ท่าน eskimo_bkk ขอสูตร ทำก๋วยเตี๋ยวเรือ ด้วยครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 16, 2024, 04:45:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ท่าน eskimo_bkk ขอสูตร ทำก๋วยเตี๋ยวเรือ ด้วยครับ  (อ่าน 18905 ครั้ง)
tu2522-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1161
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5142


086-5306051 ติดต่อได้เวลา 20.00น.-23.00น.


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 11:59:31 PM »

น้องๆเขาอยากได้ แถมผมเองอยาก จะไปเป็น ผจก.  การเงิน  หารายได้เสริม  Tongue
ประมาณว่า ไปกินแต่ละร้าน รสชาติ ไม่เหมือนกันเลย
อยากได้สูตร ที่เป็นมาตรฐาน เอาไว้ทำขายเลยครับ  (ถ้วยละ 10 บาท ) ส่วน ปริมาณ เดี่ยวผมไปลด เองครับ
กำลังมองหาทำเล  อาชีพเสริมอยู่  Tongue   Cheesy Cheesy


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13216


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 08:10:23 AM »

ผมลงไว้ให้แล้วไงครับท่าน แต่เป็นพื้นฐานของก๊วยเตี่ยว ควรจะเริ่มนับหนึ่งจากที่ลงไว้ก่อนนะครับ
แล้วไงจะหาข้อมูลเจาะลึกลงไปถึงก๊วยเตี๋ยวแต่ละแบบมาให้ครับ

http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=1251.0
 Grin Tongue
บันทึกการเข้า
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 10:08:14 AM »

Tongue ช่วยกันทำมาหากินครับ  Tongue

เงินลงทุน    

ประมาณ 10,000 บาท (ไม่รวมสถานที่) (โต๊ะ-เก้าอี้ 5 ชุด 3,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท โต๊ะวางตู้กระจก 500 บาท หม้อก๋วยเตี๋ยว 1,300 บาท เตาและถังแก๊ส 2,000 บาท)

รายได้    
ประมาณ 50,000 บาท ขึ้นไป/เดือน

อุปกรณ์    
โต๊ะ-เก้าอี้ 5 ชุด ตู้กระจก โต๊ะวางตู้กระจก หม้อก๋วยเตี๋ยว เตาและถังแก๊ส ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว กระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุง 5 ชุด ชาม ช้อน ตะเกียบ เขียง มีด

แหล่งจำหน่าย อุปกรณ์
ร้านจำหน่ายอุปกรณ์อลูมิเนียม ตลาด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

วิธีดำเนินการ

ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำสะอาด 40 ลิตร ซี่โครงไก่ 4 โครง
ซีอิ้วดำ 1 ถ้วยตวง ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง 2 ขีด
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน น้ำตาลกรวด 2 ขีด
รากผักชี 1 ขีด หัวไชเท้า 3 หัว
ใบเตย 5-6 ใบ
เกลือ พริกไทยป่น อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก อย่างละ 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก เต้าเจี้ยว ลงในหม้อ
2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบเตย หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ รากผักชีทุบพอแหลก จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วดำ เกลือ และพริกไทยป่น

เครื่องปรุง
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก
    (เส้นหมี่ควรแช่ น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้น เส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2. เนื้อวัวสด ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก และไม่มีมันติด โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางไว้ บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ
3. ตับหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง
4. เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ต้มจนเปื่อย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น
5. ลูกชิ้นเนื้อวัว ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย
6. เลือดวัวสด ใส่ภาชนะไว้
7. ผักต่าง ๆ ผักบุ้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ ถั่วงอก แช่น้ำไว้ ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
8. กระเทียมเจียวและกากหมู ใส่ภาชนะไว้
9. ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น
10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม) แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว เพื่อบริการลูกค้า

วิธีทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย
2. ลวกลูกชิ้น ตับ เนื้อสด หรือเนื้อเปื่อย (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม
3. ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน “ชามปรุง” อีกใบหนึ่ง ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก
    ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่ จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1
4. ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไปแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า

ตลาดจำหน่าย    
ปิดร้านขายที่บ้านหรือเช่าสถานที่ในแหล่งชุมชน ตลาด

ข้อแนะนำ    
1. สามารถขายก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกควบคู่กันได้ โดยใช้วิธีการเดียวกัน แต่ต้องเพิ่มตะกร้อลวกและกระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว เพื่อไม่ให้ปะปนกัน
2. ควรมีถั่วงอกดิบ ใบโหระพาและแคบหมูไว้บริการลูกค้าด้วย
3. ควรมีเครื่องดื่มไว้บริการลูกค้า เช่น น้ำแข็งเปล่า น้ำโพลาลิส น้ำอัดลม
4. หากต้องการให้เห็นสัญลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวเรืออาจใช้เรือมาตั้งใส่วัสดุต่าง ๆ แทนตู้กระจกหรือมีเรือจำลองเล็ก ๆ มาตั้งโชว์ไว้ก็ได้

เครดิต : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ฯ
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13216


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 11:08:38 AM »





บันทึกการเข้า
tu2522-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1161
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5142


086-5306051 ติดต่อได้เวลา 20.00น.-23.00น.


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 11:53:11 AM »

 Cheesy Cheesy เพราะคิดเอาไว้นานแล้ว ว่าถ้าซ่อมเครื่องไม่ไหว เมื่อไหร่ คงต้องหาอาชีพอื่นทำ หรือหาอาชีพเสริมรายได้ Cheesy Cheesy
แต่ตอนนี้ยังหา แม่บ้านไม่ได้  จะจ้างคนมาทำขาย ก็กะไรอยู่  Tongue
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13216


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 12:41:21 PM »

Cheesy Cheesy เพราะคิดเอาไว้นานแล้ว ว่าถ้าซ่อมเครื่องไม่ไหว เมื่อไหร่ คงต้องหาอาชีพอื่นทำ หรือหาอาชีพเสริมรายได้ Cheesy Cheesy
แต่ตอนนี้ยังหา แม่บ้านไม่ได้  จะจ้างคนมาทำขาย ก็กะไรอยู่  Tongue
55555555555555รับสมัครคนมาช่วยทำก๊วยเตี๋ยว55555555555แรกๆก็จ่ายเงินเดือนต่อไปรวมเป็นกระเป๋าเดียวกัน55555555
สุดท้าย ทำเท่าไหร่ มันเก็บโหม๊ด แฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เคยได้ยินโบราณว่าไว้ไหม555 สบายบาท...หนักบ่า...ขี้ข้า............แฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเดี๋ยวพี่เล็ก ตื๊บอาว55555
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!