วันอาทิตย์สบายๆทำลาบเป็ดทอดกรอบทานดีกว่าครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 17, 2024, 05:23:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันอาทิตย์สบายๆทำลาบเป็ดทอดกรอบทานดีกว่าครับ  (อ่าน 5830 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2008, 08:37:59 AM »

วันอาทิตย์สบายๆทำลาบเป็ดทอดกรอบทานดีกว่าครับ



ลาบเป็ดทอดกรอบ รสมือของลุงประพันธ์ แสงนอน วัย 57 ปี หรือชาวนครพนมเรียกว่าลุงปุ๊

ผู้เป็นทั้งเจ้าของตำรับและเจ้าของร้านอาหารปุ๊ลาบเป็ด ที่ตั้งอยู่ริมโขง หนองแสง บน ถนนสุนทรวิจิตร อำเภอเมือง

จังหวัดนครพนม

ก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามีรสเยี่ยมจริงๆ

            เคล็ดน่ารู้ เลือกใช้เป็ดเทศ เพราะมีเนื้อมาก มีน้ำหนักตัวละประมาณ 1-1 1/2 กิโลกรัม เลือกเป็ดสด หนังสีขาว ไม่คล้ำ

เนื้อเป็ดที่สดจะมีสีแดงออกน้ำตาล


เป็ดเทศ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม            1 ตัว

น้ำมันพืชสำหรับทอด                     5 ถ้วย

หอมแดงซอย                              1/2 ถ้วย

ตะไคร้ซอย                                 1/2 ถ้วย

ใบมะกรูด                                    1/2 ถ้วย

พริกป่น                                      1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว                                    3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                                       2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงทอด                                 3 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งทอด                         10 เม็ด

ข้าวคั่วป่น                                    4 ช้อนโต๊ะ

ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดเขียว


วิธีทำ

        ล้างเป็ดให้สะอาด เลาะเอาแต่เนื้อติดหนัง ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เนื้อเป็ดลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท

หั่นเป็นชิ่นพอคำ ใส่จานพักไว้

         ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ใส่หอมแดง ตะไคร้ และใบมะกรูดลงทอดทีละอย่าง จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จึงใส่เนื้อเป็ดต้มสุกลงทอดจนเหลืองกรอบ (สังเกตฟองจะหมดไป) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

         ใส่เนื้อเป็ดทอดลงในอ่างผสม ใส่พริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลา ใช้ทัพพีเคล้าให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ทอด หอมแดงทอด

ใบมะกรูดทอด ถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูแห้งทอด ตามด้วยข้าวคั่ว คลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันดี

      ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด

(6 คนรับประทานพอดีครับ)


ขอบคุณ.... สูตรจากนิตยสารครัว


บันทึกการเข้า

watchareeya
member
*

คะแนน175
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495



อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2008, 08:59:26 AM »

น้ำยายไหยเยย... Grin Grin
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13216


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2008, 09:07:36 AM »

สูตรนี้กินกะ...อะไรหว่า    Sad



บันทึกการเข้า
e21fnw-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน863
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2225


สนับสนุนคนดีให้ปกครองบ้านเมือง


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2008, 09:47:05 AM »

เชี่ยงชุนครับ พี่ชา แฮ่ ๆ ๆ  Shocked
บันทึกการเข้า

สมาธิมี  ปัญญาเกิด
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2008, 12:33:26 PM »

วันอาทิตย์สบายๆทำลาบเป็ดทอดกรอบทานดีกว่าครับ

            เคล็ดน่ารู้ เลือกใช้เป็ดเทศ เพราะมีเนื้อมาก มีน้ำหนักตัวละประมาณ 1-1 1/2 กิโลกรัม เลือกเป็ดสด หนังสีขาว ไม่คล้ำ
ท่าทางจะทานลำบากนะครับ กว่าจะได้ทาน ต้องนั่งพนมมือไหว้เกือบชั่วโมง  Grin
 Smiley
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!