อย. เตือนอันตราย ผลิตภัณฑ์กะปิ เคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 24, 2022, 11:20:34 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย. เตือนอันตราย ผลิตภัณฑ์กะปิ เคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน  (อ่าน 2915 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน672
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3026« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2007, 08:39:11 AM »

    อย. เตือนผู้ผลิตผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์กะปิอย่าใช้ขี้ผึ้งพาราฟินเคลือบผิวหน้าผลิตภัณฑ์กะปิ เพราะหากขี้ผึ้งพาราฟินสัมผัสอาหารโดยตรงอาจทำให้เกิดการกระจายของสารเข้าสู่อาหาร และเมื่อผู้บริโภคได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนสารดังกล่าวสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิด
ความเป็นพิษต่อร่างกายได้ เตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวัง อย่าซื้อและอย่ารับประทานกะปิที่เคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งพาราฟินขอให้สังเกตลักษณะขี้ผึ้ง
พาราฟินได้ คือ ใส ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ คล้ายกับขี้ผึ้ง
    นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการแจ้งเตือนว่าตรวจพบการใช้ขี้ผึ้งพาราฟิน(Paraffin Wax)เคลือบผิวหน้าผลิตภัณฑ์กะปิที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรป ทั้งนี้ขี้ผึ้งพาราฟินเป็นไขมันที่ได้จากการกลั่นจากปิโตรเลียมมีลักษณะใส ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ คล้ายกับขี้ผึ้ง จุดหลอมเหลวที่ 47-64 องศาเซลเซียส ซึ่งขี้ผึ้งพาราฟินบริสุทธิ์จะมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี ไม่ละลายน้ำ แต่จะละลายได้ดีในอีเทอร์(Ether) เบนซีน(Benzene) และ เอสเทอร์บางชนิด(Certain esters) ทั้งนี้พาราฟินมักนำมาทำเทียนไขเคลือบไขผ้าและกระดาษเคลือบไขเนยแข็ง เคลือบวัสดุต่าง ๆเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นทำให้เกิดการแข็งตัว และจับตัวเป็นก้อน หรือเคลือบไขเพื่อป้องกันรักษาพื้นผิวต่าง ๆจากน้ำและความชื้นใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง เป็นต้น
    รองเลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า มีการตรวจพบการใช้ขี้ผึ้งพาราฟินเคลือบผิวหน้าผลิตภัณฑ์กะปิส่งออกไปยังสหภาพยุโรปเพื่อ
ป้องกันมิให้เกิดการเปลี่ยนสีของกะปิ ซึ่งสหภาพยุโรปไม่อนุญาตให้ใช้ขี้ผึ้งพาราฟินสัมผัสกับอาหารโดยตรง เนื่องจากอาจเกิดการปนเปื้อนของน้ำมัน และสารอันตรายอื่นๆที่เป็นพิษ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ทั้งนี้จากการประเมินข้อมูลความเสี่ยงด้านพิษวิทยาของ Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives(JECFA) ได้ถอนค่า Acceptable Daily Intake(ADI) ซึ่งแสดงถึงความไม่ปลอดภัยในการใช้ขี้ผึ้งพาราฟินในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากพบอาการไม่พึงประสงค์ของสัตว์ทดลองที่ได้รับขี้ผึ้งพาราฟินที่มีความเข้มข้นต่ำ เช่น ทำให้เซลล์ตับเกิดความผิดปกติ และอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้
    รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอเตือนผู้ประกอบการผลิตหรือส่งออกผลิตภัณฑ์กะปิอย่าได้เคลือบผิวหน้ากะปิด้วยขี้ผึ้ง
พาราฟินโดยเด็ดขาด และขอให้ผู้บริโภคอย่าซื้อกะปิที่เคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งพาราฟินมารับประทาน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้หาก อย. ตรวจพบการปนเปื้อนพาราฟินในอาหารจะถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ซึ่งตามกฎหมายกำหนดไว้ว่าห้ามมิให้ผู้ใดผลิต/นำเข้าเพื่อจำหน่ายซึ่งอาหารไม่บริสุทธิ์ หากผู้ผลิต/ผู้นำเข้าฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคพบกะปิที่เคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งพาราฟินขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป

ที่มา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!