โดย ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลง นั้นเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะไม่มีการข้ามตัวเลขช่องงานออกแบบ เมื่อปิดช่องงานออกแบบหนึ่งไปแล้ว หมายเลขช่องงานออกแบบจะถูกเรียงลำดับใหม่ทันที

Driver properties button
เป็นปุ่มเพื่อใช้ดึงข้อมูลของตัวขับ เสียง(ลำโพง)จากชุดข้อมูลลำโพงที่ต้องการนำมาออกแบบตู้ เพื่อนำเข้ามาเก็บไว้ในหน้าต่างข้อมูลตัวขับเสียง สามารถใช้ปุ่ม Ctrl+D บนคีย์บอร์ดเพื่อสั่งงานนี้ได้

Box properties button
เป็นปุ่มที่ใช้ดีงข้อมูล รูปแบบตู้ จากชุดข้อมูลการออกแบบตู้ เพื่อนำมาเก็บไว้ในหน้าต่างข้อมูลรูปแบบตู้ สามารถใช้ปุ่ม Ctrl+B บนคีย์บอร์ดเพื่อสั่งงานนี้ได้

Room/Car properties button
เป็นปุ่มที่ใช้ดึงข้อมูลสภาพเสียงจาก โครงสร้าง/จากรถยนต์ จากงานออกแบบลำโพงที่เลือกไว้เพื่อใช้กับในห้องหรือในรถยนต์ สามารถใช้ปุ่ม Ctrl+A บนคีย์บอร์ดเพื่อสั่งงานนี้ได้

Plot button
ใช้ปุ่มนี้เพื่อสั่งให้แสดงผลกราฟของ งานออกแบบเพียงหนึ่งเดียวหรือทั้งหมด และแบบเฉพาะกราฟตอบสนองความถี่อย่าง หรือรวมกราฟที่ต้องแสดงทั้งหมด

Single Window Mode
เป็นการแสดงผลกราฟแต่ละครั้งในหน้าจอ เดียว เมื่อคลิกที่ปุ่ม Plot หนึ่งครั้ง จะแสดงกราฟทั้งหมดในหน้าต่างเดียว แต่เมื่อกดปุ่ม Alt ค้างไว้ขณะที่คลิกปุ่ม Plot จะแสดงกราฟเฉพาะที่เลือกเอาไว้อย่างเดียว

Individual Window Mode
เป็นการแสดงผลกราฟแต่ละกราฟแยกหน้าจอ กัน และสามารถแสดงผลกราฟในแต่ละหน้าต่างได้มากกว่าหนึ่งหน้าต่าง โดยคลิกที่ปุ่ม Plot เมื่อต้องการแสดงผลกราฟเพียงหน้าต่างเดียว ในโหมดนี้ปุ่ม Alt จะไม่แสดงผลอะไร

Plot color
เป็นการเปลี่ยนสีของเส้นกราฟที่แสดงผล มักใช้เมื่อมีการใช้หน้าต่างกราฟแสดงร่วมกันในช่องงานออกแบบต่างๆ เมื่อคลิกที่ปุ่ม Plot การคลิกเปลี่ยนสีของเส้นกราฟนี้จะมีผลเมื่อมีการ สั่ง Plot ครั้งต่อไป แต่จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงเส้นกราฟที่แสดงบนหน้าต่างก่อนหน้านี้

Mini preview graph
เป็นกราฟแสดงผลอัตโนมัติ ที่ปกติแสดงผลในส่วนของการตอบสนองความถี่ของชุดงานออกแบบตู้ลำโพง มีช่วงกราฟ 5 Hz ถึง 2k Hz มีสเกลในแนวตั้ง 9 dB/ช่อง โดยจะทำการแสดงกราฟใหม่อัตโนมัติเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของชุด งานออกแบบในลักษณะตามช่วงเวลาจริง สามารถคลิกเมาส์ซ้ายที่บริเวณกราฟเมื่อต้องการปรับปรุง และใช้คลิกเมาส์ขวาเพื่อเลือกคุณสมบัติการแสดงผลได้

Mini box type picture
แสดงภาพจำลองขนาดเล็กของรูปแบบตู้ ที่ใช้ในงานออกแบบ ช่วยให้สามารถระบุชนิดของงานออกแบบตู้ได้อย่างรวดเร็ว ภาพจำลองขนาดเล็กนี้ไม่ได้มีขนาดตามมาตราส่วนจริง

Design properties list
เป็นส่วนแสดงข้อมูลของงานออกแบบ ทั้งข้อมูลในส่วนของตัวขับเสียง(ลำโพง)และข้อมูลในส่วนของรูปแบบตู้ ข้อมูลที่แสดงในส่วนนี้ไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

Status bar
เป็นตำแหน่งล่างสุดของหน้าต่างหลัก แถบแสดงสถานะนี้ใช้บอกถึง กลเม็ดพิเศษ, โครงสร้าง หรือสภานะของคำสั่งงานต่างๆ

การเริ่มต้นงานออกแบบใหม่

การเริ่มต้นงานออกแบบใหม่ในโปรแกรมนี้ มีวิธีการเข้าถึงได้ 2 ทางด้วยกันคือ วิธีแรกเข้าโปรแกรมโดยใช้ตัวช่วยออกแบบ(Design Wizard) ที่มีขั้นตอนแนะนำเป็นลำดับขั้นในการเริ่มต้น งานออกแบบใหม่ การใช้ตัวช่วยออกแบบนี้ สามารถเลือกใช้ได้ในหน้าต่างเริ่มต้นของตัวโปรแกรม BassBox Pro โดยคลิกที่ปุ่ม Run Design Wizard หรือสามารถเรียกใช้ในหน้าต่างหลักของโปรแกรม โดยเลือกที่เมนู Tools

วิธีที่สองเข้าโปรแกรมโดยเริ่มต้นงานออกแบบใหม่ จากการเลือกที่ช่องคำสั่ง New Design ในเมนู File หรือใช้ปุ่ม Ctrl+N ที่คีย์บอร์ด ภาพหน้าต่างของช่องงานออกแบบแสดงให้เห็นดังนี้
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 09:57:48 PM »

จากนั้นให้เข้า ไปที่ driver และ box เพื่อจัดองค์ประกอบในการออกแบบตู้ เมื่อคลิกที่ปุ่ม Driver ของช่องงานออกแบบ (หรือใช้ปุ่ม Ctrl+D) ก็จะปรากฏหน้าต่างขององค์ประกอบตัวขับเสียง (ลำโพง) เพื่อให้ท่านกรอกข้อมูลโดยละเอียด หรืออท่านอาจเริ่มโดยการคลิกที่ปุ่ม Box ของช่องงานออกแบบ (หรือใช้ปุ่ม Ctrl+B) เพื่อเปิดหน้าต่างองค์ประกอบของตู้สำหรับการออกแบบ ไม่มีข้อกำหนดในการเริ่มต้นงานออกแบบที่ตายตัว เพียงแต่แนะนำให้ท่านเริ่มต้นที่การป้อนข้อมูลตัวขับเสียงก่อนแล้วจึงทำการ ออกแบบตู้จะเหมาะสมกว่า

หลังจากป้อนข้อมูลทั้งในส่วนของ driver และ box เรียบร้อยแล้ว เราขอแนะนำให้ท่านทำการกำหนดสภาพเสียงแวดล้อมให้ถูกต้อง โดยถ้าเป็นการออกแบบเพื่อนำไปใช้กับระบบเสียงรถยนต์ มักจะเป็นปุ่มที่ปรากฏเป็น “Car” ซึ่งถ้าหากเป็นการกำหนดโปรแกรมเพื่อนำไปใช้กับงานออกแบบระบบเสียงบ้าน ตัวปุ่มจะปรากฏเป็น ”Room” โดยท่านสามารถเปลี่ยนการกำหนดนี้ได้ใน “General tab” ของหน้าต่าง Preferences

เป็นเพราะความสัมพันธ์ของพื้นที่ห้องขนาดเล็ก และเหตุผลของ “ผลกระทบตามช่อง” (cavity effects) ภายในของยานพาหนะทั่วไปจึงมีการตอบสนองเสียงเบสเสริมเพิ่มขึ้นได้ถึง +12 dB/Oct ในแถบความถี่ราวๆ 50 Hz การเพิ่มขึ้นของการตอบสนองสภาพเสียงที่ +12 dB/Oct ของยานพาหนะนี้สามารถทำให้เกิดผลกระทบอย่างน่าอัศจรรย์กับการตอบสนองความถี่ เสียงเบสรวมของงานออกแบบ สามารถคลิกที่ปุ่ม “Car” (หรือ “Room”) เพื่อเปิดเข้าไปยังหน้าต่าง Acoustic Properties ที่ซึ่งท่านสามารถปรับตั้งการควบคุมนี้ได้ทั้งหมด

เมื่อสิ้นสุดงานออกแบบใหม่ ควรสั่งแสดงผลกราฟและประเมินคุณค่าในประสิทธิผล เพื่อให้ทราบว่าระบบของเราได้การตอบสนองความถี่อย่างที่ออกแบบไว้ไหม? มีระดับความดังเสียงที่เพียงพอหรือไม่? ตัวขับเสียงเองมีระยะชักที่พอเพียงกับกำลังวัตต์สูงสุดจากเพาเวอร์แอมป์หรือ ไม่? ถ้าเป็นงานออกแบบตู้เปิด ขนาดของท่อต้องใหญ่พอกับปริมาณของลมเพื่อหลีกเลี่ยงเสียงลมหวิวที่ปลายท่อ และมีขนาดพอเหมาะกับการติดตั้งเข้าไปในตู้ลำโพงหรือไม่ รวมถึงมีขนาดพอเหมาะที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาการก้องกำทอนพุ่งพรวด(vent resonance peak) การสังเกตที่กราฟแสดงผลนั้นจะเป็นคำตอบต่อสิ่งเหล่านี้ ถ้าหากผลที่ได้ยังไม่สมบูรณ์ ท่านสามารถทำการปรับเปลี่ยนและสั่งแสดงผลกราฟใหม่อีกครั้ง จนกว่าทุกกระบวนการจะเสร็จสมบูรณ์ ท่านสามารถพิมพ์งานออกแบบนี้ออกทางเครื่องพิมพ์ด้วยคำสั่ง “Print Design” ในเมนู File

รายการคำสั่งในโปรแกรม

คำสั่งเกี่ยวกับงานเอกสาร
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 09:59:13 PM »

    

 New Design
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อเริ่มต้น งานออกแบบใหม่ หลังจากคลิกที่คำสั่งนี้แล้ว โปรแกรมจะเปิดช่องงานออกแบบขึ้นมาบนหน้าต่างหลัก (สามารถใช้แป้น Ctrl+N ที่คีย์บอร์ดได้)

Open Design
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อเปิด งานออกแบบที่เคยเก็บเป็นแฟ้มไว้แล้วก่อนหน้านี้ในโปรแกรม หรือในมีเดียอื่นๆ(สามารถใช้แป้น Ctrl+O ที่คีย์บอร์ดได้)

Save Design
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อจัดเก็บ งานออกแบบใหม่หรือที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยมีชื่อแฟ้มและเส้นทางที่จัดเก็บเหมือนเดิม ถ้าเป็นแฟ้มใหม่จะใช้ชื่อมาตรฐานของโปรแกรม (สามารถใช้แป้น Ctrl+S ที่คีย์บอร์ดได้)

Save Design As...
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อจัดเก็บ งานออกแบบใหม่ หรือต้องการคัดลอกงานออกแบบที่ปฏิบัติอยู่ไปยังแฟ้มใหม่และเส้นทางใหม่ โดยชื่อแฟ้มนั้นจะต้องมีนามสกุลเป็น “.bb6” ถ้าไม่กรอกนามสกุลลงไป โปรแกรมจะเติมนามสกุลให้เองอัตโนมัติ

Print Design...
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อพิมพ์ งานออกแบบทางเครื่องพิมพ์ เมื่อคลิกที่คำสั่งนี้โปรแกรมจะเปิดหน้าต่าง “Print a BassBox Design” ขึ้นมา เพื่อให้ท่านกำหนดโครงร่างของการพิมพ์ (สามารถใช้แป้น Ctrl+P ที่คีย์บอร์ดได้)

Print Setup
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อเลือก กำหนดเครื่องพิมพ์(กรณีต่อเครื่องพิมพ์หลายเครื่อง) และ/หรือเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดของเครื่องพิมพ์ ที่สำคัญก่อนเลือกใช้คำสั่งนี้ต้องมั่นใจว่าท่านได้ต่อเครื่องพิมพ์เอาไว้ เรียบร้อยแล้ว การกำหนดเครื่องพิมพ์นี้ยังสามารถใช้งานผ่านส่วนของหน้าต่าง “Print a BassBox Design” ได้

Quit
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อการปิดโปรแกรม โดยท่านจะต้องทำการจัดเก็บ/หรือยกเลิกการจัดเก็บก่อนที่จะปิดโปรแกรม (สามารถใช้แป้น Ctrl+Q ที่คีย์บอร์ดได้)
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 10:01:16 PM »

คำสั่งเกี่ยวกับการ แก้ไข

 Clear Selected Design
เป็นคำสั่งเพื่อล้างข้อมูล เฉพาะงานออกแบบที่กระทำอยู่ ณ ขณะนั้น เมื่อคลิกเลือกคำสั่งนี้ช่องงานออกแบบก็จะว่างเปล่าไม่มีข้อมูลใดๆ เสมือนเริ่มงานออกแบบใหม่ โปรแกรมจะมีคำถามซ้ำให้แน่ใจว่าท่านต้องการล้างข้อมูลจริง เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล

Clear All Designs
เป็นคำสั่งเพื่อล้างข้อมูลใน งานออกแบบทั้งหมดที่เปิดใช้งานอยู่ เมื่อคลิกเลือกคำสั่งนี้ช่องงานออกแบบทั้งหมดจะว่างเหล่าเสมือนเริ่มงานออก แบบใหม่ โปรแกรมจะมีคำถามซ้ำให้แน่ใจว่าท่านต้องการล้างข้อมูลเหล่านี้จริงๆ เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล

Close All Designs
เป็นคำสั่งเพื่อปิดช่องงานออก แบบทั้งหมด โปรแกรมจะมีคำถามซ้ำให้แน่ใจว่าท่านต้องการปิดช่องงานออกแบบทั้งหมดนี้จริง เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล

Database > Edit Driver Data
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อเข้าไป แก้ไขข้อมูลของตัวขับเสียง(ลำโพง)ในฐานข้อมูลตัวขับเสียง สามารถที่จะทำการแก้ไข, เพิ่มเติม และลบล้างข้อมูล

ข้อควรระวัง: เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ ทางที่ดีควรทำการสำรองข้อมูลนี้ไว้ก่อนการแก้ไขใดๆ โดยทำการสำรองข้อมูล (copy) แฟ้ม “htaudio.mdb” ในแฟ้มหลัก BassBox Pro เอาไว้ในเส้นทางอื่นก่อน

Database > Edit Company Data
เป็นคำสั่งที่ใช้เพื่อเข้าไป แก้ไขข้อมูลของชื่อบริษัท/ผู้ผลิตลำโพงในฐานข้อมูลชื่อบริษัทลำโพง สามารถที่จะทำการแก้ไข, เพิ่มเติม และลบล้างข้อมูล

ข้อควรระวัง: เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ ทางที่ดีควรทำการสำรองข้อมูลนี้ไว้ก่อนการแก้ไขใดๆ โดยทำการสำรองข้อมูล (copy) แฟ้ม “htaudio.mdb” ในแฟ้มหลัก BassBox Pro เอาไว้ในเส้นทางอื่นก่อน

Database > Compact Database
เป็นคำสั่งลบข้อมูลในฐาน ข้อมูลลำโพงแบบชั่วคราว เพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ในภายหลัง โดยโปรแกรมจะบีบอัดข้อมูลให้ กลายเป็นแฟ้มชื่อ “htaudio.bak” ซึ่งการนำข้อมูลนี้กลับมาใช้ใหม่ก็เปลี่ยน ชื่อของแฟ้มแบ็คอัพ จากนามสกุล bak ให้กลับมาเป็น mdb อีกครั้ง

Database > Repair Database
เป็นคำสั่งที่ใช้ควบคู่กับ Database>Compact Database เพื่อให้สามารถทำการซ่อมแซมความเสียหายที่ อาจเกิดขึ้นกับฐานข้อมูล อาทิ การไม่สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลได้ หรือมีข้อความแจ้งเตือนว่าไม่ใช่ฐานข้อมูลแบบ Microsoft Access database ให้คลิกเลือกคำสั่งนี้เพื่อนำเอาแฟ้มแบ็คอัพที่เคยทำไว้กลับมาใช้งาน โดยโปรแกรมจะเปลี่ยนนามสกุล bak ให้กลับมาเป็น mdb อีกครั้ง โดยข้อมูลที่ทำการซ่อมแซมนี้อาจไม่อัพเดท หรือมีการตกหล่นของข้อมูลไปบ้าง

Preferences
เป็นคำสั่งเพื่อเข้าไปเปลี่ยน แปลงการจัดโครงร่างของหน้าต่าง และแก้ไของค์ประกอบจัดตั้งในโปรแกรม BassBox Pro โดยโครงร่างและองค์ประกอบเหล่านี้ถูกจัดเก็บ เอาไว้ในแฟ้มชื่อ “bbxpref.ini”
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 10:02:35 PM »

 คำสั่งเกี่ยว กับกราฟแสดงผล   

Display Mode
เป็นคำสั่งเพื่อเลือกการแสดงผลใน แบบ “Single Window” และ “Individual Windows” โดยการแสดงผลแบบ “Single Window” นั้นจะรวมเอากราฟแสดงผลทุกหมวดไว้ในหน้าต่างเดียวกัน เพื่อให้ผู้ใช้คลิกเลือกดูได้ทีละกราฟแสดงผลที่แท็ดด้านข้าง เป็นโหมดที่ใช้ได้ดีกับจอแสดงผลที่มีความละเอียดในระดับ VGA และ SVGA เพราะสามารถจำกัดพื้นที่การแสดงผลได้ นอกจากนั้นยังใช้พื้นที่หน่วยความจำและทรัพยากรของระบบน้อยกว่า

การแสดงผล แบบ “individual windows” จะแยกกราฟแสดงผลแต่ละหมวดเพื่อแสดงออกมาใน หน้าจอแต่ละหมวดเป็นอิสระ เพื่อให้สามารถดูกราฟแสดงผลแต่ละหมวดได้ในเวลาเดียวกัน

Show Graph > Amplitude--Normalized
เป็นคำสั่ง เพื่อแสดงผลกราฟการตอบสนองของคลื่นปกติ ซึ่งมักอ้างอิงถึงการตอบสนองความถี่เสียง มีเส้นมูลฐานปกติที่ 0 dB (สามารถใช้แป้น Ctrl+F1 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Amplitude--Custom
เป็นคำสั่งเพื่อ แสดงผลกราฟการตอบสนองของคลื่นตามปัจจัยของผู้ใช้ โดยอ้างอิงกับกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟที่ป้อนเข้าไปในค่าปัจจัย กราฟหมวดนี้จะแสดงผลในลักษณะของระดับความดังเสียง(SPL) ที่มาตรฐาน 1 เมตร (3.28 ฟุต) ที่ระบุไว้กับค่ากำลังวัตต์หรือแรงดันไฟ ซึ่งโดยปกติกราฟแสดงผลหมวดนี้จะมีระดับความไวที่แตกต่างไปบ้างจากงานออกแบบ พื้นฐาน (สามารถใช้แป้น Ctrl+F2 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Max Acoustic Power
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟของ กำลังทางสภาพเสียงสูงสุด เมื่อเทียบวัดที่ระดับความดังเสียง 1 เมตร (3.28 ฟุต) กราฟนี้เป็นการกระจายกำลังทางสภาพเสียงรวมของลำโพงในทุกๆทิศทาง ก่อนการเบี่ยงเบนทางเชิงเส้นและอุณหภูมิสูงเกินกำหนด (สามารถใช้แป้น Ctrl+F3 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Max Electric Power
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟของ กำลังทางไฟฟ้าขาเข้าสูงสุด เป็นกำลังวัตต์สูงสุดจากเพาเวอร์แอมป์ที่ตัวลำโพงสามารถรองรับได้ ก่อนการเบี่ยงเบนทางเชิงเส้นและอุณหภูมิสูงเกินกำหนด (สามารถใช้แป้น Ctrl+F4 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Cone Displacement
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผล กราฟการขับเคลื่อนของกรวยลำโพง ตามปัจจัยของกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟ โดยแสดงผลเป็นการเบี่ยงเบนของกรวยทั้งที่ตัวขับเสียงและแผ่นช่วยกระจายเสียง ตามปัจจัยของกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟที่ป้อนเป็นข้อมูล เส้นกราฟที่มีความเข้มจางลงแสดงว่าอยู่เกินขีดจำกัดของการเบี่ยงเบนเชิงเส้น ที่ตัวลำโพง(Xmax) (สามารถใช้แป้น Ctrl+F5 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Vent Air Velocity
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟ การเคลื่อนตัวของลมในท่อระบายเบส ตามปัจจัยของกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟ มันจะแสดงให้เห็นถึงความเร็วลมภายในท่อระบายเบส ตามปัจจัยของกำลังวัตต์หรือแรงดันไฟที่ป้อนเป็นข้อมูล เส้นกราฟที่มีความเข้มจางลงแสดงว่ามีความเร็วลมมากกว่า 10% ของความเร็วลมของเสียงในอากาศ อันอาจทำให้เกิดเสียงหอนและเสียงลมหวิวที่ปากท่อได้ (สามารถใช้แป้น Ctrl+F6 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > System Impedance
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟ อิมพีแดนซ์ของระบบ โดยแสดงเป็นอิมพีแดนซ์สุทธิของลำโพง ที่รวมถึงผลของเครือข่ายพาสซีฟภายนอก(crossover network) ถ้ามีต่ออยู่, อิมพีแดนซ์ของเครือข่ายการชดเชยเสียง และชุดอุปกรณ์ L-pad ต่างๆ (สามารถใช้แป้น Ctrl+F7 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Phase
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟการ ตอบสนองทางเฟส ที่แสดงให้เห็นว่ามีความต่างกันระหว่างสัญญาณขาออกของลำโพงกับสัญญาณขาเข้า มากน้อยเพียงไร การหน่วงรั้งของสัญญาณนี้จะแสดงให้เห็นในเรื่องของการเลื่อนไปของเฟส(phase shift) (สามารถใช้แป้น Ctrl+F8 เพื่อสั่งงานได้)

Show Graph > Group Delay
เป็นคำสั่งเพื่อแสดงผลกราฟของ กลุ่มการหน่วงรั้ง เป็นการแสดงให้เห็นถึงความต่างกันระหว่างสัญญาณขาออกของลำโพงกับสัญญาณขา เข้ามากน้อยเพียงไร โดยการหน่วงรั้งนี้จะแสดงให้เห็นเป็นคาบเวลา-มิลลิเซคกั้น (สามารถใช้แป้น Ctrl+F9 เพื่อสั่งงานได้)

Clear All Graph Plots
เป็นคำสั่งเพื่อลบการวาดเส้น กราฟทั้งหมดในกราฟแสดงผล (สามารถใช้แป้น Ctrl+Y เพื่อสั่งงานได้)

Clear All Memories
เป็นคำสั่งเพื่อลบความจำของ ชุดจดจำรูปคลื่นกราฟทั้งหมด 7 หน่วยความจำ
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 10:04:15 PM »

คำสั่งเกี่ยว กับการทดสอบ   

Driver
เป็น คำสั่งเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการทดสอบตัวขับเสียง หรือการหาค่าปัจจัยของลำโพง โดยแต่ละขั้นตอนจะมีภาพจำลองของการต่อชุดวงจร เพื่อแสดงถึงการทดสอบหาค่าพารามิเตอร์ในสัญญาณระดับต่ำ และนำค่าปฏิบัตินั้นมาทำการคำนวณ(โปรแกรมคำนวณให้) ในบางกรณีจำต้องใช้เครื่องมืออื่นๆประกอบตามสมควร(รายการเครื่องมือที่ต้อง ใช้มีแสดงไว้ในรายการแล้วในขั้นตอนเริ่มต้น)

Passive Radiator
เป็นคำสั่งเพื่อเริ่มต้นขั้น ตอนการทดสอบตัวช่วยกระจายเสียง หรือการหาค่าปัจจัยของตัวช่วยกระจายเสียง โดยแต่ละขั้นตอนจะมีภาพจำลองของการต่อชุดวงจร เพื่อแสดงถึงการทดสอบหาค่าพารามิเตอร์ในสัญญาณระดับต่ำ และนำค่าปฏิบัตินั้นมาทำการคำนวณ(โปรแกรมคำนวณให้) ในบางกรณีจำต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ ประกอบตามสมควร(รายการเครื่องมือที่ต้องใช้มีแสดงไว้ในรายการแล้วในขั้นตอน เริ่มต้น)
 
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 10:05:40 PM »

คำสั่งเกี่ยวกับ เครื่องมือของโปรแกรม   

Design Wizard
เป็นคำสั่งเพื่อเลือกใช้ตัว ช่วยงานออกแบบ ตัวช่วยออกแบบในโปรแกรม BassBox Pro จะช่วยในการออกแบบตู้ในลักษณะเป็นขั้นเป็น ตอน

Wavelength Calculator
เป็นคำสั่งเพื่อเปิดใช้ หน้าต่างการคำนวณความยาวคลื่น ซึ่งสามารถใช้การคำนวณความยาวคลื่นนี้เมื่อต้องการคำนวณหา “คลื่นค้างสะสม” (standing wave) ตามความถี่ของตู้ที่ออกแบบ

Start X-over Pro
เป็นคำสั่งเพื่อเลือกใช้โปรแกรม X-over เมื่อได้ติดตั้งโปรแกรม X-over Pro เข้าไว้ในโปรแกรม BassBox Pro โดยโปรแกรม X-over Pro นั้นเป็นโปรแกรมทำงานเกี่ยวกับการออกแบบพาสซีฟ-ครอสโอเวอร์โดยเฉพาะ
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 17, 2010, 10:10:28 PM »

คำสั่งเกี่ยวกับการช่วยเหลือ

On-Screen Manual
เป็นคำสั่งเพื่อเปิดใช้คู่มือ บนหน้าต่างโปรแกรม ซึ่งมีการแยกหมวดหมู่เอาไว้อย่างละเอียด (สามารถใช้แป้น F1 ในการสั่งงานได้)

Using Help
เป็นคำสั่งเพื่อเปิดใช้งานความ ช่วยเหลือในแบบ Microsoft tutorial

About BassBox Pro
เป็นคำสั่งเพื่อเปิดส่วนของข้อมูล โปรแกรม อาทิ หมายเลขซีเรียล, ผู้ใช้ที่ลงทะเบียน และข้อมูลกำหนดสิทธิบัตร

โดย กิตติ์ ดำรงค์พิทักษ์ชัย และเสริมสกุล ศรีจั่นเพชร   วันที่ 18-กุมภาพันธ์-2550
บันทึกการเข้า
SC CAR
member
*

คะแนน8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 19, 2010, 10:20:05 AM »

อ่านกันก็ตั้งแยะได้ความรู้มาก็มากแค่คำขอบคุณมอบให้เป็นน้ำใจคื่นได้ไหม ขอบคุณครับๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
fulloption
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 20, 2010, 08:49:46 AM »

ขอบคุณนะครับ มอบความรู้ให้ ผมก็ขอให้ท่านมีความรู้ยิ่งๆ ขึ้นไปครับ  ping!
บันทึกการเข้า
chatthep
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2010, 02:31:40 PM »

ขอบคุณมากครับ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
Dump07
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 06:45:13 PM »

ขอบคุณนะครับ สำหรับน้ำใจ
 ping!
บันทึกการเข้า
bajang
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 23, 2011, 08:19:44 PM »

ขอบคุณมากๆๆครับ  เยี่ยมมาก
บันทึกการเข้า
plamo
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2011, 01:29:21 PM »

 lv!  ขอบคุณมากครับ  wav!!
บันทึกการเข้า
RACHAWAT
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 01:53:33 PM »

ขอบคุณนะครับ สำหรับน้ำใจ
บันทึกการเข้า
slider
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 11:00:11 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
ssombat-s
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 05:34:19 PM »

ขอบคุณมากเลยครับ เป็นประโยน์ชอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: