ULTra Personal Pods: อนาคตของ Airport Link เมืองไทย?
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 14, 2018, 05:31:57 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ULTra Personal Pods: อนาคตของ Airport Link เมืองไทย?  (อ่าน 3199 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1813
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11564


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2009, 05:08:53 AM »ระหว่างที่ไทยเรากำลังจะมีระบบขนส่งมวลชน ใหม่และทันสมัยอย่าง Airport Link ที่จะขนส่งจากย่านจราจรติดขัดใจกลางเมืองไปยังสนามบินแห่งชาติสุวรรณภูมิ ที่สนามบินฮีทโทรว์ (Heathrow) ของลอนดอน ก็มีระบบขนส่งใหม่ที่กะทัดรัด และกรีนสุดมาให้เราดูเป็นต้นแบบด้วย โดยเรียกระบบคมนาคมไฟฟ้าแบบอัตโนมัตินี้ว่า ULTra Personal Pods

อยากรู้ว่ามันทำงานอย่างไรถึงได้ขึ้นชื่อว่าไฮเทค รักสิ่งแวดล้อม และสมควรเป็นต้นแบบของ Airport Link ในไทยเรา ต้องคลิกอ่านต่อค่ะ (มีวิดีโอประกอบ)

เริ่มต้นที่รถไฟแอร์พอร์ต ลิงค์ของเราก่อนขอบคุณภาพจาก skyscrapercity

ที่สนามบินฮีทโทรว์เตรียมตัวที่จะมี สิ่งที่เรียกว่าเป็นนวัตกรรมล่าสุดแห่งวงการคมนาคมของโลกนั่นก็คือ ULTra Personal Pods หรือ ระบบแท็กซี่สาธารณะที่ใช้ไฟฟ้า และไร้คนขับ สามารถขนส่งตั้งแต่ 1-4 จากสนามบินไปยังจุดจอดใหญ่ๆ อย่าง โดยไม่ต้องขึ้นรถไฟขบวนใหญ่ ที่แม้มีไม่กี่คนก็ต้องวิ่งตามเวลา ทั้งยังเสียเวลาก่อสร้างด้วยงบประมาณมหาศาลด้วยโดย ULTra Personal Pods รถจิ๋วคันสีขาวๆ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า วิ่งได้ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมงบนทางแคบๆ เพื่อรับคนจากประตูต่างๆ ของสนามบิน โดยผู้ใช้เพียงแค่กดปุ่มบนจอสัมผัสเพื่อเลือกว่าต้องการจะไปลงที่ไหน จากนั้นประตูก็จะเปิดให้คุณเดินเข้ารถไป และรถก็จะมุ่งหน้าแบบไม่มีจราจรติดขัดตลอดเส้นทางจนถึงที่หมายโดยไร้คนขับ!ระบบ ขนส่งอัจฉริยะนี้ออกแบบโดย Mark Lowson ผู้เคยเป็นหนึ่งในทีมงานออกแบบจรวดของนาซ่า และสร้างโดยกรมการขนส่งในสนามบินของอังกฤษ (British Airports Authority (BAA))

ซึ่งในเบื้องต้นทางการของลอนดอนก็ได้เซ็นสัญญา เพื่อจัดสร้างทางสำหรับ ULTra Personal Pods ไว้แล้ว โดยทดลองกับบางส่วนของสนามบินก่อน โดยใช้รถเพียง 18 คัน ใช้งบประมาณในการลงทุนสร้างระบบต่างๆ ไป ด้วยรวมเป็น 1,435 ล้านบาท และถ้าสำเร็จดีก็จะขยายการลงทุนเพิ่มอีก 11,550 บาท เพื่อนำไปใช้งานนอกพื้นที่สนามบิน ตีคู่ไปกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ซึ่งไม่แน่ว่าระบบนี้ก็จะมาแทนรถโค้ชที่ต้องรับผู้คนจากโรงแรมมายังสนามบิน ไปได้เลยในอนาคตอันใกล้นี้

ดูวิดีโอสาธิตการขับเคลื่อนของ ULTra Personal Pods เพื่อขนส่งคนจากสนามบินไปยังใจกลางเมืองได้ที่นี่

<a href="http://www.youtube.com/v/epiiPy9kAho&amp;hl=en&amp;fs=1&amp;" target="_blank">http://www.youtube.com/v/epiiPy9kAho&amp;hl=en&amp;fs=1&amp;</a>

Credit : http://mblog.manager.co.th/greenmblog/ULTra-Personal-Pods-Airport-Link/

 Lips Sealed


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!