เมื่อเอา หัวเว่ย P30 Pro ถ่ายพระจันทร์ปลอมด้วยกางเกงใน ภาพจะออกมาเป็นยังไงน๊าาา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
กรกฎาคม 16, 2024, 01:34:43 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อเอา หัวเว่ย P30 Pro ถ่ายพระจันทร์ปลอมด้วยกางเกงใน ภาพจะออกมาเป็นยังไงน๊าาา  (อ่าน 913 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18784


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 01, 2023, 10:58:44 AM »

https://www.pohchae.com/2023/06/01/huawei-p30-pro-moon/
เมื่อเอา หัวเว่ย P30 Pro ถ่ายพระจันทร์ปลอมด้วยกางเกงใน ภาพจะออกมาเป็นยังไงน๊าาา
#Huawei  #P30  #Pro  #ถ่ายพระจันทร์  #ปลอมด้วยกางเกงใน  #ภาพสวย
--------


ฮือฮากันเหลือเกินกับโหมดซูม 50 เท่า ถ่ายพระจันทร์ ของ Huawei P30 Pro โดยเฉพาะในช่วง Pink Moon หรือพระจันทร์สีชมพูที่นอกจากดวงใหญ่แล้วยังถ่ายออกมาดูดีเหมือนมีพระจันทร์อยู่หน้าบ้านกันเลย ซึ่งทำให้เกิดคำถามกับผู้ใช้บางคนว่าทำไมซูม 50 เท่าแล้วถ่ายดวงจันทร์ชัดมาก แต่ซูมอย่างอื่นกลับถ่ายออกมาไม่ชัด..?

หลังจากเกิดความสงสัยได้ไม่นาน ก็พบว่ามีคลิปวิดีโอบนทวิตเตอร์ @DeanzTIA ออกมา พร้อมกับการทดสอบถ่ายภาพพระจันทร์ด้วย Huawei P30 Pro แต่เค้าใช้พระจันทร์ปลอมโดยมีการใส่ภาพกางเกงในเข้าไป

ซึ่งระบบ AI ได้ทำการระบุว่าวัตถุในภาพเป็นดวงจันทร์ หลังจากถ่ายภาพออกมาก็ปรากฏว่า ลายกางเกงในได้เปลี่ยนรูปร่างไป เหมือนกลายเป็นเงาบนผิวดวงจันทร์ แล้วเติมรายละเอียดเพิ่มเข้าไป ประมวลผลใหม่ออกมาคล้ายกับการถ่ายดวงจันทร์..เหลือเชื่อจริงๆ

ซึ่งประเด็นนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการถ่ายได้จริงๆ หรือเป็นการตัดต่อภาพมา จนมีสมาชิกในกลุ่ม Droidsans We Love Android ได้ลองทำการทดสอบคล้ายๆ กันขึ้นมา..

โดยวิธีการของเขาคือการนำเอา iPad มาเปิดภาพพระจันทร์ ซึ่งได้ทำการเติมตัวอักษร aaa เพิ่มเข้าไป หลังจากนั้นก็ทดลองถ่ายภาพซูมหน้าจอ iPad ด้วยการเปิดกล้อง P30 Pro แล้วถอยไปไกลๆ ประมาณ 8-10 เมตร เพื่อให้ได้ระยะซูม 50 เท่า จนพระจันทร์ aaa เต็มเฟรม หลังจากนั้นก็ทดลองถ่ายด้วยการเปิด AI และปิด AI เทียบกัน ซึ่งผลที่ออกมาคือตัวอักษร aaa เลือนลางหายไปในภาพที่เปิด AI ส่วนภาพที่ไม่ได้เปิด AI นั้นยังมีตัว aaa ให้เห็นบนผิวดวงจันทร์.

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจถึงการทำงานของ AI กันสักเล็กน้อย ว่าการใช้ AI มาช่วยด้านการปรับแต่งภาพถ่ายนี้ เกิดจากการนำเอาภาพหลายร้อยล้านรูปส่งเข้าไปสอนเจ้า AI เรียนรู้ว่าภาพไหนสวย ภาพไหนคืออะไร ทำให้ตัว AI สามารถแยกแยะภาพต่างๆได้ เมื่อมันรู้ถึงจุดนึงแล้ว ก็จะเข้าใจว่าภาพที่สวยตามคำนิยามของคนที่สอนมันนี้เป็นอย่างไร และกำหนดกฎเกณฑ์ในการปรับแต่งภาพต่างๆขึ้นมา ทีนึ้เมื่อเราถ่ายรูปตัว AI ก็จะปรับแต่งภาพที่เราถ่ายมาให้ใกล้เคียงกับคำนิยามที่มันเข้าใจที่สุด โดยยังคงความเป็นภาพนั้นเอาไว้เช่นกัน..

ทีนี้ ตัวอย่างภาพที่ส่งเข้าไปให้ AI เรียนรู้นั้น มีความหลากหลายมาก แต่สำหรับภาพพระจันทร์ ที่ไม่ว่าจะมองจากตรงไหน ก็เป็นพระจันทร์เหมือนๆกัน จึงทำให้ตัว AI เรียนรู้และเข้าใจพระจันทร์ได้ง่ายกว่าวัตถุอื่นๆ ดังนั้นเมื่อเราทำการซูมพระจันทร์ การที่ P30 จะปรับแต่งให้สวยจึงทำได้ง่ายกว่า มีภาพในอุดมคติชัดเจนกว่า ต่างจากภาพที่เราซูมระหว่างดูคอนเสิร์ต ถ่ายตึกรามบ้านช่อง สิงสาราสัตว์นั่นเอง..

**updated คำแถลงการณ์จาก Huawei**

หลังจากที่ข่าวนี้เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น ทำให้ตอนนี้ Huawei ได้ออกมาแถลงการณ์เรียบร้อยแล้วว่าโหมดการถ่ายดวงจันทร์หรือ Moon Mode ของ Huawei P30 Pro ใช้ความสามารถจากระบบการเรียนรู้ของ AI ที่สามารถแยกแยะความแตกต่างของ Scene ได้มากกว่า 1,300 แบบ ทำให้มันสามารถช่วยปรับแต่งภาพได้ทั้งรูปร่าง สี แสง หรือรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดขึ้น ไม่ใช่ว่าไปเอาภาพดวงจันทร์มาแปะทับลงไป ทาง Huawei ยังได้บอกอีกว่า P30 Pro ยังคงสามารถถ่ายภาพพระจันทร์ได้เองโดยไม่ต้องเปิดระบบ AI ก็ยังได้ ด้วยความสามารถจากเลนส์ Tele ของมันนั่นเอง.


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!