ทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อน ผสมสารต้องห้ามบอเร็กซ์ส่ง กทม.ปริมณฑล 41 แห่งมานาน2ปี
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 25, 2024, 07:31:04 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อน ผสมสารต้องห้ามบอเร็กซ์ส่ง กทม.ปริมณฑล 41 แห่งมานาน2ปี  (อ่าน 632 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18651


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2023, 09:16:33 AM »

https://www.pohchae.com/2023/02/19/meatball-factory-prohibited-substances-borex/
ทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อน ผสมสารต้องห้ามบอเร็กซ์ส่ง กทม.ปริมณฑล 41 แห่งมานาน2ปี
#ทลายโรงงาน   #ลูกชิ้นเถื่อน #บอเร็กซ์
-----------


17 กุมภาพันธ์ 2566 เพจ ดาวแปดแฉก รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงาน กรณีทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อนในพื้นที่ ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตรวจยึดอายัดของกลางกว่า 20 รายการ

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือนมกราคม 2565 ปรากฏข่าวมีเด็ก 6 คน เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หายใจเร็ว และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังรับประทานไส้กรอกไม่มียี่ห้อ เจ้าหน้าที่จึงสืบหาแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว นำมาสู่การตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 พร้อมอายัดของกลาง 32 รายการ มูลค่ากว่า 700,000 บาท
         เหตุการณ์ดังกล่าวนำมาสู่มาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีเรื่องงานผลิตลูกชิ้นเถื่อนย่าน จ.ปทุมธานี ลักลอบผลิตลูกชิ้นหมูจำนวนมากในสถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ แพ็คบรรจุส่งขายตามตลาดนัดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลหลายแห่ง จึงมีการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งผลิตลูกชิ้นดังกล่าว
จากนั้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกัน นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 48/2566 เข้าตรวจค้นโกดังเก่าที่ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตลูกชิ้น หมู่ 2 ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบนาย สัมฤทธิ์ แสดงตนเป็นเจ้าของกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นยี่ห้อหนึ่ง

โดยได้ตรวจยึดของกลาง คือ

– ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นบรรจุถุงกว่า 30 ถุง

– เนื้อไก่และเนื้อหมูสดที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต

– สารกันบูด Sodium benzoate (วัตถุกันเสีย) จำนวน 12 กิโลกรัม

– บรรจุภัณฑ์และส่วนผสมต่าง ๆ ที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 กว่า 20 รายการ

รวมถึงได้ปิดโรงงานและอายัดผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น เนื้อสัตว์ที่กำลังแปรรูป ส่วนผสมต่าง ๆ และเครื่องจักรในการผลิต อีก 3 รายการ

การตรวจค้นครั้งนี้พบอีกว่า กระบวนการผลิตลูกชิ้นหมูดังกล่าวขาดสุขลักษณะไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด โดยลูกชิ้นหมูที่มีการโฆษณาว่าเป็นเนื้อหมูแท้นั้น มีการนำเนื้อไก่มาผสมกับเนื้อหมูเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต และจากการตรวจสอบสถานที่ผลิตแห่งนี้ตามหลักเกณฑ์ GMP พบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ และโรงงานดังกล่าวยังไม่มีการควบคุมการผลิตในกรณีที่มีการใช้วัตถุเจือปนอาหารอย่างเหมาะสม อีกทั้งขั้นตอนการผลิตไม่เข้าข่ายโรงงานตามกฎหมาย
นายสัมฤทธ์ รับว่า ทำการผลิตลูกชิ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากจาก อย. และ สสจ.ปทุมธานี โดยลูกชิ้นหมูยี่ห้อดังกล่าวไม่แสดงเลขสารบบอาหาร (ไม่ผ่าน อย.) เนื้อหมูและเนื้อไก่ที่ใช้เป็นวัตถุดิบซื้อมาจากตลาดนัดทั่วไป ส่วนสารกันบูดนั้น ซื้อมาจากร้านค้าแห่งหนึ่งย่านเขตจตุจักร กรุงเทพฯ จากนั้นจะนำส่วนผสมต่าง ๆ มาผลิตเป็นลูกชิ้น ส่งขายให้ลูกค้าตามตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.ปทุมธานี , จ.นนทบุรี และ จ. สมุทรปราการ กว่า 41 แห่ง โดยจำหน่ายลูกชิ้นวันละประมาณ 300 – 800 กิโลกรัม ทำมาแล้วเป็นเวลา 2 ปี

จากการตรวจสอบบัญชีลูกค้าเพิ่มเติม พบหลักฐานบิลใบเสร็จลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 มีการส่งลูกชิ้นไปยังโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี จำนวน 65 กิโลกรัม โดยในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งประสานไปยังโรงเรียนดังกล่าวให้งดการนำลูกชิ้นหมูดังกล่าวมาประกอบอาหารให้กับเด็กนักเรียนแล้ว

         เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522

1. ฐานผลิตอาหารปลอม ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท

2. ฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหาร โดยสถานที่ผลิตอาหารไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (GMP) ระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

3. ฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท
         ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์หาสารบอแรกซ์ ชนิดและปริมาณวัตถุกันเสีย และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากพบสารต้องห้ามในอาหารเพิ่มเติม จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามคลิปภาพและเนื้อหาทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่ของพวกเราได้ที่ >  https://www.pohchae.com/2023/02/19/meatball-factory-prohibited-substances-borex/


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!