ผู้เล่นเฟสบุ๊กระวัง 'โทรจัน'
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
เมษายน 11, 2021, 11:57:10 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้เล่นเฟสบุ๊กระวัง 'โทรจัน'  (อ่าน 1981 ครั้ง)
Nattawut-LSV Team
E23IUY
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน808
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3589


เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2009, 06:02:26 PM »

ไซแมนเทคเตือนผู้เล่นเฟสบุ๊ก โดนหลอกเปลี่ยนพาสเวิร์ด แต่ได้โทรจันมาแทน

รายงานข่าวจากไซแมนเทคระบุว่าเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่สแปมเมอร์พุ่งเป้ามาที่เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กที่ดูน่าเชื่อถือ เพื่อล่อลวงเหยื่อที่ไม่ทันระวังตัว ซึ่งครั้งนี้เป็นคราวของเฟสบุ๊กนั่นเอง ฝ่ายปฏิบัติการตอบสนองภัยคุกคามของไซแมนเทคพบว่าสแปมเมอร์อาศัยความนิยมของเฟสบุ๊กมาเป็นช่องทางในการปล่อยไวรัส Trojan.Bredolab ซึ่งเป็นไวรัสประเภทโทรจันที่แพร่กระจายไปสู่วงกว้างอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โทรจันตัวนี้มีความสามารถในการโหลดแอปพลิเคชันขโมยรหัสผ่านบอท รูทคิท และโปรแกรมหลอกลวงต่างๆเข้าสู่ระบบ

สแปมเมอร์ทำการหลอกลวงผู้ใช้ด้วยการส่งอีเมลแจ้งเตือนเกี่ยวกับความผิดพลาดเรื่องของรหัสผ่านในการเข้าเฟสบุ๊ก โดยโน้มน้าวให้ผู้รับทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ โดยให้เข้าไปที่ zipไฟล์ ที่แนบมาเพื่อดูรหัสใหม่ ซึ่งใน zip ไฟล์ ที่ว่าจะแฝงไวรัส Trojan.Bredolab มาด้วย ตามตัวอย่างอีเมลด้านล่าง

 

 
 
ไซแมนเทค ได้แนะนำการป้องกันภัยจากการถูกโจมตีในลักษณะนี้ ได้แก่ 1. ก่อนจะคลิ๊กเข้าไปที่ไหนก็ตามให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาคลิกลิงก์ที่ไม่ทราบที่มา 2. ควรจำไว้เสมอว่าห้ามทำการโต้ตอบกับอีเมลขยะ เพราะการตอบรับจะยิ่งทำให้สแปมเมอร์รู้ว่าอีเมลขยะที่ส่งหว่านออกไปมีผู้รับที่แท้จริง จะทำให้ได้รับอีเมลขยะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการคลิกลิงก์ในอีเมลขยะ เพื่อปฏิเสธการรับข้อความจะยิ่งเป็นการยืนยันกับสแปมเมอร์ว่ามีคนเปิดอ่านอีเมลขยะ ควรลบอีกเมลขยะที่น่าสงสัยในทันทีโดยไม่ต้องเปิดอ่าน

3. มีอีเมลเอาไว้ใช้หลายอันสำหรับการใช้งานประเภทต่างๆ โดยมีหนึ่งอีเมลเอาไว้สำหรับใช้งานส่วนตัวเช่นติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูง มีอีเมลอีกหนึ่งอันเอาไว้รับข่าวสารต่างๆ และอีกหนึ่งอันเอาไว้สั่งซื้อของทางอินเทอร์เน็ต 4. ระวังให้ดีก่อนที่จะกรอกอีเมลแอดเดรสของคุณลงในเว็บ เพราะอีเมลของคุณที่โชว์อยู่บนเว็บเพจเหล่านี้สามารถถูกอ่านได้ด้วยโปรแกรมบอทที่ทำหน้าที่คอยเก็บสะสมอีเมลตามเว็บเพจต่างๆ

5. ติดตั้งระบบป้องกัน และต้องมั่นใจว่าโซลูชันรักษาความปลอดภัยที่คุณใช้นั้นมีการอัพเดทอยู่ตลอด เพื่อช่วยป้องกันอีเมลขยะและไวรัสได้ ในขณะที่คุณสามารถรับอีเมลอื่นได้ตามปกติ ซึ่งคุณอาจเลือกใช้ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยอย่าง Norton Internet Security 2010 โดยสามารถเข้าไปดูบริการด้านความปลอดภัยของเว็บ เช่น Norton Safe Web ที่เป็นชุมชนของบรรดาคนใช้เว็บที่ช่วยกันรายงานเรื่องของเว็บไซต์อันตรายที่มีฟิชชิ่งและซอฟต์แวร์อันตรายทำงานอยู่

http://www.thaisarn.com/th/news_reader.php?newsid=446113


บันทึกการเข้า

นายณัฐวุฒิ ค่าไทยสง Mr.Nattawut  Kathaisong  { D2058-LSV Team }
E-mail: Nat.2536@hotmail.com
Facebook : Nattawut Kathaisong
พบเห็นกระทู้ละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาPMแจ้งทีมงานหรือเมล์ lsv2005@hotmail.com ..ขอขอบคุณ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!