เพิ่มเมนู "ข้าวขาหมูสูตรขุนขยับฯ" ขายเสริม"ก๋วยเตี๋ยว"-ลูกค้าตรึม
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 29, 2024, 04:48:10 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เพิ่มเมนู "ข้าวขาหมูสูตรขุนขยับฯ" ขายเสริม"ก๋วยเตี๋ยว"-ลูกค้าตรึม  (อ่าน 6727 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: เมษายน 11, 2008, 07:35:43 AM »

เพิ่มเมนู "ข้าวขาหมูสูตรขุนขยับฯ" ขายเสริม"ก๋วยเตี๋ยว"-ลูกค้าตรึม





แม้วิถีชีวิตประจำวันจะยุ่งแสนยุ่งหาเวลาว่างแทบไม่ได้ แต่เมื่อมีโอกาสเพียง 2-3 วัน สองสามีภรรยาพงศธร-พรทิพาเศวตธรรมรังสี




ไม่รีรอที่จะใช้ประโยชน์ด้วยการเข้ากรุงเทพฯหาความรู้เพิ่มเติมในโครงการฝึกอาชีพของ "คม ชัด ลึก" เพื่อนำไปขายเสริมเมนูเดิมของร้าน และ "ข้าวขาหมูตุ๋นเห็ดหอมฯ" 1 ใน 4 วิชาที่ร่วมฝึกไปนั้น กลายเป็นจานเด็ดที่ลูกค้าทั้งขาจรขาประจำต่างชื่นชอบและฉุดให้ยอดรายได้แต่ละเดือนเพิ่มสูงขึ้น

พรทิพาเล่าว่าครอบครัวยึดอาชีพเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมูเปื่อยพริกกะเหรี่ยงและไอศกรีมกะทิสดมากว่า 10 ปี เดิมร้านตั้งอยู่หลังศาลากลางจังหวัด แต่เมื่อหมดสัญญาเช่า จึงย้ายมาอยู่บริเวณริมถนนพัฒนาการคูขวาง ทางเข้าห้างคาร์ฟูร์ สาขานครศรีธรรมราช โดยเสียค่าเช่าเดือนละ 5,000 บาท พร้อมเปิดขายอาหารและเพิ่มเมนูให้หลากหลายมากขึ้น

ด้วยความชำนาญเมนูอื่นๆยังไม่ดีพอ สองสามีภรรยาจึงใฝ่หาความรู้เพิ่มเติม ด้วยการเดินสายเข้าร่วมอบรมตามสถานที่ต่างๆที่เปิดบริการ รวมทั้งโครงการฝึกอาชีพของ "คม ชัด ลึก" ด้วย การเจียดเวลาวันหยุดซึ่งทั้งคู่บอกแต่ละปีไม่มีเวลามาก เข้ากรุงเทพฯ ร่วมฝึกฝีมือ พบว่ามีหลายเมนูถูกใจและลูกค้าต่างถามไถ่กันตลอด โดยฝ่ายสามีคือพงศธรจะเป็นคนเข้าร่วมอบรม และนำเทคนิคที่ได้กลับไปถ่ายทอดให้ภรรยา




"ข้าวขาหมูตุ๋นเห็ดหอมสูตรขุนขยับ-แม่มะลิ เป็นเมนูแรกที่ผมไปอบรม จำได้ว่าช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2549 ถัดไปก็จะเป็นข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ตามลำดับ "พงศธร แจงพร้อมย้อนให้ฟังว่า มีกิจการร้านพรพงแอร์เซ็นเตอร์อยู่ในละแวกเดียวกัน แต่เพราะใจรักขายอาหารจึงเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวควบคู่ไปด้วย ตนรับผิดชอบร้านแอร์ ขณะที่ภรรยาดูแลร้านอาหาร

ด้านสูตรที่ใช้ปรุงแต่ละวันพงศธรบอกว่า เป็นคนปรุงสูตรทั้งหมดตอนเช้าก่อนไปทำงานที่ร้านแอร์ ขณะที่ภรรยาก็จะเตรียมวัตถุดิบ ทำเครื่องปรุง และเตรียมรายละเอียดอื่นๆ ไว้ให้ โดยมีลูกมือช่วย 4 คน แบ่งเป็นกลางวัน 2 คน และกลางคืน 2 คน เพื่อให้ทันเปิดขาย ร้านจะเปิดบริการ 07.30 น.และปิดเวลา 23.30 น.ทุกวัน

"ทั้ง 4 เมนูที่ไปอบรมได้มาทำขายเสริมที่ร้าน โดยเฉพาะข้าวขาหมูตุ๋นเห็ดหอมฯ จะขายดีมากๆ เพราะหมู เนื้อ หรือเป็ดที่ตุ๋นจะนำมาปรุงด้วยเครื่องยาจีนกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้เนื้อนุ่มลิ้น หอมกรุ่นด้วยสมุนไพรจีน รสชาติกลมกล่อม ส่วนข้าวหมูแดง-หมูกรอบ หมูย่างซึ่งกรอบนอกนุ่มในเมื่อรับประทานกับน้ำราดที่มีรสหวานนำตามด้วยเค็มจะลงตัวพอดี "พรทิพาแจงพร้อมบอกว่า ได้รับคำชมจากลูกค้าว่าอร่อยทุกเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวขาหมูถือว่าเป็นเมนูเด็ดของร้านก็ว่าได้

แม้ภาวะต้นทุนจะสูงขึ้นแต่ทุกเมนูราคาไม่แตกต่าง เพียงอิ่มละ 25 บาท จานธรรมดา และพิเศษ 30 บาท ทุกวันมีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย ทั้งขาจร ขาประจำ สร้างรายได้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว วันธรรมดาจะอยู่ที่ 800-1,000 บาท ส่วนวันหยุดก็จะมากหน่อย เฉลี่ยต่อเดือนจะอยู่ที่เกือบ 4 หมื่นบาท จุดนี้พรทิพายอมรับว่า พอใจมากเพราะเป็นเม็ดเงินที่เพิ่มขึ้นจากแต่ก่อนเกือบเท่าตัว

นับเป็นข่าวดีของผู้ที่ว่างงานหรือมองหาอาชีพเสริม สนใจเมนู "ข้าวขาหมูตุ๋นเห็ดหอม สูตรขุนขยับแม่มะลิ" โดย อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช ผู้ดำเนินรายการย้อนตำนานร้านอร่อย ทางเนชั่นแชนแนล (ไททีวี 1) ฝึกอาชีพกับ "คม ชัด ลึก" จะอบรมอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม 2551 สอบถามรายละเอียดที่โทร.0-2338-3356 และ 0-2338-3357



บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 11, 2008, 10:22:58 AM »

  Grin
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!