เตือนระวังเห็ดมีพิษ-กินมั่วถึงตาย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 25, 2022, 12:16:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนระวังเห็ดมีพิษ-กินมั่วถึงตาย  (อ่าน 1598 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3714


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มิถุนายน 01, 2008, 05:51:19 AM »แม่ฮ่องสอน - นายสุรพล วนาภรณ์ สาธารณสุขอำเภอสบเมย เปิดเผยว่า รับแจ้งจากชาวบ้านมีชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง บ้านผาเยอหลวง ต.กองก๋อย อ.สบเมย บริโภคเห็ดพิษและเสียชีวิต 2 คน คือนางบือเซอ ไม่มีนามสกุล อายุ 77 ปี และนายเป็กม่า พริ้วไสว อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 48/1 บ้านผาเยอหลวง ต.กองก๋อย ส่วนคนในบ้านอีก 2 คนที่รับประทานอาหารร่วมกันชาวบ้านนำส่งร.พ.สบเมย แพทย์สามารถช่วยชีวิตทัน หลังจากรับแจ้งเหตุนำทีมแพทย์ พยาบาล เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าทั้งสองเสียชีวิตจากการบริโภคเห็ดพิษ ที่มีลักษณะคล้ายเห็ดไข่ห่าน ไข่เหลือง ที่เก็บมาจากป่า โดยได้นำมาหมกไฟและปิ้งไฟแล้วนำไปประกอบอาหารตำน้ำพริกรับประทาน ทำให้มีการเสียชีวิต ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากการปรุงอาหารไม่สุก

นายวิทยา วนาสถิตย์ เกษตรอำเภอแม่สะเรียง กล่าวว่า เห็ดมีคุณสมบัติในการดูดซึมสารเคมี ที่อยู่ในพื้นที่บริเวณรอบเข้ามาไว้ในดอกเห็ดได้ดี พื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีสูง เช่น บริเวณใกล้แปลงปลูกผักกาด กะหล่ำปลี อาจทำให้เห็ดได้รับพิษสารเคมีได้ ฉะนั้น ขอเตือนประชาชนที่เก็บเห็ดป่ามาบริโภคให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

ด้านนายแพทย์สุวัฒน์ กิตติดิลกกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอนออกประกาศแจ้งเตือนผู้นำเห็ดมาประกอบอาหารเพื่อบริโภค โปรดใช้ความระมัดระวังและไม่ควรเก็บเห็ดพิษมารับประทาน โดยให้สังเกตจากลักษณะ หากมีสีสันฉูดฉาด มีวงแหวนโดยรอบโคน เมื่อแกะดูมียางสีขาว ให้ถือว่าเป็นเห็ดพิษไว้ก่อน ไม่ควรนำมารับประทาน รวมถึงเห็ดที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จักมาก่อน เพราะอาจเป็นเห็ดพิษได้ รวมทั้งเห็ดที่นำมาขายบริเวณข้างทาง หากไม่รู้จักไม่ควรซื้อมาประกอบอาหาร ทั้งนี้ ผู้ที่บริโภคเห็ดพิษเข้าไปจะมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริว กระหายน้ำ และบางรายรุนแรงถึงขั้นระบบหมุนเวียนของเลือดล้มเหลว และถึงแก่ชีวิต


บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!