“ครัวมุกดาหาร”แซบอีสาน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 26, 2024, 04:48:28 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ครัวมุกดาหาร”แซบอีสาน  (อ่าน 7141 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2008, 06:53:55 AM »

“ครัวมุกดาหาร”แซบอีสาน







เจอฝน หนาว และ ร้อน พาลเกิดอาการสะบัดร้อนสะบัดหนาว ให้นึกอยากกินอาหารรสจัด กำจัดอาการอึดอัดคัดจมูก เมื่อรู้ว่าฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน มีร้าน“ครัวมุกดาหาร” เลื่องชื่ออาหารอีสานและอาหารทั่วไป ตั้งแต่เข็นรถขาย กระทั่งเจริญรุ่งเรืองขึ้นร้าน 4 คูหาติด จึงต้องขอไปไล่หวัดด้วยอาหารเสียหน่อย

เห็นรายการอาหารมีซุปหน่อไม้ ขอสั่งเป็นอันดับแรก ว่างเว้นจากการกินมานานโข ระยะหลังไม่ว่าเจ้ารถเข็นหรือร้านเป็นเรื่องเป็นราวไม่ค่อยทำซุปหน่อไม้ เพราะขั้นตอนหลายลำดับชั้น ต้อง ขูด หน่อไม้ ต้มในน้ำใบหญ้านางคั้น หน่อไม้ร้านนี้กรอบหวานอร่อย ไม่แข็งแห้งกระดางลาง ได้ข้าวคั่วสดใหม่หอม เพิ่มรสเพิ่มกลิ่นให้น่ากินอีกมากมาย

รายการส้มตำที่นี่หลากหลาย เลือกได้ตามรสนิยม ว่ากันตั้งแต่ไม่รุนแรงอย่าง ส้มตำไทย ส้มตำไข่เค็ม ระเรื่อยขึ้นมาถึงส้มตำหอยแครง ส้มตำปูปลาร้า ที่หอมกรุ่นกลิ่นปลาร้ายั่วยวนอวลใจ นอกจากรสลงตัวแล้ว ความกรอบของมะละกอก็ช่วยเชิดชูรส แต่ไม่พึ่งพาสารอื่นใด นอกจากสับแล้วแช่น้ำแข็งแต่เช้า

คอหมูย่าง, หมูแดดเดียว  ,ไก่ย่าง ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่รสสมัครสมานกับการกินส้มตำ เสริมส่งกันได้ลงตัว เนื้อนุ่มนวลน่าเคี้ยว  เข้ากับน้ำจิ้มทะเลออกรสเปรี้ยวนำด้วยมะนาว ผสานรากผักชีตำละเอียด พริกขี้หนูโขลกไม่ละเอียด และกระเทียมหั่น
 
แทบทุกโต๊ะต้องมี ปลาช่อนลุยสวน อาจดูซ้ำๆกับหลายแห่ง แต่ข้อดีข้อเด่นของร้านนี้ อยู่ที่ทอดปลาได้สุกกรอบจากนอกลึกถึงใน เครื่องเคราก็ใส่อย่างไม่รู้จักคำว่าหวง จึงเข้มข้นสะใจ ส่วนลาบปลาดุกกรอบ ฉีกแนวจากการที่เคยกินลาบปลาดุกทั่วไป เป็นเนื้อปลาดุกสับทอดกรอบ ให้เคี้ยวเพลินๆมันๆ

 ถึงเวลาต้องซดน้ำ จิ้มจุ่มชุดพิเศษ เป็นตัวเลือกอันดับแรก แม้กินรสจัดยังยอมไม่เติมอะไร เพราะได้รสเปรี้ยวนำเค็มตามหน่อยๆลงตัวแล้ว จากการเคี่ยวน้ำซุปโครงไก่ ใส่กระเทียมดอง ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงและปรุงด้วยน้ำปลาและมะนาวมาให้เสร็จสรรพ แค่ใส่ผักสดและวุ้นเส้น แล้วหย่อน หมู ,ไก่, กุ้ง,ปลาหมึก ,ปลาเก๋า แมงกะพรุน และ ลงแกว่งให้สุก ก็กินโลด

ต้มยำหัว พุง ไข่ ปลาช่อน พลาดไม่ได้เหมือนกัน แม้น้ำใสๆแต่รสจัดถูกใจยิ่งนัก ชอบไข่มันๆเป็นยวงก็เลือกตักไข่ ส่วนหัวและพุง คนอื่นก็รับจัดการไปตามความชอบส่วนบุคคล  แกงส้มชะอมไข่ทอด สำหรับคนชอบกลิ่นและรสมะขามเปียก ยิ่งคนชอบชะอมทอดเกรียมจะยิ่งโปรด และกุ้งนางชาววัง ได้รสมันจากกุ้งผ่าครึ่งตัวทอดเนื้อหนับเข้าเครื่องพล่าใส่น้ำพริกเผา

“ครัวมุกดาหาร”  ถนนงามวงศ์วาน ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ค่อนข้างไปทางถนนพหลโยธิน หากใช้เส้นทางถนนพหลโยธินขาออก เมื่อถึงสี่แยกเกษตรศาสตร์แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปประมาณ  200 เมตร ถึงซอยแพร่งเกษตร2เห็นป้ายครัวมุกดาหาร ต้องเลยไปเข้าอีกซอย เพื่อจอดรถในลานเอกชนเปิดบริการในอัตรา 20 บาท  ต่อ 2 ชั่วโมง จอดรถแล้วเดินผ่านอพาร์ตเมนต์ฝั่งตรงข้าม เพื่อทะลุเข้าอีกซอยก็ถึงร้านเลย

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา15.00 น. โทรศัพท์0-2941-4547 และ 0-2941-3163 เพื่อถามทางหรือจองโต๊ะในกรณีไปยกครอบครัวหลายคน เลือกก่อนเลยว่าชอบในห้องปรับอากาศหรือรับความเป็นธรรมชาติ

บางคนกินรสแซ่บๆต้องเหงื่อซิกๆหน่อย....ได้บรรยากาศดี!

ลาบปลาดุกกรอบ

ไม่คร้านอยู่ในครัวนานอีกนิด ทำ “ลาบปลาดุกกรอบ” เปลี่ยนบรรยากาศการกินบ้าง

-ปลาดุก ,หอมแดง
-ใบมะกรูด,ผักชีฝรั่ง
-ใบสะระแหน่,ข่า
-ต้นหอม,พริกแห้งคั่ว
-พริกป่น ,ข้าวคั่ว
-มะนาว ,น้ำปลา

ย่างปลาดุกพอสุกทั่วตัว แล้วสับค่อนข้างละเอียด จากนั้นนำไปทอดกรอบ สะเด็ดน้ำมันแล้ว คลุกเคล้าเครื่องลาบ อันได้แก่ หอมแดง ,ต้นหอมซอย,ข่าสับละเอียด,ใบมะกรูดหั่นฝอย, ผักชีฝรั่ง ,พริกป่น และ ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา เป็นอันเสร็จสรรพ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และ พริกแห้งคั่ว

ราคาอาหารครัวมุกดาหาร

ซุปหน่อไม้   40  บาท
ลาบปลาดุกกรอบ  60  บาท
ไก่ย่าง   70/140  บาท
จิ้มจุ่มชุดพิเศษ  150  บาท
ต้มยำหัว พุง ไข่ปลาช่อน  150  บาท











บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!