สรุปประมวลคำศัพท์
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มีนาคม 02, 2021, 11:44:32 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปประมวลคำศัพท์  (อ่าน 3278 ครั้ง)
joomla
member
*

คะแนน 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6


« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2007, 11:45:49 PM »

Admin Templates: เทมเพลตในส่วนของผู้ดูแลระบบซึ่งกำหนดรูปแบบการจัดวางเว็บไซต์แมมโบ้ด้าน Backend.

Alt Tag: แอททริบิว alt หรือเรียกกันว่า alt tag คือข้อความกำหนดแอททริบิวที่ใส่เข้าไปใน image tag เพื่ออธิบาย image ที่อยู่ใน tag นั้นๆ  ซึ่งข้อความเหล่านี้สามารถดูข้อมูลได้ (ภายใน text box) เมื่อเลื่อนเม้าส์ไปบน image ในส่วนของ frontend หรือหน้าเว็บไซต์.

Archive: เนื้อหาข้อมูลที่สามารถจัดเก็บและจัดการผ่าน backend  ซึ่งโมดูลจัดเก็บข้อมูลจะมีตัวเลือกการแสดงผลเนื้อหาที่ถูกจัดเก็บบนเว็บไซต์.

Backend: Backend คือส่วนที่ผู้ดูแลระบบใช้จัดการเว็บไซต์และเนื้อหาต่าง ๆ.

Blog: บล็อกเป็นรูปแบบการแสดงผลเนื้อหาของแมมโบ้แบบหนึ่ง ซึ่งจะนำเอาเนื้อหาทั้งหมดที่มาจากหมวด หรือประเภทมาแสดง.  จะมีการแสดงรายการที่เป็น link หรือแสดงเฉพาะเกริ่นนำแล้วมี link ให้คลิกไปยังรายละเอียด  โดยส่วนใหญ่เมนู “ข่าว” มักจะใช้รูปแบบนี้ในการแสดงผล.

Category:  A“ประเภท” คือชื่อเรียกกลุ่มของรายการที่เกี่ยวข้องกันทางใดทางหนึ่ง ตัวอย่างเช่น : ประเภทของปลา จะประกอบไปด้วย ปลาทู ปลานิล ปลาเก๋า เป็นต้น

Check Out (an item): การแจ้ง(รายการ)ออก เมื่อผู้ใช้แก้ไข file จะต้องทำการแจ้งนำรายการที่จะแก้ไขนั้น ๆ ออกเสียก่อน เพื่อจะป้องกันไม่ให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถแก้ไขรายการนั้นพร้อมกันได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญหายของข้อมูลขณะทำการบันทึกข้อมูล

CMT: CMT คือตัวย่อของ คอมโพเน้นท์, โมดูล และ เทมเพลต

CMTM: CMTM คือตัวย่อของ คอมโพเน้นท์, โมดูล เทมเพลต และแมมบอท

Components:  คอมโพเน้นท์ คือองค์ประกอบของเนื้อความหรือโปรแกรมที่มักจะแสดงอยู่ตรงแถวข้อมูลกลางระหว่างแถวข้อมูล 3 แถว หรืออยู่ด้านขวาถ้ามีข้อมูล 2 แถวในหน้าเว็บแมมโบ้ คอมโพเน้นท์จะเป็นส่วนประกอบหลักของการใช้งาน Mambo  โดยคอมโพเน้นท์หลัก ๆ ของแมมโบ้ได้แก่ : ป้ายโฆษณา การติดต่อ ส่วนดึงข่าว แบบสำรวจ(หรือโพล) เว็บลิงค์  ซึ่งสมาชิกของชุมชนผู้ใช้แมมโบ้ได้พัฒนาคอมโพเน้นท์เพิ่มเติมมาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.mamboxchange.co m

Content Item:  เนื้อหา (กรุณาดูที่ รายการ)

Content Management System (CMS):  ระบบบริหารจัดการข้อมูลบนเว็บไซต์ เป็นซอฟต์แวร์สำหรับจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์โดยตรงที่เซิร์ฟเวอร์

Core: คอร์หรือส่วนโปรแกรมสำหรับติดตั้งของแมมโบ้ที่ zip ไว้ ซึ่งสามารถหาได้จาก Mamboforge.net และเว็บอื่น ๆ  ซึ่งคอร์จะประกอบไปด้วย CMTM บางส่วนและสามารถขยายเชื่อมต่อกับโปรแกรมเพิ่มเติมได้ www.mamboxchange.co m

Database:  ฐานข้อมูลคือกลุ่มของข้อมูลที่มีการจัดการอย่างมีระบบ ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลหลายชุดมารวมกันที่คุณสามารถทำการสืบค้น จัดเรียง หรือวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว

Elements:  ส่วนประกอบพื้นฐานคือส่วนประกอบเพิ่มเติมเช่น คอมโพเน้นท์ โมดูล เทมเพลต แมมบอท หรือภาษาที่เพิ่มเติมลงในการติดตั้งแมมโบ้  ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้สามารถรวมอยู่ในตัวคอร์หรือเป็นส่วนเพิ่มเติมจากที่อื่น ๆ ก็ได้

Frontend: หน้าเว็บ คือเว็บไซต์ที่ผู้เข้าชมเว็บ(หรือสมาชิก)สามารถมองเห็นได้

Frontpage: การจัดการส่วนหน้า เป็นคอมโพเน้นท์ในตัวแมมโบ้ที่แสดงเนื้อหาในเว็บไซต์ที่มีการระบุด้วยพารามิเตอร์ “ขึ้นเผยแพร่หน้าเว็บ (Show on Frontpage)”  ซึ่งคุณสามารถกำหนดการแสดงผลของหน้าเว็บด้วยการแก้ไขข้อมูลในเมนูรายการที่เกี่ยวข้องโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในเมนู “หน้าหลัก (Home)”

Global Checkin: การแจ้งรายการเข้าทั้งหมด เมื่อมีรายการแจ้งออก (Checked Out) ซึ่งรายการนั้นยังไม่ได้รับการบันทึกหรือยกเลิกตามขั้นตอนปกติ (เช่น ในกรณีเกิดความผิดพลาดในการเชื่อมต่อ) จะทำให้รายการนั้น ๆ ยังขึ้นว่าเป็นรายการแจ้งออกซึ่งจะทำให้ผู้ใช้คนอื่นไม่สามารถแก้ไขรายการได้  การใช้คำสั่ง “การแจ้งรายการเข้าทั้งหมด” จะทำให้รายการที่ขึ้นว่าเป็นรายการแจ้งออกนั้นสามารถนำมาแก้ไขได้อีกครั้ง

Intro Text: ข้อความส่วนต้น เมื่อสร้างหรือทำการแก้ไขรายการเนื้อหา ส่วนของข้อความส่วนต้นจะประกอบไปด้วยข้อมูลสรุปแนะนำเนื้อหา  ซึ่งบทนำนี้จะถูกนำไปขยายด้วยเนื้อหาในส่วนข้อความหลัก และเมื่อกำหนดให้เนื้อหานั้น ๆ แสดงในหน้าเว็บก็จะปรากฏลิงค์ “อ่านต่อ” ในส่วนนี้เพื่อที่จะให้คลิกไปดูเนื้อหาทั้งหมดได้

Item: รายการ คือรายการเรื่องใด ๆ ที่อยู่ภายในการจัดลำดับขั้นของแมมโบ้  ซึ่งรายการนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง บทความ หมวดหมู่เนื้อหา  เมนูรายการ หรือลิงค์

Main Text: ส่วนข้อความหลัก เมื่อสร้างหรือแก้ไขรายการเนื้อหาจะมีส่วนรายการหลักที่เอาไว้ใส่ข้อความที่คุณไม่ต้องการให้แสดงข้อความนั้น ๆ บนหน้าเว็บ แต่ข้อความในส่วนรายการหลักนี้จะแสดงให้เห็นทั้งหมดก็ต่อเมื่อคลิกที่ลิงค์ “อ่านต่อ” ในหน้าเว็บ

Mamber: แมมเบอร์หรือสมาชิกแมมโบ้ เป็นคำเรียกผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนผู้ใช้งานแมมโบ้

Mambo: แมมโบ้ คือหนึ่งในระบบบริหารจัดการข้อมูลเว็บไซต์ (CMS) ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด

Mambo Administrator: ส่วนผู้ดูแลระบบของแมมโบ้  ส่วนผู้ดูแลระบบของแมมโบ้คือโปรแกรมสำหรับการจัดการเว็บไซต์ที่ทำด้วยแมมโบ้โดยตรงสู่เซิร์ฟเวอร์  ซึ่งบางทีอาจถูกอ้างอิงถึงในชื่อของ ผู้ดูแลระบบ, ส่วนระบบด้านหลัง, ส่วนผู้ดูแล, ส่วนผู้ดูแลระบบ หรือ ส่วนควบคุมการทำงาน

Mambo User (or/and User Group): ผู้ใช้ Mambo(และ/หรือ กลุ่มผู้ใช้) กลุ่มผู้ใช้งานแมมโบ้สามารถจัดหมวดหมู่ได้หลายประเภทตามระดับการเข้าถึงข้อมูล  โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลในหน้าเว็บซึ่งได้แก่ ผู้ใช้ที่ไม่ระบุตัวตน ผู้ใช้ที่สมัครสมาชิก ผู้เขียน บรรณาธิการ และผู้นำบทความขึ้นเผยแพร่  นอกจากนั้นยังมีกลุ่มผู้ใช้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลในส่วนของผู้ดูแลระบบได้ ได้แก่ ผู้บริหารเว็บ ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมผู้ดูแลระบบ

Mambot:  แมมบอท คือคำสั่งงานเล็ก ๆ ที่มีเฉพาะเจาะจงงานใดงานหนึ่งที่รับข้อมูลเนื้อหาเข้ามาก่อนที่จะทำการแสดงและประมวลผลในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในส่วนของโปรแกรมแมมโบ้เองก็ได้มีแมมบอทอยู่ในส่วนคอร์เช่นกัน

Media Files: ไฟล์มีเดีย คือไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปแบบมีเดียเช่นไฟล์ .gif  .jpg  .png  หรือ .bmp ซึ่งจะนำไปใช้ในส่วนของรายการเนื้อหาและจะถูกจัดการผ่านมีเดียเมเนเจอร์

Modules: โมดูล คือสิ่งที่ช่วยเพิ่มเติมความสามารถของโปรแกรมแมมโบ้โดยเพิ่มคำสั่งการใช้งานลงไป  โมดูลเป็นรายการเนื้อหาเล็ก ๆ ที่สามารถแสดงผลที่ใดก็ตามที่เทมเพลตของคุณอนุญาตให้แสดงผล  โมดูลต่าง ๆ สามารถติดตั้งเพิ่มเติมในส่วนของผู้ดูแลระบบได้โดยง่าย  โมดูลของแมมโบ้อาจรวมไปถึง เมนูหลัก  เมนูด้านบน ตัวเลือกเทมเพลต  แบบสอบถาม(โพล) การแสดงflash ตัวนับจำนวนคนเข้าชมและการคลิก ฯลฯ  ผู้ใช้งานแมมโบ้ในชุมชนผู้ใช้ได้จัดทำโมดูลต่าง ๆ เพิ่มเติมอยู่อย่างต่อเนื่อง  ซึ่งโมดูลต่าง ๆ เหล่านี้สามารถดาวน์โหลดเพื่อมาให้งานได้ที่ www.mamboxchange.co mโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

Newsfeeds: ตัวแสดงข่าว เป็นวิธีการแบ่งปันข้อมูลระหว่างเว็บต่าง ๆ ซึ่งวิธีการแบ่งปันข้อมูลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำข่าวสารตามที่ผู้จัดทำต้องการและโดยปกติจะมีลิงค์เชื่อมต่อไปยังเว็บของผู้จัดทำข่าว  แมมโบ้มีความสามารถที่จะเป็นทั้งผู้นำข่าวมาแสดงหรือเป็นผู้จัดทำข่าวสารนั้น ๆ ก็ได้

Open Source (OS):  โอเพนซอร์ส หรือโปรแกรมเปิดเผยรหัสเป็นคำที่อธิบายถึงการเคลื่อนไหวของส่วนต่าง ๆ หลาย ๆ ส่วนของซอฟต์แวร์ที่ไม่มีค่าลิขสิทธิ์

Parameters:  พารามิเตอร์ สามารถนำมาใช้เพื่อเปลี่ยนการแสดงผลของรายการที่เฉพาะเจาะจง เมนู หรือโมดูลต่าง ๆ

Preview: ปุ่มตัวอย่างการแสดงผล จะช่วยให้คุณสามารถเห็นหน้าตาเนื้อหาว่าจะแสดงผลอย่างไรเมื่ออยู่หน้าเว็บจากส่วนผู้ดูแลระบบ

Projects: โปรเจค สามารถเป็นได้ทั้งคอมโพเน้นท์ โมดูล เทมเพลต แมมบอท และสคริปต์ ที่ติดตั้งมาอย่างอิสระและถูกจัดการโดยผู้เขียนที่ www.mamboxchange.co m

Publish(ed): การนำผลขึ้นแสดงบนเว็บ ระบุถึงสถานะในส่วนต่าง ๆ ของการติดตั้งแมมโบ้ ตัวอย่างเช่น การติดตั้งส่วนประกอบจะแสดงผลในหน้าเว็บไซต์ก็ต่อเมื่อได้เลือกให้แสดงขึ้นบนเว็บเท่านั้น  รายการเนื้อหาสามารถจัดการให้ขึ้นและลงตามวันและเวลาที่กำหนดในการนำผลขึ้นแสดงบนเว็บ

Record: แถวข้อมูล คือคำเรียกแถวในฐานข้อมูลเหมือนบัตรข้อมูล  ซึ่งแถวข้อมูลมักจะเป็นตัวแทนของเนื้อหาชิ้นหนึ่ง ๆ  ซึ่งคำสั่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในแมมโบ้รวมไปถึงเนื้อหาส่วนใหญ่ของแมมโบ้จะใช้ข้อมูลในฐานข้อมูลเพื่อดำเนินการ

Section: หมวดหมู่ข้อมูล  คือการรวมประเภทข้อมุลหลาย ๆ ประเภทที่เกี่ยวข้องกัน  ตัวอย่างเช่น หมวดหมู่ข้อมูลอาจเรียกว่า หมวกหมู่ข่าว ซึ่งจะประกอบไปด้วยประเภทข้อมูล ข่าววันนี้  ข่าวเมื่อวานนี้  และข่าวอื่น ๆ

Site: เว็บไซต์ คือเว็บที่ทำด้วยแมมโบ้ที่แสดงผลให้แก่ผู้เข้าเยี่ยมชมหรือผู้ใช้ ประกอบไปด้วยเนื้อหาทั้งหมดที่ได้ใส่ลงในส่วนผู้ดูแลระบบ ซึ่งในบางครั้งเรียกว่า frontend หรือส่วนหน้า

Templates: เทมเพลต คือตัวกำหนดหน้าตาการจัดวางเนื้อหาในเว็บไซต์ที่ทำด้วยแมมโบ้ ซึ่งคุณสามารถกำหนดเทมเพลตที่แตกต่างกันในหน้าต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้  ซึ่งเทมเพลตจะมีทั้งที่จัดทำขึ้นเพื่อหน้า frontend ของเว็บหรือเรียกกันว่ากันว่าเทมเพลตของเว็บไซต์รวมไปถึงเทมเพลตสำหรับ backend ที่เรียกว่าเทมเพลตของส่วนผู้ดูแลระบบ

Title: ชื่อเรื่อง คือชื่อที่แสดงเหนือรายการเนื้อหา

Title Alias: คำเรียกชื่อเรื่อง คือชื่อเรื่องที่เป็นตัวเลือกสำหรับรายการเนื้อหา  ซึ่งข้อมูลภายในช่องนี้จะไม่ได้ใช้โดยตัวคอร์ของแมมโบ้โดยตรง  แต่สคริปต์หรือคำสั่งงาน SEF และสคริปต์คำสั่งงานจัดการเปลี่ยนแปลงชื่อเรื่อง/meta จะนำไปใช้และคำเรียกชื่อเรื่องนี้อาจจะถูกนำไปใช้ในอนาคต

Workspace:  พื้นที่การทำงาน คือส่วนของหมวดหมู่ผู้ดูแลระบบแมมโบ้ที่ผลของการกำหนดค่าและการเผยแพร่เนื้อหาเกิดขึ้น ซึ่งพื้นที่การทำงานนี้จะมีการอัพเดตเปลี่ยนแปลงเสมอเมื่อคุณคลิกเลือกเครื่องมือและตัวเลือกเมนู  พื้นที่การทำงานนี้รวมถึง : ตัวจัดการแก้ไขภาษา HTML (HTML Editor), บทความ และการจัดการลิงค์รวมไปถึงคุณสมบัติอื่น ๆ อีกด้วย

Wrapper:  แร็บเปอร์  แร็บเปอร์เป็นส่วนหนึ่งของคอมโพเนนท์แมมโบ้ที่ติดตั้งมากับโปรแกรมอยู่แล้ว ซึ่งคอมโพเนนท์นี้จะสามารถแสดงหน้าจอของ URL ใด ๆ ในเว็บไซต์ของคุณได้ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในการนำโปรแกรม กระดานสนทนา หรือแกลเลอรี่รูปภาพ หน้าเว็บไซต์หน้าใดหน้าหนึ่ง หรือทั้งเว็บไซต์ของที่ใด ๆ มาแสดงผลในหน้าเว็บของคุณ โดยแร็บเปอร์นี้สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า ไอเฟรม (Iframe)

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!