อย.เตือนอย่าหลงเชื่อ กินวิตามินซีกับกุ้งตาย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 15, 2022, 11:41:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย.เตือนอย่าหลงเชื่อ กินวิตามินซีกับกุ้งตาย  (อ่าน 2739 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน672
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3026« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2007, 08:25:56 AM »กรณีที่มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งต่อ (ฟอร์เวิร์ด อี-เมล) ที่ระบาดในอินเตอร์เน็ต อย่างมาก เนื้อหาในอี-เมลฉบับดังกล่าว ระบุว่า มีหญิงชาวไต้หวันได้เสียชีวิตจากการรับประทานวิตามินซีและกุ้งในปริมาณที่มาก ซึ่งการรับประทานอาหารทั้ง 2 พร้อมกันทำให้เกิดเป็นปฏิกิริยาเคมีแปรรูปเป็นสารหนูได้ นั้น

วันที่ 23 ตุลาคม นพ.ศิริวัฒน์ ทิพยธราดล เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สารหนูมี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือสารหนูอินทรีย์ ซึ่งมีพิษต่ำมาก ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต และสารหนูอนินทรีย์ มีพิษร้ายแรงสามารถนำไปผลิตเป็นยาพิษฆ่าคนได้ โดยสารหนูอินทรีย์ จะพบมากในอาหารทะเลทั่วไป ไม่เฉพาะเจาะจงเป็นกุ้งเท่านั้น และยังไม่มีรายงานการเกิดพิษจากสารหนูอินทรีย์ ดังนั้น การรับประทานอาหารทะเลในระดับปกติ หรือมากกว่าปกติก็จะไม่สามารถได้รับพิษจากสารหนูได้เลย ยกเว้นสัตว์ทะเล บริเวณที่จับได้ มีการปนเปื้อนของสารหนูในปริมาณที่สูงมากๆ ผู้บริโภคจะได้รับพิษจากสารหนู ไม่มีทางเป็นไปได้ว่า ผู้บริโภคอาหารทะเลที่มาจากแหล่งทะเลทั่วๆ ไป ร่วมกับวิตามินซีแล้วจะเกิดพิษเฉียบพลัน

นพ.ศิริวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับปฏิกิริยาเคมีที่ใช้สารกลุ่มวิตามินซี ในการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสารพิษนั้น อาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่เป็นปฏิกิริยาภายนอกร่างกายเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเลหรือกุ้งไปทำปฏิกิริยากับวิตามินซีในร่างกายแต่อย่างใด

หน้า 5

ข่าวประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2550
แหล่งที่มา มติชนรายวัน


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!