ลูกชิ้น .......ลูกชิ้นครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่18"
มีนาคม 31, 2023, 07:41:25 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกชิ้น .......ลูกชิ้นครับ  (อ่าน 39072 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1867
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12622


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 07:38:10 PM »

จากการชิมลูกชิ้นที่อร่อย   ลูกชิ้นโอเด้ง     ลูกชิ้นเมืองทอง   ลูกชิ้นบีเอ็ม  นอกนั้นยังไม่ถึงขั้น ซึ่งอยู่ในระดับล่าง ลดลั่นลงไป
ลูกชิ้นทำเอง—ไม่ยากอย่างที่คิด  เหมือนซ่อมโต-ละ-ตั๊ด ละครับ
ลองทำกันมั้ย  เริ่มลูกชิ้นเนื้อกันก่อนนะครับ
ส่วนผสม
1.เนื้อวัว 2  กิโลกรัม
2.นำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ถ้ารสชาติไม่เข้มข้น ยังไงต้องชิมอีกที)
4.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
7.ผงฟู 2.5 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
9.พริกไทยบดหยาบ ๆ 1-2 ช้อนชา

เริ่มกันเลยดีกว่า
เนื้อวัว  ก่อนนำไปบด พยายามตัดมันออกให้เหลือน้อยที่สุดนะครับ)
เอามาเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดยิบ ถ้าปั่นยาก คอยหยอดน้ำทีละช้อนก็ได้   แบ่งปั่นสองรอบ รอบละกิโลหนึ่งก็ได้ เนื้อจะได้ละเอียดเท่ากัน
            ทีนี้มาทำน้ำปรุงรส--นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด(ยกเว้นพริกไทย)ผสมให้เข้ากัน
เทน้ำปรุงรสลงไปบนเนื้อบดที่เตรียมไว้ แล้วลงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นวดเนื้อไปเรื่อย ๆ เหมือนนวดทอดมันปลากรายละครับ ถ้าใครมีเครื่องนวดก็ใช้เครื่องนวดก็ได้ครับ เนื้อจะดูดซึมน้ำปรุงรสทั้งหมด ตอนนี้เนื้อจะเหนียวนุ่มทีเดียว
ถึงตอนนี้จะลองชิมรสดูสักหน่อยก็ได้ ลองปั้นเป็นลูกแล้วลองcheckดู แล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้ ขาดเค็มก็เติมเกลือเลย
 เข้าที่แล้วนำเนื้อนี้เข้าฟรีซเซอร์ประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง เอาเข้าทั้งชามผสมเลย
             ถึงเวลาเอาออกจากฟรีซเซอร์ ใส่พริกไทยบดลงไปมากน้อยตามชอบ  เวลาเคี้ยวแล้วโดนเม็ดพริกไทย อร่อยจริง ๆ อ้อ...ก่อนได้เวลาเอาเนื้อออก เตรียมต้มน้ำในหม้อใหญ่ ๆ ไว้เลยครับ
น้ำเดือดนี่ปิดเตาเลยครับ ทีนี้ก็ได้เวลาปั้น--หยิบเนื้อขี้น
มา บีบให้เนื้อออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง  แล้วก็เอาช้อนบาด ช้อนจุ่มน้ำก่อนก็ดีครับ ลูกชิ้นจะได้ไม่มีหาง  ตอนบีบเนื้อออกมาพยายามบีบให้แน่นที่สุด เนื้อจะเด้ง ครับ
หยอดลูกชิ้นลงหม้อได้พอสมควรแล้ว ก็เปิดไฟต่อได้ แต่คอยดูห้ามให้น้ำเดือดปุด ๆ เดี๋ยวลูกชิ้นไม่เด้ง ลืมบอกไปว่ารอบนึงนี่ไม่ควรใส่ลูกชิ้นมากเกินไป จะสุกไม่ทั่ว แบ่งปั้นสองรอบ ระหว่างรอก็เอาเนื้อที่เหลือกลับเข้าฟรีซเซอร์ต่อ
พอเริ่มสุก ลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา พอมันลอยนี่ไม่ได้หมายความว่าสุกนะครับ เอากระชอนคน ๆ ตลอดเวลา จะดูว่าสุกหรือยังหยิบเอามาหนึ่งลูกใช้มีดผ่ากลาง ถ้าไม่มีสีชมพูตรงกลางก็ใช้ได้เลย
เตรียมกะละมังหรือชามใหญ่ ๆ ใส่น้ำเย็น ตักลูกชิ้นที่สุกแล้วแช่น้ำเย็นสักพัก...ปิดเตาหม้อต้มน้ำ แล้วเตรียมปั้นรอบสองต่อได้เลย 
กรรมวิธีเหมือนเที่ยวแรกครับ นี่คือลูกชิ้นเนื้อครับ เราเริ่มนับหนึ่งทดลองทำทีละน้อยก่อนลองผิดลองถูก
อย่าไปมองโรงงานทำลูกชิ้นที่เขาลงทุนเป็นร้อยๆล้าน เปิดมากี่โรงก็ไม่มีเจ๊ง เพราะขายได้ตลอดปี ขายง่าย
 ต่อไป
ลูกชิ้นหมู” เป็นอีกหนึ่งเมนูซึ่งเป็นของโปรดโปรานของใครต่อใครหลายคน และเป็นเมนูที่คุ้นปากคุ้นลิ้นกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปของก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู, ลูกชิ้นหมูปิ้ง หรือยำลูกชิ้นหมู ซึ่งหากเป็นลูกชิ้นหมูที่ทำออกมาแล้วมีรสชาติอร่อยถูกปากคนกิน มีจุดเด่นเป็นลูกชิ้นสด ผลิตกันใหม่ ๆ ทุกวัน โอกาสทำเงินก็ยิ่งสูง
ลูกชิ้นมีกรรมวิธีการทำพิถีพิถัน มีการเลือกสรรวัตถุดิบ เช่น เนื้อหมู ต้องเป็นตะโพกและขาหลัง เพราะส่วนที่ว่านี้จะมีความนุ่มและเหนียวมากกว่าส่วนอื่น ๆ ส่วนพริกไทยก็นำแบบเม็ดมาบดเอง ซึ่งจะให้ความหอมที่ดี รสชาติอร่อย และจะไม่มีส่วนผสมของแป้งในลูกชิ้น
อุปกรณ์สำหรับใช้ทำลูกชิ้นก็มี.... เครื่องบดหมู, เครื่องตี (เครื่องนวด), ตะแกรงตากลูกชิ้น, ชุดต้มลูกชิ้น เช่น หม้อสเตนเลส, ชุดเตาแก๊ส, กระชอน, กระบวย, ทัพพี, ถังน้ำ ฯลฯ
วัตถุดิบหรือส่วนผสม... ถ้าใช้เนื้อหมูขาหลัง (ตะโพก) 1 กก. ใช้น้ำแข็งบด 2 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งกรอบ หรือฟอสเฟต 20 กรัม, พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ และไข่แดง
ขั้นตอนการทำลูกชิ้น หรือวิธีการทำลูกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นไก่ ล้วนมีกรรมวิธีที่คล้าย ๆ กัน ต่างกันตรงที่ เนื้อสัตว์ที่นำมาผลิต และรายละเอียดปลีกย่อย โดยลูกชิ้นหมูนั้นการทำเริ่มจากนำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดเลาะเอาเอ็นและมันออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
นำไปใส่ในเครื่องบด กดปุ่มเดินเครื่องบดให้ละเอียด แล้วใส่เครื่องปรุงรสตามลงไป เช่น พริกไทยป่น เกลือป่น และแป้งกรอบ
       จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาใส่ในเครื่องตี ระหว่างตีให้คอยทยอยตักน้ำแข็งบดใส่ลงทีละน้อย เพื่อทำให้เนื้อหมูจับตัวกันเป็นก้อน ตีต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเนียนและเหนียวได้ที่ ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะทรงสูงที่เตรียมไว้ ใช้กะละมังใส่น้ำแข็งผสมน้ำ นำถังหมูหรือส่วนผสมวางในกะละมัง เพื่อแช่ไม่ให้มีอุณหภูมิสูง
ยกหม้อใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟปาน กลาง จนน้ำเดือด ให้ตักน้ำร้อนมาใส่กะละมัง 2 ขัน ตักน้ำเย็นใส่ลงไปอีก 2 ขัน เพื่อให้ได้น้ำอุ่นค่อนข้างร้อน ถ้าไม่มีเครื่องปั้นลูกชิ้นก็ให้ใช้มือตักส่วนผสมขึ้นมา จะมีลักษณะหนืด ๆ กำมือแล้วบีบให้ส่วนผสมออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง แล้วใช้ช้อนปาดลูกชิ้นให้ตกลงไปในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้
  ก่อนใช้ช้อนควรเอาช้อนจุ่มน้ำ ลูกชิ้นจะได้ไม่มีหาง ขณะบีบควรบีบให้แน่นที่สุด เพราะเนื้อจะได้เด้งดี

ลูกชิ้นปลา
ปลาสดๆ แล่เอาแต่เนื้อ 1 กิโลกรัม (ปลาอินทรีย์ หรือ ปลาน้ำดอกไม้ ก็ได้)
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งเกล็ด 2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ
นำเนื้อปลาที่แล่ไว้มาสับให้ละเอียด แล้วบดให้เหนียว จากนั้นละลายเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
เอาเนื้อปลาที่บดแล้วมาตี หรือ นวด หรือ ฟาดแรงๆกับภาชนะ โดยขณะที่ตีให้เจือด้วยน้ำเกลือที่ละลายไว้ทีละน้อย ในระหว่างที่นวดต้องใส่น้ำแข็งป่นลงไปนวดด้วย(ค่อยๆใส่ทีละน้อย) เพื่อทำให้ปลาสดและเหนียว ลองนำเนื้อปลาที่ผสมแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ ลงลวกในน้ำเดือดเพื่อชิมรส ถ้าได้รสถูกใจและส่วนผสมเหนียวดีแล้ว ก็ให้ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆ หรือก้อนรีๆ ตามใจชอบ นำลงไปต้มในน้ำเดือดแต่ไม่เดือดพล่าน เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้

สูตรดัดแปลง
ฮื่อก๊วย โดยเติมเนื้อหมูต้ม 200กรัม และมันหมูแข็งต้ม 100กรัมลงไปในส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว อาจจะเติมต้นหอมซอย หรือว่าเห็นหอมสับลงไปด้วยก็ได้ จากนั้นปรุงรสใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่อเราเติมเนื้อหมูและมันหมูลงไปแล้วรสชาติจะอ่อนลง แล้วจึงนำมาปั้นเป็นแท่งยาวๆ กลมๆ แล้วนำไปนึ่งก็จะกลายเป็นฮื่อก๊วยนึ่ง หรือถ้าจะนำไปทอดก็จะได้เป็นฮื่อก๊วยทอด

ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม ปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปกลมแบนๆ แล้วนำเห็ดหอมแช่น้ำที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆวางตรงกลาง นำไปนึ่ง ถ้าปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปรีๆ ก็จะได้ ลูกชิ้นรักบี้
เส้นปลา ให้เติมแป้งมันลงไปในขณะที่นวดส่วนผสมด้วย (เนื้อปลา 500กรัมต่อแป้งมัน 2ช้อนโต๊ะ) เมื่อนวดส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็ให้นำมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน จนเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอสุก ก็ตักขี้นแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ เป็นอันเสร็จพิธี

ลูกชิ้นกุ้ง
เนื้อกุ้งบด 500กรัม
มันหมูหั่นสับหยาบ 1/3ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3ช้อนโต๊ะ
Baking Soda 1ช้อนชา
เกลือป่น1 ช้อนชา
น้ำ 1/4ถ้วย
เหล้าจีน (ฮวยเตียว) 1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2ช้อนชา
น้ำมันงา 2ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
นำเนื้อกุ้งบดและมันหมูมาใส่รวมกันในชามผสม ใส่แป้งข้าวโพด Baking Soda เกลือป่น และน้ำ ลงไป ใช้ไม้พายกวนให้เหนียว (หรือใส่เครื่องผสมอาหาร ปั่นให้เข้ากันจนเหนียว) แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

จากนั้นผสมเหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา และไข่ขาว ตีพอเข้ากัน ลงในชาม ตีพอเข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมนี้ ใส่ลงในชามผสมที่หมักเนื้อกุ้ง คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 5 นาที ก็นำมาตักเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปทอดให้สุก

ลูกชิ้นปลาหมึก
ปลาหมึกสด 1กิโลกรัม
แป้งสาลี 1/2ถ้วย
เกลือป่น 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น2 ช้อนชา


วิธีทำ
ปลาหมึก นำมาทำความสะอาด ผ่าปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออกแล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
นำปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำออกมานวดกับแป้งสาลีจนเหนียว
ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่าน แล้วลดไฟลง ให้น้ำร้อนอยู่แต่ไม่เดือดพล่าน แล้วปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไปลวกในหม้อ พอสุกลอยให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ลูกชิ้นเต้าหู้

หมูสามชั้นบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้งสับ 1/2 ถ้วย
เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
เต้าหู้พวงทอด 10  อัน
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ
เริ่มจากการทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันกันให้ละเอียด
ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น 3  ส่วน
 ส่วนแรกจะใช้สำหรับยัดไส้เต้าหู้ขาว
 ส่วนที่สองยัดไส้เต้าหู้พวง
และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด
หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ 2 มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ 2 เป็นไส้เหมือนกัน
นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง

เกี๊ยวปลา
เนื้อปลากราย หรือปลาน้ำดอกไม้(เน้นย้ำว่า ต้อง "สด") 1 กิโลกรัม
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งป่น 2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1 ถ้วย


วิธีทำแผ่นเกี๊ยว
ละลายน้ำกับเกลือเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ จากนั้นใส่เนื้อปลาลงในเครื่องบด บดจนเนื้อปลาเหนียว ในขณะที่บดค่อยๆ เติมน้ำเกลือทีละน้อย แล้วใส่แป้งมันลงในเนื้อปลาที่ตี และใส่น้ำแข็งในขณะบด นำเนื้อปลาที่บดมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน คลึงให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ใช้เป็นแผ่นเกี๊ยว

เครื่องปรุงไส้เกี๊ยว
เนื้อหมูติดมันบด 1 ถ้วย
เนื้อกุ้งบด 1 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 5 กลีบโตๆ
พริกไทยเม็ด 7-10เม็ด
ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่หมูบด กุ้งบด เคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เคล้าให้เข้ากันอีกที
จากนั้นแผ่แผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้ ตักส่วนผสมไส้ที่เตรียมไว้ วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อให้มิด ทำจนหมด
แล้วต้มน้ำให้เดือด ใส่เกี๊ยวปลาที่ห่อเสร็จแล้วลงต้ม (น้ำจะต้องเดือดจัดๆ แต่ไม่ใช่เดือดพล่าน) พอเกี๊ยวสุก ตักขึ้น ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยวปลาหรือก๋วยเตี๋ยวหมู
หมูยอ/ลูกชิ้นหมู (สูตร 1)
หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
พริกไทยป่นใหม่ๆ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมูยอ หรือ 1 ช้อนชา สำหรับลูกชิ้นหมู
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งทุบ 2 ถ้วย


วิธีทำ
ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บดเนื้อหมูกับเกลือ พริกไทย ให้ละเอียด ในขณะที่บดเนื้อหมู ให้ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย บดต่อไปเรื่อยๆ จนเหนียวได้ที่
สำหรับหมูยอ นำส่วนผสมที่ได้มาห่อด้วยใบตองตานี 3-5 ชั้นมัดให้แน่นหนา หรือนำใส่ถาดก้นลึก นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง 10-15 นาที
สำหรับลูกชิ้น นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นลูกๆ ลงต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ไฟกลาง ต้มจนสุกลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

หมูยอ/ลูกชิ้นหมูสูตร 2
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
มันหมู 200กรัม
แป้งสาลี 1ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4  ถ้วย
พริกไทยป่น 1 หรือ 1  + 1/2ช้อนโต๊ะ สำหรับหมูยอ และ 1 ช้อนชาสำหรับลูกชิ้นหมู
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปบดรวมกันในเครื่อง Food Processor แล้วนำไปหมักไว้ในตู้เย็น 3-5ชั่วโมง
หมูยอ นำส่วนผสมที่หมักเสร็จแล้วห่อด้วยใบตองตานี 3-5ชั้น หรือนำไปใส่ถาดก้นลึก เกลี่ยให้เสมอกัน แล้วนึ่งบนน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 10-15นาที
ลูกชิ้น นำส่วนผสมที่หมักเสร็จแล้ว มาปั้นเป็นลูกๆ ลงต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ไฟกลาง ต้มจนสุกลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
หมายเหตุ
หมูยอแบบเวียดนามบางสูตรเขาจะใส่ผักชีลาว (Dill) หั่นฝอยๆ ลงไปด้วย 1  ถ้วยตวง
      อุปกรณ์สำคัญที่ควรจะมีเมื่อต้องการทำลูกชิ้น หรือ หมูยอ ไว้รับประทานเอง ก็คือเครื่องผสมอาหาร (Food Processor) เพราะจะช่วยประหยัดเวลาและทุ่นแรงในเรื่องของการนวดส่วนผสมไปได้มาก

วิธีทำหมูยอน่าจะต่างกับการทำลูกชิ้นหมู ตรงที่หมูยอเมื่อผสมเสร็จแล้ว ก็นำไปห่อด้วยใบตองตานีให้แน่น แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง (การใช้ใบตองตานีก็เพื่อเวลาที่เรานึ่ง สีเขียวของใบตองจะไม่ตกใส่หมู) ถ้าหาใบตองไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นเอาส่วนผสมไปใส่ในถาดก้นลึก แล้วนำไปนึ่งเหมือนกัน แต่การทำลูกชิ้นหมูนั้น พอผสมเสร็จแล้ว ก็ให้ปั้นเป็นลูกๆ นำไปต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ใช้ไฟกลางๆ ต้มไปจนสุกลอยขึ้นมาก็ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที พอเย็นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
 อ้อ! ต้องลดปริมาณของพริกไทยป่นเวลาทำลูกชิ้นหมูด้วย ไม่อย่างนั้นจะเผ็ดเกินไป
 
หวังว่าคงมีประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ เป็นอาชีพเสริมครับ
  ส วั ส ดี ค รั บ  Grin  Tongue


บันทึกการเข้า

Donovan♥
วีไอพี
member
***

คะแนน101
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 287


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 08:40:25 PM »

 Cheesy Smiley Smiley Smiley Cool Cool Cool
บันทึกการเข้า
คุณ Hahaha
member
*

คะแนน6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 214


ได้กล้องมาใหม่เอามาถ่ายเล่นซะเลย 555


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 10:14:54 PM »

น่าทำทานมากเลยครับ Wink
บันทึกการเข้า

จิตใจของมนุษย์นั้น ลึกๆล้วนแล้วยังคงใฝ่หาแต่ความดี
nbjb
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2008, 08:24:29 PM »

 Cheesy
 wav!! เอาแน่ HAPPY2!!
บันทึกการเข้า
santiu10
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 01:45:34 AM »

 Cheesy Cheesy Cheesy
1จะลอง ลูกชิ้นปลา 5555
บันทึกการเข้า
nipol
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2011, 02:49:15 AM »

 เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก เยี่ยมมาก

                  ไม่มีข้อติเลย                     
                      THANK!! THANK!! THANK!!
           
                           Cheesy Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!