เรื่องของ.......ขนมปัง...............
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 29, 2024, 09:35:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของ.......ขนมปัง...............  (อ่าน 3288 ครั้ง)
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 27, 2007, 09:04:33 PM »

ขนมปังเป็นอาหารที่ไม่ใช่ขนม สมัยอยุธยาตอนที่ชาวยุโรปมาอยู่กันมาก นำแป้งสาลีเข้ามาด้วย ทำขนมปังกินกันตามภาษาคนคิดถึงบ้าน ยังติดการกินอยู่แบบฝรั่ง ที่กินขนมปัง มันฝรั่ง ไม่ได้หุงข้าวกินกันแบบบ้านเรา เพราะข้าวสาลีหุงได้ แต่กินไม่ได้ เพราะมันจะเละ จนไม่น่ากิน และพกพาไปเป็นสะเบียงลำบาก สมัยก่อนไม่มีถุงพลาสติก กล่องพลาสติก ขนมปังจึงเป็นวิธีการกินที่ชาญฉลาด เพราะแห้ง เบา และเก็บได้นาน หากห่อผ้าแห้งไว้สามารถเก็บไว้ได้หลายวัน

คำว่าขนมปัง ไทยรับมาตรงๆจากภาษาฝรั่งเศสคือ " Pan " อ่านว่า " แปง " คนไทยเห็นว่า ไม่น่าจะเป็นอาหารหลักได้ จึงเรียกว่าขนม เรียกติดปากมาตลอดว่า ขนมปัง เอ้า ขนมก็ขนม

ขนมปังที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด เห็นจะเป็นขนมปังแถว สมัยก่อนเรียก ขนมปังปอนด์ เจ้าตลาดสมัยก่อนคือ ไซเลอร์ ปัจจุบันแบรนด์นี้ไม่มีแล้ว ลองลงมาก็มีแบรนด์ไทย ตรา " AA " ซึ่งหายจากตลาดไปเช่นกัน

ชาวฝรั่งเศสนิยมทำขนมปังเป็นเส้นยาวๆ ชาวโลกเรียกว่า French Bread ยาวประมาณ 50 ซม. ผิวนอกแข็งมาก ทุบหัวคนเจ็บ คนฟันไม่ดีห้ามกัดตรงๆ รสชาติจืดๆ ไม่ใส่น้ำตาล ชาวฝรั่งเศสมีรสนิยมในการทำขนมปังมาก ดูแล้วน่าบริโภคไปหมด คนเวียดนามได้สูตรการทำ ขนมปังจากฝรั่งเศส ทำขนมปังเนื้อแน่น ไม่อ่อนพริ้วแบบขนมปังไทย ของเราคงจะหนักผงฟูกระมัง ชอบกันนักของฟูๆ

ชาวอังกฤษชอบทำขนมปังเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 12 ซม. มีแบบนุ่มและแบบแข็ง แบบนุ่มเรียกว่า Breakfast Roll รับประทานเป็นอาหารเช้า ตื่นนอนใหม่ๆเหงือกยังไม่อยู่ตัว เคี้ยวของนุ่มๆไปก่อน แบบแข็งเรียกว่า Dinner Roll รับประทานกับอาหารมื้อเย็น แข็งมาก บริหารเหงือกดีมาก เวลาเสิร์ฟ จะเสิร์ฟขนมปังด้านซ้าย เรียกว่า ซ้ายใครขวามัน หากใครคว้าด้านขวา โต๊ะนั้นต้องขวาหมด คือผิดหมดทั้งโต๊ะ และยังชอบทำขนมปังสะโคน สำหรับกินกับน้ำชาตอนบ่าย มีความสุขกันจริงๆนะ บ่ายๆเราต้องไปรับลูก พวกเขานั่งดื่มน้ำชา

ชาวแดนิชชอบของหวานๆ สาวแดนิชจุงอ้วนฉุ ขนมปังแนวเขาจะออกหวานมาก เราเรียกว่า Danish Bread นานๆทานทีก็อร่อย ทานบ่อยๆเลี่ยนมาก

ชาวเยอรมันทำขนมปังหลายแนวมาก มีทั้งเป็นแท่ง เป็นก้อน มีก้อนเล็ก ก้อนใหญ่ และก้อนยักษ์กินได้ทั้งตำบล และมีแบบขดเป็นวง 2 วง เรียกว่า Pretzel ผมเคยถามเพื่อนชาวเยอรมันว่าทำไมทำเป็น 2 วงแบบนี้ เขาบอกว่า ก่อนนั้นที่อาหารการกินขาดแคลน ทำเป็นก้อนตันๆไม่พอแบ่ง จึงทำเป็นเส้นเล็กๆขดเป็นวง แต่มีอุบาย หลอกเด็กว่าการทำเป็นวง 2 วง ทำให้สามารถเห็นดวงจันทร์ได้ 2 ดวง

ชาวญี่ปุ่นเรียกขนมปัง ว่า " ปัง " ตรงตัว และทำขนมปังทุกแบบที่มีในโลก หากเข้าร้านขนมปัง ญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากมายในประเทศไทย จะพบขนมปังเป็นร้อยชนิด ดูลานตา ไม่รู้จะลองอะไรก่อนดี

บ้านเราเมืองร้อนไม่จำเป็นต้องกินไขมันมาก ควรเลือกบริโภคขนมปังที่ไม่มีครีม หรือมีแต่น้อย หากกินเค็กหนึ่งชิ้น คิดได้ว่าเค็กเป็นเชื้อเพลิงชนืดหนึ่ง ได้พลังงานประมาณ 300 แคลอรี่ คุณต้องวิ่ง 840 เมตร ถึงจะเผาไอ้เจ้าเชื้อเพลิงนี้หมดไป ไม่ไปสะสมที่หน้าท้อง......................


บันทึกการเข้า

Natty
member
*

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 73


เมื่อคืนใครส่ง Message มา.....


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 30, 2007, 10:08:47 PM »

ถึงว่าเวลาคุยทางโทรศัพท์ คุยไม่รู้เรื่อง เออ..ๆ....อือๆ..... ที่แท้ก็แอบมาอยู่ในนี้นี่เอง...... Tongue
กลับบ้านดีกว่า  แม่โทรมาตามแล้ว............................อิ...ๆ......
บันทึกการเข้า

อยากมัน  อยากฮา  มาใช้ชีวิตแบบศิลปากรกันนะ
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 30, 2007, 10:11:01 PM »

ไร้สาระจริงๆ.....................วุ่นวายมากๆ......................... Angry Angry Angry Angry
บันทึกการเข้า
หน่อย CB 245CH9
member
*

คะแนน143
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 485



อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 30, 2007, 10:12:12 PM »

 Tongue Tongue
บันทึกการเข้า

จงคิดแต่สิ่งดีดี พูดแต่สิ่งดีดี แล้วคุณ จะได้พบแต่สิ่งดีดีตลอดไป
ใจ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!