ถามตอบเรื่องก๊าซกับ Mr.Gassy
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 24, 2024, 12:07:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามตอบเรื่องก๊าซกับ Mr.Gassy  (อ่าน 3496 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3004


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 22, 2010, 07:11:58 PM »

1. ปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองในประเทศไทย  มีมากน้อยเพียงใด?
          แหล่งก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยประกอบด้วยแหล่งอ่าวไทย (รวมพื้นที่คาบเกี่ยวไทย-มาเลเซีย) แหล่งที่ราบสูงโคราชและแหล่งบนบก  ซึ่งมีปริมาณก๊าซธรรมชาติรวมกันประมาณ 30,656 พันล้านลูกบาศก์ฟุต (ที่มาข้อมูล : กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  ปรับปรุง ณ เดือนเมษายน 2551) ซึ่งประเภทของปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติ  สามารถจำแนกได้เป็น 3 ระดับ คือ

          1. ปริมาณสำรองที่พิสูจน์แล้ว (Proved  Reserve) เป็นปริมาณของปิโตรเลียมที่สามารถผลิตในเชิงพาณิชย์  โดยมีความั่นใจที่จะผลิตได้ในระดับสูง
          2. ปริมาณสำรองที่คาดว่าจะพบ (Probable  Reserve) เป็นปริมาณสำรองที่ยังไม่ได้พิสูจน์  แต่มีความเป็นไปได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลธรณีวิทยาและวิศวกรรมว่าจะสามารถผลิตได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
          3. ปริมาณสำรองที่น่าจะพบ (Possible  Reserve) เป็นปริมาณสำรองที่ยังไม่ได้พิสูจน์  แต่มีความเป็นไปได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลธรณีวิทยาและวิศวกรรมว่าจะสามารถผลิตได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10

          และจากปริมาณสำรองดังกล่าวก๊าซธรรมชาติจึงเป็นพลังงานทางเลือกเพื่อทดแทนการใช้น้ำมัน  ประกอบกับก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงที่มีการเผาไหม้สะอาดและลดปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  จึงได้มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น  โดยเฉพาะในด้านการคมนาคมขนส่ง  เพราะสามารถช่วยชาติประหยัดเงินในการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากทีเดียว  อย่างไรก็ตามก๊าซธรรมชาติเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดสิ้นไป  จึงควรมีการวางแผนการใช้ก๊าซธรรมชาติอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด  เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อประเทศโดยส่วนรวมในระยะยาว

          ดังนั้น เราทุกคนจึงต้องร่วมมือกันใช้พลังงานอย่างประหยัดนะคะ  เพื่อให้เรามีพลังงานใช้ได้ยาวนานค่ะ2. โครงการ City  Gas คืออะไร
         “โครงการ City  Gas” คือ การนำก๊าซธรรมชาติเข้าสู่เขตเมืองผ่านโครงข่ายท่อย่อยที่เชื่อมต่อจากระบบ ท่อส่งก๊าซธรรมชาติสายหลักเพื่อนำมาใช้ประโยชน์สำหรับชีวิตในเมืองมากขึ้น  เนื่องจากก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานสะอาดและมีราคาถูกกว่าน้ำมัน  ทำให้ ปตท. มีแผนขยายการให้บริการในวงกว้าง  โดยเฉพาะในภาคธุรกิจ อาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่  สถาบันการศึกษา  โรงพยาบาล  และที่อยู่อาศัย  รวมถึงช่วยลดปัญหาด้านการขนส่งและการขยายสถานีบริการ NGV

         แม้คำว่า “City  Gas” เป็นคำค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทยแต่ในยุโรป อเมริกา เกาหลี และญี่ปุ่น  ไม่ใช่เรื่องใหม่  เนื่องจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้ต่อท่อย่อยเข้าเขตเมืองหลวง  เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แหล่งชุมชน  เพื่อใช้ชีวิตประจำวันและทำความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว  หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า “Town Gas”3. ก๊าซธรรมชาติสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในสนามบินสุวรรณภูมิได้อย่างไรบ้าง ?
         ปัจจุบันก๊าซธรรมชาติถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าสนามบินสุวรรณภูมิ  และยังสามารถนำความร้อนที่เหลือมาใช้ในกระบวนการผลิตความเย็นสำหรับระบบปรับอากาศที่เรียกว่า ระบบ Gas  District  Cooling  and  Co – generation (Tri-Generation) แทนการใช้สาร CFC ที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งถือเป็นระบบที่ใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติได้เต็มประสิทธิภาพถึง 80% มากกว่าภาคไฟฟ้าที่ปัจจุบันใช้ได้เพียง 50% เท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือระหว่างวารสารสื่อชุมชนและวิชาการดอทคอม
www.pttplc.comบันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!