สหรัฐฯ ผ่านกฎหมายบังคับให้ TikTok ต้องขายกิจการหรือถูกแบน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 24, 2024, 01:20:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สหรัฐฯ ผ่านกฎหมายบังคับให้ TikTok ต้องขายกิจการหรือถูกแบน  (อ่าน 987 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2024, 12:31:39 PM »

https://www.pohchae.com/2024/03/15/usa-ban-tiktok/
สหรัฐฯ ผ่านกฎหมายบังคับให้ TikTok ต้องขายกิจการหรือถูกแบน
#สหรัฐ   #ผ่านกฎหมาย   #บังคับ  #TikTok   #ขายกิจการ  #ถูกแบน 
------------

สหรัฐอเมริกา และแคนาดาออกมาประกาศแบนแอป TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐ หลังกังวลประเด็นความมั่นคงที่อาจจะถูกล้วงข้อมูลลับได้
แคนาดานำร่องก่อน โดยให้มีผลตั้งแต่วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ส่วนภาคธุรกิจต่างๆ จะดำเนินการอย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาตัดสินใจ..

ขณะที่สหรัฐอเมริกาก็ประกาศแบนแอป TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐตามมาติดๆ โดยขีดเส้นตายให้ทุกหน่วยงานของรัฐบาล ลบแอปพลิเคชัน TikTok ออกจากมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นภายใน 30 วัน

ประเด็นความมั่นคงและการเจาะข้อมูลลับจากจีน กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวที่ทั้งสหรัฐ และแคนาดาต่างจับจ้องอย่างหนักในชั่วโมงนี้ หลังจากที่พบบอลลูนสอดแนมของจีนเข้ามาในน่านฟ้าสหรัฐฯ รวมวัตถุปริศนาที่ถูกยิงตกในแคนาดา ..

อย่างไรก็ตาม การแบนแอปพลิเคชัน TikTok ไม่ได้เพิ่งมีการพูดถึงเป็นครั้งแรกในเวลานี้ เพราะหลายประเทศมีการสั่งแบนหรือจับตาแอปพลิเคชัน TikTok มาตั้งแต่ 2-3 ปีก่อนแล้ว เนื่องจากหวั่นเกรงว่าข้อมูลของประชาชนจะรั่วไหล และอาจจะเป็นภัยต่อความมั่นคงได้ ทั้งในอินเดีย ออสเตรเลีย สหภาพยุโรป เป็นต้น

TikTok เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ที่มีการแชร์ท่าเต้นและคลิปวิดีโอขำขัน โดยมีอัตราการเติบโตและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นของ ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทเทคโนโลยีในกรุงปักกิ่ง ซึ่งยิ่งทำให้เกิดความกังวลว่าข้อมูลผู้ใช้งานจะถูกรัฐบาลจีนนำไปใช้งานได้

ล่าสุดรัฐบาลแคนาดาได้ออกคำสั่งแบนแอปพลิเคชัน TikTok ตามรอยสหภาพยุโรปแล้ว โดยมีผลบังคับในวันที่ 28 ก.พ. 2024ตามเวลาท้องถิ่น หลังพิจารณาแล้วว่ามีความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในระดับที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยกำหนดให้ลบแอปพลิเคชันดังกล่าวออกจากอุปกรณ์ทุกอย่างของภาครัฐ ทั้งโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ทั้งหมด รวมทั้งปิดกั้นไม่ให้พนักงานของรัฐบาลดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้ได้อีกในอนาคต

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าว เป็นการพิจารณาอย่างระมัดระวัง และเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น โดยเขาหวังว่าอาจช่วยกระตุ้นให้ภาคส่วนอื่นๆ ในแคนาดาพิจารณาถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของตนเอง แต่จะตัดสินใจอย่างไรขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานและบุคคล

คำสั่งแบน TikTok ของแคนาดา เป็นการตามรอยแนวทางเดียวกับคณะกรรมาธิการยุโรป ที่มีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ต้องลบแอปพลิเคชัน TikTok ออกจากอุปกรณ์ของที่ทำงาน รวมทั้งอุปกรณ์ส่วนตัว โดยกำหนดเส้นตายภายในวันที่ 15 มี.ค.นี้ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยมีผลกับเจ้าหน้าที่และพนักงานสัญญาจ้างของคณะกรรมาธิการยุโรปรวม ประมาณ 32,000 คน ที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการนี้ หลังจากที่อินเดียได้มีคำสั่งแบนแอปพลิเคชันนี้ตั้งแต่ปี 2020

ส่วนทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ล่าสุดก็มีการประกาศเส้นตายให้หน่วยงานรัฐบาลทุกแห่งลบแอปพลิเคชัน TikTok ของจีนบนอุปกรณ์และระบบของหน่วยงานรัฐบาลภายใน 30 วันแล้ว หลังสภาสูงโหวตเห็นชอบผ่านกฎหมายเมื่อปลายปี 2022 เนื่องจากกังวลในเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูล

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้กระทบกับผู้ใช้จำนวนน้อย เนื่องจากไม่ครอบคลุมชาวอเมริกันมากกว่า 100 ล้านคนที่ใช้ติ๊กต่อกบนอุปกรณ์ส่วนตัวหรือของบริษัทเอกชนแต่อย่างใด

ด้าน TikTok ระบุว่า รู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจดังกล่าวของแคนาดา และรู้สึกว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าสงสัย และเป็นเพียงการเดินตามแนวทางที่สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาตัดสินใจเท่านั้นหรือไม่ เพราะไม่ได้มีการอ้างถึงความกังวลทางด้านความปลอดภัยที่แน่ชัดและไม่ได้มีการหารือหรือสอบถามข้อสงสัยกับทางบริษัทแต่อย่างใด โดยระบุว่าความวิตกกังวลของรัฐบาลสหรัฐฯ และแคนาดา ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแอปพลิเคชัน TikTok โดยบริษัท ไบต์แดนซ์ ยืนกรานว่าแอปพลิเคชัน TikTok ไม่ได้แอบล้วงข้อมูลของผู้ใช้งาน...บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!