สาคูเปียกข้าวโพด
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 25, 2024, 10:40:53 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาคูเปียกข้าวโพด  (อ่าน 8737 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กันยายน 05, 2008, 11:16:18 AM »



ส่วนผสม
       
       สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
       ข้าวโพดต้มสุก 2 ฝัก
       น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
       เกลือ 1 ช้อนชา
       หัวกะทิสด ½ ถ้วยตวง
       


วิธีทำ
       
       ก่อนอื่นนำเม็ดสาคูที่ได้มาฝัดเพื่อให้ผงสีขาวที่ติดมากับเม็ดสาคูร่อนออกก่อน จากนั้นจึงเม็ดสาคูลงไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้จนเดือด หมั่นคอยคนเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูจับตัวเกาะกันเป็นก้อน และต้องคอยสังเกตว่ารอบนอกของเม็ดสาคูเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย รอจนสาคูสุกทั่วกันไม่มีไตขาว ใส่ข้าวโพดสุกที่ฝานแล้วตามลงไป เสร็จแล้วยกลงพักไว้
       
       จากนั้นหันไปจัดการกับหัวกะทิสดด้วยการนำหัวกะทิไปเคี่ยวใส่เกลือลงในกะทิตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิเริ่มเดือด ยกลงเวลากิน ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วยแล้วหยอดด้วยหัวกะทิก็เป็นอันเสร็จสิ้น


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!