“โอวัลตินปั่นของหนู”
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 20, 2024, 07:40:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “โอวัลตินปั่นของหนู”  (อ่าน 10065 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 06:27:11 AM »

“โอวัลตินปั่นของหนู”



ช่วงนี้สังเกตเห็นว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างไรก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ และก็เหมือนเช่นเคยที่ “จานโปรด” จะนำเมนูอาหารทานง่ายมานำเสนอกัน ซึ่งก็ยังขอเอาใจคุณหนูๆ ในช่วงปิดเทอมกันอยู่ กับเมนูที่ชื่อว่า “โอวัลตินปั่นของหนู” ก่อนอื่นก็ต้องไปเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ



ส่วนผสม

1. โอวัลติน

2. นมข้นหวาน

3. น้ำแข็งบด

4. วิปครีม

5. เม็ดช็อกโกแลต


ลงมือเข้าครัว

1. ตั้งน้ำให้เดือด ชงโอวัลติน โยใส่นมข้มหวานมากขึ้นเล็กน้อย เพราะเมื่อเรานำไปปั่นกับน้ำแข็งแล้ว รสชาติความหวานจะลดลง

2. เมื่อชงโอวัลตินเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็นำไปปั่น โดยใส่น้ำแข็งพอประมาณ

3. หลังจากปั่นจนได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว บีบวิปครีมด้านบน ก่อนโรยด้านเม็ดช็อกโกแลต เป็นอันเสร็จเรียบร้อย




บันทึกการเข้า

benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 07:16:55 AM »

 วิปครีม  กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13230


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 08:07:50 AM »

วิปครีม  กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ

โค๊ต อ้วนเลยหละ

เมื่อพูดว่า "วิปปิ้งครีม" (whipping cream) นั่นที่ถูกก็คือ ครีมที่ยังไม่ได้ตี และก็คือครีมที่มีไขมันเนย อย่างน้อย 30%....
ที่เค้าใส่คำว่า วิปปิ้ง (whipping) ลงข้างหน้า แค่เป็นการเน้นว่าครีมนี้...จะตีขึ้น....
และถ้ามีไขมันเนยตั้งแต่ 36% ขึ้นไปแต่ไม่เกิน 55% จะเรียก "เฮฟวี่วิปปิ้งครีม" (heavy whipping cream) จะตีขึ้นดีและอยู่นานด้วย

   เมื่อจะเรียกครีมที่เราตีแล้ว จะต้องเรียก "วิปด์ครีม" ( whipped cream) ไม่เรียก "วิปปิ้งครีม"

วิปปิ้งครีม คืออะไร
-วิปปิ้งครีม เป็นส่วนของครีมในนมที่สามารถตีให้ขึ้นฟูได้ มีไขมันอยู่ไม่น้อยกว่า 30% การที่ขึ้นฟูจะได้ผลดีเมื่ออุณหภูมิต่ำ ๆ ประมาณ 7 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้ไขมันเนยในครีมแข็งตัว

ใช้วิปปิ้งครีมชนิดผงแทนครีมสด
วิปปิ้งครีมผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ เพียงแต่ผู้ทำเติมน้ำเย็นลงไปตามอัตราส่วนที่เขียนไว้ข้างถุง แล้วตีด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง จนขึ้นฟู(ตั้งยอดแข็ง) ก็สามารถนำมาใช้ได้

วิปปิ้งครีมผง จะมีทั้งชนิดหวานและชนิดจืด ถ้าซื้อชนิดจืดมาแต่อยากให้มีรสหวานให้เติมน้ำตาลไอซิ่ง

การตีวิปปิ้งครีมผง
วิปปิ้งครีมผง เป็นวิปปิ้งครีมอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ในอัตราส่วน วิปปิ้งครีมผง 125 กรัมน้ำเย็นจัด 150 กรัม โดยตีด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด จนกระทั่งข้น ประมาณ 2 นาที วิปปิ้งครีมชนิดผงจะมีอายุการเก็บนานกว่าชนิดสด ส่วนที่เหลือให้เก็บเข้าตู้เย็น เวลาจะใช้สามารถนำมาตีให้ฟูและเนียนใหม่ได้ สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 5 - 6 เดือน โดยเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น

เคล็ดลับในการทำวิปปิ้งครีมให้ฟู
- ควรแช่ภาชนะ ตะกร้อที่จะใช้ตี และครีมให้เย็นจัด จะทำให้คุณตีครีมได้ขึ้นดี
- ตีในอ่างโลหะที่แช่ในอ่างอีกใบที่ใส่น้ำแข็งไว้ (อุณหภูมิครีม ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส) ปริมาณครีมในอ่างควรน้อยวกว่าครึ่งอ่าง จะทำให้ตีเอาอากาศเข้าไปได้มากๆ แต่อย่าตีนานเกินไปเพราะครีมจะแยกตัวเป็นเม็ดไขมัน กับน้ำใสๆ (กลายเป็นเนย)


 เยี่ยมมาก
บันทึกการเข้า
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2008, 06:02:28 AM »

วิปครีมแบบไม่อ้วน





วิปครีม เป็นส่วนผสมในอาหารหลายอย่าง เช่น ไอศครีม วอฟเฟิล เค้ก ฯลฯ เป็นครีมที่มีส่วนผสมไขมันประมาณ 30% ดังนั้น

การทานวิปครีมบ่อย ๆ คงอ้วนแน่ ๆ


วิปครีมแบบไม่อ้วน คือ ใช้กล้วยหอมฝานบาง ๆ ตีผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง จะใช้เครื่องตี หรือใช้ส้อมก็ได้ ตีไปจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน และขึ้นตั้งยอดแข็ง คือ เมื่อเอียงชาม ครีมจะแข็งตัวอยู่ ไม่ไหลไปมา

เพียงเท่านี้ ก็จะได้วิปครีมแสนอร่อย แบบไขมันต่ำไว้มาทานกับไอศครีมอร่อย ๆ แล้ว.
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13230


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2008, 09:21:13 AM »




บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!